Oct 13, 2019

Onecoin Và Cái Giá Phải Trả

Bước thứ 5 trong 6 Bước Để Biến Khát Vọng Thành Vàng được trích từ chương 1 quyển sách Think And Grow Rich (tựa tiếng Việt là Nghĩ Giàu Làm Giàu) của Napoleon Hill có ghi: “Viết một bản tuyên bố rõ ràng và ngắn gọn trong đó liệt kê số tiền mà bạn muốn có, thời hạn để đạt được số tiền đó, Cái Giá mà bạn sẵn sàng trả và một kế hoạch cụ thể để đạt được nó”.

Còn trong bộ Dạy Con Làm Giàu (Rich Dad) của Robert Kiyosaki thì tác giả thường xuyên đề cập đến Cái Giá phải trả để đạt được sự tự do về tài chính. Vì vậy để giàu có và tự do về tài chính chắc chắn bạn phải trải qua một vài cản trở nào đó, cho nên những nhà đầu tư Onecoin muốn nhận được số tiền họ mong ước (thường rất lớn) thì đương nhiên sự trả giá cho việc đó là không thể tránh khỏi. Thế nhưng bao nhiêu người hiểu được điều này và ra giá có tương xứng với điều họ muốn nhận về. Hi vọng với những trải nghiệm gần 4 năm qua cùng Onecoin tôi có thể chia sẽ với cộng đồng nhà đầu tư một góc nhìn nào đó của chủ đề này.

Onecoin mà anh chị em (a.c.e) nhà đầu tư đang sở hữu có tổng số lượng là 120 tỷ, giá nội bộ là 29.95 € ~ 33Usd. Giả sử khi Onecoin thanh khoản tự do chỉ đạt 20% giá hiện tại (khoảng 6,6Usd/1 Onecoin) thì giá trị vốn hóa Onecoin cũng đạt gần 800 tỷ Usd. Với giá bán đó thì hàng nghìn triệu phú $ đã xuất hiện, mà khá nhiều là ở Việt Nam. Thế nên để đạt con số đó thì chúng ta nhìn trước ngó sau xem độ khả thi ra sao nhé.


Hiện có hơn 3000 loại cryptocurrency đang lưu hành trên gần 21000 sàn giao dịch. Vốn hóa thị trường chỉ đạt khoảng 225 tỷ Usd, giá trị giao dịch 24 giờ hơn 65,5 tỷ Usd (mới chỉ hơn 1/1000 khi so với thị trường ngoại hối), đỉnh điểm của thị trường này là vốn hóa đạt hơn 400 tỷ Usd vào tháng 12/2017. Những con số hiện thực của một thị trường hình thành hơn 10 năm nay cho thấy để Onecoin giúp a.c.e nhà đầu tư trở nên giàu có là khả thi nhưng gần hay xa và trở ngại ra sao phụ thuộc vào chiến lược của đội ngũ sáng lập và phát triển cũng như sự đóng góp tích cực hay tiêu cực của cộng đồng nhà đầu tư.

Nhìn nhận các số liệu nói trên 1 cái máy móc thì Onecoin cũng chỉ là một trong những loại crypto và sẽ có 1 sàn giao dịch. Vậy thì Onecoin sẽ có khoảng 3000 đối thủ cạnh tranh và ngày một nhiều hơn, sàn giao dịch của Onecoin còn phải đối chọi với hơn 21000 sàn giao dịch khác, bao quát rộng ra như vậy vì đây là thời điểm của thế giới phẳng nơi toàn cầu hóa rất rõ ràng, đồng thời là thời kì đầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Nếu a.c.e từng mở một doanh nghiệp sau vài năm và muốn mở rộng quy mô thì việc cạnh tranh với vài đối thủ cùng phân khúc đã khá đau đầu rồi chứ đừng nói đến hàng nghìn đối thủ như Onecoin đang đối mặt, nên một chiến lược phù hợp để dẫn đầu giữa một rừng đối thủ như vậy không phải là nhanh chóng và dễ dàng đúng không ạ?

Chưa dừng lại ở đó, hệ thống tài chính truyền thống cảm thấy bất an trước viễn cảnh bùng nổ của cryptocurrency nên sẽ liên tục kìm hãm sự phát triển của ngành này bằng những phản biện tiêu cực thậm chí dùng đến chiêu trò hạ đẳng nhất để họ có thời gian thích nghi. Bên cạnh là sự chống đối của những chính phủ mà nơi đó một phần quyền lực to lớn họ có được bằng việc in tiền giấy thì cryptocurrency giống như là cái gai phải nhổ cho bằng được. Còn nữa, những cá voi cá mập nhìn thấy tiềm năng của một loại crypto nào đó sẽ tạo FUD (fear uncertainty doubt) nhằm hạ giá để gom hàng nhiều nhất có thể, Onecoin cũng có thể bị như vậy.

Đã hết đâu, đội ngũ thù ghét ngành MLM (multi level marketing) cũng sẵn sàng tìm tòi, bơi móc ra những điều tồi tệ nhất để nói về Onecoin chỉ vì bạn phân phối bằng hình thức đó. Khuyến mại thêm là 1/3 thế giới ghét bỏ Onecoin theo quy luật tự nhiên, chốt hạ cho các trở ngại này bằng những nhà đầu tư đã từng si mê Onecoin nay không được như mong đợi đâm ra ghét bỏ rồi nói xấu bêu riếu đủ đường. Với những điều này thì a.c.e trong cộng đồng nhà đầu tư đã đủ thông tin để định giá cho sự thành công của mình chưa?

Quá trình mà mỗi chúng ta được sinh ra thì tạo hóa cũng đặt nó trong một môi trường vô cùng khắc nghiệt, hàng triệu đối thủ cạnh tranh, một hành trình chết chóc nhiều hơn sống sót để hình thành nên cơ thể chúng ta ngày hôm nay. Vì vậy, những gì Onecoin đang gánh chịu, các a.c.e đang gánh chịu để chờ đến ngày đạt được thành quả là sự giàu có cho một cộng đồng hơn 3,5 triệu thành viên thì cũng rất bình thường. Quan trọng là chúng ta nhìn nhận nó ra sao và chấp nhận cái giá đó như thế nào về thời gian, tiền bạc và cả danh dự.

Mọi nhu cầu trao đổi vui lòng liên hệ:
Mr Robert Lê
(đt: 0935.308.024_Zalo, Line, Telegram, Viber), Email: letusuc@gmail.com
https://letusuc.wordpress.com/2019/10/13/onecoin-va-cai-gia-phai-tra/
[onecoin-va-cai-gia-phai-tra]
Sài Gòn, 13/10/2019

1 comment: