Jul 25, 2019

Nhận Xét Chủ Quan Của Alden Về Tiềm Năng Bitcoin

Chào mọi người, gần đây khi thị trường có chút tăng trưởng và cả trước đây cũng vậy, nhiều bạn thường nhắn tin cho Alden hỏi về tiềm năng của thị trường tiền mã hóa nói chung và của bitcoin nói riêng… cuối năm nay bitcoin giá bao nhiêu, cuối năm sau bitcoin giá bao nhiêu, năm năm sau bitcoin giá bao nhiêu… rất nhiều những câu hỏi như vậy được đặt ra…

Và nếu hỏi Alden, hay hỏi bất kỳ ai đi nữa, chúng ta cũng không chắc chắn được năm sau thị trường sẽ đi tới đâu (nếu chắc chắn được 100% thì chắc bán nhà all-in rồi… Nhưng trong bài viết này, Alden sẽ đưa ra một số nhận định chủ quan của bản thân mình về xu hướng của thị trường, và của bitcoin trong một vài năm tới để mọi người cùng tham khảo và đánh giá. Những nhận định này được đưa ra dựa trên cơ sở tham chiếu dữ liệu từ quá khứ của thị trường, nhận định về tình hình kinh tế xã hội hiện tại. Và tất nhiên, khi chúng ta đưa ra những nhận định như vậy, nó giống như việc chúng ta đang xác định phương hướng mà chúng ta phải đi, đông tây nam bắc phải xác định được cho mình một cái hướng, sau khi xác định được cái hướng đó, rồi mới đến từng con đường, từng ngã rẽ cụ thể, chứ hướng mà sai thì sai hết. Vậy nên, ý Alden muốn nói ở đây, bài viết này giống như việc chúng ta đang sử dụng phân tích cơ bản, từ dữ liệu quá khứ, từ phân tích thông tin thị trường để đưa ra nhận định, và sau quá trình phân tích cơ bản thì luôn luôn phải check lại bằng phân tích kỹ thuật, phân tích kỹ thuật xác nhận tín hiệu đúng thì mới ra quyết định, chứ không phải Alden nói gì mà mình cũng nghe, lưu ý đây chỉ là những nhận định chủ quan cá nhân, không được coi là lời khuyên đầu tư!

Đầu tiên, bố cục một chút, bài viết này sẽ bao gồm 2 phần, phần một là phân tích xu hướng tài chính, kinh tế dựa trên trường hợp của Libra. Phần hai là nhận định chủ quan về xu hướng của bitcoin trong một hai năm tới.

PHẦN 1:
Gần đây, bạn có thể thấy trên thị trường xuất hiện rất nhiều nguồn thông tin từ nhiều phía, từ các chính trị gia, các tổ chức chính phủ, các tập đoàn hàng đầu trên thế giới đều hướng về crypto… có nhiều ý kiến trái chiều nảy sinh về vấn đề này, nhưng vô hình chung, nó đều đem lại các tác động tích cực đến tài sản mã hóa. Nó dần cho chúng ta thấy rằng, bitcoin và cryptocurrency đang ngày càng trở nên hiện hữu trong xã hội thế kỷ 21, nó là một điều gì đó mà chúng ta không thể phủ nhận. Goldmans Sachs – một ngân hàng đầu tư đa quốc gia hàng đầu thế giới hiện nay, cũng đang bí mật tăng cường phát triển các dự án crypto với việc tuyển dụng rất nhiều vị trí có liên quan, và giám đốc điều hành của ngân hàng này, ông David Solomon cũng cho biết quan điểm rằng, hệ thống thanh toán trên toàn thế giới đang triển khai theo hướng token hóa, tức là đưa nền tảng stablecoin vào đời sống.

Bên cạnh đó, có rất nhiều quan điểm của các nhà chiến lược, trong đó có Chamath Palihapitiya (CEO của Social Capital) cho rằng, bitcoin và hệ thống blockchain chính là hàng rào bảo vệ tốt nhất khỏi các vấn đề cố hữu của hạ tầng tài chính truyền thống (các vấn đề đó là gì thì Alden đã chia sẻ rất chi tiết trong các video trên kênh của mình, bạn có thể xem lại tại đây:

https://www.youtube.com/channel/UCL9RiCSlIhu6f1JbK943CgQ)

Và trong nửa đầu năm 2019 này, có một dự án được công bố mà ai cũng biết, đó chính là dự án đồng tiền libra của Facebook chuẩn bị được phát hành. Dù đây là chỉ là một dự án tiền mã hóa trong rất nhiều những dự án khác của giới crypto, nhưng nó lại cho thấy được xu hướng của thế giới nhìn nhận về crypto như thế nào, nên Alden sẽ lấy nó ra để làm ví dụ phân tích.

