Oct 31, 2020

Câu Chuyện OneCoin (Phần 4): Tư Duy Lại ONECOIN

Kính thưa cộng đồng thành viên ONE thân mến, ngay sau câu chuyện Onecoin phần 3 đã được chia sẽ lần trước với chủ đề “Bước Ngoặt”, tôi đã liên tục có nhiều cảm xúc và suy nghĩ, trăn trở về câu chuyện ONE tiếp theo. Bởi, nó như một cái gì đó vừa kết thúc, vừa bắt đầu. Vừa là cơ hội vừa là thách thức. Vừa thành công, vừa thất bại. Đó là lí do vì sao tôi lại tiếp tục viết ra câu chuyện ONE số 04 này, xem như một phần tâm huyết còn lại với mong muốn sẽ có một chút đóng góp cho ONE, cho cộng đồng ONE theo cách có thể của mình..

Trong cả 03 câu chuyện ONE lần trước, mở đầu, tôi vẫn thường hay nhắc đến những thách thức khắc nghiệt của tốc độ thay đổi rất nhanh chóng của hầu hết các lĩnh vực trong kỉ nguyên số hóa này. Tôi vẫn nhận thấy là chưa diễn tả đủ những gì tôi hiểu vế nó. Khi mà từng ngóc nghách trong lối tư duy truyền thống, của các phương thức hoạt động của kỷ nguyên công nghiệp giờ đây đang được xem xét lại, tư duy lại kỹ lưỡng và được tu chỉnh lại một cách mạnh mẽ. Chúng ta luôn chậm hơn, rất nhiều người sẽ lạc hậu, bị bỏ lại.

Cách đây gần 20 năm, trong một tác phẩm kinh điển “Rethinking The Future” (Tư Duy Lai Tương Lai) do Rowan Gibson, một trong những nhà lãnh đạo tư tưởng hàng đầu thế giới về đổi mới kinh doanh người Anh, biên tập từ gần 20 học giả, nhà nghiên cứu, nhà kinh tế xuất sắc của thế giới. Tác phẩm chỉ ra rằng: “Con đường mà nhân loại đã đi trong nhiều thập kỉ qua đã đang dần đến chỗ kết thúc. Hành trình đến tương lai sẽ là diễn biến nằm ngoài những kinh nghiệm đã trãi qua và chúng ta phải thay đổi tư duy một cách tương ứng”.

Sự thật là tương lai sẽ không phải là sự tiếp tục của quá khứ hay thậm chí là sự tiếp nối tuyến tính ngoại suy của hiện tại. Nó là một chuỗi các gián đoạn. Những phương thức, những kinh nghiệm thành công trong quá khứ hầu như chẳng có quan hệ gì đến những thành công trong tương lai. Và chỉ bằng cách chấp nhận những sự gián đoạn này và làm cái gì đó tương ứng, chúng ta mới có cơ may thành công và tồn tại trong kỉ nguyên mới.”


Cũng vậy, câu chuyện ONE cần phần nhìn nhận lại theo một tư duy mới. Chúng ta cũng cần phải định hình lại thế giới quan của mình, tư duy lại mọi vấn đề khi tiếp cận nó trong giai đoạn tiếp theo. Với tôi, điều này vừa mang tính cần thiết và cấp thiết để “khởi sự tiếp câu chuyện ONE” trong giai đoạn mới.

Một lần nữa, xin mạn phép nhắc lại bài viết là góc nhìn và kiến thức cá nhân, nhằm góp phần làm rõ vấn đề của ONE. Xin tặng cho những ai quan tâm đến.

Trước khi bắt đầu hãy cho phép tôi nói 03 tiền đề cho câu chuyện này:
 1. Thứ nhất, về hiện thực, câu chuyện ONE phải nhìn nhận một cách chân thực, rõ ràng về hiện trạng thực tế của nó. Để tránh nhầm lẫn, xin đừng đánh đồng các giá trị giữa lí thuyết, lí tưởng và thực tế. Đừng gán ghép các thông tin, khái niệm tương tự với cái cụ thể là ONE của chúng ta. Đặc biệt là chú trọng những nhận xét về quá khứ, những cảm xúc trong hiện tại mà bỏ qua các yêu tố thực tiễn logic thường sẽ có ảnh hưởng đến góc nhìn tương lai của vấn đề.
 2. Thứ hai, trên toàn cục, câu chuyện của ONE phải đặt nó trên phạm vi toàn cầu. Nói như MR King, The New OneCoin Captain, Ngay cả bà DR Ruja hay Konstantin Ignatov có trực tiếp điều hành hay thậm chí có cộng đồng VN hay không thì tập đoàn vẫn phát triển và hoạt động bình thường. Vì ngày nay, nó là cả một cộng đồng rộng khắp thế giới.
 3. Cuối cùng, trong phạm vi hẹp, hãy ý thức rằng: “thay đổi thế giới là việc của Trump, thay đổi bản thân là việc của chúng ta”.
Và dưới đây là chia sẽ của tôi về câu chuyện ONE số 04,

