Apr 12, 2020

Onecoin và những điều trăn trở

I. VỀ BỘ MÁY ĐIỀU HÀNH

1. Vì lý do an ninh Dr. Ruja Ignotova đã không xuất hiện từ 8/2017. Có thể đây là lý do chính đáng và cần thiết để đảm bảo an ninh cho bản thân và sự thành công của Onecoin. Nhưng tất cả việc điều hành công ty vẫn được Bà chỉ đạo từ xa và mọi việc vẫn diễn ra theo kế hoạch.

2. Konstantin Ignatov bị bắt ở Mỹ 9/2/2019, mặc dù chưa có kết tội nào chính thức từ chính quyền Mỹ. Các phiên điều trần liên tục bị trì hoãn và cuối cùng đã được thả ngày 23/03/2020. Trong thời gian chờ phiên tòa xét xử dự kiến vào tháng 5/2020 thì Konstantin vẫn bị cấm tham gia điều hành Onecoin. Theo đánh giá của giới thạo tin thì vấn đề Konstantin chỉ là kế hoãn binh để Mỹ có đủ thời gian xây dựng luật pháp nhằm thích ứng với cơn bão Onecoin và tiền mã hóa mà thôi.

3. Các nhà lãnh đạo khác như Juha Parhiala, Sebastian, Pierre Arens đã không còn hợp tác với Onecoin vì nhiều lý do khác nhau, có thể là chiến lược thay đổi hoặc biệt phái theo kế hoach, nhưng sự ra đi của Kari, Veselina và Habib thì thực sự đã để lại cho Onecoin nhiều hệ lụy…về uy tin cũng như về tài chính.

4. Đội ngũ IT hiện tại đang ngày đêm làm việc nhưng thực tế rất nhiều lỗi kỹ thuật vẫn chưa được khắc phục, trang Web vẫn đang bị cảnh báo đỏ Phishing... Nghe nói đã thuê một Công ty IT với 60 người đang làm việc.

* Sau sự ra đi của Veselina thì ai là người trực tiếp nhận lệnh từ Dr. Ruja và điều hành…? Công ty Onecoin đang tuyển dụng CEO mới? Việc điều hành của Onecoin hiện tại có thực sự thông suốt?

II. VỀ TÀI CHÍNH:

1. Chỉ sau chưa đầy 1 năm thành lập Onecoin đã có tổng doanh số trên 1 tỷ €, đầu năm 2018 đã là 8 tỷ €, tính đến thời điểm hiện nay với giá kỳ vọng 42,43 €/Coin thì vốn hóa kỳ vọng của Onecoin là 4,5 ngàn tỷ €. So sánh với tổng nợ là 21 ngàn tỷ USD của chính phủ Mỹ thì cũng chẳng thấm vào đâu.

2. Tài khoản ngân hàng của Onecoin bị phong tỏa từ năm 2017, tổng số dư khoảng 58 triệu €.

3. Nợ tiền Cash account của các leader tổng khoảng 643 triệu € hai năm qua, trong đó lệnh rút khoảng 13 triệu € đã bị từ chối.

4. Rất nhiều leader ra đi đã làm thất thoát và thậm chí là đánh cắp của Onecoin rất nhiều tiền (theo lời của thuyền trưởng King Jayms).

5. Việc Onecoin có ý định bán ra 1 số cổ phần có lẽ nhằm 2 mục đích: một là tăng vốn hoạt động, hai là chào đón thêm cổ đông chiến lược nhằm hiện thực hóa các kế hoạch đề ra.


III. VỀ VIỆC LÊN SÀN GIAO DỊCH CÔNG CỘNG (PUBLIC TRADING)

1. Cho đến 16/8/2019 vẫn có bản báo cáo tuần về tiến độ mở sàn giao dịch công cộng (public trading) liên tục các bản tin được cập nhật cho đến tuần thứ 15. Sau đó thông qua webinar đến tuần thứ 18 ngày 11/9/2019 thì không còn bất cứ tin tức gì và cũng không có giải thích gì về việc dừng lên sàn…Việc này làm ảnh hưởng rất niều đến niềm tin của thành viên.

