Apr 15, 2020

Câu chuyện về một người ra đi

​Những cơn mưa lất phất bay trong màn đêm thanh vắng, những cơn gió đìu hiu mang theo hơi lạnh từ phương xa gửi về hòa cùng với không gian tĩnh mịch như làm tăng thêm nỗi u uất trong lòng người.

​Chắc cũng khá lâu rồi tôi không chia sẻ bài viết về Onecoin mà ngồi lặng yên để quan sát. Quan sát về lòng người, quan sát tích cực lẫn tiêu cực trong mỗi thành viên và quan sát tiến trình phát triển của tập đoàn Onelife – Onecoin.

​Chúng ta đã cùng nhau đi trên hành trình 6 năm của con thuyền Onelife – Onecoin được điều khiển bởi vị thuyền trưởng tài ba Dr. Ruja, vẫn đang lênh đênh trên biển khơi và chờ ngày cập bến vinh quang. Có lẽ đến giờ phút này, nhiều người đã không còn sự kiên nhẫn, hết sự nhẫn nại bởi không ít những tiêu cực như chửi bứi, thậm chí là nguyền rủa và cũng đành bán đi một phần hoặc toàn bộ gia sản Onecoin để giải quyết phần nào khó khăn hay muốn thoát khỏi bóng dáng ấy. Âu cũng là điều dễ hiểu và chúng ta phải tôn trọng quyết định của họ. Tuy nhiên, người xưa đã có câu “Hết cơn bĩ cực, đến kỳ thái lai”, Thượng Đế luôn công bằng và luôn thắp sáng trong mỗi chúng ta, vấn đề là chúng ta có đủ bản lĩnh, kiên trì hay thái độ lạc quan hay không mà thôi.

​Và hôm nay đây, tôi xin chia sẻ bài viết này không chỉ động viên tinh thần mà còn để anh chị thấy được góc nhìn toàn cảnh của bức tranh Onelife bởi tác giả Dr. Ruja để từ đó thấy được tầm nhìn, sứ mệnh của Onecoin. Có thể ai đó cho rằng tôi lạc quan tếu hay họ chê bai và cho rằng tôi bị khùng vì đến giờ phút này mà vẫn còn tin tưởng. Vâng! Đó là quyền của quý vị, tôi không yêu cầu bất cứ ai phải tin, phải lắng nghe nhưng trên hết đó là quan điểm, nhận định cũng như niềm tin sắt đá của bản thân dành cho tập đoàn Onelife.

​Bài viết này sẽ được chia thành nhiều phần:

​Phần I: Sự ra đi của Simon
​Phần II: Phiên bản Dealshaker mới
​Phần III: Dự án Onelink.
​Phần IV: Tập đoàn bị đóng băng tài khoản ngân hàng
​Phần V: Tập đoàn chưa thể lên sàn thời điểm này.
​Phần VI: Thay thế công nghệ Blockchain.
=============

​Chúng ta sẽ bắt đầu với PHẦN I: SỰ RA ĐI CỦA SIMON

​Cách đây khoảng nửa tháng, thông tin Simon gửi thư xin từ chức thuyền trưởng đã lan đi khắp cộng đồng Onelife Việt Nam. Nhiều anh chị em đã tỏ ra hoang mang, lo lắng, thậm chí là trầm cảm sau những tháng năm đợi chờ. Đối với nhiều người, Simon không chỉ là cầu nối trung gian giữa thành viên với tập đoàn , là hình ảnh giúp vị thế người VN bay cao trong cộng đồng quốc tế mà hơn ai hết đó là một vị lãnh tụ tinh thần trong cộng đồng Onelife VN nói riêng và cộng đồng Onelife toàn cầu nói chung.

​Vậy Simon là ai và có vai trò thế nào trong bộ máy lãnh đạo của công ty?

​Vì sao anh ra đi trong thời điểm này và sự ra đi này có ảnh hưởng gì đến tiến trình của tập đoàn?

​Phải chăng Simon nhận thấy những điều không ổn từ phía tập đoàn hay tập đoàn không đáp ứng những điều kiện cá nhân của Simon?