Thưa cộng đồng ONE thân mến, sự kiện Mr Simon Le chủ động dừng lại và rời vị trí thuyền trưởng cộng đồng ONE thời gian qua, với tôi là một cột mốc quan trọng của lịch sử hình thành phát triển của ONE. Ở đây tôi không phân tích hay đánh giá về anh ấy, hay tác động của sự kiện đó mà tôi đang nói một cột mốc. Nó là một dấu mốc kết thúc một giai đoạn thứ nhất, sau chặng đường dài 5 năm rưỡi liên tục cố gắng xây dựng, với sự kết hợp của đủ các yếu tố bao gồm các nền tảng công nghệ của ONE, tầm nhìn, ý tưởng, chiến lược của nhà sáng lập, sự làm việc liên tục của đội ngũ nhân sự công ty này, của các Top Leader và của cả cộng đồng khách hàng thành viên, đối tác.

Mr Simon Le đã là một hình mẫu đại diện cho các thành viên, các nhà đầu tư, các nhà lãnh đạo cộng đồng từ thưở ban đầu, tin tưởng, am hiểu, tâm huyết, liên tục chia sẽ, kết nối, dẫn dắt, cống hiến hết mình, hoạt động toàn cầu, liên tục trưởng thành và đạt được nhiều thành tựu ở mức cao nhất…nhưng đến nay anh ấy đã dừng lại. Một Crown Diamond, một Top leader cao nhất của cộng đồng, một thuyền trưởng và hơn hết là một con người có nhiều lợi ích nhất (cả danh và lợi). Vì sao vậy? Thành công ở ONE không đủ lớn ư, không phải vậy. Nó thực sự là một cột mốc để nhìn lại, để đánh giá lại mọi thứ, một cách khách quan.


Thẳng thắn mà nói, ONE có vẻ đã từng có đủ mọi thứ, mọi yếu tố, nhân tố. Nhưng sau 5 năm rưỡi, chúng ta đã vừa thành công, vừa thất bại. Vừa kết thúc, vừa có một khởi đầu mới. Giờ thì tiếp tục sự nghiệp xây dựng, tìm kiếm sự thành công.

Giờ đây, hãy nhìn nhận lại tất cả. Không cần nhắc lại ONE đã có gì, đang có gì. Hãy xem chúng ta không có gì, thiếu sót gì, cần làm gì. Bằng cách nhìn thẳng vào tất cả các vấn đề, nhìn vào thực tiễn khách quan, đặc biệt là các lĩnh vực có liên quan đến ONE với một tâm thế phù hợp, một thái độ tích cực, cả kiến thức, lẫn nhận thức đúng đắn. Tuyệt đối chúng ta không được lí tưởng hay ảo tưởng khi làm việc này.

Trong phạm vi bài viết này, hãy cho phép tôi được chia sẽ thẳng thắn để có cái nhìn chân thực. Bản thân tôi tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin, Toán Logic ứng dụng, và là một người làm ăn, nên tôi rất thực tế, và không bao giờ muốn nói về cảm xúc khi nhìn nhận một vấn đề. Nếu có làm một số người không vui. Xin đừng bận tâm và hãy bỏ qua.

A./ Nhìn nhận Thực Trạng Chung

Đầu tiên phải nhìn nhận ngay ONE của chúng ta hiện tại có quá nhiều những khó khăn. Nó rất rõ ràng.

1. Chúng ta là ai?
Không cần trình bày tôi tin mọi người đều biết. Nhưng hãy ý thức về điều này. Cộng đồng ONE đến từ hơn 190 quốc gia. Có đủ các thành phần xã hội, gồm nhiều thế hệ khác nhau. Nhưng mục tiêu và mong muốn của tất cả gần giống nhau, ở niềm tin và sự khao khát ONE thành công.

Khi bạn tham gia và “cuộc cách mạng này”, “kênh đầu tư này” ai nói với bạn về điều gì đó rõ ràng về vai trò, trách nhiệm và quyền lợi gì ở đây? Chúng ta theo đuổi điều gì? Thực tế thì do mỗi người sẽ có góc nhìn, sự lựa chọn và quyết định, hành động khác nhau. Nên mỗi người sẽ tự hiểu, tự cảm nhận một cách khác nhau về ONE. Vì vậy, thành công hay thất bại không thể đánh đồng nhau hay đỗ lỗi cho nhau. Chúng ta đầu tư vào bản thân, đầu tư vào ONE, tin tưởng, đồng hành và hi vọng. Chỉ vậy thôi.

2. Tập đoàn từ lâu (hơn 2 năm rưỡi) không có người chủ thực sự ra mặt. Sự tồn tại của bà ấy (Dr.Ruja) vẫn là một bí mật. Người này rất quan trọng. Bời xuyên suốt giá trị của ONE khiến nhiều người đến nay vẫn yêu quí và tin tưởng chính là ý tưởng, tầm nhìn và chiến lược của người sáng lập ONE.

