May 8, 2018

Vén màn bí mật của sự thù ghét OneCoin

Bạn là nhà đầu tư hay người mua vé số?

Đây là 1 bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về Cryptocurrency và Onecoin.

Một bài viết dài nhưng xứng đáng dành thời gian để đọc về những gì mà ông Denis R. Murdock - Sáng lập Tập đoàn Toàn cầu Empower đã viết.

Digital Currency - Tiền kỹ thuật số (KTS) là gì?

Tương lai nào dành cho Bitcoin và OneCoin?

Vén màn bí mật của sự thù ghét OneCoin.

+ Digital Currency - Tiền kỹ thuật số là một bước phát triển, một sự tiến hóa mới của tiền tệ.

Ở thời điểm ban đầu, rất nhiều chuyên gia đã bày tỏ sự phản đối với tiền KTS, họ nói rằng hệ thống này sẽ không thể có sự bền vững trong thời gian dài. Khi Bitcoin bắt đầu nổi lên vào năm 2009, đa phần các chuyên gia đều cho rằng đây chỉ là 1 vụ scam - lừa đảo. Thế nhưng họ đã không thấy được những lợi ích mà Bitcoin hay những hệ thống tương tự như Bitcoin có thể làm được. Thay vì chấp nhận Bitcoin là một bước phát triển mới của tiền tệ, họ đã bác bỏ nó và cho rằng đó là một điều vô lý, không có thực.

Tiền KTS là một bước phát triển mới về mặt kỹ thuật trong hệ thống tiền tệ của nhân loại ngày nay như những người anh em trước đây của nó: vỏ sò, xương cá, tiền xu, tiền giấy hay mới đây nhất là tiền số dư (tiền bán điện tử) - loại tiền được dùng thông dụng nhất hiện nay thông qua các loại thẻ được phát hành như VISA, MasterCard... Như vậy để chúng ta thấy tiền KTS đơn thuần là một bước phát triển mới của nhân loại trong ngành tiền tệ. Đây là điều mà các ngân hàng trên thế giới đã hiểu và bắt đầu chấp nhận.

+ Tiền KTS KHÔNG THỂ BỊ LÀM GIẢ

Đối với tiền KTS, nhiều người trong chúng ta không biết đó là gì, có những người dù biết nhưng không tin vào nó, cũng có những người đã thay đổi quan điểm - vào những năm 2015, 2016, họ không tin nhưng giờ đây thì khác. Tuy nhiên đến ngày nay thì rất nhiều người vẫn không biết đến tiền KTS là gì. Cách đơn giản nhất để có một khái niệm bao quát về tiền KTS, chúng ta đều biết rằng mỗi tờ tiền giấy có 1 số seri riêng biệt thì tiền KTS cũng như thế, sự khác biệt là số seri đó được mã hóa rất phức tạp, và không chỉ một lớp mã hóa mà là rất nhiều lớp mã hóa khác nhau. Những lớp mã hóa này lại được phân chia một cách ngẫu nhiên trong hệ thống, và đây là cách chúng được bảo vệ. Chính những điều nói trên đã khiến cho tiền KTS đơn giản là không thể làm giả, không thể sao chép và biến mỗi đồng tiền KTS thành đồng tiền duy nhất có mặt trên thị trường.

+ Tiền KTS và tiền điện tử.

Chính cách sản xuất ra những đồng tiền KTS này là điều làm nên sự khác biệt so với các hệ thống kỹ thuật số thông thường khác. Chẳng hạn như khi bạn dùng thẻ VISA/MASTERCARD, đó đơn thuần chỉ là những ký tự hoặc những con số trong hệ thống. Người ta có thể dễ dàng thêm, bớt hoặc gửi những dữ liệu đó đi khắp thế giới. Tuy nhiên, với tiền KTS thì đó là một vấn đề hoàn toàn khác. Bạn đơn giản là không thể sàn xuất chúng một cách hàng loạt, hay là thêm hoặc bớt những con số trên hệ thống như của VISA/MASTERCARD.

+ Tiền KTS là giải pháp thay thế cho hệ thống ngân hàng phức tạp hiện nay.

Đối với các hệ thống ngân hàng nội địa trong nước như của Bulgaria, Serbia hay Đức chẳng hạn, tốc độ giao dịch cực kỳ nhanh. Mở rộng ra một chút, EU chẳng hạn, tốc độ cũng rất tốt.

Bây giờ hãy thử chuyển tiền từ Bulgaria sang Trung Quốc hay Châu Phi, Nam Mỹ, chúng ta đều biết tốc độ không hề nhanh và mức phí thì hoàn toàn không rẻ. Tiền KTS được thiết kế ra để thay thế cho những hệ thống phức tạp này, theo cách riêng của nó.

+ Tiền KTS - giải pháp Toàn cầu không biên giới.

Ý tưởng ban đầu là một hệ thống phi tập trung, không quốc gia, không biên giới. Hệ thống sẽ chỉ nhận dạng "ví" hoặc tài khoản của nguời dùng và sau đó thực hiện các giao dịch với nhau. Vì thế, việc chuyển tiền "trong nước" hay đến bất cứ đâu trên thế giới là hoàn toàn giống nhau, không có sự khác biệt. Và đó là điều mà ngành ngân hàng hiện nay chưa làm được.

Chính sách tiền tệ của tiền KTS: Cố định và không giới hạn.

