Jun 6, 2020

Suy nghĩ về thông báo TƯƠNG LAI CỦA ONELIFE từ Tập đoàn

Chào các thành viên Onelife!

Mới đây Tập đoàn gửi cho các thành viên một thông báo với tiêu đề TƯƠNG LAI CỦA ONELIFE. Đây là một thông tin rất tốt, rất đáng phấn khởi vì vậy nhân dịp này tôi muốn chia sẻ một vài suy nghĩ với anh chị em thành viên trong gia đình Onecoin.

Trước khi nói về TƯƠNG LAI của Onelife, ta hãy nhắc qua về quá khứ gần của một chút. Thời gian qua đúng là là một giai đoạn ảm đạm khá dài với những sự kiện “động trời” gây sốc đối với cộng đồng Onecoin-Onelife chúng ta. Vừa mới tạm trấn tĩnh lại sau vụ khám xét văn phòng Sophia đầu năm 2018 thì lại đến vụ Konstatin bị vu cáo và tạm giữ ở Mỹ, Sebastian bị dẫn độ về Mỹ, Duncan và Veselina phản bội Onecoin mang đội ngũ IT ra đi, Mark Scott bị cáo buộc rửa tiền cho Onecoin và phải hầu tòa ở Mỹ và gần đây nhất là việc Simon Le rời khỏi Tập đoàn. Đúng là một giai đoạn rất khó khăn đối với Onecoin. Trong nội bộ công ty một số công việc vì bị những sự kiện đó (và cả những vấn đề khác nữa) ảnh hưởng mà có vẻ bị đình trệ. Cơ cấu tổ chức của Tập đoàn không rõ ràng, không biết ai là người chỉ đạo Tập đoàn, số lượng thành viên tham gia mới tăng chậm hẳn lại, số lượng merchant tham gia Dealshaker kém xa kế hoạch đề ra, trang web Dealshaker hoạt động kém hiệu quả việc thanh toán trục trặc khiến một số merchant chán nản, thành viên Onelife không rút được tiền Bonus, không duyệt được KYC, thư gửi tập đoàn ít khi được trả lời hay giải quyết, lộ trình chuẩn bị cho sàn giao dịch Onecoin sau một thời gian báo cáo hàng tuần thì cũng im lặng v.v.. Trong khi đó có rất ít giải thích, thông báo từ Tập đoàn để làm yên lòng các thành viên. Mặc dù Tập đoàn đã cải tổ bộ máy, bổ nhiệm nhiều leader mới có năng lực nhưng các thành viên vẫn cảm thấy thiếu một khuôn mặt tài năng, uy tín và nhất là hiểu được ý tưởng của Dr. Ruja để đứng ra chèo lái con thuyền Onecoin, chỉ đạo, định hướng cho công việc chung. Tất cả những điều đó không khỏi khiến cho các thành viên dù yêu quí và tin tưởng Onecoin đến đâu cũng không khỏi lo lắng.

Tuy nhiên trong thời gian qua không phải chỉ có những thông tin buồn như trên mà chúng ta phải thấy rằng cũng có nhiều sự kiện, chuyển biến theo chiều hướng tốt đẹp đối với Onecoin. Thông tin tốt cũng không ít nhưng tôi chỉ muốn đề cập đến những vấn đề quan trọng nhất.


