Dec 10, 2019

Những Tia Sáng Đang Dần Hé Mở

PHẦN I: BỨC TRANH TOÀN CẢNH VỀ PHÁP LÝ CỦA MỖI QUỐC GIA

Kính thưa toàn thể anh chị em! Có một câu hỏi trong mỗi thành viên Onelife đã làm tôi canh cánh bấy lâu đó là: “Khi nào Onecoin lên sàn?” Câu hỏi chính đáng của mỗi con người đồng hành qua mỗi thời khắc lịch sử.

Nó đang xen giữa quá khứ cho đến hiện tại, đi qua những cung bậc thăng trầm cùng tập đoàn theo tháng năm. Ấy vậy, nhưng không ai dám trả lời cho câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng vô cùng khó khăn. Bởi vì chiến lược của tập đoàn là bí mật và vô cùng ảo diệu. Điều đó làm cho các đối thủ không thể nào lường trước được. Nhưng hôm nay, bằng tất cả kiến thức cập nhật và tổng hợp trong suốt thời gian vừa qua cũng như phân tích tư duy dựa trên kết quả thực tiễn, Kim Cương tin chắc Onecoin sẽ lên sàn vào năm 2020. Tuy nhiên để chính xác vào thời điểm nào thì bản thân không dám “võ đoán” nhưng trên hết anh chị em hãy tin tưởng và đặt niềm tin vào tập đoàn. Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu phân tích và bình phẩm.

Đầu tiên, phải nói đến quy định pháp luật của mỗi quốc gia từ Á sang Âu rồi Mỹ, Phi. Nếu như trước đây hầu như mọi quốc gia đang ở trong vùng xám về luật định (không có quy định rõ ràng) thì đến tận ngày nay, chúng ta đã thấy được niềm tin và tia sáng hy vọng về các dự luật mới được quy định cho đến bổ sung, điều chỉnh.

Nếu nhắc đến châu Á thì phải nhắc đến Nhật Bản, nơi được xem quốc gia tiên phong trong các quy định về tiền mã hóa, nơi của xứ sở hoa anh đào mà ở đó Bitcoin đã được hợp pháp hóa và là phương tiện thanh toán từ năm 2017. Cũng từ đó đồng Yên Nhật là đồng tiền fiat có giao dịch đứng thứ 2 thế giới chỉ sau đồng USD. Trong bảng thông cáo báo chí mới đây, Nhật Bản đã phát đi một thông điệp đầy triển vọng đối với Cryptocurrency “Nhật Bản đã chính thức phê duyệt dự luật về tiền mã hóa, yêu cầu báo chí dừng gọi là “tiền ảo”. Hạ viện Nhật Bản đã chính thức phê duyệt một dự luật mới để sửa đổi luật quốc gia chi phối quy định về tiền mã hóa. Dự luật đã được Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA) soạn thảo và được Hạ viện chấp nhận vào giữa tháng 3 năm 2019 – đã được thông qua bởi đa số trong phiên họp toàn thể của Hạ viện, theo thông tin cập nhật hôm nay trên website FSA. Dự luật tìm cách đưa ra các sửa đổi đối với hai luật quốc gia áp dụng đối với tài sản tiền mã hóa – Đạo luật về thanh toán quỹ và Đạo luật trao đổi và công cụ tài chính. Bây giờ dự luật đã được thông qua, việc sửa đổi dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào tháng 4 năm 2020. Chính vì thế Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản và Phó Thủ tướng Taro Aso đã kêu gọi các phóng viên ngừng sử dụng thuật ngữ tiền ảo, và chuyển sang tên gọi pháp lý mới là tiền mã hóa. Định nghĩa mới có vẻ như nhằm mục đích ngăn chặn các nhà đầu tư nhầm lẫn tiền mã hóa với đấu thầu. Thêm một bước tiến nữa đối với Nhật Bản.


Chúng ta không thể không nhắc đến Trung Quốc, nơi được xem là xứ sở của cryptocurrency, nơi được xem có trữ lượng Bitcoin vào hàng đầu thế giới, nơi của những miner và cũng là nơi mà những bà nội trợ, buôn bán ngoại chợ trở thành triệu phú nhờ Bitcoin. Từng là một cường quốc, là trung tâm của các sàn giao dịch Cryptocurrency lớn trên thế giới. Nhưng rồi vào những tháng cuối năm 2017 cụ thể là bắt đầu từ tháng 09/2017, Trung Quốc đã buộc tất cả các sàn giao dịch cryptocurrency tại nước này ngưng hoạt động, ban hành lệnh cấm ICO, chặn truy cập trực tuyến vào các sàn giao dịch ở nước ngoài và chấm dứt cung cấp điện cho các thợ đào khai thác Bitcoin vì quan ngại trong vấn nạn rửa tiền, khủng bố và lừa đảo ICO. Khiến cho các sàn giao dịch phải lao đao phải chuyển sang Hàn Quốc để dễ bề hoạt động, các đồng coin thi nhau lao dốc. Tuy nhiên, niềm tin đã thắp sáng, xu thế đã dẫn lối khi mới đây trong một bài phát biểu vào tháng 10/2019, Ông Tập Cận Bình như đã phát đi một tương lai đầy tươi sáng “Ông gọi blockchain là “đột phá” và Trung Quốc phải dẫn đầu thế giới”. Ngay lập tức, thị trường crypto tăng giá. Ngay sau đó, một dự luật về tiền mã hóa đã được ủy ban thường vụ thông qua và chính thức có hiệu lực 01/01/2020. Một tín hiệu đầy tươi mới dành cho Cryptocurrency nói riêng và trong không gian Blockchain nói chung. Đặc biệt hơn chính phủ Trung Quốc đã chuẩn bị phát hành đồng tiền kỹ thuật số “DCEP” (Digital Currency /Electronic Payments – Tiền kỹ Thuật số /Thanh toán Điện tử) với nhiệm vụ từ ngân hàng nhân dân Trung Quốc (PBOC). Không phải bây giờ họ mới chuẩn bị mà điều này đã được nghiên cứu từ hơn 6 năm về trước. Dấu hiệu khả quan cho thị trường tiền mã hóa.