Khi nói đến Chính sách tiền tệ của tiền KTS, có hai vấn đề chính: Cố định và Không giới hạn. 99% tiền KTS là cố định, không thay đổi. Đa số các đồng tiền KTS hiện nay có trữ lương giới hạn, chẳng hạn như Bitcoin có 21 triệu đồng, OneCoin có 120 tỷ đồng và còn những đồng khác nữa. Có 2 đồng tiền hiện nay không giới hạn trữ lượng là Etherum và NovaCoin, và đây có khả năng sẽ là tương lai của tiền KTS. Etherum và NovaCoin cung cấp một nền tảng blockchain cho những đồng tiền KTS và những ứng dụng blockchain khác. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể tạo ra một ứng dụng blockchain nền tảng và dùng những đồng tiền này như một loại nguyên liệu để vận hành ứng dụng đó. Và đó là chức năng của nó. Về các loại tiền tệ của các quốc gia, chúng ta hiện vẫn chưa biết về các thông số kỹ thuật hay cách chúng được sản xuất, tuy nhiên thì chúng ta biết rằng Ecuador, Nga, Dubai và Venezuela hiện nay đang tự sản xuất tiền KTS của chính họ và rất có thể các quốc gia khác cũng sẽ làm theo trong tương lai không xa (có tin đồn rằng Cục dự trữ Liên bang đang tự sản xuất loại tiền KTS có tên là FedCoin). Ưu điểm chính của việc cố định trữ lượng tiền KTS chính là hạn chế lạm phát.

+ Blockchain là gì?

Ngày nay chúng ta nghe nói rất nhiều về blockchain, nhưng không nhiều người thật sự biết nó là gì. Để làm rõ vấn đề này, chúng ta cần biết blockchain là một nền tảng công nghệ cho phép bất kỳ cơ sở dữ liệu nào hoạt động trên nó. Vì vậy khi đa số người dân nghĩ rằng Bitcoin và Blockchain là một, điều đó hoàn toàn không chính xác. Bitcoin là ứng dụng áp dụng nền tảng blockchain thành công trên toàn thế giới. Và sau đó là những đồng tiền, những ứng dụng khác xuất hiện.

Nền tảng blockchain đầu tiên đã xuất hiện từ 500 năm trước Công nguyên.

Vào khoảng 500 năm trước Công nguyên, nền tảng blockchain đầu tiên được dùng trong lịch sử loài người là "Đá Rai" trên đảo Yap thuộc quần đảo Caroline nằm ở Thái Bình Dương cách Phillipines 1200 dặm về phía đông.

"Đá Rai" hay Tiền Đá

"Đá Rai" hay Tiền Đá, là những mảnh đá lớn, hình tròn được chạm khắc từ đá vôi được hình thành từ các tinh thể aragonit và canxit. Đá Rai đã được khai thác trên một số đảo thuộc Micronesia, chủ yếu là Palau, một thời gian ngắn trên đảo Guam, và được vận chuyển để sử dụng làm tiền cho đảo Yap. Chúng được người dân ở đảo Yap dùng để trao đổi, giao dịch như là một loại tiền tệ. Hệ thống tiền tệ của Yap dựa trên lịch sử quyền sở hữu. Bởi vì những viên đá này quá lớn để di chuyển, chúng nặng đến 4 tấn, tức là mua một vật phẩm với một "viên đá" này đơn giản là phải đồng ý rằng quyền sở hữu đã thay đổi. Chỉ cần lịch sử giao dịch được lưu lại - dù là bằng miệng - thì quyền sở hữu viên đá đã được chuyển giao mà không cần thiết phải mang viên đá trao tận tay cho người sau. Và những viên đá này chỉ được dùng để giao dịch giữa các trưởng lão, các tộc trưởng và những người giàu có.

Xác nhận giao dịch

Khi giao dịch chuẩn bị được tiến hành, toàn bộ cộng đồng sẽ tập trung lại để chứng kiến giao dịch được diễn ra. Vì thế, viên đá vẫn sẽ ở nguyên vị trí của nó nhưng thông tin về cuộc giao dịch được công khai với tất cả mọi người nên sẽ không ai có thể phủ nhận hay tranh chấp viên đá với lý do cuộc giao dịch chưa được diễn ra. Và tất cả những nguới chứng kiến đều có thể xác nhận rằng cuộc giao dịch này đã từng diễn ra. Và đó chính xác là cách mà các blockchain ngày nay vận hành.

Blockchain: Cơ sở dữ liệu phân tán - Sổ cái phân tán

Blockchain hoạt động giống như một cơ sở dữ liệu phân tán, và mỗi người tham gia sẽ nắm giữ một bản sao chép hoàn toàn giống nhau về dữ liệu của blockchain, và chúng được đồng bộ với nhau hoàn toàn. Bạn đơn giản là không thể xâm nhập, thay đổi xóa dữ liệu, vì nếu ai đó muốn làm như vậy họ sẽ phải làm điều đó đồng thời với không chỉ một mà toàn bộ các bản sao chép trên toàn hệ thống. Nếu chỉ có một ai đó nắm giữ dữ liệu của hệ thống, anh ta có toàn quyền quyết định sẽ làm gì với nó, xóa, thay thế hay ghi đè lên dữ liệu cũ trước đó. Và đây chính là ưu điểm cơ bản nhất của blockchain - dữ liệu hoàn toàn phân tán.

+ Tại sao lại gọi là Blockchain?


Bởi vì tất cả các giao dịch được lưu trữ và khóa trong các "block', các block này "chain"-liên kết với nhau thành một chuỗi. Và chúng ta có Blockchain. Các giao dịch có một khung thời gian từ khi được hình thành đến khi được lưu trữ và khóa trong các block. Ví dụ như với Bitcoin là 10 phút, OneCoin là 1 phút. Khi một block được mở ra, tất cả các giao dịch diễn ra trong khoảng thời gian đó được lưu lại, sau đó thì block đó sẽ đóng lại và một block khác lại mở ra, cứ như thế lặp đi lặp lại.

Blockchain hoạt động như thế nào?

Khi có ai đó trong hệ thống muốn khởi tạo một giao dịch, hệ thống sẽ tự động tạo một block mới hoặc dùng block trống đang sẵn có. Khi người mua thực hiện giao dịch, thông tin về giao dịch đó sẽ được truyền đi toàn bộ hệ thống, và nếu hệ thống xác nhận người dùng này có đủ số “coin” để chi trả cho giao dịch đó, giao dịch sẽ được diễn ra. Nếu không, giao dịch sẽ tự động huỷ. Sao khi kết thúc một “blocktime”, block có chứa thông tin về giao dịch đó sẽ được đóng lại và người bán sẽ nhận được “coin”. Các đồng tiền KTS mới sau này đa phần có tốc độ giao dịch dưới 1 phút. Bitcoin sẽ mất từ 60-90 phút cho một giao dịch. Tuy nhiên nếu so sánh với thời gian vài ngày để thực hiện một giao dịch chuyển tiền trên toàn thế giới thông qua hệ thống ngân hàng truyền thống, tốc độ này vẫn thực sự quá nhanh. Đây là điều mà các ngân hàng đã không thực sự hiểu vào những thời điểm ban đầu nhưng hiện nay họ cũng đã bắt đầu bắt kịp xu hướng.

+ Mining

Hãy nói một chút về “mining”. Blockchain có thể được xem như một cuốn “sổ cái” và các miner - thợ đào - là những người ghi chép và đảm bảo cuốn sổ này hoạt động trơn tru. Nếu quá trình mining này bị trì trệ hoặc dừng lại, nó sẽ kéo theo cả blockchain chịu chung số phận tương tự. Các thợ mỏ có ba chức năng, nhiệm vụ cơ bản trong chuỗi blockchain là tạo block, xác nhận giao dịch và tạo ra các đồng coin mới.

+ Hàm Hash

Quá trình mining sử dụng hàm Hash như một cái "móc" để kết nối các block cũ với các block mới. Về mặt kỹ thuật thì các hình thức mining khá là đa dạng : Proof of Work (POW), Proof of Stake (POS), Delegate Proof of Stake (DPOS), và còn rất nhiều nữa. Về cơ bản, các miner chia làm 2 dạng chính.

- Corporate Farms: hay được biết đến ở Việt Nam với cái tên Trang Trại, là một nhà máy có diện tích rộng lớn chứa hàng ngàn các máy đào hoạt động liên tục để đào coin.

- Private Miners: thợ đào cá nhân. Có 2 cách mà các thợ đào cá nhân hay dùng: ASIC và GPU.

Các thợ đào tiêu tốn điện năng càng lúc càng nhiều, điều đó dẫn đến chi phí để đào càng ngày càng cao hơn. Hãy cẩn thận và tránh xa việc cloud mining - đào đám mây. Các thợ đào sẽ bán điện lại cho bạn với giá cao hơn nhiều để kiếm lời, và rõ ràng thì với chúng ta đó không phải là cách khôn ngoan nhất để kiếm lời từ việc đào coin rồi.

+ Blockchain Tập trung và Blockchain Phi tập trung.

Như tiêu đề, Blockchain có 2 dạng chính: Tập trung và Phi tập trung. Chúng ta thường nghe đến Blockchain Phi tập trung nhiều hơn, tuy nhiên thì tất cả các blockchain đều "được phân phối" như nhau cả. Chẳng hạn như trong Blockchain Tập trung, "sự phân phối" mà chúng ta đang nói đến ở đây chính là sự phân phối các đồng coin của chủ sở hữu hay người điều hành blockchain đó đến tay các thành viên hay các nhà đầu tư trong mạng lười blockchain đó. Ưu điểm lớn nhất của Blockchain Phi tập trung lại chính là việc nó có mã nguồn mở, và tất cả mọi người - phải, là TẤT CẢ MỌI NGƯỜI - đều có quyền tham gia và góp phần điều hành cũng như vận hành hệ thống Blockchain đó. Theo ước tính, có khoảng 50.000 các lập trình viên trên toàn thế giới đang tham gia điều hành các Blockchain Phi tập trung trên toàn thê giới. Họ đến từ nhiều nơi trên thế giới và họ đồng ý chia sẻ kiến thức cũng như các nguồn tài nguyên mà họ có với nhau, và chính điều này giúp việc điều hành các Blockchain Phi tập trung trở nên dễ dàng hơn. Blockchain Tập trung thì hoàn toàn ngược lại, vì quá trình mining sẽ chỉ được thực hiện bởi duy nhất chủ sở hữu của Blockchain đó. Và thậm chí sự "phân phối" quyền điều hành cũng như các đồng coin chỉ đợc giới hạn bởi một nhóm nhỏ hơn nhiều nếu chúng ta so sánh với số lượng người tham gia của Blockchain Phi tập trung. Theo các nhà phê bình, hệ thống Blockchain Tập trung thực chất giống một bản nâng cấp hơn một chút của mô hình ngân hàng truyền thống hơn là một sự phát triển mới của Blockchain. Điều này đúng, nhưng không hoàn toàn chính xác. Chúng ta sống trong một thế giới rộng lớn và đây là một thị trường cực kỳ rộng lớn và tiềm năng, cái gì cũng có hai mặt ưu và nhược riêng của nó. Thế nên, ai cũng có quyền lựa chọn điều gì là tốt nhất cho mình.

+ Tại sao mọi người lại thích tiền KTS?

Câu trả lời cực kỳ đơn giản. Tiền KTS tốt hơn nhiều so với tiền mặt truyền thống. Rất nhiều các đồng tiền mặt hiện nay đã và đang trong quá trình sụp đổ. Chính phủ in tiền mặt càng lúc càng nhiều, thậm chí có một số quốc gia in tiền một cách vô tội vạ. Hệ quả là gì ? Là lạm phát ngày càng gia tăng không kiểm soát và các đồng tiền ngày cáng mất đi giá trị của nó. Trong đó phải kể đến Zimbaqwe, Venezuela hay thậm chí EU, Mỹ. Trong khi đó, các đồng tiền KTS thì hiện nay đang phát triển ngày càng tốt. Có nhiều đồng tiền mới ra đời, giá trị đồng tiền và vốn hóa trị trường đang tăng trưởng từng ngày.

+ 1/3 Dân số thế giới không có tài khoản Ngân hàng.

Ở các nước chậm phát triển, hệ thống hạ tầng, cơ sở vật chất và các tiến bộ kỹ thuật khá là lạc hậu, điều đó dẫn đến đa số người dân không tiếp cận được với hệ thống ngân hàng và đương nhiên, họ không có tài khoản ngân hàng. Ở Châu âu hay khu vực Bắc Mỹ, có lẽ chúng ta đã quen với việc họ có một sự phát triển bền vững và mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng, tiến bộ kỹ thuật. Tuy nhiên, với đa số phần còn lại của thế giới, họ lại không được như vậy. Chẳng hạn như ở Châu âu, rất hiếm khi chúng ta thấy họ sử dụng một thiết bị 4G (với những ai chưa biết, 4G là viết tắt của cụm từ "4th generation" cho phép các thiết bị tương thích với các mạng lưới di động kết nối internet với tốc độ nhanh hơn. Ở Anh, 4G được ra mắt lần đầu vào năm 2012 và từ đấy đến nay, số nguời dùng 4G ngày càng ít đi). Các bạn có biết ở đâu trên thế giới có mạng lưới 4G tốt nhất không ? Câu trả lời chính là NAM PHI. Đây là một khu vực thuộc vào "vùng trũng" của nền kinh tế thế giới. Cơ sở hạ tầng ở đây chưa được phát triển tốt lắm, cộng thêm việc đầu tư xây dựng một cơ sở mới hiện đại thì lại rất tốn kém. Thế nên người dân ở đây tìm ra một giải pháp đơn giản hơn, tìm các công nghệ hiện đại trên thế giới, cài đặt và dùng chúng thay vì phải tự mình phát triển ra.

Những người không có tài khoản ngân hàng lại chính là những người ủng hộ và chấp nhận tiền KTS mạnh mẽ nhất trên thế giới.

Một điều tương tự với các nước chưa và đang phát triển trên thế giới đó là họ không có ngân hàng. Thậm chí họ cũng không có một cái thẻ danh tính thực sự tốt nữa. Tất cả những gì họ có là một cái điện thoại và một mạng lưới di động tốt. Họ không có thẻ tín dụng ngân hàng. Và các nước ở khu vực Châu Phi là những nước có hệ thống e-payment - "thanh toán điện tử" tốt nhất trên thế giới, đơn giản vì họ chẳng cần các ngân hàng để làm điều đó. E-payment hay Electronic payment là một hình thức thanh toán cho phép nguời sử dụng dùng nó để chi trả cho các mặt hàng, dịch vụ mà họ mua thông qua hệ thống internet. Và những dịch vụ e-payment này được sở hữu bởi các công ty tư nhân - không phải các ngân hàng. Ngân hàng cho phép chúng ta giao dịch, chuyển tiền hay thanh toán rất nhanh, nhưng chỉ trong một phạm vi địa lý nhất định - và thường là không rộng lắm. Nhưng tiền KTS có thể làm điều tương tự trên phạm vi toàn thế giới. Đấy chính là lý do tiền KTS được chấp nhân nhiều đến như vậy. Theo thống kê, thị trường này hiện nay đang lớn hơn gấp khoảng 7.5 lần toàn bộ nước Mỹ và đang là nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tại sao rất nhiều hay thậm chí đa số người dân không thích Ngân hàng?

Điều này nghe có vẻ vô lý nhưng sự thật là đa số ngời dân không thích các Ngân hàng cho lắm. Lý do cực kỳ đơn giản : các ngân hàng thỉnh thoảng lại có vài "lỗi" với số tiền trong tài khoản của bạn, chi phí đắt đỏ, giao dịch toàn cầu mất cực kỳ nhiều thời gian, và cũng như bao công việc hành chính khác - họ nghỉ vào cuối tuần. Và thậm chí khi có một cuộc khủng hoảng nào đó diễn ra, bạn sẽ không thể rút tiền ra khỏi tài khoản của mình được. Tất cả những điều đó đều được khắc phục khi tiền KTS ra đời. Bạn có quyền và có thể truy cập bất khi nào, bất cứ ở đâu vào số tiền của bạn mỗi khi bạn muốn. Bạn có thể chuyền tiền đến bất cứ đâu trên thế giới vào bất kỳ thời gian nào bạn muốn. Và nếu chúng ta nhìn vào thị trường chuyển tiền trên thới, nó đang tăng liên tục trong thời gian gần đây. Ở châu Âu và Mỹ thì không nhanh lắm nhưng ở phần còn lại của thế giới, tốc độ tăng trưởng là cực kỳ tốt. Các dịch vụ ngân hàng có thể không phát triển hay áp dụng được ở vủng sâu vùng xa hay các vùng chưa phát triển nhưng tiền KTS hoàn tooàn có thể làm được.

+ Ưu và nhược điểm của hệ thống Blockchain Phi tập trung.

Hãy bàn về ưu điểm trước. Ưu điểm chính của nó là sự đa dạng và phát triển liên tục vì hiện nay, Blockchain được áp dụng cho hầu hết các dịch vụ bao gồm cả công khai và tư nhân, bì mật.Theo một khảo sát gần đây cho thấy, quy trình đăng ký đất đai ở Thụy Sĩ giảm từ 4 tháng xuống còn 5 ngày nhờ áp dụng công nghệ Blockchain. Bạn có thấy các hệ thống làm việc nhanh như thế nào khi áp dụng công nghệ Blockchain không?