 1. Có thể thấy rằng sau nhiều năm liên tục chống phá Onecoin, nhất là mấy năm gần đây những cuộc tấn công tổng lực của các thế lực đối nghịch, thù ghét Onecoin (tất cả gần 200 cuộc kiểm tra, vu cáo, kiện tụng, bắt bớ, tịch thu v.v.) đã không mang lại kết quả như họ mong muốn (ngoại trừ làm chậm bước tiến của Onecoin), đến nay có lẽ họ đã hiểu ra rằng Onecoin là ưu việt, là đúng pháp luật, là minh bạch, là phù hợp với xu thế của nhân loại và đang là động lực của cuộc cách mạng tiền tệ, một nhân tố của cách mạng công nghệ 4.0 cho nên dù có tiếp tục tấn công, chống phá nữa cũng không làm được gì được Onecoin. Các cuộc tấn công vào Onecoin chắc chắn chưa chấm dứt ngay lập tức nhưng rõ ràng đã giảm đi rất nhiều, chỉ còn lại những thông tin, bình luận, vu cáo trên truyền thông là chính. Đến nay không còn cáo buộc chính thức nào từ các chính phủ, cơ quan công tố nào đối với Onecoin. Ít nhất chúng ta về cơ bản đã chiến thắng trên mặt trận pháp lý cam go này và có thể tập trung vào việc phát triển.
 2. Trong thời gian qua xu thế của giới tài chính tiền tệ thế giới cũng đã có những thay đổi theo hướng có lợi cho Onecoin, đúng như Dr. Ruja đã tiên đoán. Đó là xu thế thanh toán không dùng tiền mặt và sử dụng tiền kỹ thuật số (tiền mã hóa) ngày càng phổ biến. Một số ngân hàng quốc gia (như Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Thụy Điển, Nhật Bản, Venezuela v.v.) hay công ty (như JP Morgan, Facebook v.v.) đã hoặc đang chuẩn bị cho ra đồng tiền mã hóa của mình. Không những nhìn trước được xu thế, Dr. Ruja còn tiên đoán được đồng tiền mã hóa phải có tính chất, đặc điểm như thế nào để có thể được thế giới chấp nhận. Đó là phải được phát hành tập trung (centralized) để có người quản lý và chịu trách nhiệm, phải có định danh người dùng (tức là có KYC) và có chính sách chống rửa tiền và tài trợ khủng bố (AML/CFT). Quả nhiên hơn 5 năm sau, hội nghị G20, Nghị viện châu Âu, chính phủ rất nhiều nước (kể cả Mỹ), ngân hàng châu Âu v.v. đều lần lượt đưa ra những yêu cầu đối với một đồng tiền mã hóa đúng như những gì Dr. Ruja đã tiên đoán và đã gắn những tính năng đó cho đồng Onecoin ngay từ lúc nó ra đời hơn 5 năm trước. Xu thế này dẫn đến việc các nước sẽ lần lượt hợp pháp hóa và sử dụng tiền mã hóa do những lợi ích mà nó mang lại, đồng thời việc cấp giấy phép cho các sàn giao dịch tiền mã hóa cũng sẽ được chính thức chấp thuận. Hiện mới có Nhật Bản cấp phép cho 23 sàn giao dịch tiền mã hóa trong nước còn ở nhiều nước khác cũng đang tiến hành nhưng việc này cũng bị trì hoãn do dịch Covid-19.