Gần ngay cạnh bên là Đài Loan, có thể là thiên đường tiếp theo cho cryptocurrency. Sau nhiều năm do dự, Đài Loan đang dần dần chuyển sang tự do hóa phương pháp tiếp cận đối với cryptocurrency. Những phát triển gần đây cho thấy chính phủ nhỏ bé của châu Á đang tìm cách nuôi dưỡng ngành công nghiệp non trẻ hơn là áp đặt những hạn chế như những gì được thấy ở nước láng giềng Trung Quốc.

Nhiều báo cáo trong sáu tháng qua đã cho thấy các nhà quản lý Đài Loan sẵn sàng tiếp cận cryptocurrency với những vũ khí mở. Một trong những bước ngoặt quan trọng đã xảy ra vào tháng Mười khi Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính (FSC), Wellington Woo, nói với Quốc hội rằng crypto và Blockchain là những cơ hội không nên bỏ qua. Mặc dù thái độ chính thức là trung lập đối với cryptocurrency nhưng Đài Loan đang mang lại một tương lai tươi sáng trong lĩnh vực này.

Tiếp đến, ta sẽ ghé đến Hàn Quốc. Năm 2017, xứ sở Kim Chi vốn dĩ đã trở thành một nơi an toàn cho các hoạt động về cryptocurrency. Tuy nhiên, chỉ sau đó không lâu, nước này đã thắt chặt giám sát các hoạt động giao dịch cryptocurrency dựa trên một bộ quy tắc toàn diện mặc dù nước này vẫn đang cho phép các sàn giao dịch tiếp tục hoạt động. Và trong bài phát biểu mới đây, vào tháng 10/2019, tổng thống Hàn Quốc đã yêu cầu Ủy ban tổng thống thúc đẩy thiết lập pháp lý cryptocurrency. Qua đó, sẽ có khung pháp lý hoàn chỉnh vào năm 2020 để hỗ trợ tốt hơn cho các start-up, nhằm thúc đẩy đổi mới, gồm cả những công ty liên quan đến tiền điện tử đồng thời cung cấp cho các start-up blockchain cơ hội hoạt động trong khuôn khổ pháp luật. Hãy nhìn sang “anh bạn” Triều Tiên bên cạnh, khi chưa có khung pháp lý rõ ràng nhưng có lẽ là quốc gia “khoái Bitcoin” nhất. Theo báo cáo mới đây được gửi tới Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc chỉ ra 35 cuộc tấn công mạng diện rộng với số lượng ngày một gia tăng từ các hacker Triều Tiên. Ước tính các ngân hàng và sàn giao dịch tiền mã hóa của 17 quốc gia khác nhau đã chịu thiệt hại lên tới 2 tỉ USD. Báo cáo cho rằng các cuộc tấn công được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Cục Tình báo quốc gia Triều Tiên, nhắm tới các ngân hàng và sàn giao dịch tiền mã hóa của 17 quốc gia khác nhằm rửa số tiền kiếm được bất hợp pháp.

"Nhiều hacker của Triều Tiên hoạt động theo lệnh của Cục Tình báo Quốc gia nước này để gây quỹ ước tính trị giá 2 tỉ USD nhằm phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt," bản báo cáo cho biết.

Tạm chia tay Hàn Quốc, ta sẽ ghé sang quốc đảo Singapore – được mệnh danh là con rồng châu Á. Quốc gia với diện tích chỉ vỏn vẹn khoảng 721 km2 và dân số khoảng 6 triệu người nhưng là trung tâm kinh tế số và những công nghệ đột phá trên thế giới, mới nhất là blockchain. Nói không ngoa khi trong năm 2017, Singapore - Cơ quan tiền tệ (MAS) đã ban hành hướng dẫn về tiền mã hóa (TMH) và ICO. Hướng dẫn này quy định TMH là “sản phẩm thị trường vốn” theo Luật Chứng khoán và Hợp đồng tương lai. Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS), cơ quan trung ương chịu trách nhiệm quản lý các đạo luật liên quan đến lĩnh vực tài chính, đã thực hiện một số bước tích cực đối với tiền mã hóa và công nghệ blockchain. Chính phủ đang khuyến khích việc áp dụng các công nghệ này và phát hành một hướng dẫn về các dịch vụ mã thông báo kỹ thuật số. MAS đã thực hiện một cách tiếp cận mở để phân loại token kỹ thuật số, cụ thể là token tiện ích, thanh toán và token chứng khoán.

Sự cởi mở và thực dụng của MAS rõ ràng từ bài phát biểu của ông Ravi Menon tại Hội nghị kinh doanh Blockchain toàn cầu tổ chức tại Singapore, nơi ông đề cập “Niềm tin củng cố tất cả các giao dịch kinh tế. Trong trường hợp không có sự tin tưởng trực tiếp giữa các bên, giải pháp thay thế là dựa vào các bên trung ương đáng tin cậy. Và sự đột phá quan trọng của công nghệ blockchain là khả năng thiết lập niềm tin trong một hệ thống phi tập trung”.

Theo InWara, Singapore chỉ đứng sau Hoa Kỳ về các ICO được công bố vào năm 2018.

Tạm rời Singapore, ta đến quốc gia Đông Nam Á tiếp theo là Thái Lan. Trong năm 2018, Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Thái Lan (SEC), cơ quan quản lý thị trường tài chính nước này, vừa đưa ra bộ khung pháp lý cho các đợt phát hành tiền điện tử lần đầu (ICO) và chính thức có hiệu lực từ ngày 16/07/2018. Theo các quy định mới, đơn vị phát hành ICO buộc phải có công ty đăng ký hoạt động tại Thái Lan và đã được ICO cấp phép, với số vốn điều lệ tối thiểu 5 triệu baht (tương đương $150,000), tờ Bangkok Post đưa tin. Điều đáng chú ý, các quy định của SEC còn chỉ dẫn chi tiết về phương thức thanh toán ICO, chỉ giới hạn về 7 đồng tiền điện tử lớn, bao gồm Bitcoin, Ethereum, Ripple, Bitcoin Cash, Ethereum Classic, Stellar và Litecoin. Bên cạnh đó, nhà phát hành cũng có thể chấp nhận đồng baht Thái. Tuy nhiên, theo một động thái mới nhất như tờ Bangkok Post đưa tin vào ngày 25/11, cơ quan quản lý của Thái Lan – Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC), muốn xem xét lại chính sách tiền điện tử của mình vào năm 2020 để tăng tính cạnh tranh trên toàn cầu. Bước đi mang tính chiến lược của Thái Lan. Mới đây thôi, Hong Kong và Thái Lan đang hợp tác để nghiên cứu tiền số hóa. Và nếu như không có gì thay đổi, cả hai sẽ công bố báo cáo nghiên cứu chung về tiền mã hoá vào quý đầu năm 2020 với màn ra mắt đồng tiền kỹ thuật số chung của các ngân hàng trung ương (CBDC). CBDC được xem là có đặc tính tương tự như DCEP của Trung Quốc.

Như vậy, Singapore và Thái Lan là hai quốc gia dẫn đầu trong khu vực về cái nhìn thiện chí với cryptocurrency. Vậy những quốc gia khác thì thế nào?

Malaysia đã đưa ra khung pháp lý quản lý cryptocurrency trong đầu năm 2019
Philippines cho phép đăng ký ICO nhưng phải tuân thủ các quy định đăng ký chứng khoán với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch.

Campuchia vẫn đang tồn tại những quy định nghiêm ngặt dành cho cryptocurrency, đưa ra cảnh báo về các giao dịch cryptocurrency không được cấp phép.

Indonesia đang nghiêm ngặt với cryptocurrency.

Việt Nam, từ ngày 01/01/2018, cấm phát hành, cung ứng và sử dụng bitcoin như một phương tiện thanh toán. Vậy có nghĩa là lưu trữ, dịch chuyển, trao đổi, mua bán,... là hợp pháp. Như vậy Pháp lý Cryptocurrency và Blockchain ở Việt Nam hiện vẫn nằm trong “vùng xám”, chưa có quy định quá rõ ràng. Điều này gây khó khăn đến các doanh nghiệp Việt muốn tham gia vào lĩnh vực tiền số (cryptocurrency) và Blockchain. Tuy nhiên, trong hai ngày 23 -24/06/2019, tại Khách sạn JW Marriott Hanoi, số 8 Đỗ Đức Dục, quận Từ Liêm, Hà Nội đã diễn ra hội thảo khoa học cấp quốc gia để bàn về các dự luật dành cho cuộc các mạng 4.0 trong đó có cryptocurrency và chúng ta hy vọng vào năm 2020 sớm có dự luật chính thức.

