Jul 27, 2019

Trong Hỗn Mang Của Thế Giới Cryptocurrency, Onecoin Ở Đâu?

Khởi nguồn từ Big Bang vũ trụ rất hỗn loạn dần dần nó mới lập được trật tự, trái đất và các hệ mặt trời khác hình thành sau đó, rồi sự sống và loài người mới ra đời. Lịch sử non trẻ của chủng loài đang thống trị trên trái đất rất nhỏ bé trước vũ trụ, thế nhưng chủng loài này không ngừng tạo ra sự hỗn loạn nội tại trong chính quá trình phát triển của mình, tiêu biểu cho sự hỗn loạn đó là lĩnh vực tiền tệ. Trong lĩnh vực này, sự non trẻ và hỗn loạn ấy minh họa rõ nét nhất là cryptocurrency_Tiền mã hóa (cryto).

Hình thành từ một người ẩn danh từ cuối 2009 đến nay với loại crypto đầu tiên là bitcoin, crypto đã liên tục phát triển và phát sinh những vấn đề mà từ trước đến nay loài người chưa từng hình dung. Từ việc tăng giá rồi trượt giá khủng khiếp đến hacker dẫn đến mất tiền, lừa đảo đa cấp, chuyển tiền lậu, rửa tiền hay tài trợ khủng bố,… các vấn đề luôn luôn được đề cập nhanh nhất trên các chuyên trang tài chính toàn cầu. Thế nhưng, giá trị mà crypto mang lại không hề nhỏ nên chỉ hơn 10 năm phát triển, hàng ngàn loại crypto đã ra đời, hơn 70% số ấy đã diệt vong, vẫn có vài chục nghìn sàn giao dịch đang hoạt động, giá trị của ngành đã lên đến con số trăm tỷ usd, thế nhưng vẫn chưa có một bộ luật cụ thể để ứng xử cho ngành công nghiệp tiềm năng này. Nhưng đến khi mà quốc gia đông dân nhất thế giới, lãnh thổ rộng nhất thế giới, quốc gia ảo_Facebook có kế hoạch phát hành loại tiền tệ riêng của mình (đồng Libra) vào đầu năm tới thì giới tài chính toàn cầu mới thực sự lưu tâm. Thật sự thì kịch bản 2 tỷ người dùng một loại tiền (có thể còn nhiều hơn thế khi nó ổn định) sẽ tạo ra một trật tự thế giới mới, một thế giới không biên giới, không ngân hàng trung ương, thậm chí không còn chính phủ, hay sẽ ra sao? Khoan hãy bàn đến viễn cảnh đó, là một nhà đầu tư Onecoin từ những ngày cuối năm 2015 tôi chỉ quan tâm đến viễn cảnh của Onecoin.


Tài chính là một lĩnh vực mà các quốc gia hùng mạnh nhất hiện tại đều mong muốn kiểm soát nó, đặc biệt là hai ông lớn Mỹ và Trung Quốc, ông cha ta có câu “Mạnh vì gạo bạo vì tiền” mà. Tôi rất vui khi những tập đoàn lớn như Facebook phát hành crypto, vì lúc này với tiềm lực tài chính, truyền thông và cả những mối quan hệ với giới tài chính truyền thống họ đủ khả năng để tạo ra các quy tắc để xây dựng sự ổn định cho cả một lĩnh vực còn mới mẻ như crypto. Onecoin tuy đi trước nhưng với tiềm lực còn hạn chế không thể đương đầu với đòn hội đồng của giới tài phiệt. Cần thêm vài ông lớn công nghệ như Facebook, Amazon đồng hành Onecoin sẽ có cơ hội núp gió đi lên. Nói vậy không phải để tự ti vào tương lai Onecoin mà là nhìn vào thực tế khi tin đồn Dr Ruja bị bắt chưa được giải thích tường minh thì vụ liên tục trì hoãn điều trần ông Kostantin bị tạm giam tại Mỹ đã gây ra rất nhiêu hệ lụy cho sự phát triển của Onecoin trên toàn cầu trong hơn 2 năm qua. Nhà đầu tư nào cũng muốn nhanh chóng nhận được thành quả, khi Facebook phát hành crypto hành lang pháp lí sẽ được xây dựng, sự mơ hồ không còn nữa. Onecoin chỉ cần dựa vào đó để điều chỉnh là có thể phát triển tốt, nhà đầu tư sẽ vui mừng vì nhận được thành quả của mình. Onecoin sẽ được vui vẻ sống chung với những đối thủ có thể to lớn, mạnh mẽ nhưng minh bạch, còn hơn chung sống với đầy rẫy những kẻ lừa đảo, ponzi hay thủ đoạn. Quy luật vũ trụ đã chứng minh đều đó sẽ xảy ra nên những fan của Onecoin không cần phải lo lắng, kiên nhẫn chờ đợi và hành động nếu thấy cần thiết, ngày “Onecoin to the moon” không còn xa.

Mượn câu thơ trong bản tuyên ngôn độc lập thứ 2_Bình Ngô Đại Cáo của đại thi hào Nguyễn Trãi để bày tỏ mong ước cá nhân:

“Càn khôn bĩ rồi lại thái
Nhật nguyệt hối rồi lại minh”

Hi vọng đế chế Onecoin sẽ sớm hình thành và trường tồn theo năm tháng.

Lê Tứ Sức
Sài gòn, ngày 27/7/2019
https://www.facebook.com/letusuc
[the-gioi-cryptocurrency-onecoin-o-dau].

No comments:

Post a Comment