​Kính thưa anh chị em! Simon tên là Lê Simon Quốc Hưng sinh năm 1971 ở Đồng Nai. Năm 1989, tốt nghiệp tại trường An Thanh, Thuận An, Sông Bé. Năm 2000, tốt nghiệp tại trường Đại học Indiana tại Bloomington. Đây là trường đại học hàng đầu trong hệ thống đại học Indiana. Trường có 110 chương trình được xếp trong top 20 của nước Mỹ. Hai mươi chín chương trình sau đại học và bốn trường hệ đại học của Đại học Indiana nằm trong top 25 của bảng xếp hạng của US News & World Report, 2001-2002. Và anh cũng lấy bằng thạc sĩ tại ngôi trường này. Như vậy trình độ học vấn của anh thì không có gì phải bàn cãi.

​Sau khi về nước, anh công tác tại Công ty Becamex IDC và giữ vài trò giám đốc phát triển dự án thành phố mới Bình Dương. Mãi cho đến khi biết đến cơ hội Onecoin và sau khi tìm hiểu kỹ anh đã quyết định dừng công tác và tâp trung hoàn toàn cho dự án Onecoin.

​Đi đến đây chúng ta bỗng nhớ đến Vincent Tạ và Lê Minh Tâm, là hai người đã đem dự án Onecoin về VN trước khi tập đoàn khởi chạy vào 09/2014. Tuy nhiên Vincent Ta - một thủ lĩnh cấp cao đã bị tước quyền hành vì lạm dụng quyền lực tối cao, Lê Minh Tâm – từng là Blue Diamond của Việt Nam theo tiếng gọi của Sky mining để lập ra dự án được gắn mác đào coin. Để đúng 1 năm sau, khi thị trường lao dốc thì cũng tan thành mấy khói, cuỗm hơn 800 tỷ đi nước ngoài với lý do chữa bệnh. Cũng từ giây phút ấy là cơ hội cho Simon và các thủ lĩnh khác lên chiếm lĩnh thị trường VN.


​Chúng ta có thể tóm lược những thành quả và công sức dựng xây của anh Simon và đội nhóm đã làm được không những cho cộng đồng VN mà cho cả Onelife toàn cầu.
- Thứ nhất, đạt danh hiệu cao quý nhất Crown diamond vào năm 2017 (sau Sebastian Greenwood, Juha parhiala,…)
- Thứ hai, danh hiệu từ cấp độ diamond đến black diamond, người VN chiếm đến gần 50% trên toàn cầu.
- Thứ ba, số lượng thành viên VN đứng thứ ba và sở hữu nhiều Onecoin nhất nếu tính trung bình theo đầu người.
- Thứ tư, quảng bá hình ảnh thương hiệu VN trên 200 quốc gia, vùng lãnh thổ.
- Thứ năm, xây dựng hệ thống cộng đồng lớn cho tập đoàn.
- Thứ sáu, tổ chức các sự kiện khắp nơi trong VN.
- Thứ bảy, người VN đầu tiền được bổ nhiệm với vai trò thuyền trưởng từ cuối năm 2019 trong tập đoàn Onelife.
- Thứ tám, kêu gọi và xây dựng tổ chức thiện nguyện để hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tiến tới xây dựng 1000 cây cầu từ Onelife01 đến Onelife1000, hiện tại đã xây dựng được 22 cây cầu và 27 ngôi nhà tình thương.
​Như vậy, chúng ta không thể phủ nhận được những công sức và thành quả mà anh Simon cũng như đội nhóm đã đem lại cho Onelife và ở độ tuổi 49 thì dường như anh đã có tất cả từ tiền tài, danh vọng đến địa vị trong xã hội mà ai cũng hằng mong ước.

​Vậy tại sao anh lại ra đi trong thời điểm này khi tập đoàn đã trải qua quá nhiều biến cố?

​Trong lúc dịch bệnh khắp nơi, tập đoàn đã trải qua muôn vàn khó khăn lẫn thách thức thì sự ra đi của anh sẽ để lại nhiều điều tiếc nuối vì đâu đó có nhiều người xem anh là thần tượng là khuôn mẫu để học tập, để phấn đấu. Và có rất nhiều nguyên nhân lý giải cho sự ra đi này, chúng ta cùng nhau phân tích và tìm hiểu.

​Khi dừng chân ở đây, bỗng dưng nhớ lại chuyện xưa, nơi có những quá khứ tệ hại mà người ta muốn quên đi vào dĩ vãng, không muốn nhắc đến vì đại cuộc chung mang tên Onecoin. Nhưng có lẽ bức xúc từ lâu và ngay khi Simon rời đi và cơ hội để mọi người hiểu và có cái nhìn chân thật nhất về một Simon mà bấy lâu nay nhiều người ngưỡng mộ. Chắc hẳn nhiều người vẫn không quên dự án Insider 21 lừa đảo ngày nào và chính Simon là người đem dự án này về VN, thời điểm ấy đã có nhiều người tan nhà nát cửa sau một thời gian dự án không cánh mà biến mất vào hư không. Đó chỉ là một trong muôn vàn cái sai mà chúng ta sẽ cùng nhau mổ xẻ dưới đây:
- Thứ nhất, tập đoàn luôn có những chương trình khuyến mãi giftcode khi mua số lượng lớn (Ví dụ mua 7 tặng 1,…). Tuy nhiên Simon vẫn tính “ngang xương” giá giftcode cho các thành viên hay thủ lĩnh khác (không khuyến mãi).
- Thứ hai, thu mua euro với giá 1€ = 20.000 VNĐ nhưng bán ra giftcode cho thành viên với giá 1€ = 31.000 VNĐ đồng thời bán cho tập đoàn với giá 1€ = 25.000 VNĐ. (Lời đủ kiểu).
- Thứ ba, Simon sẵn sàng khóa hoặc đóng băng tài khoản nếu ai đó phản đối hay mua – bán giftcode bên ngoài với giá rẻ hơn. (Độc quyền)
- Thứ tư, Simon muốn giữ lại 30% ở các gói chung (25% đóng thuế, 2% thiện nguyện, 3% du lịch). Điều này là vô lý bởi vì trước đó chưa có văn bản thỏa thuận nào. Hơn nữa, nó không nằm trong chính sách của tập đoàn bởi vì hiện tại VN chưa có dự luật về cryptocurrency.
- Thứ năm, thu phí cao trong các sự kiện tổ chức ở VN trong khi bản thân Simon luôn hô hào và ca ngợi Onecoin nhưng chẳng bao giờ thu một phần chi phí bằng Onecoin mà toàn bộ được lấy bằng tiền mặt.
- Thứ sáu, tạo lợi ích nhóm từ dealshaker và tính đến chuyện thu phí cộng đồng trong khi dealshaker vẫn chưa thực sự có giá trị nhiều như nhiều người vẫn ảo tưởng. Bên cạnh đó nhiều deal không thuộc vào nhóm lợi ích thì khó được duyệt hoặc chẳng bao giờ duyệt.
- Thứ bảy, ra sức cảnh báo và dọa dẫm sẽ đóng băng tài khoản nếu ai đó mua – bán coin giá rẻ, trong khi bản thân cho người mua – bán các gói chung với giá rẻ.
Và còn nhiều điều nữa như phần chia sẻ của anh Phan Đức Biên, anh chị em có thể tìm đọc.

Đâu phải sự ra đi này là chưa có tiền lệ, trong quá khứ nhiều thủ lĩnh nổi tiếng đã ra đi nhưng phải chăng vì họ là người nước ngoài nên chúng ta ít quan tâm và buồn khổ. Những thủ lĩnh đó còn giỏi hơn Simon nhiều, phải chăng Simon là người cùng màu da sắc tộc và hơn hết nhiều người xem Simon là thần tượng nên sự đau lòng càng gia tăng bội phần.

Quay trở lại câu chuyên, chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận với những lý do mà Simon cho rằng đó là nguyên nhân để anh ra đi.

Lý do 1: Simon cho rằng việc đầu tư cho IoT là kém và trang dealshaker triển khai quá chậm?

Trả lời cho câu hỏi này cũng chính là Phần II: Phiên bản Dealshaker mới.

​Phiên bản dealshaker 1.0 ra đời từ ngày 16/02/2017 và đến thời điểm này cũng đã gần 3 năm. Nó đã chứng tỏ được giá trị qua tháng năm. Tuy nhiên đến thời điểm này nó đã bộc lộ nhiều thiếu khuyết như:
- Merchant sau khi được duyệt thì có thể đăng deal về sản phẩm. Tuy nhiên nếu merchant có nhiều sản phẩm thì phải đăng nhiều lần và phải chờ duyệt nhiều lần. Đồng thời việc tìm thấy các deal về sản phẩm này cũng gặp không ít khó khăn đối với khách hàng.
- Hạn chế số lượng coupon cũng như giới hạn cho một lần mua. Có thể phù hợp trong quá khứ nhưng có lẽ sẽ không phù hợp cho thời gian sắp tới.
- Khách hàng phải thanh toán tiền Fiat trước khi nhận hàng hóa. Điều này khiến nhiều thành viên không hài lòng vì họ chưa kiểm tra hàng hóa cẩn thận mà phải trả tiền trước.
- Nếu bên mua không nhận được hàng hay không hài lòng với bên bán thì có thể liên hệ với Support. Tuy nhiên việc xử lý khá chậm đã dẫn đến nhiều hệ quả không tốt. Do đó cần nâng cao tốc độ đồng thời phải có đội ngũ Admin Online của dealshaker để hỗ trợ trực tiếp.
- Tốc độ truy cập chậm và nghẽn mạng khi có nhiều thành viên cùng truy cập. Cần nâng cấp dữ liệu Data.
- Việc tìm kiếm tên Merchant hay sản phẩm liên quan khá phức tạp và rối rắm.
- Chưa có cổng để nạp tiền Fiat và trao đổi trực tiếp trên website dealshaker.
- Deal duyệt ở VN không nhất quán, không rõ ràng và vẫn mang lợi ích nhóm ở một số bộ phận.
- Nhiều thủ lĩnh ảo tưởng sức mạnh bởi trang thương mại điện tử dealshaker mà không nhìn ra nhiều điểm bất cập, những lỗ hổng cần để khắc phục và đặc biệt hơn ở thời kỳ đầu của ánh bình mình chúng ta cần tạo điều kiện cho nhiều merchant lớn (doanh nghiệp) vào đây bán hàng một cách miễn phí để quảng báo hình ảnh, thương hiệu nhưng có lẽ nhiều leader hơi tự mãn, ngạo nghễ sức mạnh dealshaker mà đòi thu phí. Xin lỗi cho không họ chưa chắc đã vào chứ đừng nói thu phí.
…………
​Trên đây là những hạn chế cần giải quyết, khắc phục và nâng cấp trong thời gian tới. Có lẽ đã đến lúc dealshaker kết thúc sứ mệnh của mình trong suốt hành trình 3 năm qua để mở ra trang sử mới với phiên bản deashaker nâng cấp (phiên bản 2.0) hiện đại toàn diện hơn.

​Và như anh chị em đã biết, cũng một lần trong quá khứ đầu năm 2019, chúng ta đã giao sứ mệnh thay đổi giao diện, nâng cấp dealshaker cho Duncan Arthur. Ngờ đâu lão ấy là kẻ ăn ở hai lòng, trong lúc thực hiện thì đã mưu toan lôi kéo, hấp dụ nhiều thành viên lẫn thủ lĩnh để thực hiện dự án bycoi của lão. Để rồi sau đó, tập đoàn chấm dứt hợp tác, sa thải Duncan và đồng bọn cũng như kết thúc phiên bản mới tại đây. Để rồi dự án của lão cũng chẳng ra gì cho đến thời điểm này có thể nói là tan tành mây khói. Đến hôm nay, một lần nữa chúng ta quay lại nâng cấp dealshaker, âu cũng là điều bình thường khi ngay bản thân nó đã xảy ra nhiều vấn đề, cần thay đổi để phù hợp với xu thế và thời đại mới. Tuy nhiên, phiên bản này vẫn giữ tên thương miền dealshaker.com và chúng ta chỉ thay đổi nội dung cốt lỗi bên trong. Tất cả sẽ được hoàn thành trước tháng 08/2020 này.

​Vậy vấn đề Simon cho rằng IoT kém và dealshaker triển khai quá chậm?