Tạm chia tay với Đông Nam Á, ta tiến đến Ấn Độ. Chính quyền không có ấn tượng tốt về Bitcoin. Vào đầu năm 2019, chính phủ Ấn Độ cùng các quan chức liên quan đã nhận được dự thảo cấm tiền mã hóa, mang tên “Banning of Cryptocurrencies and Regulation of Official Digital Currencies Bill 2019”. Bên cạnh đó, trong những tháng gần đây, tâm lý chống tiền mã hóa, đàn áp các sàn giao dịch của Ấn Độ ngày một tăng. Thậm chí, chính phủ Ấn Độ còn ra quyết định đóng tài khoản ngân hàng của các nhà đầu tư cryptocurrency. Tuyên bố trên đã được đưa ra trong phiên xét xử giữa Reserve Bank Ấn Độ (RBI) và các sàn giao dịch nội địa. Quan chức đại diện cho bộ tài chính Narendra Modi đã đệ trình dự luật trước thẩm phán tòa án tối cao. Họ cho rằng dự luật này là cơ sở cho tương lai tiền mã hóa ở Ấn Độ. Dự thảo này đề xuất lệnh cấm hoàn toàn đối với Bitcoin và tất cả các loại tiền mã hóa riêng tư. Thậm chí, bất kỳ ai không tuân thủ sẽ bị xử phạt 10 năm tù giam. Trong khi đó, các quan chức chính phủ yêu cầu Tòa án Tối cao hoãn phiên tòa đến tháng 01/2020. Song, họ cũng xác nhận sẽ đề xuất dự luật cấm Bitcoin trong phiên họp mùa đông ở Hạ viện của Quốc hội Ấn Độ. Điều đáng buồn cười ở đây là khi Ấn Độ cố tình ngăn cản nạn rửa tiền thì lại sinh ra tiền mã hóa. Tuy nhiên, với khoảng 2% dân số sử dụng TMH thì chính sách Ấn Độ không ảnh hưởng nhiều đến cryptocurrency trên toàn cầu.

Tương tự Ấn Độ thì Iran, Bangladesh, Kyrgyzstan, Neapal, cũng có chính sách hà khắc không kém khi nghiêm cấm các giao dịch về Cryptocurrency. Trong khi UAE có cái nhìn cởi mở hơn. Và một số quốc gia khác cũng đa phần ở trong “vùng xám”. Với Isarel đã hợp tác với Thụy Sĩ để đưa ra những giải pháp chung cho tiền kỹ thuật số.

Như vậy, chúng ta đã dạo quanh một vòng khu vực Á Châu với những góc nhìn mới hướng về tương lai của một xu thế công nghệ mới. Dẫu trước đây có những thời gian kỳ thị thì giờ đây các chính phủ đã bắt đầu cởi mở và dần hoàn thiện khung pháp lý của mỗi quốc gia.

Bây giờ, ta hãy nhìn sang Âu Châu với khối cộng đồng EU. Có lẽ không mấy người nhớ vì thời gian trôi qua cũng đã 4 năm. Vào ngày 23/10/2015, tòa án tối cao liên minh châu Âu ra phán quyết miễn thuế đối với Bitcoin và đó là câu chuyện nóng trên báo chí hôm đó. Bởi vì trước đó mấy năm vào năm 2012, ngân hàng trung ương Châu Âu xem Bitcoin và các tiền kỹ thuật số (KTS) khác là tiền ảo và cảnh báo người dân không nên tham gia, khái niệm đó vẫn bị ám ảnh mãi cho đến tận hôm nay. Sau đó vào năm 2014, ngân hàng trung ương Châu Âu khuyến cáo người dân không nên mua bán, dự trữ,… các loại tiền KTS. Từ đó đã thấy được những dấu hiệu chuyển biến tích cực trong các cơ quan chính phủ. Với Anh, Thụy Điển thì miễn thuế Bitcoin trong khi Ba Lan vẫn tính thuế 2 – 3%.

Ngày 4/12/2017, cơ quan quản lý tài chính của Anh và EU tuyên bố thông qua Luật TMH và có hiệu lực vào cuối năm 2018, theo đó các nhà đầu tư sẽ phải khai báo thông tin cá nhân cho chính quyền, trong trường hợp cần thiết, cơ quan tài chính có quyền truy cập để ngăn chặn hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Qua thời gian, với sự phát triển vũ bão của khoa học công nghệ thì những bộ luật cũ đã để lại nhiều lỗ hổng. Do đó, vào tháng 07/2019 liên minh châu Âu (EU) thảo luận về luật mới cho lĩnh vực tiền điện tử. Với cuộc họp cấp cao của các bộ trưởng Tài chính của 27 nước Liên minh Châu Âu (EU) đã gặp nhau tại Vienna để thảo luận về một bộ luật mới cho phân khúc tiền kĩ thuật số. Đặc biệt có điều luật mới được bổ sung, hiện tên là điều luật AML (chống rửa tiền) thứ 5, sẽ đưa giao dịch tiền điện tử và ví lưu trữ vào trong khuôn khổ quản lý.

Đặc biệt hơn, vào giữa tháng 04/2019, quốc hội Pháp đã phê chuẩn một đạo luật tài chính liên quan đến cryptocurrency với hóa đơn thanh toán bằng cryptocurrency. Sau đó, Pháp đã thúc đẩy liên minh châu Âu áp dụng khung pháp lý về cryptocurrency tương tự như quy định của họ.

Trong những tháng cuối năm 2019, một tín hiệu cực kỳ lạc quan dành cho cryptocurrency, khi Đức đã chính thức phê duyệt dự luật và bắt đầu áp dụng từ ngày 01/01/2020. Lúc đó, các ngân hàng có thể hoạt động liên quan đến Bitcoin và có thể bán Bitcoin. Như vậy nước Đức đang trên đường trở thành thánh địa cho tiền điện tử. Khi ấy các nhà lập pháp của Đức đang đóng vai trò là tiên phong trong lĩnh vực quy định về tài sản điện tử. Và dĩ nhiên, các quốc gia như Pháp, Đức đã thông qua sẽ có tác động lớn đến nền thể chế châu Âu về góc nhìn mới đối với tiền KTS. Từ đó thúc đẩy hoàn thiện bộ khung pháp lý cho khối EU trong năm 2020.