Tôi cho rằng việc bà ấy “còn đó hay không” có ý nghĩa rất lớn. Khi chưa xây dựng thành công các giá trị cơ bản của ONE , thì việc giữ các giá trị ấy khi không còn người tạo ra nó là việc cần thiết nhưng không dễ. Chúng ta có thể khẳng định” Tâm, Tầm và Tài của bà ấy” chính là “Tâm, Tầm và Tài của ONE” và ngược lại. Bà ấy là một mẫu hình “anh hùng tạo thời thế”. Tôi mong và tin là bà ấy còn đó, vẫn dắt dắt ONE đi đúng hướng.

3. Các cáo buộc đối với người đại diện pháp lí hiện tại là Konstantin ở Mỹ vẫn chưa được ngã ngũ. Mọi chính sách, chiến lược, sách lược cả ONE đang chỉ cầm chừng. Mọi hoạt động phải rất dè chừng. Đó là chưa kể áp lực đến từ các đối thủ, những thế lực luôn muốn “dìm hàng” ONE.

Điều này làm hạn chế rất nhiều hoạt động quan trọng của ONE. Tuy vậy, công ty phải có đại diện để quyết định và xử lí nhanh các vấn đề cần thiết, nhất là đường lối làm việc, các công cụ, các vấn đề cơ bản về kĩ thuật, các thông báo, các tin tức. Họ phải làm điều này.

4. Tập đoàn liên tục bị quấy phá, gây chia rẽ từ bên trong, trở ngại rất lớn từ bên ngoài, kể cả pháp luật và các thế lực khác. Lo sợ sự theo dõi, giám sát, thậm chí là hăm dọa, bắt bớ, nguy hiểm đến tính mạng.

May mắn là Blockchain và Data của ONE vẫn an toàn. Ngoài ra, may mắn là ONE đã kịp xây dựng được “đội ngũ lãnh đạo GLG” để có thể tiếp tục gắn kết, hoạt động khắp nơi. Các hoạt động lâu nay của ONE chính là nhờ họ. Tôi mong là họ sẽ có những gắn kết tốt với tập đoàn. Cũng cần làm rõ vai trò, quyền lợi của các bên liên quan. Cũng rất đáng lưu ý, khái niệm “Tập Đoàn” ở đây có thể hiểu là “công ty gia đình” Tiến Sĩ Ruja.

5. Một trong những khó khăn nhất đáng nói là tài chính. Trong điều kiện mà tài chính để hoạt động ONE rất hạn chế. Thể hiện rõ qua khó khăn hiện hữu nhất là nguồn tài chính để xúc tiến đẩy nhanh các hoạt động cần thiết. Đặc biệt nhất là tính “thanh khoản “, Cash Bonus/phần thưởng cho các nhà phát triển cộng đồng hay ONE của các merchant.

Điều này thật sự là một vấn đề. Tôi chưa xét đến nguồn tiền công ty đang ở đâu và dùng vào việc gì. Nhưng họ phải có phương án xử lí cho việc này. Nhất là các phát sinh mới. Thật ra có một cách khác không cần đến dòng tiền mặt để xử lí việc này, tôi sẽ nói ở phần sau.

6. Chúng ta đã được nghe Mr Simon Le chia sẽ về dự định phát hành thêm trữ lượng ONE lần thứ 2, từ 120 tỷ lên 250 tỷ bằng cách nâng cấp thêm cho Blockchain bởi đại diện tập đoàn. Đó là thông tin có thật, tuy không chính thức và chưa được thông qua.

Tuy vậy nó cho thấy tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là niềm tin. Nếu điều đó được thông qua, mà có không có một chia sẽ chiến lược hợp lí thì tôi cũng không hiểu chuyện này sẽ ra sao. Hãy xem lại cách mà chủ tịch Tập Đoàn khi ấy, Dr Ruja phân tích và đưa ra 03 lí do và chính sách thế nào khi thay đổi Blockchain và trữ lượng ONE lần thứ nhất từ 21 tỷ lền 120 tỷ ONE vào ngày 01/10/2016 tại ThaiLan. Bạn có thể tin tưởng tuyệt đối những chiến lược của tập đoàn, nhưng cũng cần phải logic. Ở đây không đơn thuần là vấn đề kĩ thuật. Nó là việc nâng trữ lượng ONE và nguồn tiền. Tôi không muốn phân tích điều này ở đây, vì tôi không biết “ai” đưa ra quyết định ấy và chiến lược là gì? Nhưng tôi không thích điều này.

7. Một thực tế nữa, hầu hết các nhân vật quan trọng, chủ chốt đến nay đã “rời con tàu ONE”. Kể cả người như Mr Simon Le, còn nhiều người nữa tôi không tiện nhắc. Đến nay rất nhiều các leader hàng đầu thời đầu, các hình mẫu, người dẫn dắt đều rời đi hoặc không còn cống hiến nữa. Chỉ còn lại những người phía sau. Điều gì khiến như vậy?

Có rất ít thông tin được chia sẽ thật về điều này. Kể cả gần nhất là Mr Simon Le. Chúng ta chỉ có thể phải nhìn nhận lại vấn đề hiện tại, trong bối cành mới. Lúc này ONE cần có những chiến lược mới, nhân tố mới và phương thức mới, trong giai đoạn mới.

