Apr 6, 2020

Malaysia thông qua luật về Cryptocurrency

Malaysia vừa thông qua Quy định về tiền mã hóa, theo đó người dân được sử dụng tiền mã hóa để thanh toán giống như tiền truyền thống (fiat money). Trước đó Singapore đã cho các công ty được kinh doanh tiền mã hóa trong vòng 6 tháng mà chưa cần xin cấp giấy phép.

Như chúng ta biết Onecoin đã thay đổi chính sách khi quyết định sẽ không tham gia các sàn giao dịch crypyocurrency hiện có như trước đây dự định, mà sẽ mở sàn giao dịch riêng, có giấy phép hợp pháp của các ngân hàng và các chính phủ. Nếu xin được hoạt động đây sẽ là những sàn đầu tiên hoạt động công khai, có giấy phép hợp pháp như thế. Onecoin đã gửi đơn xin được cấp phép cho sàn giao dịch như vậy từ đầu năm 2019 đi hầu hết các nước (xem các báo cáo tuần của Tập đoàn cuối năm 2019). Nhưng để cấp giấy phép như thế cho Onecoin thì các nước phải có luật về tiền mã hóa trước đã, chỉ khi đó mới biết sàn giao dịch của Onecoin có phù hợp với pháp luật không? Tuy nhiên đến nay chính thức mới Nhật trước đó và mới đây là Đức thông qua luật về tiền và tài sản mã hóa vào tháng 1/2020, nay tiếp theo Malaysia cũng thông qua luật, Singapore thì cho phép hoạt động mà không cần giấy phép trong 6 tháng. Ấn Độ và một số nước mới đây cũng bỏ việc cấm hay nới lỏng các quy định về tiền mã hóa. Thực ra việc thông qua luật về tiền mã hóa đã được EU, G7 và G20 thống nhất về chủ trương và từng nước sẽ luật hóa cụ thể và chỉ khi một số đông các nước thực hiện xong việc luật hóa này thì việc xin phép chính thức cho sàn Onecoin mới thuận lợi. Đây là xu thế tất yếu của thế giới, tuy nhiên quá trình này diễn ra chậm hơn chúng ta mong đợi, nay lại có dịch Covid-19 ảnh hưởng, chắc cũng làm chậm thêm. Khi nước Đức thông qua luật về tiền mã hóa, nhiều người nghĩ là các nước châu Âu sẽ nhanh chóng đi theo đầu tầu kinh tế của châu Âu và chỉ trong nửa năm hay chậm lắm là cuối năm 2020 thì sàn Onecoin sẽ có giấy phép như mong đợi, nhưng không ngờ dịch bệnh ập đến, không biết sẽ làm chậm trễ thêm bao nhiêu tháng nữa. Nhớ lại năm 2018 tập đoàn có kế hoạch lên sàn vào tháng 10 thì vụ khám xét văn phòng của các công tố viên Đức và Bungary đã là kế hoạch này bị phá sản và Tập đoàn phải hoạch định lại chính sách về sàn giao dịch của mình.


Nay tin vui là Malaysia thông qua luật còn Sigapore cho kinh doanh cryptocurrency chắc chắn sẽ thúc đẩy quá trình xin giấy phép cho sàn giao dịch của Onecoin nhanh hơn một chút và ngày mà cộng đồng Onecoin chờ đợi sẽ đến sớm hơn một chút. Các Onecoiner hãy chia vui với nhau, một tin vui hiếm hoi trong những ngày dịch bệnh buồn bã.

Nguyễn Tiến Dũng
[malaysia-thong-qua-luat-cryptocurrency].
Ngày đăng 06/04/2020

No comments:

Post a Comment