 3. Trong năm 2019 Tập đoàn cũng đã có một quyết định rất quan trọng về việc thay đổi phương thức đưa Onecoin lên sàn giao dịch (Exchange) và qua đó đưa Onecoin thành đồng tiền mã hóa phổ biến được nhiều người sử dụng như ý tưởng của Dr. Ruja. Chúng ta biết rằng trước đây Tập đoàn đã từng định ICO tức là chào bán Onecoin trên các sàn giao dịch không hợp pháp hiện có. Tập đoàn đã công bố danh sách gần 20 sàn giao dịch tiền mã hóa lớn của thế giới đang liên hệ với Onecoin về việc này. Tuy nhiên khi nhận thấy xu thế chấp nhận tiền mã hóa chính thức trên thế giới đã phát triển, Tập đoàn nhìn thấy cơ hội có thể xin phép chính phủ và ngân hàng trung ương các nước để tự mở sàn giao dịch hợp pháp, có giấy phép, hoạt động công khai và được sự hỗ trợ của ngân hàng các nước. Nếu mở được những sàn giao dịch hợp pháp như thế thì ý tưởng của Dr. Ruja sẽ trở thành hiện thực, Onecoin sẽ trở thành đồng tiền mã hóa được sử dụng phổ biến trên thế giới, Tập đoàn Onelife sẽ trở lên vô cùng mạnh và chúng ta, những thành viên của Onelife sẽ trở nên đúng như chúng ta vẫn mong ước. Tuy nhiên phải hiểu rằng con đường này tuy chắc chắn đi đến thành công nhưng không thể nhanh chóng được mà chúng ta phải chờ đợi. Để cấp phép cho sàn giao dịch Onecoin thì chính phủ các nước phải dựa vào các đạo luật về tiền và tài sản kỹ thuật số của mình. Dù đây là xu thế về tiền mã hóa đã rất rõ ràng và mạnh mẽ, thậm chí Ủy ban châu Âu còn yêu cầu các nước thành viên phải sửa luật của nước mình cho phù hợp với chủ trương này nhưng việc luật hóa tiền /tài sản mã hóa này cũng cần nhiều thời gian. Đến nay mới chỉ có vài nước chính thức ban hành được đạo luật này là Nhật, Đức, Singapore, Malaysia… Vì vậy để có được sàn giao dịch Onecoin theo chủ trương của Tập đoàn thì chúng ta đành phải chờ thêm một thời gian nữa.
 4. Về phía Tập đoàn việc chuẩn bị cho sàn giao dịch Onecoin cũng đã được tiến hành tích cực. Đọc các thông báo hàng tuần về các công việc chuẩn bị mở sàn giao dịch chúng ta có thể thấy ngoài việc nộp đơn xin phép đến rất nhiều nước, nhiều công việc cụ thể khác cũng đã được hoàn thành như quy định các đồng coin và tiền fiat (tiền truyền thống) được giao dịch trên sàn Onecoin, quy định các mức phí, lệ phí giao dịch, các hạn chế trong giai đoạn đầu v.v. Tóm lại là như Tập đoàn công bố chúng ta rằng đã chuẩn bị đầy đủ và chỉ còn một bước nữa là mở ra sàn giao dịch Onecoin. Chúng ta đều hiểu một bước còn lại này chính là giấy phép cho mở sàn chính thức từ chính phủ các nước (có thể chỉ cần giấy phép từ một số nước quan trọng thì Tập đoàn sẽ mở sàn giao dịch Onecoin).
 5. Thời gian gần đây sau khi ổn định lại tổ chức, Tập đoàn đã tập trung vào việc phát triển Dealshaker và khắc phục những yếu điểm còn tồn tại, đặc biệt là về công nghệ thông tin (IT). Kết quả là Tập đoàn đã có thể thông báo với thành viên những thông tin tốt như trong thông báo TƯƠNG LAI CỦA ONELIFE đã nêu. Riêng ở Việt Nam sau khi thủ lĩnh Mai Loan và các cộng sự tiếp quản công việc của cộng đồng Onecoin Vietnam, mọi đều nhận thấy một không khí làm việc hoàn toàn khác, đầy nhiệt tình, phấn khởi, và bắt tay vào những việc cụ thể. Tôi tin rằng với không khí làm việc này Dealshaker Vietnam sẽ có cơ phát triển vững chắc, làm chỗ dựa cho Onecoin.
Nhìn vào thông báo của Tập đoàn có thể thấy mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng thời gian qua Tập đoàn cũng đã làm được nhiều việc quan trọng rất cụ thể. Tôi xin chia sẻ về từng điểm trong thông báo.