​Có thể anh ấy đúng một phần nhưng những nhận xét ấy quá thiển cận và chủ quan. Kính thưa anh chị em! Vào những tháng ngày cuối năm 2019, các thủ lĩnh tên tuổi như Mark Nishiyama, Habib Rahman Zahid, Veselina Valkova và Sina lần lượt rời bỏ tập đoàn ra đi. Tuy nhiên họ đã để lại nhiều lỗ hổng trong khâu kỹ thuật và tập đoàn vẫn đang trong quá trình xử lý. Chưa dừng lại ở đây khi mà họ tuyên truyền láo khắp nơi như Onecoin là ảo, lừa đảo và sắp sụp đổ vì blockchain không ổn định, pháp lý không rõ ràng để gây hoang mang nhằm rủ rê người khác sang dự án khác. Trong số ấy vẫn có người nghe theo bên cạnh nhiều thủ lĩnh vẫn tin tưởng tuyệt đối vào Onecoin. Ấy thế mà trải qua gần nửa năm trôi qua Onecoin vẫn sống tốt trong khi họ bảo là Onecoin sắp sụp đổ trong khi dự án của họ đẻ ra không thấy tăm hơi. Nói như thế chẳng khác nào để lộ ra trí tuệ kém cõi vì họ đã đồng hành với tập đoàn suốt hành trình 5 năm, cùng vượt qua bao gian nan, sóng gió mà không nhận ra để giờ này lại nói Onecoin thế này thế kia, một hành động ngu xuẩn hay họ lợi dụng Onecoin để trục lợi cho bản thân và đến lúc không nhận được lợi ích thì phủi tay ra đi.

​Kính thưa anh chị em! Tất cả đã sẵn sàng cho một năm đầy hứa hẹn đầy sắc màu tươi thắm trong năm 2020 nhưng người tính không bằng trời tính, virus mang tên Vũ Hán đã trở thành nổi ám ảnh, gieo rắc nổi kinh hoàng trên toàn cõi năm châu với hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ đang bị nhiễm bênh. Với tình hình ấy đã và đang tác động rất lớn đến chiến lược, kế hoạch phát triển của Onelife. Tập đoàn không phải là không có tiền để thuê đội ngũ IoT đẳng cấp nhưng dù có thuê cũng chẳng giải quyết được việc gì trong thời gian này. Do đó sự chậm trễ, kéo dài dealshaker cũng là điều dễ hiểu và như đã nói ở trên tất cả sẽ được hoàn thiện trước 08/2020.

​Riêng đối hệ thống website Onelife như onelife.eu, dealshaker.com,… xuất hiện cảnh báo “Warning: Suspected Phishing Site Ahead!”. Vậy nguyên nhân do đâu? Chúng ta có thể lý giải theo một trong ba nguyên nhận sau. Thứ nhất như anh chị em đã biết, Onelife – Onecoin phải đối diện với rất nhiều chông gai thử thách và nhiều kẻ chống phá đã “Report” website dẫn đến CLOUDFLARE CẢNH BÁO. Thứ hai thời hạn đăng ký tên miền website cũng đã đến hạn. Thứ ba tập đoàn đang tập trung nâng cấp toàn diện hệ thống và việc này tập đoàn đã thông báo cho CLOUDFLARE dẫn đến tình trạng cảnh báo. Chúng ta cứ yên tâm về vấn đề này.

LÝ DO 2: Bây giờ đang nghỉ vì dịch bệnh có người mời tham gia, tư vấn một số dự án nhưng Simon chưa nhận lời. Theo một số nguồn tin, Simon cho rằng tập đoàn không tin tưởng, ghẻ lạnh nên đã tìm CEO thay thế, vì thế mà anh ấy tự ái rời đi.


Trả lời cho lý do này cũng chính là phần III: Dự án Onelink

​Nếu đây là nguyên nhân thì e không thuyết phục cho lắm. Simon làm việc nhiệt huyết, chia sẻ khắp nơi trong suốt những năm vừa qua, thực hiện những chuyến bay liên tục trên bầu trời để di đó đây. Nên lý do trên không thú vị cho lắm, nếu nói mệt hay dịch bệnh thì anh ấy có thể xin nghĩ thư giãn một thời gian để phục hồi năng lượng chứ không phải theo kiểu suy giảm ý chí như trên.

