Mar 17, 2018

Blockchain thực dụng: Ở đâu và về đâu? (P3)

Ở phần trước “Giá trị ở đâu” của loạt bài “Blockchain thực dụng” mình có nói là sẽ chia sẻ về giới hạn của blockchain 1.0 & 2.0 (xem lại tại đây). Tuy nhiên mình sẽ chia sẻ trước 1 chút về hoàn cảnh hiện tại & tương lai của blockchain vì chúng ta cần hướng về tương lai hơn chứ quá khứ thì nó vẫn ở đó, không mất đi đâu được.

Chúng ta thử tưởng tượng rằng mình được may mắn quay ngược thời gian về những năm 1990 để trải nghiệm internet của thời điểm lúc bấy giờ.

Những bạn 7x 8x thì chắc chỉ cần nhắc vậy là sẽ cảm nhận ngay được những âm thanh rè rè của modem mỗi khi cần kết nối mạng vào 1268/1269 của VNN để vào TTV vang bóng 1 thời. Thậm chí lúc ấy một số mạng intranet cũng ăn nên làm ra lắm; mình may mắn được sử dụng mạng intranet lúc bấy giờ có tên là PVT (cũng không biết nghĩa là gì) để checkmail offline và đọc bài viết thông qua ứng dụng nội bộ của PVT một thời gian ngắn trước khi chuyển lên xài VNN1269, rồi ADSL… Cảm giác ấy rất đỗi thân thương.

Có lẽ tại thời điểm đó thì chẳng ai có thể hình dung được, chỉ trong vòng 20 năm sau thì internet lại trở thành một tiện ích của cuộc sống mà con người không thể thiếu nó được như hôm nay. Tương tự như vậy, 20 năm sau kể từ hôm nay (năm 2018) hoặc có thể chỉ cần 5-10 năm thôi thì blockchain sẽ trở tiện ích của cuộc sống và hiện diện ở mọi ngõ ngách.

Tuy nhiên, trước khi có thể trở thành một tiện ích của cuộc sống thì internet cũng đã phải trải qua rất nhiều thăng trầm. Những ngày đầu tiên, internet là một thứ xa xỉ và chỉ gói gọn trong việc trao đổi thông tin, dữ liệu giữa các trung tâm, tập đoàn lớn. Rồi các đế chế internet như AOL xuất hiện để đưa internet vào đời sống với chi phí cắt cổ nhưng vẫn được chấp nhận; và lúc này các ứng dụng giúp internet cất cánh lại là thuộc nhóm bài bạc, sếx siếc, chat chit… trước khi các ứng dụng thương mại hay tiện ích vào cuộc như ebay, amazon, yahoo, google…

Blockchain tới lúc này cũng gần tròn 10 tuổi và ngữ cảnh của blockchain lúc này gần như chính là những năm 1990 của internet (đã được 7 tuổi). Nghe như có gì đó trùng hợp đến lạ thường phải không các bạn. Đó cũng chính là vòng đời của những công nghệ mới:
  • Giai đoạn 1: Hình thành (~10 năm). Lúc này rất ít người để ý và có khả năng tiếp cận với công nghệ. Công nghệ vẫn chỉ phát triển ở bước “giao thức” hay “tiêu chuẩn” chứ chưa có nhiều ứng dụng mang tính thực tế.
  • Giai đoạn 2: Trưởng thành (~10 năm). Giai đoạn này công nghệ được đón nhận rất nồng nhiệt và rất nhiều dự án luân phiên ra đời và rồi ra đi rất cũng rất nhanh chóng, thậm chỉ cả lừa đảo (nghe thấy quen quen với hình ảnh ICO gần đây nhỉ :D). Dù vậy, chính nhờ tất cả những dự án này thì công nghệ càng được bình dân hóa và tiện ích hóa cho đại đa số người dùng cũng như thúc đẩy tốc độ tự phát triển của chính công nghệ đó lên tầm cao hơn một cách nhanh chóng. Trở lại các dự án trên thì chỉ những dự án được đầu tư nghiêm túc mới có thể sống sót để trải nghiệm thành công lớn trong giai đoạn 3.
  • Giai đoạn 3: Tiến hóa (~10 năm). Công nghệ đã hoàn chỉnh và trở thành tiện ích 1 phần của cuộc sống không thể thiếu được. Ở giai đoạn này thì công nghệ cũng được nâng cấp không ngừng. Đặc biệt với sự hoàn thiện của công nghệ này thì nó sẽ trở thành nền tảng cho sự “Hình thành” (giai đoạn 1) của một công nghệ khác.
  • rồi cứ thế vòng lập diễn ra không ngừng, thậm chí đan xen lẫn nhau giữa các loại công nghệ tương hỗ (như MP3, streaming…)
Như vậy thì blockchain đang ở cuối giai đoạn 1, đầu giai đoạn 2; trong vòng 5–10 năm nữa thôi, blockchain hiện diện ở mọi nơi trong cuộc sống của chúng ta. Đây là điều chắc chắn như là internet đang là 1 phần cuộc sống của chúng ta hiện nay.


Bạn vừa biết được tương lai sẽ diễn ra thế nào rồi đó. Việc còn lại là bạn có chọn cho vị trí nào trong tương lại đó thì chính bạn sẽ là người quyết định. Tương tự như việc bạn được quay về 10 năm trước, lúc internet mới bắt đầu giai đoạn 2, bạn có muốn mình là ebay, amazon, alibaba… hay như ở Việt Nam là Vinagame (VNG), 24h, VCCorp, 5giay, webtretho, ttvnol, ddth… Nếu bạn không quyết định bây giờ thì 10 năm nữa sẽ có người luyến tiếc, ước gì :D

Mình sẽ không để vuột cơ hội lần này (lần trước mình không thấy được những điều này). Mình sẽ bật mí về “dự án” mình đang làm ở cuối loạt bài chia sẻ về block chain thực dụng.

Các phần chia sẻ tiếp theo (sau phần giới hạn của blockchain 1.0 & 2.0) sẽ đi sâu vào các ứng dụng thực tế (thực dụng) của blockchain có thể triển khai từ góc nhìn và kinh nghiệm của mình để giúp các bạn có thêm thông tin và hiện thực hóa tương lai biết trước của mình (nếu muốn).

Mỗi phần là 1 nhóm ứng dụng cụ thể và sẽ đi rất chi tiết để thật sự có thể giúp đỡ các bạn nào quan tâm. Do đó, các phần sau sẽ hơi chậm hơn các phần cơ bản ban đầu này, rất mong các bạn thông cảm.

PS: Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc nội dung chia sẻ, trường hợp tìm thấy lỗi chính tả trong nội dung, mong bạn thông cảm bỏ qua vì mình viết tới đâu share tới đó chứ chưa kiểm tra kỹ & comment giúp mình các lỗi để mình sửa lại.

Nếu có góp ý về nội dung thì cũng comment giúp mình để mình chỉnh sửa nội dung cho tốt hơn.

(còn tiếp)
Nguồn: https://traderviet.com/threads/blockchain
[blockchain-thuc-dung-o-dau-va-ve-dau-p3].
Ngày đăng 17/03/2018

No comments:

Post a Comment