Bây giờ hãy nói về nhược điểm. Có ưu điểm thì sẽ có nhược điểm. và nhược điểm của Blockchain Phi tập trung đó là nguy cơ lạm dụng, tính ẩn danh cao và sự chấp thuận của cộng đồng hệ thống Blockchain. Khi người ta muốn phát triển quy mô của Bitcoin để có thể thực hiện nhiều giao dịch hơn, gần như một cuộc nội chiến đã diễn ra giữa các người dùng. Và kết quả là hiện nay chúng ta có Bitcoin, BitcoinCash, BitcoinGold và vài đồng tiền khác nữa. Tất cả mọi người trong hệ thống đều giữ ý kiến của mình và không chấp nhận thậm chí chống lại ý kiến của những người khác. Giá của Bitcoin thì vẫn rất tốt nhưng bên trong đó lại đang tồn tại cả một hệ thống đầy rẫy sự hỗn loạn.

+ Ưu và nhược điểm của hệ thống Blockchain Tập trung.

Các hệ thống Blockchain tập trung thường tương đối ổn định nhưng lại mang tính cạnh tranh rất cao giữa các hệ thống với nhau (ở đây là sự cạnh tranh giữa Blockchain A và Blockchain B, còn ở Blockchain Phi tập trung, đó là sự canh tranh giữa các người dùng, các nhà phát triển trong cùng 1 blockchain). Và trong khi mô hình kinh doanh tiếp thị qua mạng là một lợi thế, đó đồng thời cũng là một bất lợi. Điểm mạnh nhất của OneCoin là gì? Là hệ thống marketing. Điểm yếu nhất của OneCoin là gì? Cũng chính là hệ thống marketing. Vì ở đâu cũng sẽ có người tốt nguời xấu. 1 leader xấu làm 1 việc xấu sẽ ảnh hưởng đến uy tín của toàn hệ thống, 1 leader tốt với những đóng góp tích cực cũng sẽ nâng uy tín của hệ thống. Thế nhưng trớ trêu là báo chí, dư luận và công chúng lại chỉ quan tâm đến những điều xấu, những mặt tiêu cực. Hệ thống của bạn có thể có 20 leader rất tài năng, đóng góp rất tịch cực cho cộng đồng, nhưng chỉ cần 1 người nào đó làm 1 chuyện tiêu cực, báo chí và dư luận sẽ chỉ quan tâm đến việc tiêu cực đó mà chẳng hề ngó ngàng gì đến những điều tích cực kia.

Các hệ thống Tập trung có một ưu thế cực kỳ lớn.

Về mặt kỹ thuật, nếu chúng ta nhìn vào con đường dài phía trước, các hệ thống Tập trung có một ưu thế cực kỳ lớn. Tại sao lại nói như vậy? Thử nhìn lại vào năm 2013, phí chuyền tiền của Western Union trong nước Mỹ là từ 5-50 đô la Mỹ, trong khi Bitcoin có thể chuyển tiền với số lượng không hạn chế trên toàn thế giới với giá chỉ 0.01 Đô, tức là chỉ 1 cent. Và đó chỉ là một trong những ưu điểm ban đầu. Điều này thật sự đã gửi đi một thông điệp.

Sự cố ngoài ý muốn.

Điều gì đã diễn ra? Giá Bitcoin tăng chóng mặt và đồng thời độ khó để đào, khai thác cũng tăng lên đáng kể. Từ năm 2013 đến 2017, độ khó của việc đào Bitcoin đã tăng hơn 50 ngàn lần và phần thưởng cho các thợ đào giảm khoảng 4 lần. Điều này có nghĩa là gì ? Nó có nghĩa là chi phí cho dùng Bitcoin để chuyển tiền lại đắt hơn Western Union hay các Ngân hàng. Đó chính là vấn đề cơ bản, giá BitCoin tăng từng ngày.

+ Ripple là một Coin Ngân hàng.

Có rất nhiều cáo buộc nhằm vào OneCoin do một số người ghét họ. Tuy nhiên, các cáo buộc này dần chìm vào quên lãng do thiếu sự chính xác và khách quan. Để nhìn nhận sự thù ghét này duới một quan điểm khác, hãy xem xét một chút về Ripple. Ripple hiện nay đang được xem như một "Coin Ngân hàng" vì Ripple chỉ tập trung vào các ngân hàng. Ở thời điểm ban đầu, Ripple bị cộng đồng BitCoin đánh giá là scam bởi vì họ tin chắc rằng Tiền KTS là loại tiền hợp pháp và phi tập trung, không thể nào biến thành tập trung được. Thế nhưng hiện nay Ripple là đồng tiền có vốn hóa lớn thứ 3 trên toàn thế giới, đơn giản vì họ chỉ tập trung vào thực hiện sứ mệnh của họ.

Các hệ thống Phi tập trung có một bất lợi cưc kỳ lớn.

