May 14, 2018

Bản chất của phương thức mlm (gọi là đa cấp)

Nhớ lại thời điểm 4 năm trước, Trong một buổi học về “Nhượng quyền thương hiệu”, một sinh viên của Trường Đại học Hutech TpHCM có hỏi Tôi một câu như thế này: "Theo Thầy đa cấp tốt hay xấu”. Tôi trả lời là tốt nếu em chỉ hỏi về hai từ đa cấp, em ấy chưa hiểu và chúng Tôi đi sâu vào vấn đề như sau:

Thứ nhất: cái người Việt gọi là đa cấp thực chất là một phương thức tiếp thị sản phẩm đến khách hàng tiềm năng nhất (Nghĩa là khách hàng có nhu cầu và khả năng mua sản phẩm) loại bỏ hầu như tất cả các khâu làm phát sinh chi phí liên quan đến sản phẩm như quảng cáo (chiếm phần lớn), kênh phân phối (đó là các đại lý vì chúng ta không thể đến nhà máy để mua một chai dầu gội), nghiên cứu thị trường,... và dùng chi phí này trả lương thưởng cho người giới thiệu sản phẩm đến khách hàng. Chi phí này rất lớn, một tập đoàn có thể chi tiêu từ 30% - 50% lợi nhuận cho hoạt động này. Đổi lại sản phẩm của họ được bán ra với số lượng lớn và họ có lượng khách hàng trung thành lớn.

Từ chuyên môn của đa cấp là Multi Level Marketing hay MLM. Multi tức là nhiều hay đa, Level được hiểu là cấp độ, Marketing ở đây được hiểu ở nghĩa hẹp là chiêu thị (Promotion) chứ thực tế hoạt động của Marketing là một chuỗi rất rộng từ khâu thiết kế sáng tạo sản phẩm cho đến khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Tuy nhiên chúng ta chỉ dừng lại ở thuật ngữ “nhiều tầng” hay đa cấp như là thuật ngữ phổ biến hơn cả.

Khái niệm trên lý thuyết là vậy, còn bản chất thật của phương thức chiêu thị này trong đời sống là dùng mối quan hệ của người giới thiệu để tiếp cận khách hàng tiềm năng để bán được sản phẩm. Đặc biệt với một quốc gia có truyền thống tin người như Việt Nam thì phương thức này giống như cá gặp nước.

Như vậy kết luận đầu tiên đó là Việt Nam là môi trường rất tốt để phương thức siêu Marketing này phát triển. Và bản chất của MLM chỉ là một phương thức của Marketing mà thôi, không những vậy còn là một phương thức rất tốt. Vậy thì tại sao MLM lại trở thành nỗi ám ảnh của phần lớn người Việt Nam? Điều này nằm ở vấn đề thứ hai mà Mình sẽ trình này dưới đây.

Thứ hai: Kinh doanh đa cấp nỗi ám ảnh của người Việt Nam nhưng lại là kiệt tác Marketing của người Mỹ.

Thống kê của trang Businessforhome.org tính đến năm 2017, trên thế giới có khoảng 10 ngàn công ty MLM (hoạt động dựa trên phương thức MLM) và doanh thu hàng năm là 250 tỷ đô la - một tỷ đô la gần 23 ngàn tỷ VND. Con số này đặt ra một câu hỏi là tại sao trên thế giới đa cấp lại có thể tạo doanh thu lớn như vậy còn ở Việt Nam thì trái lại người dân rất sợ các công ty đa cấp? Không lẽ người dân các quốc gia khác “ngu” vậy sao?

Các công ty đa cấp xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1920 tại Mỹ và phát triển đến bây giờ, nếu đa cấp là lừa đảo như chúng ta biết thì nó đã không tồn tại gần 1 thế kỷ.

Có một yếu tố rất quan trọng để các công ty đa cấp tồn tại và phát triển tốt đó là SẢN PHẨM PHẢI THẬT SỰ TỐT VÀ CÓ ÍCH CHO CUỘC SỐNG CỦA CỘNG ĐỒNG dù nó là sản phẩm gì. Nếu một sản phẩm thật sự tốt và áp dụng phương thức MLM sẽ phát triển cực mạnh.

Nhưng điều này lại không được ứng dụng tại Việt Nam bởi chính chúng ta. Bản chất của người Việt Nam là tin người nhưng cũng thích lừa gạt nhau. Hơi mâu thuẫn nhưng thực tế là vậy vì lợi nhuận người Việt có thể hại nhau mà KHÔNG CẦN BIẾT EM LÀ AI DÙ GÁI HAY LÀ TRAI DÙ THÂN HAY LẠ. Thực tế đã chứng minh thông qua nhiều lĩnh vực.

