Sep 8, 2019

(P1) Phân tích một số điểm chính của Webinar, ngày 04/09/2019

Phân tích một số điểm chính của webinar, ngày 04.09.2019 – BẢN TIN TIẾN ĐỘ LÊN SÀN

Anh Chị muốn hiểu hơn về OneLife – hãy đọc!

PHẦN 1

Trải qua hơn 4 tháng kể từ ngày tập đoàn chính thức phát hành báo cáo Tuần nhằm cập nhật về tiến độ lên sàn của đồng OneCoin. Báo cáo tuần số 18 thực sự mang lại những cảm xúc đặc biệt cho mỗi thành viên OneLife chúng ta – hạn mức thanh khoản đang vượt qua mức kỳ vọng của rất rất nhiều các thành viên. Tập đoàn cho chúng ta biết những điều kiện cần, điều kiện đủ và công tác chuẩn bị cuối cùng cho việc Sàn giao dịch được khởi chạy vào giữa tháng 9.2019. Thắm sẽ đi chi tiết về từng vấn đề trong báo cáo tuần, và khi đọc anh chị lưu ý cần xác định thông tin nào là chung và thông tin nào là điểm mới của Tuần số 18, điểm mới này có ý nghĩa như thế nào đối với sự kiện Onecoin chào sàn giao dịch.

Trước hết chúng ta cần phải hiểu khái quát về OneLife: OneLife là tập đoàn công nghệ có lõi trung tâm là kiến tạo ra một “hình thái tiền tệ mới – đó là tiền kỹ thuật số” được tích hợp vào “các sản phẩm dịch vụ tài chính” dùng cho cá nhân và doanh nghiệp trên toàn thế giới, nhằm thực hiện cuộc cách mạng về tài chính cho nhân loại. Nền tảng của sự thành công của OneLife đó là sự kết hợp hài hòa giữa sự tiến bộ về công nghệ số (Digital Industry) với nguyên tắc tuân thủ các nguyên lý về kinh tế học, tài chính, pháp lý tích hợp với sự năng động đặc trưng của từng sản phẩm dịch vụ tài chính nằm trong Hệ sinh thái OneLife.

Dưới đây là những phân tích của cá nhân về một số nội dung chính trong báo cáo tuần số 18 mà Thắm muốn chia sẻ để giúp mọi người hình dung rõ hơn về OneLife đã qua và OneLife sắp tới. Mỗi điểm chính sẽ chỉ dừng lại ở việc nêu ý nghĩa và phân tích một số điểm nổi bật của từng nội dung.

1. Về Pháp Lý

Thời gian 5 năm, OneLife đã trải qua và vượt qua gần 200 cuộc thử thách pháp lý tại khắp các quốc gia trên thế giới, trong đó đình đám là những cuộc đấu tranh pháp lý tại các nước thuộc khối Châu Âu: Đức, Ý, Thụy Điển…Chiến lược để giải quyết triệt để những vấn đề đó bằng cách thực hiện giải pháp đồng bộ về pháp lý đó là: ____(1*) Tuân thủ các quy định chống rửa tiền (AML) và chống tài trợ cho khủng bố (CFT) của các quốc gia nói chung. _____(2**) Kiến tạo một giải pháp giúp các thành viên OneLife rút được tiền (tức chuyển hóa từ tiền kỹ thuật số thành tiền Fiat). Giải pháp này đảm bảo được tính hợp pháp, chi phí thấp, đơn giản và đặc biệt Tập đoàn phải đảm bảo quyền bình đẳng về việc rút tiền áp dụng đối với tất cả các thành viên trên toàn thế giới _____(3***) Tuân thủ những quy định áp dụng riêng cho các nước thuộc Khối Châu Âu.

(1*) Tuân thủ các AML và CFT nhờ vào giải pháp công nghệ Worldcheck và GoAML:

- Theo bản tin những tuần gần đây cho thấy rõ OneLife tích hợp đồng thời 2 giải pháp là Worldcheck và GoAML nhằm mục đích phát hiện và ngăn chặn những tình nghi tội phạm hoặc tội phạm AML và CFT chúng có khả năng đe dọa đến an ninh và sự ổn định của Hệ sinh thái tập đoàn OneLife.

Trong đó:
- Worldcheck – là một giải pháp về công nghệ rất hữu hiệu mà hầu hết các ngân hàng, các chính phủ, các cơ quan tình báo toàn cầu trên thế giới đều tích hợp vào quy trình làm việc nội bộ của mình để phát hiện ra các mối đe dọa từ danh sách kẻ bị trừng phạt toàn cầu, những kẻ bị tình nghi khủng bố…. Worldcheck cũng có chức năng kiểm tra được xem đối tượng có tiếp xúc hay liên quan đến người làm công tác chính trị đặc biệt PEP (Politically exposed persons) hay không, mức độ liên quan hay giao tiếp của các thành viên OneLife với PEP này thân thiết ở mức độ nào? “Liên hệ trực tiếp, đã từng liên hệ, liên hệ không chặt chẽ, thân thiết như gia đình thứ 2, bạn bè thân thiết…

- GoAML là một giải pháp do Liên hiệp quốc (United Nations) xây dựng và quản lý. Hiện tại có 125 quốc gia đã là thành viên của UN. GoAML được chuyên dùng cho các Đơn vị tình báo tài chính “FIU- Financial Intelligence Units” của các quốc gia thành viên tập. GoAML là giải pháp tập trung phân tích dữ liệu các giao dịch chuyển tiền xuyên quốc gia qua lại nhằm phát hiện những giao dịch bất thường nhằm mục đích rửa tiền và tài trợ cho khủng bố.

=> Như vậy để các thành viên lý giải được rằng tại sao OneLife lại chiến thắng được những cuộc tranh chấp pháp lý lớn đã từng xảy ra và hiểu được lý do tại sao mà OneLife lại thuyết phục được hai cơ quan đó là Central Bank và Cơ quan cấp European License – là cơ quan có vai trò quyết định đến việc OneCoin có được giao dịch tự trên sàn hay không. Điều đặc biệt đáng nói ở đây là Tập đoàn muốn OneCoin chào sàn theo cách mà hội tụ đầy đủ những điều kiện để chắp cánh OneCoin trở thành một đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên của hình thái tiền kỹ thuật số sẽ thay thế hình thái tiền tệ giấy như hiện nay.

Một điểm nữa mà Thắm liên tưởng đến nhiều những đồng Coin khác hiện nay, họ cũng lấy thông tin danh tính của người dùng, nhưng thực sự họ có sử dụng những dữ liệu KYC của khách hàng để phục vụ những giải pháp chống AML và CFT đã làm hay không thì là câu chuyện khác nhé. Các Anh Chị hãy tự suy nghĩ và nhận định.

(2**) Kiến tạo một giải pháp rút tiền cho các thành viên OneLife
- Chúng ta biết rằng thành viên OneLife có mặt tại hơn 190 quốc gia. Hiện nay là giai đoạn đầu của “buổi bình minh” của tiền kỹ thuật số mỗi quốc gia đều có thái độ ứng xử với tiền kỹ thuật số khác nhau - nhưng nhìn chung hầu hết là các quốc gia chưa sẵn sàng chấp nhận và ủng hộ tiền kỹ thuật số.

- Điều này có nghĩa rằng OneLife đã và đang đối mặt với rất nhiều khó khăn thử thách để thực hiện được một mục tiêu tưởng chừng như không thể thực hiện được trong giai đoạn chuyển đổi từ “hình thái tiền giấy” sang “hình thái tiền kỹ thuật số” – Giải pháp đó là rút tiền thông qua ngân hàng Trung ương (Central Bank – CB). Đây là điểm khác biệt lớn nhất và tiến bộ nhất của OneCoin so với Libra và với hơn 2000 các đồng coin khác trên Coinmarketcap hiện nay. Nếu Anh chị nào đã là người biết cách mua, bán BTC và Altcoins tại các sàn (chợ) Crypto ở Việt Nam và có để ý thì có thể thấy rất rõ điều này. Cũng lưu ý rằng, trong số chúng ta có thể không ai biết được danh tính của Central Bank này là của quốc gia nào – nên cũng không cần thiết phải tự hỏi mãi câu hỏi này.

- Anh chị có thể hình dung CB là cổng thanh toán trung gian để tiền đi từ một module nào đó nằm trong Hệ sinh thái OneLife sẽ đi đến tài khoản ngân hàng tiền Fiat của từng thành viên tại các quốc gia. CB là người có đủ thẩm quyền và bằng chứng để chứng minh với bất cứ cơ quan điều tra của quốc gia nào về xuất xứ của khoản tiền được đi từ hệ sinh thái OneLife đến tài khoản tiền Fiat của các thành viên.