2. Theo các báo cáo tuần tại thở điểm đó thì Onecoin đã được cấp phép kiểm toán và đã thành lập ban kiểm soát, ngân hàng châu âu cũng đã cấp phép chạy thử, Onecoin chỉ cần bổ sung thêm tiền ký quỹ nữa là có thể lên sàn giao dịch mở chính thức (public).

3. Tại thời điểm đó nước Đức cũng đã thông qua luật về giao dich tiền điện tử và công ty Onecoin là 1 trong các công ty nộp đơn đăng ký đầu tiên.

• Nếu nói lý do Onecoin chưa lên sàn được do vướng luật thì có vẻ chưa đủ thuyết phục, tôi nghĩ có thể có do Hoa Kỳ câu lưu Konstantin, câu giờ…

IV. VỀ VIỆC NÂNG CẤP BLOCKCHAIN VÀ TĂNG SẢN LƯỢNG KHAI THÁC LÊN 250 TỶ COIN.

1. Tiền mã hóa có giá trị vì nhiều lý do...bao gồm kỹ thuật tiên tiến, tính bảo mật cao không thể làm giả, số lượng hữu hạn không lạm phát. thông tin khách hàng có thể được ghi chép và lưu trữ minh bạch..v..v

2. Tầm nhìn ban đầu chỉ phát hành 2,1 tỷ Coin và sau đó tăng lên 120 tỷ năm 2016. Đến nay theo ước tính mới chỉ khai thác được khoảng 110 tỷ coin…nếu nâng tổng mức phát hành lên 250 tỷ nữa liệu có còn đặc tính khan hiếm để duy trì giá trị?

3. Tháng 10/2016 chính thức khởi chạy Blockchain mới 120 tỷ coin và theo kế hoạch sẽ lên sàn 10/2018 và 2019 rồi tiếp tục lỡ hẹn cho đến nay… Nếu khởi chạy Blockchain mới 250 tỷ thì dù mọi việc có thuận lợi đi nữa thì thời gian lên sàn công cộng có thể phải lùi lại ít nhất vài ba năm… liệu đối tác và những người tâm huyết nhất có còn đủ kiên nhẫn chờ đợi không?

V. KẾT LUẬN:

1. Đây là sân chơi của Công ty và mọi việc chỉ có Công ty mới có quyền quyết định.

2. Tôi tin tưởng với tài năng và tầm nhìn cũng như các bài học được rút ra từ khi thành lập đến nay Dr. Ruja Ignotova sẽ có suy nghĩ thấu đáo để đi đến quyết định phù hợp nhất.

3. Sau một loạt sự cố do việc ra đi của các lãnh đạo cũng như các thiếu sót trong điều hành, tôi hy vọng Công ty sẽ có phương án hiệu quả trong thời gian tới.

4. Sau cơn mưa trời lại sáng, tôi hy vọng sự kiện tháng 8/2020 ở Rumania sẽ có nhiều thông tin tốt chờ đợi chúng ta.

5. Không thể tránh khỏi những lo lắng suy nghĩ nhưng tôi vẫn tin và muốn tin là Onecoin sẽ thành công và tất cả chúng ta sẽ chiến thắng.

Một người yêu mến Onecoin!

[onecoin-nhung-dieu-tran-tro].
Ngày đăng 12/04/2020

3 comments:

  1. Bài viết rất hay. Cảm ơn tác giả

    ReplyDelete
  2. Bộ óc vĩ đại mà những vđ cỏn con không xử lý được. Jura ơi là Juda

    ReplyDelete
  3. Bài này có 2 vấn đề. Một là lo lắng Onecoin sẽ chìm dần vào dĩ vãng. Hai là sẽ sáng sủa.

    ReplyDelete