 1. Bỏ qua phần “cám ơn, xin lỗi” xã giao, phần đầu của thông báo rõ ràng là một tin tuyệt với. Chúng ta vẫn biết thời gian qua sau khi Veselina phụ trách về IT của Tập đoàn mang hết quân ra đi, trước khi đi lại còn phá hoại thì các phần mềm của tập đoàn trục trặc liên tục vì không còn người bảo trì, sửa chữa. Thông báo “tất cả các sự cố phần mềm đã được giải quyết và hệ thống của chúng tôi hoạt động trơn tru” đúng là một tin không có gì tốt hơn. Chúng ta tiếp tục trao đổi về những kế hoạch tương lai mà Tập đoàn công bố:
 2. Việc phát triển hệ thống OneLife mới bắt đầu vào tháng 3 và sẽ có Blockchain mới. Hệ thống được chuẩn bị bởi một nhóm gồm 18 lập trình viên và đã hoàn thành 90%”. Chúng ta đều biết là blockchain Onecoin hiện nay bắt đầu chạy từ tháng 10/2016. Mặc dù khi ra đời nó là blockchain mạnh nhất, nhanh nhất, có dung lượng coin lớn nhất thế giới nhưng đến nay sau gần 5 năm chắc là đã bắt đầu lạc hậu. Việc thay một blockchain mới mạnh hơn, nhanh hơn, tích hợp nhiều tính năng hơn là điều dễ hiểu. Tuy nhiên thông tin mà mọi người đều biết là blockchain mới có dung lượng tăng lên coin gấp đôi (250 tỷ Ones) đã gây nhiều tranh cãi về việc liệu tăng số lượng coin trong blockchain mới có vi phạm quy tắc số lượng Onecoin cố định không? hoặc việc này có làm giảm giá trị của Onecoin không?. Về vấn đề này tôi cũng đã phát biểu ý kiến riêng của mình, mong mọi người tham khảo tại đường link: http://www.tuvanonecoin.net/2020/04/ 
 3. Số điện thoại sẽ được sử dụng làm định danh duy nhất để truy cập vào tài khoản của bạn. Nếu bạn có nhiều tài khoản, sẽ đủ để đăng nhập bằng số điện thoại và bạn sẽ có quyền truy cập vào tất cả các tài khoản của mình”. Như vậy hệ thống Onelife mới sẽ dùng số điện thoại của thành viên đã đăng ký để xác minh chủ tài khoản (tức chủ ví điện tử), xác minh giao dịch. Một số điện thoại có thể sở hữu nhiều ví (tài khoản). Việc này cũng khá phổ biến trên thế giới, nó tốt hơn hay an toàn hơn việc dùng email để xác minh như trước đây hay không thì sau này dùng chúng ta sẽ hiểu rõ hơn nhưng ít nhất việc xác minh bằng số điện thoại sẽ dễ dàng hơn và thuận tiện hơn đối với các thành viên, nhất là những người không giỏi công nghệ thông tin. Thí dụ thông báo về một giao dịch của thành viên thực hiện bằng cách gửi tin nhắn đến điện thoại thì dễ theo dõi hơn là một bức thư gửi vào email.
 4. Blockexplorer đang được phát triển cho hệ thống OneLife mới. Thông qua tính năng này, tất cả các thành viên sẽ nhận được thông tin khi và theo số lượng mỗi giao dịch của họ được đăng ký trong Blockchain mới. Đây là một công cụ mới được bổ sung cho blockchain mới. Có thể hiểu rằng công cụ này không chỉ giúp thành viên nhận được thông tin về mỗi giao dịch đã được thực hiện mà còn có thể giúp chúng ta tìm kiếm, tra cứu giao dịch đó được ghi nhận vào thời gian nào, được ghi vào block (khối) nào của blockchain. Như vậy blockchain mới vẫn là blockchain tập trung, không công bố mã nguồn cho người ngoài vào khai thác, sao chép v.v. nhưng từ bên ngoài vẫn có thể theo dõi nó hoạt động như thế nào, tương tự như một cỗ máy đặt trong phòng khóa kín cửa, người ngoài không vào được nhưng vẫn có một cái cửa sổ để qua đó từ ngoài có thể nhìn thấy sự tồn tại của nó và quan sát nó đang hoạt động như thế nào. Điều đó cũng có nghĩa là cuộc tranh cãi Onecoin có blockchain hay không sẽ chấm dứt và những kẻ thù của Onecoin vốn vẫn ngoạc mồm ra rêu rao là Onecoin không có blockchain từ nay sẽ không còn nói gì được nữa.