Sau khi Mark Zuckerberg công bố dự án tiền mã hóa của Facebook có lên Libra, nó đã gây lên được một làn sóng với những người yêu thích crypto, và nó cũng là một trong những nhân tố thúc đẩy thị trường tăng trưởng trong nửa đầu năm 2019. Để rồi sau đó, hầu như cả thế giới đều phải nhắc về crypto… Quốc hội Mỹ, bộ trưởng tài chính Mỹ, chủ tịch cục dự trữ liên bang FED và thậm chí cả tổng thống Donald Trump cũng phải lên tiếng về sự kiện này, và hầu hết ý kiến của họ là… phản đối. Tất nhiên, dự án Libra ra đời sẽ khiến các ngân hàng bị lung lay bị thế độc tôn. Nhưng tất cả những sự phản đối đó chỉ mang tính “quan điểm”, tương tự như phiên điều trần lần trước khi Facebook sử dụng dữ liệu người dùng, khi mà sức mạnh của Facebook đã vượt ra ngoài danh giới lãnh thổ, thì tất cả những gì Quốc hội Mỹ làm được cũng chỉ là một khoản tiền phạt dành cho Facebook, và nó vẫn không ngăn được tốc độ phát triển của mạng xã hội lớn nhất thế giới này.

Hơn nữa, trong phiên điều trần lần này về dự án Libra, các thượng nghị sĩ Mỹ vẫn không chỉ ra được những sai phạm cụ thể của Libra và Facebook, mà chỉ đưa ra được các ý kiến phản đối mang tính chủ quan, khi mà tiền mã hóa nói chung và libra nói riêng đang đe dọa trực tiếp đến quyền lực tài chính của họ từ các ngân hàng trung ương. Vì vậy, phiên điều trần lần này chỉ làm kéo dài thời gian, giảm tốc độ phát triển của dự án libra, chứ không thể đưa ra bất kỳ một quy định nào để cấm đồng tiền này xuất hiện.

Và sự kiện này còn dẫn đến những phản ứng trái chiều từ các ngân hàng trung ương và ngân hàng thương mại, bởi vì về phía ngân hàng thương mại vô hình chung còn được hưởng lợi từ sự ra đời của đồng Libra, bởi khi muốn mua vào hay chi ra đồng Libra thì chúng ta vẫn phải chung chuyển qua đầu mối tiền Fiat. Và Alden vẫn giữ nguyên quan điểm của mình, là trong cuộc chạy đua của nền tài chính số, thì những ngân hàng hiện tại cũng sẽ trở thành một phần của hệ sinh thái mới, khi các dự án tiền mã hóa được ra đời, chứ họ không bao giờ đứng đối lập một cách toàn diện với crypto, điều đó là tự chôn mình.

Tiếp theo đó, từ dự án Libra, hiện nay phía các ngân hàng thương mại cũng đang chia làm hai nhóm, một nhóm đang chờ sự gật đầu từ ngân hàng trung ương. Và nhóm thứ hai, là các ngân hàng thương mại lớn đang chủ động đầu tư nhiều tiền của vào để nghiên cứu cho ra đời các đồng tiền số của riêng mình, điển hình là liên minh ngân hàng Thụy Sĩ UBS và Santander cũng đang triển khai cùng các đối tác Fintech để ra đời các dự án trên nền tảng Blockchain. Hay ngân hàng nổi tiếng của Mỹ JP Morgan cũng đang rục rịch với dự án của token của mình có tên JPM.

Và chưa dừng lại ở đó, một điều bất ngờ ở phe đối điện, trong báo cáo chung của ngân hàng thế giới và quỹ tiền tệ IMF mới được đưa ra, là nhiều ngân hàng trung ương các nước đang bắt tay vào nghiên cứu thử nghiệm đồng tiền số CBDC. Điều đó cho thấy rằng, hiện nay hầu hết các ngân hàng, dù là công khai ủng hộ hay phản đối, thì họ cũng đang âm thầm ráo diết hợp tác thử nghiệm với nhiều công ty Fintech khác nhau, để quyết không tụt hậu, đứng ngoài trong cuộc đua tiền số. Và Libra có khả năng là đồng tiền số có tính cạnh tranh mạnh nhất với tất cả các đồng tiền số khác của các ngân hàng, vì Facebook đang nắm trong tay tất cả thông tin, sở thích, thói quen, xu hướng chi tiêu, và sắp tới là cả khả năng tài chính của hơn 2 tỷ người dùng.