​Còn nếu tập đoàn lạnh nhạt vậy tại sao sau khi Simon gửi thư xin nghĩ vào ngày 01/04/2020 thì Mẹ Dr. Ruja gửi thư riêng cho anh thời gian suy nghĩ hạn chót thứ 2 tức là 06/04/2020. Vô lý. Riêng việc tìm CEO mới cũng là điều bình thường vì dẫu sao Simon cũng chỉ kiêm một nhiệm vụ nào đó trong nguồn máy chứ không thể có khả năng bao quát hết tìm để bổ sung nhận sự tài giỏi phục vụ cho mục tiêu tập đoàn cũng không có gì phải thắc mắc. Có chăng là Simon cao ngạo cho bản thân giỏi mà không cần phải tìm thêm CEO khác để bổ sung.

​Sự ra đi ấy, dẫu tiếc nuối nhưng rồi sẽ quên theo năm tháng nhưng có lẽ điều mà người ta thấy căm phẫn nhất nếu như Simon đóng vai của một kẻ tham lam, phản bội. Trong thời gian gần đây, nhan nhãn xuất hiện thông tin dự án mới Onelink do Simon làm giáo chủ, thực hư thế nào thì vẫn chưa xác định rõ. Tuy nhiên, có một số nguồn tin đáng tin cậy để khẳng định nhiều điều. Nhiều thủ lĩnh một thời như Đào Hải Hậu, Đức (chưa rõ anh Đức nào), Trần Thị Thu Hương, Nguyễn Điệp,.. đã bắt đầu tuyển dụng và chia sẻ dự án và tất cả những người này đều là cánh tay đắc lực của Simon. Vậy ai là người để họ có thể đi theo và đồng hành thì chắc hẳn anh chị em đã có câu trả lời trong mỗi người.

​Dự án Onelink được phác thảo nhìn sơ qua có vẻ giống Onecoin bởi phần thiết kế hệ thống gói giáo dục cùng với các danh hiệu, bên cạnh hệ sinh thái có mấy điểm tương đồng. Nhìn cũng thú vị lắm nhưng tiếc thay, xót xa thay họ tưởng rằng là ăn cắp được ý tưởng Onelife và bộ óc thiên tài của Ruja mà quên rằng cái họ thấy chỉ là “ phần nổi của tảng băng trôi”. Tập đoàn Onelife đã trải qua bao gian nan, thử thách, vượt qua bao áp lực điều tra từ phía chính quyền để khẳng định bản thân, khẳng định giá trị và sức mạnh của Onecoin thì giờ đây có kẻ nào có thể thay thế được. Họ nhầm tưởng lợi dụng hình ảnh, tên tuổi để lấy được cộng đồng Onelife. Thật vớ vẩn hết sức.

​Nhớ lại ngày xưa, sau khi Onecoin ra đời thì hàng loạt dự án nhái theo phiên bản như Octacoin, Gemcoin, GCC coin, swis coin, swiss coin, WCI coin,… để ăn theo xu thế và rồi sau đó biến mất vào hư không. Chắc hẳn họ đã quên một thời lừng lẫy của Igor Krnic, Kari Wahlroos, Duncan Arthur, Habib Rahman Zahid, Veselina Valkova,… lần lượt rời đi và đều ra dự án của riêng mình và họ cứ nghĩ sẽ làm tốt và thành công hơn Onecoin. Để rồi thời gian đã chứng minh cho sự phản bội là sự thất bại ê chề, dự án họ đẻ ra cũng nằm bất động như chưa từng tồn tại. Nếu dễ dàng như họ nghĩ thì Ruja đâu còn là duy nhất là số một nữa. Và giờ đây cũng lại giai điệu cũ nhưng được tăng lên một cấp độ mới với những ngôn từ mỹ miều “giải cứu các thành viên Onecoin khỏi khó khăn”, nghe nhân văn làm sao ? Trên đời này làm gì có câu chuyện nào nhân văn và có hậu đến thế vì càng dạt dào, ngào ngạt thì đó là cạm bẫy sâu xa, khó lường. Anh chị em hãy cẩn thận!https://youtu.be/5T4bQ5c9J_o