Vấn đề của các hệ thống Phi tập trung đó là số lượng người tham gia vào hệ thống tăng, hash power tăng lên nhưng tốc độ giao dịch thì vẫn giậm chân tại chỗ. Quá trình mining lại yêu cầu các thiết bị đắt tiền, tiêu tốn lượng điện cũng như tài nguyên khổng lồ, giá điện càng lúc càng tăng nên theo lẽ tất yếu, chi phí cho việc đào tăng thì chi phí chi trả cho các thợ đào để thực hiện các giao dịch cũng phải tăng. Theo lý mà nói, khi nguồn lực của bạn tăng thì tốc độ xử lý giao dịch cũng phải tăng tương xứng, thế nhưng ở các hệ thống Phi tập trung, điều đó lại không hề xảy ra. Chi phí cho mỗi giao dịch ngày càng tăng do có sự khác biệt giữa việc tăng chi phí tài nguyên và tốc độ xử lý giao dịch tĩnh. Và đây là điều mà những người ủng hộ BitCoin bình thường hoàn toàn không hiểu. Tôi đã có một số cuộc tranh luận với họ và tất cả những gì họ quan tâm đến là công nghệ, họ chẳng cần biết đến tính ứng dụng, họ cũng không quan tâm đến giá trị nội tại. Họ đơn thuần chỉ là "ồ, đây lại là một blockchain khác, một blockchain tượng tự, lấy ý tưởng của Bitcoin". Còn những điều khác, với họ, chẳng có hiệu lực gì cả.

+ Lợi thế/ Ưu điểm tổng quan của hệ thống Tập trung là gì?

Sức mạnh xử lý và hash power của hệ thống không nhất thiết phải tăng vì nó có thể giữ nguyên như vậy và số lượng giao dịch hay tốc độ giao dịch cũng sẽ ổn định theo thời gian. Tuy nhiên, nếu chúng ta muốn tăng, vậy thì khác biệt lớn nhất so với hệ thống phi tập trung đó là tốc độ giao dịch cũng sẽ tăng tương ứng một cách cực kỳ dễ dàng. Đây là đâc điểm mà sau này nhiều người sẽ nhận ra nếu nhìn vào mục tiêu dài hạn.

Tốc độ giao dịch - Ưu điểm lớn nhất của hệ thống Tập trung.

Để hiểu rõ hơn vè vấn đề này, chúng ta biết rằng VISA có thể thực hiện 50000 giao dịch mỗi giây, con số đó với Paypal là 250, Ethereum là 25 và Bitcoin dao động từ 5~7. Nếu chúng ta nhìn vấn đề với góc độ toàn cầu, khả năng tăng tốc độ giao dịch của các hệ thống phi tập trung là tương đối hạn chế. Tuy nhiên các hệ thống tập trung thì có thể làm được việc đó chỉ trong vòng vài ngày. Bạn đã thấy sự khác biết rồi chứ?

Phí giao dịch của BitCoin đang tăng từng ngày.

Chúng ta đều biết rằng phí của Bitcoin đang tăng, và các đồng tiền khác cũng tương tự như vậy. Tuy nhiên, đây lại là điều mà cách đây vài năm, rất ít nguời dự đoán trước. Và tương ứng với giá Bitcoin đang càng ngày càng tăng, độ khó đào càng lúc càng khó hơn, phí giao dịch sẽ chỉ tăng lên theo thời gian, vậy thì đây không còn là một hệ thống nhanh và rẻ nữa.

Các Sàn thỏa thuận giao dịch độc quyền ghét OneCoin.

Không may là khi lần đầu tiên khi OneCoin được giới thiệu ra toàn thế giới, mọi người lúc tìm hiểu về nó, họ bắt đầu đặt câu hỏi : Bitcoin là gì ? OneCoin là gì ? Họ tìm hiểu về OneCoin thông qua những diễn đàn, những trang web chống lại OneCoin bằng cách so sánh giá giữa Bitcoin khi đó là 8000$ trong khi OneCoin chỉ có 25€. Họ tin vào điều đó mà chẳng bận tâm đặt câu hỏi tại sao lại có sự chênh lệch giá như vậy. BitCoin có một sự độc quyền. Khi bạn tham gia vào một sàn giao dịch nào đó, bạn bắt buộc phải dùng Bitcoin để mua, bán hay giao dịch các đồng tiền khác trên sàn, nói đơn giản Bitcoin chính là đơn vị tiền tệ trên các sàn giao dịch đó. Đây chính là thỏa thuận giao dịch độc quyền giữa các sàn với nhau.

Về mặt cơ bản, bạn cần làm 4 bước sau nếu muốn tham gia giao dịch trên một sàn giao dịch nào đó:

- Bạn nạp tiền (deposit) vào tài khoản của bạn trên sàn giao dịch
- Bạn dùng tiền đó để mua Bitcoin trên sàn
- Bạn dùng Bitcoin để mua/bán các đồng coin khác trên sàn
- Bạn rút số coin đó về ví điện tử của bạn

Có 4 bước, và mỗi bước đều tính phí giao dịch, vậy có nghĩa là bạn chi trả 4 loại phí khác nhau cho các sàn giao dịch quốc tế mỗi khi bạn tham gia vào sàn đó. Các chủ sàn kiếm được rất nhiều tiền từ việc này và đương nhiên, họ không hề muốn thay đổi nó. Tất cả những đồng tiền KTS nào bỏ qua họ hay bỏ qua các bước tương tự đều nghiễm nhiên trở thành đối thủ hay kẻ thù của họ trong thị trường này. Và tất nhiên, họ sẽ tìm mọi cách để triệt hạ đối thủ của họ.

+ OneCoin là một đồng tiền thanh toán.

Hãy nói một chút về ứng dụng và khả năng thanh toán của OneCoin. Vậy, chúng ta có thể làm gì với OneCoin. Ý kiến phản đối nhiều nhất là "Tại sao tôi không thể bán coin?" Tôi sẽ làm gì với số OneCoin của mình? Bây giờ, chúng ta hãy nhìn qua một chút về quy trình điển hình để bạn có được bất kỳ đồng tiền KTS nào ngoại trừ OneCoin.

(1)- Bạn deposit tiền của bạn vào tài khoản
(2)- Bạn thu được coin
(3)- Bạn đợi đến lúc giá coin tăng cao
(4)- Bạn bán coin đi và thu tiền về
(5)- Bạn dùng số tiền đó để chi tiêu vào những món hàng hóa và dịch vụ theo nhu cầu.