 5. Trong hệ thống mới, mỗi người dùng sẽ có ví riêng. Với ví mới, mọi người sẽ có thể chuyển coin cho bất kỳ người dùng nào trong mạng OneLife, bất cứ lúc nào, với một vài cú nhấp chuột trên điện thoại. Đây rõ ràng là một thông tin cực kỳ vui. Từ nay chúng ta sẽ chủ động, thực sự và hoàn toàn làm chủ tài khoản/ví (tức tài sản) của mình, chuyển coin cho ai, chuyển bao nhiêu và chuyển khi nào hoàn toàn là quyền chủ động của mình, không giống như trước đây chỉ được chuyển trong tuyến của mình với số lượng rất hạn chế. Trong thông báo chỉ nói về chuyển coin nên một số ACE thắc mắc thế còn chuyển tiền thì sao. Theo tôi nghĩ ví điện tử cũng giống như cái ví tiền theo nghĩa đen của nó, cũng có nhiều ngăn để đựng các loại tiền khác nhau (thí dụ nhiều loại crypto như Onecoin, Bitcoin… và nhiều loại tiền fiat như Eur, USD…). Một khi mình được toàn quyền quản lý và sử dụng dụng ví của mình (không cần nhờ Tập đoàn quản lý và kiểm soát như trước nữa), khi chuyển tiền không phải xin phép Tập đoàn như trước đây thì chuyển tiền gì mà không được. Các thành viên sẽ thoát khỏi tình cảnh của mấy ông chồng kiếm được đồng nào đưa hết (cả ví) cho vợ giữ rồi sau đó khi cần phải năn nỉ: “anh thèm cà phê quá, cho anh xin 10 ngàn”.
 6. Việc phát triển nền tảng DealShaker mới bắt đầu vào ngày 1 tháng Sáu. Hạn chót để hoàn thành dự án là ngày 30 tháng 9. Nền tảng này cũng sẽ hoạt động thông qua ứng dụng di động OneLife. Tầm quan trọng của Dealshaker đối với Onecoin thì chúng ta đã hiểu rõ, vì vậy việc Tập đoàn tập trung vào phát triển Dealshaker là đương nhiên. Tuy nhiên điều đáng mừng là lần này Tập đoàn rất chủ động và tự tin trong việc này cho nên có thể hẹn trước ngày hoàn thành cụ thể với các thành viên, chứ không phải là những cái hẹn kiểu “sắp, chuẩn bị, không còn lâu nữa…” . Một điều nữa có thể tin là đội ngũ IT mới của Tập đoàn là khá mạnh, có thể tự tin hoàn thành công việc theo kế hoạch đặt ra.
 7. Thông tin tiếp theo là việc Tập đoàn thông báo đang phát triển các gói đào tạo mới về công nghệ Blockchain. Các thành viên chúng ta tham gia, đầu tư vào lĩnh vực tiền mã hóa, theo lẽ thường thì chúng ta phải tìm hiểu về công nghệ blockchain, phải hiểu blockchain là cái gì, quan hệ của nó với tiền mã hóa thế nào (mining là gì?), tại sao blockchain không thể hack được, tại sao tiền mã hóa không làm giả được, tại sao thông tin khi đã ghi vào blokchain thì không thay đổi hay hủy bỏ được, blockchain còn có thể ứng dụng vào những ngành khác thế nào v.v. Vì vậy việc Tập đoàn sẽ cung cấp các gói đào tạo, kiến thức về công nghệ blockchain dĩ nhiên là một tin tốt, nhưng tôi cũng rất phân vân về hiệu quả của việc này vì những khóa học này trên OneAcademy đều bằng tiếng Anh mà tiếng Anh của dân mình thì … chỉ hơn dân Tàu thôi. Hy vọng trong tương lai các khóa học này (và cả những thông tin, tài liệu khác từ Tập đoàn) sẽ có bằng tiếng Việt là ngôn ngữ của nhóm thành viên Onecoin lớn thứ ba (hoặc thứ tư tùy thời điểm) trên thế giới.
 8. Một ứng dụng di động cũng đang được phát triển. Thông qua đó, OneLife và DealShaker sẽ luôn ở bên bạn trên điện thoại của bạn”. Đây là một ứng dụng mới rất hữu ích, rất hợp xu thế và rất thuận tiện cho các thành viên. Trước đây trên điện thoại di động chúng ta cũng có thể mở tài khoản của mình ra để xem coin đã về chưa hay các chỉ số difficulty và split barometer đã lên bao nhiêu… nhưng không giao dịch hay thực hiện thao tác khác như trên máy tính được. Nay Tập đoàn đưa cả Backoffice lẫn Dealshaker lên điện thoại và chúng ta có thể sử dụng cả ví điện tử trên đó thì thật là thuận tiện.
 9. thanh toán rút tiền đang chờ xử lý vẫn là ưu tiên hàng đầu của công ty”. Đây thực sự là vấn đề bất cập của quá khứ đã gây bức xúc không ít cho các thành viên và vì vậy đây cũng là thông tin mà nhiều thành viên đang mong chờ. Đằng sau thông tin này chúng ta có thể nhìn thấy một điều là trong giai đoạn ảm đạm vừa qua tập đoàn đã có những khó khăn nhất định về tài chính, có thể là do khi bị kiện cáo, điều tra thì một số tài khoản đã bị phong tỏa. Hiện nay có lẽ tình hình tài chính đã tốt hơn nên Tập đoàn mới nêu lại vấn đề này và dành cho nó sự quan tâm hàng đầu.
 10. Một sự kiện toàn cầu sẽ diễn ra tại Romania từ ngày 21 đến 23 tháng 8. Tại đó, chúng tôi sẽ trình bày các hệ thống mới được phát triển”. Sự kiện này chúng ta đã được thông báo và rất nhiều thành viên cũng đã đặt mua vé để tham dự hoặc ít nhất là tham gia quay thưởng. Tôi tin rằng đây là một sự kiện lớn, rất quan trọng, tại đó nhiều thông tin quan trọng về Onecoin sẽ được thông báo rõ ràng, cụ thể hơn. Tôi cũng đã có một số ý kiến về sự kiện này trong bài viết trước đây: Suy nghĩ về sự kiện Bucarest T8/2020, ACE nào quan tâm có thể tham khảo tại: http://www.tuvanonecoin.net/2020/05. Còn đến sự kiện tiếp theo ở Dubai vào tháng 3/2021 thì tôi nghĩ bức tranh Onecoin lúc đó chắc sẽ rất rõ ràng.
 11. Trong phần thông tin cuối cùng “Chúng tôi bày tỏ lời cảm ơn đặc biệt đến Đội trưởng KJ và ban đồng đội tuyệt vời! Cảm ơn bạn cho công việc tuyệt vời của bạn!” Tập đoàn đã thể hiện sự tin tưởng vào đội trưởng (Captain) King Jayme. Mặc dù King Jayme cũng mới được đề bạt lên chức vụ hàng cao cấp nhất của Tập đoàn chưa lâu, đối với một thành viên bình thường có thể chưa thấy rõ được những gì KJ đã làm được, nhưng có thông tin là dù bị các thủ lĩnh khác lôi kéo, thuyết phục nhưng KJ vẫn không rời bỏ Tập đoàn, vẫn ở lại cống hiến trong lúc khó khăn. Riêng điều đó khiến tôi ban đầu có cảm tình và tin tưởng vào anh ấy.
TP. HCM, ngày 6/6/2020
Nguyễn Tiến Dũng MSc
[tuong-lai-onelife-dung].

No comments:

Post a Comment