Cũng mới đây thôi khi ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tuyên bố rằng một ngày nào đó họ có thể sẽ phát hành đồng tiền kỹ thuật số riêng nếu “khu vực tư nhân thất bại trong việc thực hiện thanh toán xuyên biến giới nhanh hơn và rẻ hơn.”. (Hãy chú ý vì đây là cơ hội lớn cho Onecoin.)

Nhắc đến châu Âu, ta sẽ không bỏ quên Nga. Vào tháng 1 năm 2018, bộ Tài chính Nga đã công bố bản dự thảo luật rằng họ sẽ cấm các phương thức thanh toán cryptocurrency trong khi vẫn cho phép ICO và các sàn giao dịch loại tiền tệ ảo góp mặt vào loại hình tài chính truyền thống. Để áp dụng phổ biến các quy tắc này, bộ Tài chính Nga có thể sẽ phải vượt qua sự phản đối từ ngân hàng trung ương của quốc gia. Chuẩn bị bước qua năm 2020, nhưng tình hình vẫn có gì sáng sủa dành cho Cryptocurrency trên đất nước Nga khi vẫn có những chính sách hà khắc đối với nó. Một thông cáo báo chí mới nhất được phát đi khi Nga cấm sử dụng tiền điện tử làm phương tiện thanh toán cũng như khai thác. Tuy nhiên có một điểm sáng là vẫn cho phép sở hữu Bitcoin.

Bên cạnh đó, ngân hàng trung ương của một số quốc gia đã bắt đầu nghiên cứu để cho ra mắt đồng tiền KTS của riêng mình vào năm 2020 đó là Anh, Pháp, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ, Estonia,…. Tất cả điều đó là niềm tin là lối dẫn để Cryptocurrency bước ra ánh sáng.

Một số quốc gia khác như Bỉ, Bulgaria, Đan Mạch, Hà Lan, Phần Lan, Na Uy, Cộng Hòa Séc,… cũng đang dần hoàn thiện khung pháp lý để chuẩn bị cho năm 2020.

Như vậy, chúng ta đã trải nghiệm thực tiễn ở Châu Âu trong suốt hành trình về cryptocurrency vừa qua. Tiếp đến ta sẽ ghé châu Mỹ.

Tất nhiên phải nhắc Mỹ đầu tiên, là quốc gia tiên phong trong mọi lĩnh vực, là cái nôi của mọi sự sáng tạo và cũng là nơi tạo ra “thung lũng silicon” của công nghệ. Ấy thế mà, đối với Cryptocurrency và Blockchain là một cái gì đó còn xa xôi đối với quốc gia văn minh này. Bởi vì vẫn chưa có quy định thống nhất giữa các tiểu bang, giữa các cơ quan ban ngành khi có nơi xem TMH là tài sản, khi có nơi xem là hàng hóa, có nơi là token chứng khoán và cũng có nơi nghiêm cấm Cryptocurency.

Nhớ lại thời khắc 2017, ICO bùng nổ khắp nơi và Mỹ ban hành một số quyết định chính thức cho phép ICO, với điều kiện ICO phải chịu sự điều chỉnh của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Các mã thông báo được phát hành có thể được điều chỉnh bởi luật hiện hành, chẳng hạn quy tắc điều chỉnh can thiệp giao dịch, tăng cường kiểm soát doanh số bán.

Tại Mỹ, việc giám sát ICO được thực hiện bởi một số cơ quan liên bang của Mỹ bên cạnh các cơ quan quản lý nhà nước. Các cơ quan này bao gồm: cơ quan thuế (IRS), tổ chức phòng chống rửa tiền (Văn phòng tội phạm tài chính - FinCEN), Cơ quan quản lý chứng khoán (SEC) và Ủy ban Giao dịch Hợp đồng Tương lai Hàng hóa (CFTC).

Cho phép một số mã cụ thể trong ICO được coi là chứng khoán và được điều chỉnh theo Luật liên quan.

Tức là ICO phải đăng ký với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) nếu ICO được bán hoặc giao dịch như một mã chứng khoán. Các tổ chức phát hành ICO cũng phải tuân thủ các quy định phòng chống rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Cụ thể: tháng 7/2017, SEC công bố hướng dẫn các nhà đầu tư/ nhà đóng góp ICO, giải thích về công nghệ Blockchain, token, TMH và ban hành hướng dẫn về đánh giá đầu tư ICO và quyền của nhà đầu tư ICO theo Luật liên bang hiện hành; Tháng 10/2017, CFTC đã xuất bản ấn phẩm về TMH, nhắc nhở công chúng đầu tư TMH đã thừa nhận là hàng hóa từ năm 2015.

Đồng thời cũng thông báo CFTC sẽ siết chặt hơn nữa nhiệm vụ thực thi pháp luật của mình. Gần đây nhất, theo một thông cáo báo chí của CFTC được công bố, CFTC vừa ban hành bản tuyên bố tư vấn cho việc niêm yết các sản phẩm phái sinh TMH vào ngày 21/5/2018.