- Xong xong với cách thức rút tiền qua CB thì tập đoàn vẫn dự phòng với ít nhất 2 cổng thanh toán khác như tập đoàn đã đề cập ở báo cáo tuần số 13. Tuy nhiên Tuần 18 không thấy được đề cập lại. Do vậy về góc nhìn của cá nhân Thắm thì cho rằng: các cổng thanh toán này đã được thiết lập để dự phòng những thảm họa có thể xảy ra thì cổng thanh toán này là giải pháp xử lý khủng hoảng nếu qua cổng của CB bị trục trặc hoặc gián đoạn. Nghĩa là giải pháp rút tiền thông qua CB vẫn là lựa chọn chính đáp ứng được tất cả các yêu cầu của thành viên OneLife.

=> Như vậy có thể nói rằng chiến lược rút tiền thông qua CB là một giải pháp một “mũi tên trúng nhiều đích”. Những cái đích này đó là:

+ Tạo ra quyền rút tiền bình đẳng giữa tất cả các thành viên tại các quốc gia. Không phân biệt thái độ của quốc gia đó đối với tiền kỹ thuật số là như thế nào, thì mỗi thành viên OenLife tại quốc gia đó vẫn rút được tiền. Các anh chị hãy thử hình dung các thành viên tại Châu Âu rút được tiền, nhưng tại Việt Nam lại không rút được tiền thì mới thấy được vai trò của CB cũng như ý nghĩa nhân văn (tức quyền bình đẳng) mà OneLife đã nỗ lực thiết lập được trong những năm qua.

+ Đảm bảo tính hợp pháp của số tiền mà thành viên đã rút. Central Bank là người có đủ thẩm quyền và bằng chứng để chứng minh được với bất cứ một cơ quan điều tra nào về xuất xứ của số tiền đi ra từ Hệ sinh thái OneLife. Giả sử trong trường hợp có bị điều tra kỹ lưỡng về một giao dịch nào đó thì ngoài Central Bank ra, thì 2 đối tác chính gồm Worldcheck và GoAML sẽ là những cơ quan đại diện có đủ năng lực và thẩm quyền chứng minh rằng xuất xứ của số tiền đi ra từ hệ sinh thái OneLife là dòng tiền sạch – không thuộc đối tượng vi phạm AML và CFT. Phân tích dưới đây về Worldcheck và GoAML sẽ giúp các anh chị hiểu rõ hơn.

+ Chi phí và phương thức rút tiền cũng là một điểm mà tập đoàn cho là quan trọng. Bởi sau khi OneLife thiết lập được chuyển hóa từ Cryptocurrency sang Fiat money thì sẽ có rất nhiều những Cryptocurrecies khác có thể dễ dàng hơn thực hiện được việc hợp tác với CB. Khi đó thành viên OneLife sẽ có sự so sánh về giải pháp rút tiền được xem xét ở góc độ chi phí rút tiền, cách thức rút tiền. Ngoài ra giải pháp rút tiền này phải tính đến chi phí rút tiền thấp nhất, cách thức thao thác thực hiện đơn giản, tự mỗi cá nhân chủ động thực hiện được…là những vấn đề tập đoàn phải giải quyết đồng thời trong giải pháp rút tiền. Chúng ta rất vui mừng vì sắp tới đây – rất gần rồi mỗi chúng ta sẽ được trải nghiệm những điều mà Thắm phân tích ở đây.

(3***) European License – Giấy phép Châu Âu

Câu hỏi đầu tiên là cơ quan nào là có thẩm quyền cấp European License? Hiện tại trong số chúng ta có thể không có ai trả lời được câu hỏi này. Nên có lẽ chúng ta cũng không cần biết quá sâu làm để làm gì. Chỉ nên biết rằng Thông qua những nội dung chia sẻ tại các báo cáo Tuần cho thấy: European License là thủ tục là điều kiện vô cùng quan trọng vì nó là điều kiện cuối cùng để Onecoin được giao dịch hợp pháp tại các nước thuộc khối Châu Âu. Có European License rồi thì tập đoàn mới có thể thực hiện được mục tiêu là: đảm bảo quyền bình đẳng cho tất cả các thành viên tại Châu Âu cũng rút được tiền từ OneLife.

Để hiểu hơn về OneLife chúng ta cần phải hình dung ra rằng: Nhiệm vụ tối cao là chuẩn bị cho việc Onecoin được ra mắt giao dịch tự do trên sàn thành công thì các đội ngũ chủ chốt của Tập đoàn OneLife đã phải rất nỗ lực làm việc cật lực để kết nối, phối hợp đồng thời giữa Central Bank, cơ quan cấp phép European License, Công ty vận hành Sàn giao dịch OneCoin và các đối tác khác như Worldcheck, GoAML…Do vậy chúng không nên thắc mắc là “tại sao cứ báo cáo tuần mãi mà chưa lên sàn” các anh chị thành viên nhé!

2. Về công nghệ thông tin

Hệ sinh thái của OneLife bao gồm 8 Modules – trong đó lõi trung tâm là đồng tiền kỹ thuật số có tên Onecoin. Mỗi module là có vai trò chức năng riêng trong cuộc cách mạng tài chính (Financial Revolution) mà OneLife đang kiến tạo và phát triển. Mỗi module này được hiểu là một Công ty, mỗi Công ty này sẽ có đội ngũ vận hành riêng và đầy đủ các phòng ban chức năng. Ví dụ như Công ty vận hành và quản lý nền tảng Dealshaker, sắp tới đây là Công ty vận hành sàn giao dịch (The Exchange Company)…Mỗi Công ty này đều có tiềm năng phát triển rất lớn. Bởi vì mỗi Công ty sẽ cung cấp một giải pháp tài chính có tính ứng dụng rất cao trong tiêu dùng và ứng dụng đầu tư tài chính, hướng đến một tập khách hàng rất lớn trên toàn thế giới bởi tập khách hàng này thực sự có nhu cầu tiêu dùng sản phẩm dịch vụ của những Công ty này. Do vậy xét trên bình diện hệ sinh thái của một tập đoàn công nghệ cần phải đáp ứng:

+ Việc lập chiến lược xây dựng và phát triển công nghệ hệ thống IT của từng module phải vận hành được trôi chảy, bảo mật và đáp ứng được yêu cầu quản trị tốt khâu vận hành và quản trị tốt rủi ro trong nội tại nền tảng đó.

+ Tích hợp và chuyển hóa các ngôn ngữ của pháp Lý, quản trị tài chính, điều phối vận hành nền tảng vào từng nền tảng nhằm đáp ứng yêu cầu hợp nhất báo cáo hoặc những tiêu chuẩn chung của hệ sinh thái.

+ Tính liên kết, trao đổi thông tin giữa nội bộ các Modules với nhau trong đó có lõi là đồng Onecoin.

+ Khả năng tương tác và trao đổi thông tin của các Module này với ứng dụng của các đối tác ngoài OneLife, ví dụ Worldcheck, GoAML…
+……

- Sơ lược qua một chút để các anh chị hình dung được tính chất phức tạp và quy mô khối lượng công việc của đội ngũ IT là vô cùng lớn mà họ đã làm được trong suốt 5 năm qua. Trong khi đó hiện tại OneLife mới chỉ triển khai được 4 trong số 8 module. Sắp tới đây khi ra mắt sàn giao dịch (dự kiến ngày 15/9) thì tổng số module là 5/8. Nếu chỉ là khía cạnh này thôi thì OneLife vẫn mới chỉ ở đầu của giai đoạn 2 của business cyle. Sự kiện OneCoin chào sàn là một cột mốc vô cùng quan trọng đánh giá sự thành công rực rỡ của OneCoin – là bước đệm vô cùng quan trọng để OneLife triển khai tiếp 3 modules còn lại gồm: OneRemittance, OneWorldFoundation OneForex. Trong đó OneRemittance được cho là vô cùng vô cùng tiềm năng mang lại sức mạnh vô song cho Onelife.

Mời các Anh Chị đón đọc tiếp Nội dung của bài viết này để hiểu hơn về OneLife nhé.


Chúc cả nhà luôn vui vẻ!

Đinh Thắm
Nguồn: https://www.facebook.com/profile.php?id=100017987101504
[phan-tich-san-giao-dich-tuan-18-tham].
Ngày đăng 08/09/2019
===============
Liên quan: Phần 2

2 comments:

  1. Cám ơn cô Thắm nhiều nhiều nhiều

    ReplyDelete
  2. Long đã kiểm tra nguồn tin thì các tuần 16, 17, 18, Cty Onelife không phát hành báo cáo nội bộ bằng tệp PDF về "Báo Cáo Nền Tảng Sàn Giao Dịch hàng tuần". Một số bản tin suất hiện trong ba tuần qua là tổng hợp từ hội thảo trực tuyến Webinar.

    ReplyDelete