May 14, 2020

Xu thế tương lai

“Thời kỳ đồ đá.
Thời kỳ đồ đồng.
Thời kỳ đồ sắt.
Chúng ta xác định toàn bộ sử thi của nhân loại bằng công nghệ mà họ sử dụng”.

Đó chính là nhận định của tỷ phú công nghệ Reed Hastings, người tạo nên đế chế Netflix . Đúng vậy, nhìn lại xuyên suốt dòng chảy của lịch sử qua mỗi thời kỳ phát triển thì luôn có những công nghệ tương ứng. Từ động cơ máy hơi nước, kỹ thuật luyện kim, điện tín,… trong cuộc cách mạng lần thứ nhất bắt đầu ở Anh vào cuối thế kỷ 18 hay còn gọi là cách mạng công nghiệp 1.0 đến dầu mỏ và động cơ đốt trong, điện thoại, tivi, đài phát thanh, các dây chuyền sản xuất tự động hóa,... trong cuộc cách mạng lần thứ 2 tiếp diễn sau đó từ nửa cuối thế kỷ 19 hay còn gọi là cách mạng công nghiệp 2.0. Trải qua gần trăm năm phát triển thì vào thập niên 1960, chất bán dẫn và các siêu máy tính được xây dựng, đến thập niên 70-80 thì máy tính cá nhân ra đời và internet bắt đầu được biết đến nhiều trong thập niên 90. Đây là bước ngoặc đặt nền móng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba hay còn gọi là cách mạng công nghiệp 3.0.

Đến thời điểm thế kỷ 21, một cuộc tranh cãi tiếp tục nổ ra trong quá trình chuyển giao giữa cách mạng lần thứ 3 và thứ 4. Một số chuyên gia cho rằng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3 đã chấm dứt khi cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á nổ ra vào năm 1997 và làn sóng thứ 4 đã diễn ra từ đầu thế kỷ 21 với các cuộc cách mạng số, những công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), hệ thống tự động kết nối cao (Internet of Thing), công nghệ nano, sinh học, vật liệu mới, năng lượng mới... Khái niệm Công nghiệp 4.0 hay nhà máy thông minh lần đầu tiên được đưa ra tại Hội chợ công nghiệp Hannover tại Cộng hòa Liên bang Đức vào năm 2011 khi những tiến bộ khoa học vượt bậc cho phép con người vươn ra ngoài không gian.

Cuộc Cách mạng Công nghiệp thứ tư đã nảy nở từ cuộc cách mạng lần ba, nó kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học”. Tốc độ đột phá của CMCN 4.0 hiện “không có tiền lệ lịch sử”. Khi so sánh với các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây, 4.0 đang tiến triển theo một hàm số mũ chứ không phải là tốc độ tuyến tính. Hơn nữa, nó đang phá vỡ hầu hết ngành công nghiệp ở mọi quốc gia. Và chiều rộng và chiều sâu của những thay đổi này báo trước sự chuyển đổi của toàn bộ hệ thống sản xuất, quản lý và quản trị trên toàn thế giới.

Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, người ta ước tính những phát minh trong vài chục năm trở lại bằng hàng trăm năm trước cộng lại. Sự phát triển thần tốc ấy sẽ cho ra đời những sản phẩm công nghệ tuyệt diệu mang lại giá trị to lớn cho nhân loại. Dựa trên các báo cáo của bài khảo sát “Will Robots Take My Job?” được thực hiện trên website tên “Speaks for itself”, nghiên cứu này phân tích xác suất khả năng một công việc sẽ được thay thế bằng tự động hóa và tin học hóa – chủ yếu dựa trên mức độ phổ biến của công việc, đào tạo chuyên môn và trí thông minh xã hội cần thiết để hoàn thành nó. Đây không phải là một bản danh sách đầy đủ, nhưng nó sẽ là nguồn tư liệu tham khảo cho bạn tưởng tượng về sự thay đổi công việc sẽ diễn ra như thế nào trong một vài năm tới.