Câu hỏi đặt ra ở đây là: Tại sao bạn phải cần bước thứ 4 "Bán coin đi thu tiền về?". Đây chính là sự khác biệt giữa OneCoin so với phần còn lại, Bạn không cần thiết phải bán OneCoin của bạn đi vì bạn có thể dùng OneCoin để thanh toán trực tiếp các dịch vụ hay món hàng bạn mua thông qua mô hình DealShaker. Vậy, ai là người mất trong việc này. Câu trả lời đó là những sàn giao dịch khác. Họ bị mất tiền do mất đi một nguồn thu từ phí. Và tất nhiên, họ ghét OneCoin. Bạn có nhớ tôi đã đề cập ở trên, những ai mà họ ghét và xem là đối thủ cạnh tranh thì họ sẽ tìm mọi cách để triệt hạ. Và đấy là lý do mà OneCoin không thật sự có được uy tín cao trong thời gian vừa qua. Họ cho rằng OneCoin là scam. Vì nếu bạn bỏ qua bước thứ 4 - trên thực tế đó là nguồn thu nhập chính của các sàn giao dịch - bạn đã tiết kiệm được một số tiền đáng kể rồi đấy. Đó là lý do họ ghét OneCoin, không phải vì blockchain hay mining hay bất kỳ lý do nào liên quan đến công nghệ, đó đơn thuần là cạnh tranh trên thị trường mà thôi.

+ Ripple hay OneCoin là đồng tiền KTS tốt hơn?

Ripple là môt nền tảng tiền KTS chủ yếu tập trung vào mảng ngân hàng. Nếu bạn nhìn vào nhu cầu của thế giới, có khoảng 10 đến 15 lĩnh vực mà blockchain và tiền KTS có thể hoạt động chung ở quy mô lớn. Chúng ta có người dân bình thường, thương gia, ngân hàng,các tổ chức chính phủ, các ngành công nghiệp, chăm sóc sức khỏe, quốc phòng và một số lĩnh vực khác nữa. Trong mỗi lĩnh vực sẽ chỉ có một vài đồng tiền thật sự nổi lên, thành công và trở thành tiên phong trong lĩnh vực đó, còn lại đa số những đồng tiền khác hoặc là quy mô nhỏ hoặc là sẽ thất bại. Ripple sẽ tập trung vào lĩnh vực ngân hàng trong khi OneCoin thì không như vậy. OneCoin hướng đến những người dân bình thường hoặc những thương gia buôn bán. Giống như bạn so sánh giữa Lamborghini và Toyota Land Cruiser vậy? Chúng ta không thể so sánh được vì 2 sản phẩm phục vụ cho 2 tầng lớp khác nhau.


+ Khi nào thì việc đào Bitcoin sẽ kết thúc? Điều gì sẽ diễn ra nếu như toàn bộ Bitcoin được đào hết?

Quá trình đào Bitcoin sẽ không kết thúc ngay cả khi toàn bộ số Bitcoin đã được khai thác hết. Tuy nhiên phần thưởng dành cho những thợ đào sẽ không còn những đồng Bitcoin chưa được khai thác nữa mà chỉ còn đến từ phí giao dịch và phần thưởng từ việc đóng block mà thôi. Hiện nay thì thu nhập của thợ đào đa số đến từ việc khai thác các đồng Bitcoin chưa được khai thác hết và đóng block giao dịch, phí giao dich chỉ chiếm 1 phần nhỏ mà thôi. Điều đó có nghĩa càng về sau, để đảm bảo thu nhập họ sẽ phải tăng phí giao dịch lên và làm cho phí càng lúc càng cao. Nếu phí càng lên cao, mọi người sẽ dần dừng sử dụng Bitcoin và chuyển qua các đồng coin khác. 2018 sẽ là năm của altcoins (altcoin = alternative coins có nghĩa là các đồng coin khác ngoại trừ Bitcoin). Tỷ lệ vốn hóa của Bitcoin trong số tổng vốn hóa thị trường sẽ càng lúc càng giảm. Vì đó là blockchain cũ nhất, kém hiệu quả nhất mà lại có phí cao nhất. Các đồng coin hiện nay còn sử dụng POW về mặt lâu dài sẽ không còn thích hợp và thực tế nữa. Trong khi Ethereum và một số đồng coin khác chuyển qua dùng giao thức POS thì Bitcoin vẫn không chịu thay đổi. Rất nhiều nhà đầu tư đã dần dần chuyển số vốn của mình qua các đồng coin khác thay cho Bitcoin. Trong tương lai, khi mà sự độc quyền của Bitcoin không còn nữa, phí giao dịch cao thì giá của Bitcoin sẽ bắt đầu đi xuống.

+ Liệu Bitcoin có trở thành tài sản có giá trị lưu trữ như vàng được không?

Hiện nay Bitcoin cũng khá giống với vàng vì cả hai đều có giá rất cao, và có giới hạn trữ lượng. Vàng hiện nay đang được xem là một loại mặt hàng có giá trị nội tại. Giá trị nội tại của một mặt hàng được xác định nếu mặt hàng đó có giá trị giữ nguyên hoặc tăng dần theo thời gian. Khi Bitcoin mất giá, đồng thời nó cũng mất đi giá trị nội tại của nó.

Tại sao Bitcoin mất đi giá trị còn vàng thì lại không?

Bởi vì vàng là vĩnh cữu, không thể bị phá hủy, tồn tại vững chắc theo thời gian mà không bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Tất cả mọi người đều biết vàng là gì và các tính chất vật lý của vàng ra sao. Họ có niềm tin vào vàng. Trong khi đó, Bitcoin trong mắt nhiều người hiện nay chỉ đơn thuần là một tập tin nào đó trên mạng Internet, là một bản ghi kỹ thuật số, không hơn không kém. Thậm chí trong cộng đồng các người dùng Bitcoin, tương lai dài hạn của Bitcoin cũng không phải là một chủ đề đáng để quan tâm, tranh luận. Sau khi đã khai thác hết toàn bộ số Bitcoin thì giải pháp dài hạn cho vấn đề thu nhập của các thơ đào đang là chủ đề gây tranh cãi khốc liệt nhất hiện nay.

+ Chuyện gì sẽ xảy ra nếu như Ripple thay thế hoàn toàn hệ thống SWIFT trong các ngân hàng hiện nay?

Phí giao dịch của Ripple với ngân hàng hiện nay đang là $0.0000001, rẻ hơn cả triệu lần so với phí của SWIFT. Đó là lý do các ngân hàng hiện nay đang chuyển dần sang dùng Ripple thay thế cho hệ thống SWIFT như trước. Ripple chỉ là một công ty được điều hành bởi một nhóm nguời nào đó và các thành viên trong nhóm có thể thay đổi được. Trong khi đó, với các ngân hàng thì đây là một vấn đề khó khăn hơn rất nhiều. Thay đổi một vị trí nhân sự trong bộ máy lãnh đạo sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến hoạt động của ngân hàng. Như đã nói, hệ thống phi tập trung là của tất cả mọi người, vì thế các ngân hàng không thể nắm quyền điều hành được. Trong khi đó, với hệ thống tập trung thì họ hoàn toàn có thể. 2/3 số coin Ripple hiện nay thuộc về các ngân hàng, chỉ có 1/3 số coin còn lại là được phát hành rộng rãi và công khai.

+ Tính nặc danh /ẩn danh quan trọng như thế nào?

Monero hiện đang là đồng tiền KTS có tính ẩn danh cao nhất do các lớp mã hóa bảo mật cực kỳ phức tạp của nó. Vấn đề lớn nhất mà các nhà cầm quyền quan tâm là vì tính ẩn danh sẽ rất phức tạp trong việc thu thuế và rửa tiền. Người dân không thể đăng ký tài khoản trên các sàn giao dịch vì vấn đề KYC (Know Your Customer). Các bang, thành phố lại luôn muốn biết rõ dòng tiền chảy như thế nào. Và đó là lý do mà tiền mặt hiện đang dần dần bị thay thế bởi tiền KTS. Các ngân hàng cũng bắt đầu ngăn chặn việc thanh toán bằng tiền KTS.

+ Tương lai nào cho OneCoin và DealShaker?

OneCoin hiện đang hoạt động trên một nền tảng thanh toán DealShaker mới và tốt hơn so với phiên bản cũ. Giá của đồng OneCoin sau khi được phát hành công khai sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các hoạt động trên DealShaker, vì đơn giản nếu DealShaker không hoat động vậy tức là OneCoin chẳng có tác dụng gì và sẽ chẳng ai muốn sở hữu OneCoin cả. Vì vậy, mục tiêu hàng đầu hiện nay của OneCoin là đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động của DealShaker. Và các leader sẽ có trách nhiệm trong việc này bằng cách hướng dẫn, đào tạo cho những người tham gia, các doanh nghiệp sử dụng tốt hơn nữa DealShaker. Cách sử dụng DealShaker thật ra rất đơn giản nhưng vẫn có những người không biết dùng như thế nào. Thế nên chúng tôi cần có hệ thống network để làm điều đó - hướng dẫn họ sử dụng DealShaker như thế nào.

Việc đăng ký tài khoản Merchant ở các nước khác nhau thì lại không giống nhau, và chúng tôi cần thời gian để xử lý vấn đề này. Đó là một quá trình khá phức tạp và tốn thời gian. Vì thế, để tiện hơn cho các tài khoản Merchant sau này, chúng tôi tin rằng các người dùng cần phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và còn thời giạn giá trị. Trong năm 2017, có hơn 55.000 tài khoản Merchant tham gia vào DealShaker và có khoảng 120 triệu OneCoin ( khoảng 3 tỷ đô la Mỹ) được lưu hành trong thị trường này với khoảng 100.000 giao dịch tương đương khoảng 300 giao dịch mỗi ngày. Trong năm 2018, mục tiêu của chúng tôi là 250.000 tài khoản Merchants, 600 triệu OneCoin được lưu thông với khoảng 500.000 giao dịch tương ứng với khoảng 1500 giao dịch mỗi ngày trên nền tảng DealShaker này.

P/s: Rất cảm ơn team dịch thuật đã mang tới 1 bài dịch chất lượng giúp cho cộng đồng có những kiến thức bổ ích.

Nguồn: https://www.facebook.com/son.nguye.144
[ven-man-bi-mat-su-thu-ghet-onecoin].
Ngày đăng 08/05/2018

3 comments:

  1. một bài viết rất hay

    ReplyDelete
  2. Đọc xong bài viết thật tuyệt vời ! OneCoin tồn tại và phát triển bền vững thì Onelife phải phát triển mạnh lúc đó đồng OneCoin sẽ có giá trị trên nền tảng DealShaker . DealShaker phải phát triển mạnh mẽ đồng thời các giao dịch đồng OneCoin phải mua được hàng hóa thì đồng OneCoin sẽ tăng giá trị .

    ReplyDelete
  3. OneCoin se tang gia tri phat trien ben vung tren nen tang DealShakar Toi rat tin tuong dong OneCoin se la dong tien ky thuat so cho ca the gioi trong tuong lai gan nhu du bao cua co van tai chinh Nha trang (My) tai ban tin TCKD VTV1 7gio ngay 9/5/2018

    ReplyDelete