Cũng cách đây không lâu, với báo cáo của Reuters đã xuất hiện một dự thảo mang tên “Đạo luật Ngăn không cho các tập đoàn công nghệ tham gia ngành tài chính”. Từ cái tên của nó, có thể thấy Hạ viện Mỹ đang tìm cách bóp chết từ trong trứng nước tham vọng mở rộng sang lĩnh vực tài chính của nhiều tập đoàn công nghệ. Điều đó như một lời cảnh báo đối với Libra của Facebook hay những tập đoàn công nghệ khác. Nhưng hãy nhìn sang với thế giới đa chiều, khi Trung Quốc đã có những động thái rõ ràng, khi khối EU đã tích cực chuyển xoay để tránh bị ảnh hưởng và phụ thuộc vào đồng USD. Họ đã và đang trang bị cho mình những quy định pháp lý rõ ràng đồng thời ứng dụng công nghệ blockchain cho nền tảng quốc gia thì đó là thách thức lớn đối với Mỹ. Trong mọi cuộc đua Mỹ có thể dẫn đầu nhưng với cuộc đua này nếu không đồng hành có khả năng rất lớn Mỹ sẽ bị bỏ lại phía sau.

Tại Canada, các nhà quản lý nói rằng ICO có thể được xem là chứng khoán nhưng các sản phẩm liên quan đến cryptocurrency thì nên được đánh giá là rủi ro cao. Tuy nhiên, tại thời điểm đó thị trường chứng khoán của Canada vẫn trở thành điểm đến phổ biến cho các loại cổ phiếu liên quan đến cryptocurrency và các quỹ giao dịch. Trái ngược với những động thái cởi mở của Canada, cơ quan quản lý thị trường của Brazin đã cấm tất cả các quỹ đầu tư vào cryptocurrency vì chúng không được phân loại là tài sản tài chính.

Tạm xong Canada, ta chuyển đến Brazil – quốc gia khá nghiêm ngặt với những luật định. Giới chức quản lý và ngân hàng truyền thống hầu như “tẩy chay” các sàn giao dịch Bitcoin của Brazil. Một số sàn giao dịch như Bitcoin Market đã phải đóng tài khoản ngân hàng vì thẩm phán phán quyết rằng các ngân hàng truyền thống có thể chấm dứt tài khoản của sàn giao dịch tiền điện tử theo ý muốn. Gần đây nhất, Ngân hàng Santander đã tự ý chấm dứt tài khoản của sàn giao dịch Bitcoin Max. Sau một phiên tòa, thẩm phán đã từ chối yêu cầu mở lại tài khoản ngân hàng của Bitcoin Max. Tuy nhiên, trái ngược với các quy định khắt khe thì vừa qua Brazil đạt khối lượng giao dịch hơn 100.000 BTC một ngày, chính thức vượt qua Argentina trong cuộc đua tranh giữa hai thị trường.

Một quốc gia khác là Venezuela đã từng là thiên đường của dầu mỏ, đã từng là nơi giàu nhất khu vực Mỹ Latinh. Nhưng trớ trêu thay giờ đây là quốc gia của khủng hoảng về kinh tế, tài chính, tiền tệ,.. Khi siêu lạm phát diễn ra thì đồng Bolivar còn rẻ hơn cả giấy ăn, người dân mất niềm tin hoàn toàn vào chính phủ. Họ đã sử dụng Bitcoin và một số đồng coin như giải pháp cứu cánh nhằm dự trữ cũng như thanh toán các sản phẩm, dịch vụ liên quan. Trong cơn khủng hoảng quốc gia, Venezuela đã thực hiện một bước đi chưa từng có tiền lệ đó là phát hành tiền kỹ thuật số mang tên Petro và lấy dầu bảo chứng. Có thể nói Venezuela đã tiên phong trong việc kiến thiết đồng coin riêng của đất nước.

Chia tay với Châu Mỹ, ta sẽ ghé đến Châu Phi – nơi được xem là lục địa mới trỗi dậy. Vậy đối với Cryptocurrency thì người dân cũng như chính quyền nơi đây có cách nhìn nhận như thế nào?

Sau cuộc họp tại Abuja diễn ra vào ngày 29/06 giữa khối 15 quốc gia thành viên, việc triển khai một loại tiền mới đã được thống nhất, sau hàng loạt các cuộc tranh luận về đơn vị tiền tệ kéo dài nhiều năm. Bất chấp các cuộc thảo luận về Eco và sự không chắc chắn trong nền kinh tế của lục địa rộng lớn, người châu Phi vẫn có mối quan tâm sâu sắc đến các loại tiền kỹ thuật số.

Hiện tại có 15 quốc gia thành viên trong Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi: Benin, Burkina Faso, Cabo Verde, Côte d’Ivoire, Gambia, Ghana, Guinea, Guinea Bissau, Liberia, Mali, Niger, Nigeria, Senegal, Sierra Leone, và Togo. Vào thứ bảy, khối 15 quốc gia thành viên hay còn gọi là Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đã đồng ý phát hành một loại tiền fiat mới với tên “Eco”. Đồng tiền chung này đã được thảo luận trong một số năm và được cho là sẽ ra mắt vào năm 2020. Eco sẽ không trở thành một loại tiền kỹ thuật số và cũng sẽ không sử dụng công nghệ blockchain, nguồn dự trữ fiat mới nhằm mục đích thúc đẩy thương mại xuyên biên giới.