8. Trong bối cảnh khó khăn chung về “đại dịch toàn cầu từ trên trời rơi xuống”. Ngoài việc toàn cầu đang rơi vào khủng hoảng toàn diện. Nó còn làm hạn chế mọi đi lại, gặp gỡ, trao đổi trực tiếp. Nhất là tâm lí. Các dự định, các hội thảo, diễn đàn, sự kiện.. tạm ngưng lại.

Tuy vậy, đây cũng là thời điểm thích hợp để mọi người ý thức hơn về nhiều vấn đề. Sự khó khăn, sự khủng hoảng, sự loại bỏ, sự thay đổi, sự cải tiến mạnh mẽ toàn xã hội, ở từng cá nhân đến các tổ chức, đến cấp chính phủ. Cũng là lúc để người ta phải tiếp cận vấn đề một cách thông minh hơn, hiệu quả hơn trong tình hình mới.

9. Cuối cùng và trên hết là luật tiền kĩ thuật số vẫn chưa được thông qua chính thức.
Cái này tôi nghĩ sẽ rất sớm thôi, có lẽ là ngay trong năm 2020 này. Sau cơn đại khủng hoảng, người ta phải bàn về nó. Chúng ta mong đợi nhiều sự đột phá mới có lợi cho ONE.

Với bao nhiêu đó khó khăn, nói thật xem, ONE có lạc quan không? Vậy con đường nào, giải pháp nào cho ONE, cho chúng ta? Và nghĩ xem, điều cần làm, nên làm lúc này là gì? Ở đây tôi chỉ nói “chúng ta”, là các thành viên, các members, các users, các merchants, các investors, và cả các leaders cộng đồng thành viên toàn cầu.

Rõ ràng việc của công ty Onelife, chúng ta không quản được. Còn các vấn đề pháp lí thì chúng ta cứ hi vọng nó cũng không còn xa khi mà thế giới đang dần chuyển mình theo xu thế. Ở cấp các chính phủ, nhiều nước đã có nhiều động thái cho việc áp dụng các định chế mới cho tiền kĩ thuật số ra đời. Chúng ta có thể theo dõi các thông tin này qua các kênh truyền thông chính thống.

Có 02 điều thú vị đáng nói nhất ở đây là:
 1. Một là phần lớn cộng đồng đến nay vẫn dành sự tin tưởng cho ONE, vẫn rất tích cực, rất yêu quí cho các hoạt động liên quan. Vần chờ đợi và hi vọng, mong mỏi cho sự thành công của ONE.
 2. Hai là, từ vai trò là những người “folow”, những khách hàng, những nhà đầu tư, những “cư dân”, chúng ta đã đang tham gia với vai trò là người tổ chức, xây dựng và cống hiến.
Thực tế với hầu hết chúng ta, quan tâm nhất là tính khả dụng của ONE. Hay nói cách khác là tính thanh khoản của ONE. May mắn là chúng ta vẫn còn có cơ hội. Vậy bây giờ chúng ta sẽ nói về điều đó.


B./ Tính Khả Dụng, Tính Thanh Khoản của ONE

Chúng ta đều biết, trong các hệ sinh thái của ONE, liên quan đến tính khả dụng của ONE đáng nói nhất là nền tảng DealShaker và OneForex. Đặc biệt là DealShaker, đây mới là con bài át chủ lực của ONE. Việc xây dựng tính khả dụng ONE đồng nghĩa với DealShaker thành công.

Trong các lần chia sẽ tầm nhìn & chiến lược của ONE, nhà sáng lập Dr.Ruja, đã nhiều lần khẳng định điều đó. Với con số mục tiêu 1 triệu merchant và 10 triệu thành viên để tiến hành ra mắt công chúng (Public). Đây cũng là một trong 03 lí do ONE thông báo nâng cấp Bockchain và thay đổi trữ lượng ONE lần thứ nhất. Tuy nhiên, thực tế ta đã không làm được việc này, với thời gian trôi qua gần 5 năm hoạt động. Điều này cũng không quá khó hiểu.