Tiếp thị qua điện thoại. Xác suất: 99%
Thư kí kế toán. Xác suất: 98%
Quản lý lợi ích công. Xác suất: 96%
Nhân viên lễ tân. Xác suất: 96%
Chuyển phát nhanh. Xác suất: 94%
Nhân viên hiệu đính (Proofreader). Xác suất: 84%
Chuyên viên hỗ trợ qua máy tính. Xác suất: 65%
Chuyên viên phân tích và nghiên cứu thị trường. Xác suất: 61%
Nhân viên bán hàng và quảng cáo. Xác suất: 54%
Nhân viên bán lẻ. Xác suất: 92%

Vậy đâu là cơ hội cho những nhà đầu tư?

Nhớ lại cách mạng 1.0 thì nước Anh là nước dẫn đầu thế giới về động cơ máy hơi nước, điện kim. Sau đó nước Mỹ dẫn đầu và chiếm lĩnh không gian, chiếm lĩnh thị trường trong cách mạng đại nhảy vọt từ 2.0 đến 3.0 đồng thời làm bá chủ cho đến ngày hôm nay. Trong cùng khoảng thời gian từ thập niên 80 cho đến đầu thế kỷ 21 của kỷ nguyên dot.com với những thế hệ của Billgate cùng máy tính cá nhân, với sự phát triển của internet và thương mại điện tử, điển hình như Amazon của Jeff Bezos, Alibaba của Jackma hay Facebook của Mark Zuckerberg,.. Những đại diện trong ưu tú trong làn tỷ phú công nghệ. Và tất nhiên những ai đầu tư và đồng hành cùng các tập đoàn ở thời điểm sơ khai thì đều trở thành triệu phú, tỉ phú sau đó. Dẫu vậy không phải ai cũng biết đến, tin tưởng hay có tầm nhìn để hướng đến sự đầu tư như thế. Có những con người lạc hậu, bảo thủ quan điểm hoặc tham lam nhưng sợ hãi thì mãi ngồi ngắm nhìn con thuyền tiến bước. Đó là lý do vì sao khi chúng ta đi chia sẻ cơ hội tốt thì họ cho rằng là ảo tưởng, huyền hoặc và lừa đảo. Họ luôn sợ cái mới và không dám bỏ từ bỏ, bảo thủ cái cũ và dường như nó là quy luật của tạo hóa. Điều này lý giải vì sao chỉ 20% dân số thế giới nắm giữ toàn bộ của cải của 80% dân số thế giới.

Câu hỏi đặt ra là cơ hội nào cho thời gian sắp tới. Tất nhiên là những ai đầu tư phát triển trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật, in 3D,… trong đó có Blockchain.

Dẫu vậy không phải công ty, sản phẩm nào cũng tốt, nếu như chúng ta chọn không đúng sẽ trả cái giá rất đắt. Chắc có lẽ chúng ta sẽ không quên trong đợt bùng nổ của làn sóng dot.com hồi thập niên 90, khi những công ty công nghệ phát triển vượt bậc như vũ bão, người người nhà nhà đầu tư vào xu hướng fintech này, thì riêng nhà đầu tư kỳ cựu Warren lại quyết định “đứng ngoài cuộc chơi”, vì ông cho rằng mình chưa thực sự hiểu rõ tất cả về những công ty công nghệ ở thời kỳ đầu này, mặc dù những người bạn thân nhất của ông đều là chủ của những ông ty đó như Bill Gate hay Jeff Bezos. Và kết quả ra sao? Khi bong bóng dot.com bất chợt nổ tung, tất cả thị trường rơi vào khủng hoảng, giá trị các công ty lao dốc, thì riêng Warren trở thành người không ngoan nhất khi không mất một đồng nào trong cuộc suy thoái này!