Dù có rất nhiều dự án tiền số khác được triển khai tương tự Libra như tập đoàn viễn thông AT&T, Samsung… nhưng Alden đưa ra ví dụ về trường hợp của Facebook ở đây, để chúng ta cùng thấy rằng, ngay lúc này, tài chính và thương mại trên nền tảng công nghệ blockchain, là một thứ mà thế giới không thể nào mà không đối mặt với nó, nó là một xu thế, một cuộc cách mạng đang ngày càng hiện hữu… xã hội, người dân, doanh nghiệp, chính phủ, các nhà cầm quyền bắt buộc phải nhìn nhận và chạy đua theo nó nếu không muốn bị loại khỏi cuộc chơi… Và tiền mã hóa đang định hướng lại tương lai của hệ thống tài chính toàn cầu. Và tất nhiên, khi các dự án tiền số này được khởi chạy thành công, thì bạn cũng đã mường tượng được tình hình thị trường như thế nào rồi chứ…

PHẦN 2:
Ở phần 2 này, Alden muốn nhắc tới một sự kiện quan trọng của Bitcoin sắp diễn ra trong thời gian tới mà chúng ta cần phải chú ý, có khả năng sẽ gây ảnh hưởng lớn lên giá của BTC và toàn thị trường crypto. Đó chính là Bitcoin Halving, đây cũng là một chủ đề thường xuyên được bàn tán trên khắp các hội nhóm trong thời gian gần đây, nhưng nếu bạn chưa thực sự hiểu Bitcoin Halving là gì thì hãy xem lại video này của Alden:
(https://youtu.be/2e-mrBF9jFQ)

Bitcoin Halving là một sự kiện cứ 4 năm sẽ diễn ra một lần, đó là khi phần thưởng dành cho việc tạo ra block mới bị giảm đi một nửa, và độ khan hiếm của bitcoin cũng vì thế mà tăng lên. Sau 2 lần sự kiện Halving được diễn ra, nó đã làm chậm lại nguồn cung Bitcoin, và nó vẫn sẽ tiếp tục được diễn ra cho đến khi tổng cung Bitcoin được đưa ra thị trường đạt giới hạn 21 triệu đồng.

Và đến hẹn lại lên, sự kiện Halving tiếp theo được dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5 năm 2020. Hầu hết những người yêu crypto đều kỳ vọng một điều gì đó đột phá từ sự kiện này, vậy chúng ta hãy cùng nhìn lại những diễn biến giá của thị trường cryptocurrency xung quanh những lần Halving trước của Bitcoin, và nó đều có một quy luật chung.

Ở đợt Halving đầu tiên, được diễn ra vào tháng 11/2012, trước thời điểm đó khoảng 1 năm, giá của Bitcoin đã giảm đến mức kỷ lục, tiếp đó, trong vài tháng trước và sau khi đợt Halving diễn ra, BTC đã tăng trưởng một cách ổn định, đều đặn và rồi đột ngột tăng giá rất mạnh để lập kỷ lục đỉnh vào năm sau đó. Và với sự kiện lần thứ 2 diễn ra vào tháng 9 năm 2016, lối đi của Bitcoin lại diễn ra theo một xu hướng tương tự với lần trước, và bạn sau đợt Halving năm 2016 này, bạn cũng đã biết điều gì diễn ra với giá của Bitcoin vào năm 2017 rồi chứ. Và khi sự kiện Halving lần 3 sắp diễn ra vào tháng 5 năm 2020, thì ở thời điểm hiện tại, rất nhiều nhà đầu tư và các chuyên gia đều có cảm nhận chung là thị trường cũng đang có một hướng đi tương tự với hai lần trước. Đây có thể sẽ một điểm bùng nổ tiếp theo của thị trường trong thời gian sắp tới, khi kết hợp nó với tình hình kinh tế, chính trị bất ổn hiện tại, rất có thể crypto sẽ là nơi trú ẩn cho lĩnh vực tài chính.

Từ một số dữ kiện ví dụ Alden đưa ra ở đây, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào sự tăng trưởng đột phá của bitcoin trong tương lai không xa, tuy nhiên, không ai chắc chắn được điều đó 100%. Vì vậy, chúng ta phải có những chiến lược đầu tư hợp lý, phân bổ vốn, quản trị rủi ro và lợi nhuận sao cho tối ưu nhất. Và như từ đầu bài viết Alden có nói, việc phân tích cơ bản, phân tích tin tức luôn luôn phải được xác nhận bằng tín hiệu phân tích kỹ thuật, bởi vì mọi tin tức, mọi động thái của thị trường đều được thể hiện trên biểu đồ giá. Hai kỹ năng này đôi khi rất đơn giản, nhưng nếu bạn hiểu được nó, kết hợp nó lại với nhau, cộng với chiến lược rõ ràng, loại bỏ được tâm lý FOMO, tâm lý sợ hãi thì bạn sẽ nằm trong số những người chiến thắng trên thị trường này! Và trên hết, Alden vẫn luôn tin tưởng vào tương lai phía trước của tiền mã hóa, tuy rằng trong hơn 2000 đồng coin hiện nay sẽ chỉ có không quá 5% tồn tại được và đi vào thực tế, vậy nên chúng ta cần phải sáng suốt đánh giá, lựa chọn chiến lược đầu tư tối ưu và phù hợp nhất với bản thân mình. Chúc bạn thành công với Crypto currency! Hẹn gặp bạn trong bài viết tiếp theo của ALden!


Phân tích: Alden Nguyen (https://www.facebook.com/aldennguyen.dttc)
[nhan-xet-alden-tiem-nang-bitcoin].
Ngày đăng 25/07/2019

No comments:

Post a Comment