​Đứng ở khía cạnh bản thân, tôi tin chắc rằng không ai dại gì tham gia thêm vào thời kỳ đầy khó khăn, bế tắc trong cuộc khủng hoảng kinh tế với dịch bệnh khắp nơi như thế. Có chăng là những kẻ ảo tưởng, mộng du, mê muội hay không trân trọng giá trị của đồng tiền mới “ đem tiền ném qua cửa sổ”. Với tổng lượng coin định phát hành là 21 tỷ trong thời kỳ này thì tôi không hiểu là họ thiếu trí tuệ hay ngu xuẩn trong ngắn hạn nữa. Thứ nhất hiện tại cái người ta hướng đến là sức khỏe để sống tốt qua mùa dịch chứ không phải là tiền tài, danh vọng. Thứ hai tâm lý hoang mang, dao động khắp nơi, điều này đã thể hiện rõ trong các mảng tài chính khi thị trường chứng khoán đỏ sàn bởi các chỉ số Dow Jones, S&P, MSCI, Nikkei, chứng khoán Trung Quốc, Hong Kong,… đồng loạt mất điểm và giảm mạnh. Đứng trước tình thế đó chính quyền tổng thống Trump buộc phải thông qua gói cứu trợ 2000 tỉ USD để vực dậy nền kinh tế. Bất động sản thì đóng băng, lao dốc trong khi giá dầu thô giảm chỉ còn 20 USD/thùng. Cứ ngỡ thị trường vàng và cryptocurrency sẽ là nơi trú ẩn an toàn khi thị trường lao dốc. Tuy nhiên chỉ sau một thời gian tăng trường thì bỗng dưng biến động khó lường, giá vàng sau mấy ngày tăng giá thì đã giảm mạnh về cột mốc 40 USD/oz trong khi Cryptocurrency thì giảm mạnh sau khi tăng trường, bitcoin về giá gần 3000$, tổng vốn hóa chỉ còn hơn 100 tỉ USD. Tất cả như chìm ngập trong một biển máu bởi sắc đỏ thị trường, tâm lý hoang mang và bất ổn thì làm gì có hưng phấn để tham gia dự án này, dự án kia. Tôi thực sự không hiểu họ tài giỏi thế nào lại ra dự án về coin trong hoàn cảnh này. Thứ ba, hiện tại trên bảng danh sách coinmarketcap có tới hơn 5000 loại coin nhưng thực sự mấy coin tồn tại, chúng chỉ ra đời cho có tên tuổi chẳng khác nào hữu danh vô thực ? Đã qua rồi cái thời kỳ uptrend đi cùng ICO, lending. Đã qua rồi cái thời MLM tài chính và lãi đêm, lãi ngày. Giờ đây là những đồng coin phải có cộng đồng lớn, hệ sinh thái đẳng cấp cùng công nghệ blockchain hiện đại mới hy vọng mang lại giá trị và thành công cho mỗi cá nhân tham gia. Ấy thế mà họ không hiểu hay chăng họ cố tình không hiểu.

​Đã bao lần tôi chứng kiến Simon đứng trên sân khấu tuyên bố “một sống – hai chết với Onecoin”, thậm chí cạch mặt những kẻ phản bội tham gia đồng coin khác. Nhân vật Đào Hải Hậu chém gió theo phong cách siêu bão mà không biết giờ này đang ở phương trời nào. Ngày xưa cũng chính các vị ca ngợi Onecoin sẽ nhân 5, nhân 10, nhân 100 hay nhân 1000 và những điều này đã phần nào vi phạm điều khoản, chính sách của tập đoàn Onelife hay đây là sự cố tình để thúc đẩy tăng doanh số nhằm kiếm hoa hồng khủng cho các vị. Và hôm nay, các vị phủi bỏ trách nhiệm và trên sân khấu đối nghịch cũng một bài như cũ chia sẻ dự án khác mà không thấy ngượng mồm, xấu hổ hay sao?

​Một khi đã mang danh thuyền trưởng có nghĩa đã gánh trên vai trách nhiệm nặng nề vì đi cùng với nó là những sự tưởng thưởng tương xứng. Chắc hẳn chúng ta không quên vị thuyền trưởng Nam Hàn đã hy sinh để cứu sống 96 “thuyền nhân” VN khỏi những cơn sóng dữ hay thuyền trưởng Gennaro Arma đã thể hiện sự bình tĩnh và kiên định trong suốt quá trình con tàu du lịch Diamond Princess bị cách ly với hơn 700 người trên tàu có kết quả dương tính với Covid-19,… đó là những mẫu chuyện thực tiễn khi nhắc đến thuyền trưởng. Dẫu vậy ngày nay, thuyền trưởng được hiểu với khái niệm rộng hơn, lớn hơn khi có chính phủ các quốc gia là những vị thuyền trưởng đã có những quyết sách để chống lại dịch bệnh Covid – 19 hiệu quả, trong đó chính phủ VN với vị thuyền trưởng Vũ Đức Đam đã có những chỉ đạo sáng suốt giúp khống chế dịch bệnh tốt hơn. Vậy đấy, thuyền trưởng mang trên mình sứ mệnh cao cả và mỗi quyết định có thể ảnh hưởng đến sự phát triển hay tồn vong của một công ty hay thậm chí cả một quốc gia. Thuyền trưởng là thế đó chứ không phải nhảy khỏi thuyền khi gặp khó khăn, giông tố.

​Cổ nhân có câu: “Tiền tài danh vọng bao giờ đủ. Nhân đức bao nhiêu cũng chẳng thừa.”. Cát bụi rồi cũng sẽ trở về cát bụi, quan trọng là để lại gì cho thế gian vì khi ta sinh ra hai bàn tay nắm chặt trở lại và khi chết đi rồi hai bàn tay từ từ mở ra và cuộc sống sẽ lấy đi những gì được cho là giá trị nhất. Giá trị ở đây không phải là tiền tài, danh vọng mà là tiếng thơm được lưu truyền cho đến tận mai sau. Hãy ra đi với tư thế ngẫng cao đầu, để lại sự tiếc nuối vô hạn về một hình ảnh chứ không phải sự khinh rẻ, coi thường của người ở lại. Tất cả nằm ở sự lựa chọn của anh và các vị. Đó là thông điệp mà tôi muốn đến tất cả để nhìn lại và chiêm nghiệm cuộc sống.

​Bài chia sẻ tạm dừng tại đây. Những phần khác sẽ được viết tiếp vào những ngày tới. Kính chúc anh chị em nhiều sức khỏe để vượt qua dịch bệnh và tiến tới sự thắng lợi lớn về sau. Hãy tin tưởng và chờ đợi.

Sapphire Dương
​Australia, ngày 15 tháng 04 năm 2020
[cau-chuyen-ve-mot-nguoi-ra-di].

2 comments:

 1. Bài viết rất hay , cũng như bao người yêu mến onecoin tôi cán ơn bạn. Dân gian có câu đường xa mới biết Ngựa hay . Chúc bạn nhiều sức khỏe và hạnh phúc .

  ReplyDelete
 2. Là một người vừa mới tham gia onecoin 2 năm qua.tôi không hiểu nhiều về nội tình của onecoin qua kênh thông tin chính thức. Chỉ biết qua chia sẻ. Tuy nhiên đến ngày hôm nay tôi nhận ra rằng.
  Onecoin dù đang tồn tại nhưng vị thế không phải là 1 tập đoàn lớn mạnh mà chỉ là một nhóm ý tưởng tốt. Vì thế nên phương pháp quản trị nhân sự và công nghệ. Tài chính bị phụ thuộc. Điều đó đã làm trì trệ mất sự kiên nhẫn của cộng đồng.
  2- Simson không phải là thuyền trưởng,mà chỉ là đầu nậu trong hệ thống phân phối onecoin,onecoin có tiếng vang( thực tế đến giờ này là vang ảo) do đội ngũ làm hệ thống tâng bốc để có thành viên đầu tư và trục lợi.
  Sự ra đi của simson là rất bình thường không có gì phải tiếc nuối hay sợ hãi cả. Vì simson cũng chỉ là người làm hệ thống ở vn và trục lợi không hơn không kém. Một lãnh đạo quốc gia cũng chỉ cống hiến theo nhiệm kỳ, thì với simson sao chúng ta phải lo lăng???
  Trong doanh nghiệp FDI lãnh đạo cty thường xuyên phải thay đổi vì sức sáng tạo và khát khao cống hiến đã bị giảm sút,nhưng cty thì luôn luôn phát triển,mà để phát triển thì không cần người thiếu khát khao cống hiến.
  Đọc bài của bạn mình rất thích cảm ơn bạn

  ReplyDelete