Hay mới đây vào năm 2017 khi những dự án ICO, lending đình đám mọc ra thì hầu như mọi người thi nhau fomo để tham gia vào thị trường Cryptocurrency màu mỡ nhưng cũng đầy trắc trở này. Hệ quả là ICO và Lending tan ra như những bong bóng xà phòng sau khi kết thúc thời kỳ hoàng kim vào cuối năm 2017, Cryptocrurrency lao dốc – thị trường tắm trong một biển máu, các nhà đầu tư hoang mang bán tháo và tạo ra những thế hệ đu đỉnh liên tiếp. Bài học đắt giá này là sự nóng vội, là lòng tham cùng với thiếu hiểu biết và nó mãi khắc ghi mãi về sau.

Phải chăng chúng ta không nên đầu tư vào Cryptocurrency? Không hẳn, khi thật sự hiểu về nó thì đó là cơ hội tiềm năng. Như chúng ta đã biết dòng chảy tài chính qua hàng nghìn năm thì quyền lực nằm trong tay chính phủ. Họ sẵn sàng bóp nghẹt không gian sống của bất cứ cá nhân, tổ chức nào gây phương hại, ảnh hưởng đến tiền tệ của quốc gia trong đó kể cả Cryptocurreny. Ấy thế, những tiện ích trong công nghệ Blockchain cùng với khoa học ngày càng phát triển thì các chính phủ đã có cái nhìn thiện chí, cởi mở hơn từ nghi ngại, cấm đoán đến nghiên cứu, chấp nhận và ứng dụng phát triển. Chúng ta hoàn toàn tin tưởng trong thời gian sắp tới khi các dự luật đã hoàn chỉnh thì đó là cơ hội tốt cho Cryptocurreny. Các quốc gia cần đồng tiền minh bạch (KYC), Blockchain hiện đại; tốc độ giao dịch nhanh vượt qua các công nghệ cũ, đồng tiền có hệ sinh thái và có cộng đồng mạnh,… Và không ai khác ngoài Onecoin là ứng cử viên sáng giá cho sự lựa chọn hoàn hảo ở trên. Đó là một trong những nguyên nhân lý giải tập đoàn Onelife phải thay thế công nghệ Blockchain và nâng cấp số Onecoin lên 250 tỷ. Như đã nói ở trên với công nghệ vượt bậc và phát triển thần tốc theo thời gian như hiện tại thì mọi thứ có thể trở nên lạc hậu trong tích tắc. Do vậy, công nghệ Blockchain phải đáp ứng tiêu chí của thời đại để dễ dàng ứng dụng, chấp nhận rộng rãi và đi vào đời sống.


Hành trình đi cùng khoa học là hành trình vô cùng gian nan, vất vả nhưng cũng đầy thú vị, lãng mạn và lắm lúc phải đánh đổi bằng tính mạng. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử từ thời kỳ Trung cổ ở Châu âu, với Bruno, sinh năm 1548, là một nhà khoa học, đồng thời là một nhà truyền giáo. Ông bảo vệ thuyết quả đất quay quanh mặt trời và phản bác một số lý thuyết giáo điều. Ông bị tòa án nhà thờ kết án tử hình, bị thiêu trên giàn lửa vào năm 52 tuổi. Ông thà bị thiêu chết chứ không chịu phủ nhận sự thật và nói ngược lại những điều mình cho là đúng. Hay nhà triết học, toán học và thiên văn học người Ý Galileo Galilei đã phải đến Rome để đối mặt với tòa án dị giáo, vì bị buộc tội ủng hộ học thuyết Copernicus mà cho rằng Trái đất quay xung quanh Mặt Trời. Cách chúng ta không xa khi những thế hệ anh tài như Bilgate, Warren Buffett, Jackma,.. đều bị cho là điên khùng khi có những ý tưởng và hành động không giống ai. Tuy nhiên, qua tháng năm thì mọi thứ đã được khẳng định. Ngày nay, cùng với Cryptocurrency thì Blockchain đã trải qua hơn 10 năm thăng trầm trên bản đồ tài chính của thế giới, 10 năm trong sự nghi kỵ trong cái ánh mắt nhìn không mấy thiện cảm của giới chính quyền và tưởng chừng như có lúc đã tan thương vì cấm đoán nhưng mọi thứ đã dần ra với ánh sáng. Giờ đây các chính quyền đã bắt đầu ban hành các dự luật đồng thời nghiên cứu để ứng dụng Blockchain vào thực tiễn. Không ngoại lệ khi Onecoin như cánh chim cô đơn bay trong màn đêm thanh vắng khi phải chịu đựng sự tổn thương đến từ cánh đối thủ của các tạp chí Bitcoin, tôi yêu Bitcoin,… rồi các cáo buộc từ phía chính phủ. Nhưng sau tất cả, khi bình minh đã dần hé mở thì Cryptocurrency phải được trả lại cái chính nghĩa như cái cách và con đường Onelife – Onecoin đã chọn từ thuở ban sơ. Chặng đường 6 năm đầy nghiệt ngã, lắm chông gai và đủ thách thức, 6 năm là quãng thời gian đủ dài để khẳng định vị thế, khẳng định sức mạnh và khẳng định tính đúng đắn cho một kiệt tác của nhân loại – đồng tiền mã hóa, kỹ thuật số Onecoin.