Những người làm cho hai từ đa cấp trở thành nỗi ám ảnh tại Việt Nam đã đi ngược nguyên tắc của nó đó là: MLM không xấu có xấu là do người áp dụng nó và thứ hai sản phẩm mà các công ty đa cấp của Việt Nam kinh doanh toàn sản phẩm dỏm và có hại cho sức khỏe của cộng đồng. Một sản phẩm không tốt thì không thể phát triển được nhưng với MLM họ biến lợi nhuận trở nên kinh khủng và đánh vào tâm lý tham lam bất chấp tất cả của người giới thiệu để phát triển nó, để rồi hậu quả là gì thì chúng ta đã thấy.

Một điều nữa mà Mình thực tế đã trải nghiệm khi tham dự các sự kiện của các công ty hoạt động tốt theo phương thức MLM như Amway, Vision,... đó là người chia sẻ và tuyển dụng nói rằng: cứ vào đây tuyển người vô rồi ăn hoa hồng chứ không cần bán sản phẩm cũng được. Chỗ này có sự sai lầm, vì MLM chỉ hoạt động tốt khi và chỉ khi sản phẩm được đến tay khách hàng.

Ví dụ: Mình có hệ thống 100 người, dưới mình là F1, F2,...Fn ai ai cũng với suy nghĩ là mình không cần lấy sản phẩm bán cứ đi tìm người giới thiệu vô, và như vậy nhóm Mình lên 1000 người nhưng không có một sản phẩm nào được bán ra thì lấy đâu hoa hồng mà ở đó có thu thập.

Mỗi giai đoạn các công ty đa cấp thường có chính sách khuyến mãi đặc biệt theo doanh số bán ra để được thưởng cao về tiền mặt hoặc chuyến du lịch sang trọng... nhưng thay vì cố gắng bán sản phẩm một số thành viên lại bỏ tiền mua thêm sản phẩm để đạt đến điều kiện đó, rồi sau này bán không được sản phẩm thế là vỡ nợ rồi blabla đa cấp hại đời. Nên nhớ các công ty đa cấp chính thống họ luôn muốn thành viên của họ bán được sản phẩm cho người tiêu dùng chứ không phải mua cho cố vô để rồi mình không xài mà bán cũng không được.

Đa cấp không xấu, kinh doanh đa cấp không xấu chỉ có con người làm nó xấu đi mà thôi bằng chứng là các công ty đa cấp của nước ngoài vẫn tồn tại được ở Việt Nam như Amway, Vision, hay nhiều công ty khác nữa.

Khi mình tham gia ONECOIN và chia sẻ nhiều người nói sao ngày xưa kêu tham gia Amway không chịu giờ đi làm đa cấp với tiền ảo còn ghê hơn. Mình cười và nói:”TÔI KHÔNG CÓ KHẢ NĂNG BÁN CÁC MẶT HÀNG CỦA AMWAY, NHƯNG LẠI ĐAM MÊ VỚI ONECOIN”, họ hỏi tại sao cũng là đa cấp thôi. Tôi lại cười và nói:”KHÁC Ở CHỖ ĐÓ LÀ SẢN PHẨM”.

Nếu Cả Hệ Thống Không Bán Được Hàng Sẽ Không Có Doanh Thu Thì Những Người Không Có Khả Năng Bán Họ Sẽ Không Tham Gia Được. Nhưng Onecoin Là Đầu Tư Giá Trị Có Những Người Có Khả Năng Đầu Tư Nhưng Không Có Khả Năng Phát Triển Hệ Thống Thì Họ Là Nhà Đầu Tư Giá Trị Vì Khi Đông Onecoin Lên Sàn Thì Họ Sẽ Được Lợi Nhuận Từ Sự Tăng Trưởng Về Giá Của Onecoin.


Cũng là đa cấp nhưng nếu người quyết tâm lừa người khác sẽ mang lại những điều xấu cho xã hội. Nhưng nếu là sản phẩm tốt, người phát triển tốt thì sẽ mang đến những điều tốt đẹp cho xã hội.

CƠ HỘI VỚI ONECOIN VẪN CÒN!

Liên hệ thông tin: 090.123.5727 - VÕ MINH TÍN
Nguồn: https://www.facebook.com/SRCVH
[ban-chat-mlm-da-cap].
Ngày đăng 24/04/2018

1 comment: