Jul 10, 2019

Ngân hàng TW Trung Quốc phát triển tiền kỹ thuật số riêng để đáp lại Libra

Ngân hàng trung ương Trung Quốc được cho là đang phát triển đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình để đáp lại đồng coin Libra của Facebook vì đồng tiền này có thể gây rủi ro cho hệ thống tài chính của đất nước, tờ South China Morning Post đưa tin vào ngày 8/7

Wang Xin, giám đốc văn phòng nghiên cứu của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), lập luận rằng, nếu Libra được sử dụng rộng rãi để thanh toán, đặc biệt là thanh toán xuyên biên giới, nó có thể hoạt động như tiền và do đó có ảnh hưởng lớn về chính sách tiền tệ, ổn định tài chính và hệ thống tiền tệ quốc tế?

Wang nói rằng ngân hàng đã quyết định tạo ra loại tiền kỹ thuật số của riêng mình vì vai trò không rõ ràng của đồng đô la Mỹ sau khi đồng Libra được phát hành:

“Nếu đồng tiền kỹ thuật số được liên kết chặt chẽ với đồng đô la Mỹ, nó có thể tạo ra một kịch bản theo đó các loại tiền có chủ quyền sẽ cùng tồn tại với các loại tiền kỹ thuật số xoay quanh đồng đô la Mỹ. Nhưng thực chất vẫn sẽ có một ông chủ, đó là đồng đô la Mỹ và nước Mỹ. Nếu vậy, nó sẽ mang lại một loạt các hậu quả kinh tế, tài chính và thậm chí cả chính trị quốc tế”.

Do đó, PBoC đã nhận được sự chấp thuận của Lãnh đạo cơ quan hành chính Trung Quốc, Hội đồng Nhà nước, để bắt đầu làm việc với tổ chức và những người tham gia thị trường khác về một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Các học giả cũng đã đưa ra một sáng kiến về tài chính kỹ thuật số, bao gồm các nguồn lực từ Đại học Bắc Kinh, Đại học Renmin, Đại học Chiết Giang và Đại học Jiao Tong Thượng Hải.

Đáng chú ý là PBoC có kế hoạch phát triển một loại tiền kỹ thuật số quốc gia vào thời điểm mà Trung Quốc đã có một đường lối cứng rắn đối với giao dịch tiền điện tử, với các tổ chức tài chính cấm giao dịch bitcoin (BTC), chào bán tiền coin lần đầu (ICO) và sàn giao dịch tiền điện tử.

Như đã báo cáo trước đó, giải pháp tài chính thương mại dùng blockchain của PBoC đã xử lý hơn 30 tỷ yên (4,36 tỷ USD) trong các giao dịch ngoại hối kể từ khi thành lập.


Ana Alexandre 8/7/2019 /COINTELEGRAPH
Nguyễn Tiến Dũng dịch thuật
[trung-quoc-phat-hanh-tien-kts-rieng-libra].
Ngày đăng 10/07/2019

No comments:

Post a Comment