Trong khi đó, tài sản kỹ thuật số vẫn đang là xu hướng tại châu Phi. Khi giá tiền điện tử đã tăng đáng kể, Google Trends hiện cho thấy sự quan tâm mới thông qua các lượt tìm kiếm từ khóa “Bitcoin”. Ba quốc gia có mối quan tâm về Bitcoin đứng đầu trên thế giới đều ở châu Phi: Nigeria, Nam Phi và Ghana.

Theo một cuộc khảo sát gần đây cho thấy có rất nhiều người tiêu dùng muốn sử dụng tiền điện tử, nhưng những thiếu sót trong kiến thức đang cản trở điều đó. Ngoài ra, nhiều người nghĩ rằng họ biết họ đang giao dịch với cái gì, sau đó đã quyết định không sử dụng tiền điện tử.

Trong báo cáo, 1/5 số người được hỏi ở Nam Phi giải thích rằng họ đã ngừng sử dụng các loại tiền kỹ thuật số vì chúng “rất phức tạp về mặt kỹ thuật”. Opil cũng nói rằng việc thiếu kiến thức dẫn đến nguy cơ những kẻ lừa đảo sẽ nhắm vào họ, những người vừa mới biết đến tiền điện tử. Những kẻ lừa đảo, cùng với sự biến động giá cả, là một trong những lý do lớn nhất khiến người châu Phi rất nghi ngờ về các loại tiền kỹ thuật số.

Tuy nhiên, như lời chia sẻ của CEO Twitter, Jack Dorsey : “Dù Trung Quốc cố gắng thể hiện bản thân là người đi đầu trong lĩnh vực Blockchain. Song, với nhiều người, Châu Phi mới là vùng đất màu mỡ đối với công nghệ mới này. Châu Phi là lục địa có khả năng tái tạo tương lai.”. Và đó là lời đánh giá mang lợi cơ hội cũng như thách thức dành cho châu Phi.

Có lẽ sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến Nam Phi, quốc gia có nền kinh tế phát triển.

Vào năm 2017, trong khi vẫn đang loay hoay để nghiên cứu về những quy định đối với Bitcoin và các đồng tiền khác. Giờ đây, ngân hàng Trung ương Nam Phi đã giới thiệu quy định mới cho tiền điện tử đồng thời chính thức áp dụng vào quý I/2020.

Bên cạnh đó thì ngân hàng dự trữ của Zimbabwe (RBZ) đã ban hành thông tư cấm tất cả các hoạt động liên quan đến Cryptocurency.

Đây cũng là một câu chuyện tương tự ở Kenya, một trong những quốc gia có tri thức về công nghệ cao nhất của Châu Phi. Ở đó, Bitcoin và các cryprtocurrency khác đã trở nên phổ biến ngay cả khi những quan chức nước này đã cảnh báo chống lại việc buôn bán chúng. Ở Nigeria, thị trường cryprtocurrency không được quy định, nhưng theo ngân hàng trung ương nước này kinh doanh Bitcoin tương tự như trò chơi cờ bạc, nên có thể họ sẽ có những thay đổi nhất định trong việc ban hành luật.

Điểm dừng chân cuối cùng trên suốt chuyến đi là châu Đại Dương (châu Úc).

Những hướng dẫn pháp luật mới của Úc cho hoạt động của sàn giao dịch cryptocurrency đã được đưa ra vào ngày 3 Tháng 4 năm 2018. Từ bây giờ, các doanh nghiệp giao dịch tiền tệ kỹ thuật số của Úc sẽ phải đăng ký và tuân thủ luật chống rửa tiền /chống khủng bố tài chính (AML /CTF). Theo đó, việc cung cấp các dịch vụ trao đổi tiền tệ kỹ thuật số mà không đăng kí sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự và bị xử phạt dân sự.

Hệ thống quy định mới của Úc liên quan đến cryptocurrencies đã chính thức được thông qua như luật, chỉ thị cho các doanh nghiệp giao dịch tiền tệ kỹ thuật số phải đáp ứng các yêu cầu AML /CTF của quốc gia.

Các sàn giao dịch Cryptocurrency bây giờ phải đăng ký và báo cáo cho Trung tâm phân tích và báo cáo giao dịch (AUSTRAC). AUSTRAC đã ban hành một văn bản nêu rõ những nghĩa vụ cơ bản của các sàn giao dịch tiền tệ kỹ thuật số theo hướng dẫn mới.

Với Newzealand, vào tháng 08/2019, Văn phòng thuế New Zealand, Cục Doanh thu Nội địa (IRD), đã hợp pháp hóa việc nhận tiền lương bằng tiền điện tử.

Trong tháng 8, Cục Doanh thu Nội địa New Zealand (IRD) đã công bố phán quyết mới theo Đạo luật thuế thu nhập nói rằng một nhân viên có thể được trả lương bằng tiền điện tử miễn là các khoản thanh toán cho các dịch vụ được thực hiện theo hợp đồng lao động.

Đồng tiền điện tử được thanh toán phải có khả năng đổi thành tiền pháp định (fiat money) và phải có mục đích chính là hoạt động như một loại tiền tệ hoặc được chốt với giá của một hoặc nhiều loại tiền tệ fiat, IRD cho biết.


Như vậy chúng ta đã kết thúc hành trình xuyên suốt trên bản đồ tài chính toàn cầu. Từ đó có cái nhìn tổng quan về bức tranh toàn cảnh pháp lý của mỗi quốc gia. Từ đó mở ra những chân trời mới với những giá trị mới về công nghệ và tài chính. Nếu như trước đây nhiều quốc gia với cái dè bỉu, nghi ngại hay chưa có quy định rõ ràng thậm chí là cấm đoán thì giờ đây họ đã có những chuyển biến tích cực để chuẩn bị hành trang bắt đầu năm 2020 với những đột phá, thu hút đỉnh cao công nghệ của thế giới về với quốc gia của mình. 2020 con số của những kỳ vọng và hy vọng cho hành trình hơn 10 năm lẫn giấc mơ còn dang dở của Cryptocurrency cho những màn ra mắt đồng coin của các ngân hàng trung ương tương ứng với quốc gia. Và chúng ta hoàn toàn tin tưởng với luật định mới sẽ là những tia sáng là cơ hội cho hành trình Onecoin ra biển lớn.

Đơn giản bởi vì Onecoin đáp ứng tất cả các tiêu chí dù là khắc khe nhất của các ngân hàng trung ương hay pháp lý quốc gia. Hãy thử nghĩ nếu các chính phủ đã có luật định rõ ràng và chấp nhận một số đồng tiền như Bitcoin trong giao dịch thì hà cớ gì một đồng coin tốt như Onecoin mà không được chấp nhận. Thứ hai trong các dự luật đều nhắc đến AML/CTF (chống rửa tiền/ chống khủng bố tài chính) thì với KYC, KYB cùng với kiểm toán minh bạch là cơ sở để minh chứng để Onecoin đáp ứng tiêu chí ấy. Thứ ba với dấu hiệu đã chỉ ra rằng các ngân hàng trung ương của các quốc gia phát triển đã có những chuyển biến nhằm ra mắt đồng coin cho riêng mình. Tuy nhiên hãy để ý Libra hay một số đồng coin khác được xem như stable coin vẫn lấy USD làm điểm neo giá, nhưng với nhiều quốc gia đặc biệt là châu Âu không thích điều này. Trong khi Trung Quốc nghiên cứu để ra ra mắt DCEP được xem như ví điện tử và không phải chạy trên nền tảng Blokchain cũng với mục đích là kiểm soát giám sát cũng như thắt chặt quản lý người dân hơn. Dĩ nhiên đối với dân chúng thì họ không thích điều này vì sự bó buộc và nằm trong tầm kiểm soát. Thứ tư, trong một thông cáo phát đi: “Châu Âu sẽ không ra mắt đồng coin nếu khu vực tư nhân thất bại trong bại trong việc thực hiện thanh toán xuyên biến giới nhanh hơn và rẻ hơn.”. Có nghĩa là nếu có tư nhân nào đáp ứng tất cả những điều kiện của một đồng coin thật sự với các yếu tố như trên thì sẽ được sử dụng. Vậy thì còn ai ngoài Onecoin là ứng cử viên sáng giá cho danh hiệu “nữ hoàng Cryptocurrency” trong phân khúc tiền mã hóa – kỹ thuật số, sẽ được giao dịch rộng rãi trên toàn cầu. Càng đặc biệt hơn khi EU xem Onecoin như đồng tiền chung trong mọi giao dịch cũng như tránh bị lệ thuộc vào USD khi những công ty công nghệ hàng đâu như Paypal, Master card, visa card, Facebook,.. đều nằm ở Mỹ.

Vậy chúng ta hãy tin tưởng và đặt niềm tin vào Onecoin vào tương lai tươi sáng phía trước. Chúc mọi người sức khỏe và cùng nhau đoàn kết trong suốt hành trình gian nan trên đại dương để cập bến bờ vinh quang trong một ngày không xa, ngày của sự khởi đầu, ngày của kỷ nguyên mới công nghệ số - kỷ thuật số.

Chào thân ái!

Bài viết tiếp theo là: “PHẦN II : NHỮNG LUẬN CỨ KHẲNG ĐỊNH MÀN RA MẮT 2020"

Huế ngày 09 tháng 12 năm 2019
Kim Cương Nguyễn
Di động : +84904333801 hoặc +84966224413
[nhung-tia-sang-dang-dan-he-mo].

2 comments:

  1. Rất tuyệt vời và nhiều tấm huyết. Cảm ơn A

    ReplyDelete
  2. Rất tuyệt vời, chúng tôi vẫn đặt trọn niềm tin vào Tập đoàn.Cám ơn bạn Kim Cương đã giúp chúng tôi có một tầm nhìn rõ nét hơn về đồng tiền OneCoin. Chúng tôi tiếp tục ủng hộ từng bước đi của Tập đoàn.I love OneCoin.

    ReplyDelete