Trong bài viết trước, câu chuyện về ONE phần 01 tôi đã chỉ ra một số những vấn đề căn bản khi triển khai hoạt động DealShaker. Ở đây có thể nêu ra một số bất cập tôi cho là điển hình:
 1. Trong suốt thời gian qua, hầu hết hoạt động của DealShaker trên phạm vi toàn cầu đều mang tính tự phát, tự nguyện. Không có sự đầu tư, hay dẫn dắt từ tập đoàn. Chúng ta chỉ có các chính sách mua bán, các điều khoản, các điều kiện để hoạt động… Đặc biệt là chiến lược phát triển DealShaker cùng với mục tiêu 1 triệu merchant và 10 triệu thành viên đã không được thực hiện tốt. (Nếu ONE thực hiện được mục tiêu này thì câu chuyện giờ đã khác).
 2. ONE đã tạm thành công trong việc tạo ra một “cộng đồng khách hàng“ và một nền tảng TMĐT DealShaker. Nhưng đến việc triển khai phần quan trọng nhất là thu hút nhóm thương nhân (merchant) tham gia nền tảng này gần như đã thất bại. Cho đến nay cũng vậy. Trong khi cần những chính sách và các hoạt động mạnh mẽ thúc đẩy kết nối, kích thích cộng đồng thương nhân tham gia vào ONE. Chúng ta chú trọng đến phong trào, và tự chơi trên sân nhà là chính. Cộng đồng ONE vừa là thành viên, vừa là nhà đầu tư, vừa là merchant, vừa là khách hàng.
 3. Thậm chí, Ở VN và một số nơi trên thế giới, chúng ta lí tưởng ONE bằng cách kêu gọi merchant bán 100% ONE. Thật vô lí khi mà ONE đó không được thanh khoản. Merchant bán thật sẽ phá sản. Hoặc kể cả khi chi phí bán hàng < tiền mặt thu được trong một khoản thời gian kéo dài đã là không thực tế. DN thật người ta sẽ rất thực, họ tồn tại bằng cách nào?
Yếu tố chính thứ ba nữa là nền tảng kĩ thuật. Điều này tôi thực sự không hiểu và không giải thích vì sao ONE không làm được khi họ hoàn toàn có khả năng để làm. Cái khó thường nằm ở chỗ làm sao để có cộng đồng và thúc đẩy thương mại hóa chứ không phải ở vấn đề kĩ thuật. Đơn giản là ONE cần một công cụ để việc TMĐT diễn ra đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả. Đơn giản là chỉ cần có tiền và muốn làm.

Tôi có thể chắc chắn rằng, nếu tiếp tục theo cách cũ DealShaker không thể thành công. Với “thời cuộc này” càng khó khăn hơn. DealShaker không thể thành công bằng niềm tin, bằng kì vọng, hay bằng cách kêu gọi, tuyên truyền, hay bằng các hội thảo, hội chợ hình thức, chớp nhoáng như trước đây…. Đó là tôi chưa nói những trở ngại về mặt pháp lí, về luật. DealShaker và các hoạt động triển khai của nó cần phải thay đổi.

DealShaker mọi người đều hiểu bản chất là một nền tảng thương mại điện tử, với lợi thế là có sẵn một cộng đồng thành viên, được tích hợp một nền tảng thanh toán bằng đồng ONE, ghi nhận trên BlockChain của nó, hoạt động trên phạm vi toàn cầu.

Trước đây, điều mà tôi cảm thấy hứng thú nhất với ONE đó chính là khái niệm về một cuộc cách mạng tài chính, một phương thức thanh toán trong tương lai, nghĩa là làm thay đổi những phương thức cũ, thay thế cái cũ bằng một cái mới tiến bộ hơn theo đúng xu thế của sự phát triển ngày nay. Nhưng phương thức thanh toán tương lai của đồng ONE giờ phải đang cạnh tranh trực tiếp với các phương thức đang rất thành công của các công ty về công nghệ Fintech.

Theo số liệu mới nhất 14/02/2020 trên DealShaker : hơn 125,000 merchant, gần 650,000 khách hàng (DS) trên 3 triệu thành viên, 195 quốc gia.

Để tôi nói cho mọi người hiểu, với một nền tảng TMĐT hiệu quả ngày nay đây chỉ là một con số rất khiêm tốn. Khi mà xu thế thanh toán trực tuyến, thanh toán không tiền mặt, mua hàng và thanh toán qua App đang rất thịnh hành và là một nhu cầu rất lớn. Nó liên tục gia tăng với tốc độ chóng mặt. Thậm chí được xem là phương thức chiếm ưu thế trong giai đoạn tiếp theo.

Một điều khá quan trọng nữa, sẽ rất sớm thôi, mọi người sẽ nhận ra ONE đã đi sau, trước khi ONE ra mắt DealShaker vào tháng 8 năm nay theo như thông báo. Đó chính là những nền tảng mới, phương thức mới của TMĐT, của các xu thế giao dịch, thanh toán mới sẽ đi vào vận hành, đơn giản là nó đáp ứng tốt với “xu thế khủng hoảng” ngày nay.

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, cùng với sự bắt nhịp rất nhanh về xu thế của các startup công nghệ trên phạm vi toàn cầu thì lĩnh vực này DealShaker không còn độc đáo nhất, lợi thế nhất về công nghệ nữa. Phương thức đã thay đổi. Tôi có thể chắc chắn rằng việc thanh toán qua App sẽ chiếm ưu thế, đặc biệt là phương thức thanh toán mới với rất nhiều tiện ích cho cả người bán lẫn người tiêu dùng. Nó là một cứu cánh cho nền kinh tế khó khăn.


Tôi có thể chia sẽ với các vị một chút về điều này: chúng đã và đang bước vào giai đoạn thứ 04 của phương thức thanh toán giao dịch mua bán/trao đổi:
 1. Giao dịch trực tiếp (offline): Thanh toán bằng tiền mặt/Cash
 2. Giao dịch online/offline: Thanh toán qua ngân hàng, thẻ tín dụng/Card
 3. Giao dịch trực tuyến qua các kênh TMĐT (Tiki, Shopee, Lazada, ..) với các kiểu thanh toán thanh toán Cash/Card/Ví điện tử Momo, Airpay,BankPlus …
 4. Giờ đây chúng ta sẽ chứng kiến một cuộc đua đúng nghĩa của các App (ứng dụng) thanh toán không tiền mặt qua thiết bị di động, với nền tảng số rất thông minh và lợi hại. Bằng các thao tác rất đơn giản, nhưng mạch lạc và chặt chẽ. Ngoài ra, khi mà các khâu trung gian thực sự bị loại bỏ, khi mà giá trị thặng dư được tạo ra bởi số lượng giao dịch và cả tốc độ giao dịch, khách hàng và cả người bán đều sẽ được những quyền lợi cao nhất khi giao dịch qua các ứng dụng này, cả online lẫn offline. Đặc biệt phương thức “tích lũy tiêu dùng”, “mua hàng hoàn vốn” sẽ là một phương thức được ưa chuộng nhất của cả người mua lẫn người bán.
Đây là điều mà chúng ta không mong muốn. ONE đã đi trước các đối thủ khác về mọi mặt một thời gian 2,3 năm, nhưng giờ đây ONE sẽ bị bỏ lại phía sau. Nếu như ngay lúc này không tận dụng tốt lợi thế đang có của mình. Không kịp điều chỉnh sẽ rất khó mà thành công nếu không nói là lạc hậu.

C./ Cơ Hội Nào Cho ONE

Giờ là lúc tôi chia sẽ quan điểm, góc nhìn của tôi về vấn đề cụ thể chính yếu của ONE trong câu chuyện ONE của mình.

– Nhìn lại những trãi nghiệm và hiểu biết về ONE.

– Nhìn những khó khăn, thách thức VÀ CƠ HỘI trong hiện tại của ONE.

– Nhìn vào xu thế và sự phát triển của xã hội ngày nay.

Tôi đã nghĩ đến 03 kịch bản sau, xin mạn phép chia sẽ cùng mọi người.

Kịch bản 1: Theo hướng lí tưởng và “thuyết âm mưu”

Dr. Ruja với “Tầm và Tài” của mình đã nhìn thấy được toàn bộ con đường sẽ đi qua, những khó khăn, trở ngại và đã tính toán, chuẩn bị chu đáo mọi thứ từ sớm. Từ việc sáng lập ra các nền tảng mạnh mẽ, hợp xu thế, vạch ra các chiến lược để thu hút, phát triển, đến các sự chuẩn bị kĩ lưỡng nhất là yếu tố kĩ thuật (Crypto, Blockchain), yếu tố pháp lí, quản lí nguồn tiền và cả những vấn đề kĩ thuật, các con số, đến sự ẩn mình, tránh các rủi ro, ..đến việc sẽ quay trở lại vào thời điểm thích hợp. ONE thành công vì bà ấy là thiên tài.

Như kiểu mới gần đây nhất, trong bài nói chuyện của mình, anh Bình, Giám Đốc công ty OnesGroup ở HCM, VN, đã nói về nó dưới góc nhìn của một nhà đầu tư. Một luận điểm rất thú vị, khi cho rằng Dr.Ruja đã tính hết mọi thứ, đã chuẩn bị cho tất cả mà chúng ta không biết, đặc biệt nhất là sự ẩn mình vì an toàn của mình, của công ty, sự tính toán về nguồn tiền, nguồn dự trữ (vàng) và kế hoạch tiếp theo.

Cũng rất thú vị, khi anh ấy có nhắc đến cuốn sách của Dr.Ruja, tôi rất thích cuốn sách này, tôi đã đọc nó không dưới 03 lần từ 4 năm trước, rất ngưỡng mộ Dr.Ruja qua cuốn sách đó. Lượng kiến thức rất nhiều, rất đa dạng, ngắn gọn, xúc tích với hơn 200 chủ đề từ việc kỉ luật, tư duy phát triển bản thân, đến các kiến thức tài chính từ cơ bản đến chuyên sâu, nó đề cập đến hầu hết mọi vấn đề liên quan đến ONE và các thành viên. Đặc biệt lĩnh vực tiền điện tử và tương lai của nó.

Không loại trừ khả năng này: Vì nó cũng có chút cơ sở. DR.Ruja là một tiến sĩ rất giỏi, rất kinh nghiệm, rất bản lĩnh về các lĩnh vực liên quan, như quản trị kinh doanh, quản lí quỹ, quản trị rủi ro, luật tố tụng, đặc biệt tiền mã hóa, blockchain .., bà ấy từng đạt nhiều thành tựu và nắm giữ các vị trí rất cao. Tầm nhìn của bà ây chúng ta cũng phải thừa nhận Dr. Ruja là một người đặc biệt.

Không bàn cãi việc bà ấy là người đặc biệt. Bà ấy thật xuất sắc. Nhưng việc bà ấy đã tính toán, đã có chuẩn bị mọi thứ? Tầm nhìn và chiến lược của bà ấy làm nên sự thành công của ONE? Tôi không biết.

Nhưng nói thật về logic thì khả năng này không thực tế lắm nhưng nó rất thú vị phải không? Tôi tin là rất nhiều người có vẻ thích kịch bản này.


Kịch bản 2: Sự kết hợp cộng hưởng theo xu thế

Như chúng ta biết, Cái mà ONE đang có là các nền tảng của nó và cộng đồng. Đặc biệt phải nói đến là yếu tố “hợp luật”, hợp xu thế. Khi mà các quốc gia ngày nay bị thúc đẩy phải nghiên cứu ứng dụng sử dụng tiền mã hóa, theo xu hướng “không tiền mặt” thì việc chuẩn bị các nền tảng kĩ thuật đáp ứng đòi hỏi thời gian và cả nhiều yếu tố mà không phải quốc gia nào cũng làm được ngay, trừ khi đã chuẩn bị từ trước. ONE đã chuẩn bị và đi trước đó, ONE có đủ các điều kiện hạ tầng nên có cái để đàm phán và hợp tác. Có thể có một quốc gia nào hay một tổ chức liên minh nào đó sẽ chấp nhận ONE làm phương tiện.

Cách đây không lâu, qua các thông báo chính thức hàng tuần của ONE, chúng ta liên tục được cập nhật tin tức về các chuẩn bị kĩ thuật, thủ tục, pháp lí, các hoạt động của ONE, để xin được thông qua, được chấp thuận việc mở sàn giao dịch, ở một số các quốc gia, các thể chế tài chính lớn nhưng tiếc là chưa được chấp thuận vì nhiều lí do.

Hoặc ở góc độ khác, có thể là một liên minh, các tập đoàn lớn nào đó, có thể tận dụng nền tảng sẵn có của ONE để đi cùng nhau, tạo nên một lợi thế đặc biệt. Sự cộng hưởng của các “thế lực lớn” có thể tạo nên sự đột phá. Một bên có sẵn các nền tảng tốt, cộng đồng. Một bên có hệ sinh thái mạnh và nguồn tiền. Mục đích là ONE có giá trị, khả dụng.

Điều này rất khả thi. Nói thật, tôi thích điều này nhất.

Tất nhiên khi chuyện không xảy ra theo kịch bản 01 thì mới tính đến kịch bản 02 này.


Kịch bản 3: Nổ lực tái thiết lại và “tiếp tục xây dựng”

Đó là chúng ta tiếp tục chiến đấu, xây dựng với những định hướng phù hợp, với sự “có” đầu tư và hành động đúng.

Khả năng này vẫn có thể nhưng hơi khó với tình hình thực tế hiện nay. Bởi chúng ta đang thiếu và yếu tất cả các mặt. Phải nhận thức điều này: Chúng ta cần sự điều hành, các yếu tố hỗ trợ kĩ thuật, nguồn tài chính, nguồn nhân lực, chiến lược, kế hoạch hành động cụ thể đúng hướng và cả con người thực hiện. Quan trọng ở đây là kết hợp đồng bộ ít nhất tầm khu vực mới có thể có hiệu quả, nhưng tốt nhất đừng manh múm sẽ không đi được xa, không tạo ra giá trị thật, vì ONE là toàn cầu.

Có một số ý kiến được đưa ra của tôi về việc phát triển DealShaker như sau:

1. Cần thực hiện đồng loạt một số chiến lược căn bản thúc đẩy TMĐT với DealShaker
 • Sớm cho ra mắt “DealShaker cải tiến” với các tiện ích cần thiết.
 • Xây dựng APP: Phải sớm xây dựng App DS thanh toán, xu thế giao dịch qua thiết bị di động.
 • Tạo chính sách thu hút merchant thực một cách hiệu quả.
2. Các chính sách giao dịch mua/bán của Dealshaker một cách hợp lí
 • Làm tốt công tác truyền thông tích cực và hiệu quả. Cần có đội ngũ chuyên môn.
 • Mục tiêu là kích thích & hỗ trợ các merchant, các giao dịch.
 • Cơ chê vận hành cần đơn giản, nhưng mạch lạc và chặt chẽ.
3. Xây dựng hệ sinh thái cho DealShaker
 • Tích cực kết nối và tạo điều kiện các thương nhân/merchant (thực) tham gia cộng động, đồng thời mở rộng thị trường nhờ kết nối cộng đồng toàn cầu hay toàn khu vực, tức chúng ta đang tạo kênh thanh khoản ONE bằng hàng hóa. Đặc biệt là các sản phẩm có giá trị.
 • Chủ động xây dựng hoặc liên kết các đơn vị sản xuất, dịch vụ tầm quy mô lớn một số các sản phẩm thiết yếu. ONE có thể thanh khoản bằng hàng hóa, bằng tiêu dùng.
 • Về nguyên tắc, khi ONE chưa thanh khoản bằng tiền Fiat, thì vẫn cần một lượng tiền mặt để giao dịch. Nên xem xét việc tận dụng các nền tảng khác để thực hiện giao dịch mua bán với DS thuận lợi hơn cho người mua, lẫn người bán.
Việc xây dựng này, chỉ cần có công cụ và cơ chế phù hợp tự nó sẽ thúc đẩy, khi mà người kết nối, người bán, cả người mua có lợi và thuận tiện. Mặc nhiên DealShaker sẽ hiệu quả. ONE sẽ có giá trị.


Như trên tôi có đề cập đến cách khác không cần đến dòng tiền mặt từ Tập Đoàn để xử lí việc Cash Bonus và cả ONE của Merchant. Nhất là khi mà luật chưa được thông qua. Sàn giao dịch nội bộ còn chưa thực hiện được. Thực tế, theo tôi ONE không thể dùng tiền mặt thu được từ các gói giáo dục để thanh khoản. Điều này sẽ gây ra áp lực rất lớn khi giải quyết bài toán này, dòng tiền này, đặc biệt là luật thuế, tài chính ở các nước khác nhau. Có thể tạo cơ chế để “thị trường” tự thanh khoản. Điều này hoàn toàn hợp lí. Miễn “thanh khoản được”.

Hãy để tôi trình bày thử nhé. (Cách này tùy vào định hướng chiến lược và chính sách của tập đoàn). Chúng ta có 3 đối tượng là : Tiền Fiat – ONE – hàng hóa/ dịch vụ. Chúng ta có cung – cầu là mãi mãi. Chúng ta cần thêm “MỘT trung gian” nữa. Hãy xem Cash Bonus hay ONE thu được do hoạt động bán hàng của các Merchant là một loại “ONE ưu tiên” = “MỘT trung gian”, ONE mà chúng ta đang có, nếu không dùng để mua sắm thị “tạm thời chưa có giá trị” cho đến khi lên sàn chính thức, số ONE đó có thể gửi Coinsafe sinh lãi hoặc đổi một phần sang “ONE ưu tiên”. ONE ưu tiên sẽ được ưu tiên giao dịch, người ta cần nó để giao dịch, thị trường sẽ tự thanh khoản trong vòng xoay lớn của cung cầu. Khi đó Tiền Fiat chỉ là trung gian chứ không phải ONE.

Thực ra đây chỉ là góc nhìn của tôi, chỉ là đưa ra giải pháp khi chưa có giải pháp, để làm được việc đó cần sẽ thay đổi cấu trúc và cơ chế bên trong. Vì không làm từ đầu. Vì các mục tiêu và kế hoạch ban đầu đã lệch quỹ đạo.

Trên đây chỉ là góc nhìn của tôi. Quan điểm cá nhân tôi cũng nói rõ rồi. Tùy các vị. Không thích có thể bỏ qua. Không sao cả. Thực sự tôi cũng rất bận với việc nắm bắt và vận dụng các kiến thức mới, nền tảng mới, cơ hội mới để theo kịp thời cuộc để phát triển bản thân. Đó là tất cả những tình cảm mà tôi dành cho ONE đến nay.

Suốt thời gian dịch covid, tôi gần như không có thời gian rảnh khi chỉ ở nhà để làm việc. Có quá nhiều thứ để nắm bắt, để sắp xếp lại. May mắn là tôi vẫn tìm thấy cơ hội để có nguồn thu nhập ổn định vào lúc này. Tôi biết ơn về điều đó.


Thế giới ngày nay đang đứng nhiều khó khăn và thách thức quá. Mọi thứ sắp tới đây sẽ bị xáo trộn không ít. Bản thân tôi mong dịch bệnh mau kết thúc, cuộc sống sinh hoạt trước đây sớm trở lại, dù có thể sẽ không bình thường như trước nữa, đặc biệt là “trong cuộc chiến thế chiến thứ 3 tới đây” nó không xảy ra bằng quân sự hóa. Chỉ cần có sức khỏe và thời gian mọi việc rất đơn giản. Do mình cả. Uhm, hơi lo lắng quá rồi.

Điều duy nhất có thể làm là, tiếp tục làm các việc cần làm, như một bước chuẩn bị tốt để đón nhận xu thế mới, bước ngoặt mới của dòng chảy lịch sử.

Thật lòng mà nói, dù yêu rất yêu quí ONE, tôi cũng phải tạm gác lại vào lúc này, phải lo đi tiếp để bắt kịp các xu thế, các phương thức mới để bản thân không bị bỏ lại với sự phát triển công nghệ và thay đổi của xã hội. Hơn hết bây giờ vẫn là cái trước mắt, cuộc sống thực tế hàng ngày. Không lo về ONE, vì dù thế nào, tôi cũng không lạc hậu với ONE được. Vẫn dõi mắt theo.

Cuối cùng, xin chúc tất cả thành viên ONE sự bình an và sức khỏe. Sự bình tâm và sáng suốt. Bước sang giai đoạn mới sắp tới sẽ hanh thông, may mắn. Chúc cho ONE sẽ có những thuận lợi về thời điểm, về xu thế và thành công như mong đợi.

Dù thế nào, tôi vẫn luôn mong chúc cho OneLife sẽ thành công.

Xin chân thành cám ơn.

[cau-chuyen-one-04-tu-duy-lai].
Nha Trang, ngày 15/04/2020
Tuan Anh Phan

2 comments:

 1. Bài viết quá hay, quá thấu đáo. Mn cần suy ngẫm.

  ReplyDelete
 2. Bài viết quá rộng và sâu, Tầm cỡ. Tác giả rất tâm huyết và trình độ, hay

  ReplyDelete