Vạn vật sinh ra đều là tạo hóa của thượng đế nhưng dường như tất cả phải “đúng phát minh đúng thời điểm” và chúng ta tin vào sự thắng lợi của công nghệ Blockchain mà trong đó có sự đóng góp rất lớn đến từ Onelife – Onecoin. Nhớ lại một thời của những phát kiến vĩ đại có thể thay đổi cả thế giới như năng lượng không dây vĩnh cửu hay “tia tử thần” của Nikola Tesla, tập tin siêu gọn của Romke Jan Bernhard Sloot, Cỗ máy thời gian Chronovisor biến mất cùng với chủ nhân, Tom Ogle và bộ máy siêu chế hòa khí trên ô tô,…và tất cả đều biến mất không để lại dấu tích sau đó. Phải chăng những phát minh đó sẽ thay đổi và ảnh hưởng đến quyền lực của các thế lực tài phiệt? Phải chăng nó sẽ tàn phá thế giới?... Những câu hỏi mà cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng. Quá khứ đã qua thì không thể nào thay đổi, chúng ta hãy cùng nhau nhìn nhận để phát triển hiện tại tiến về tương lai đầy tương sáng đang chờ đón phía trước.

Dòng thời gian cứ trôi không ngừng nghỉ. Cuộc sống cứ bám chặt lấy thời gian mà tồn tại. Ngày nào thời gian đứng lại thì ngày đó cuộc sống tiêu tan. Hiện hữu của con người cũng vậy, một đời người so với vòng quay của thời gian chẳng đáng chi, một kiếp nhân sinh so với dòng chảy của cuộc sống có nghĩa gì, chỉ như bông hoa sáng nở chiều tàn, bóng câu vụt ngang qua ô cửa. Vì thế, làm chủ cuộc đời bằng những hành động có ý nghĩa thì tương lai sẽ đẹp, sống trọn với phút hiện tại thì con đường phía trước sẽ thênh thang. Hiểu cho tận cùng tương lại hệ tại chính bản thân ta sẽ xây dựng cuộc sống ở hiện tại sao cho đẹp, và vứt bỏ quá khứ không tốt đẹp vào miền xa xăm thì chắc chắn tương lai sẽ sáng. Hãy tin tưởng và vững tin vào sự lựa chọn thì những quả ngọt sẽ đến ngày không xa khi phía cuối đường hầm là ánh sáng, khi qua khe cửa hẹp là con đường lớn rộng thênh thang, lúc đó chúng ta sẽ tự do và thỏa lòng mong ước, khát khao bấy lâu. Chiến thắng! Chiến thắng! Chiến thắng!

Huế ngày 14 tháng 05 năm 2020
Kim Cương Nguyễn
Di động: +84904333801
Facebook: https://www.facebook.com/kim.c.nguyen.121
[xu-the-tuong-lai].

No comments:

Post a Comment