Feb 6, 2018

Thị trường Crypto giai đoạn đẫm máu (Hoàng Linh)

[Phân tích thị trường]

Những ngày vừa qua là những ngày lịch sử của thị trường crypto và rất nhều nhà đầu tư đang rất hoang mang không rõ là vì sao và mọi thứ sẽ đi đến đâu, bong bóng crypto vỡ rồi ah hay đây chỉ là chu kì điều chỉnh giảm của thị trường để chuẩn bị có một xu hướng mới? Bài này mình sẽ phân tích một số những quan điểm phân tích của cá nhân mình về thị trường Crypto.

Giá Bitcoin hay toàn bộ thị trường crypto sụt giảm trong vài ngày qua thực sự là một điều ngoài dự đoán của mình, bản thân mình vẫn theo phương pháp phân tích kĩ thuật để làm cơ sở trade thì cơ bản vùng support mình xác định nó phải là tầm 9K USD biên độ giao động là 10%. Nhưng khi tụt vùng giá 8k thì đó quả là điều bất thường và cần phải xem xét một cách nghiêm túc để có phương án. Minh tin không phải chỉ riêng mình mà các nhà đầu tư, chuyên giá crypto cũng rất bất ngờ về sự sụt giảm liên tiếp này của toàn bộ thị trường (đương nhiên không phải các chuyên gia nocoiner, vì họ lúc nào cũng kêu Bitcoin là bong bóng ngay khi nó 2K USD rồi).


Quay trở lại câu truyện thị trường, bài này mình sẽ phân tích chi tiết cả về phương pháp phân tích kĩ thuật và cả về phân tích cơ bản nên nó sẽ hơi dài.

Bitcoin có thể là đại diện của thị trường crypto, như chúng ta thấy nó có một xu hướng tăng rất ổn đỉnh trong hầu hết năm 2017, chỉ duy nhất vào giai đoạn cuối năm 2017 là một sự tăng trưởng nóng quá mức khi BTC kéo liên tục tăng từ 6K USD lên đến 20 USD chỉ trong 01 tháng, đây là dấu hiệu hết sức nguy hiểm cho thị trường và là sự tăng trưởng nóng quá mức mà ngay kể cả nhà đầu cơ Bitcoin cũng không muốn nhìn thấy. (Xem hình 1)

Hiện tại Bitcoin đã phá vỡ xu hướng của 01 năm 2017 trong 02 ngày vừa qua, đây là một dấu hiệu vô cùng xấu. Bởi nếu thị trường điều chỉnh thì kỳ vọng của các nhà đầu tư là giá BTC sẽ di chuyển lại trong khung tăng trưởng của cả năm với giá thấp nhất kỳ vọng là 7k5 cho đến biên độ 15K USD. Điều này cảnh báo cho thị trường rằng sẽ có một giai đoạn dài phía trước khó khăn đối với cả thị trường và xu hướng giảm sẽ còn tiếp tục do tâm lý panic sell của toàn bộ thị trường.

Theo các chỉ số giá Trung bình thì BTC đã thấp hơn giá Trung bình của 01 năm qua (hình số 02). Các chỉ báo TRIX MA và MACD về dài hạn đều cho thấy xu hướng giảm kỷ lục khi các chỉ số đang là thấp nhất trong lịch sử 3 năm trở lại đây. Đây hoàn toàn là các chỉ số rất xấu.


Như vậy theo các chỉ báo Phân tích kỹ thuật thì Bitcoin đang ở trong một giai đoạn giảm lịch sử, thậm chí có thể so sánh nó đang tụt về đỉnh của đợt khủng hoảng 2013 2014 (hình số 03). Và nếu so sánh nó với năm 2013 2014 thì chung ta đang ở vị trí số 02 (hình số 04). Thời kỳ đỉnh điểm đợt vỡ bong bóng 2013 2014 giá tụt từ 1k2 xuống còn 200 USD. Như vậy nếu so về tỉ lệ thì nếu chúng ta đi tiếp chu trình điều chỉnh giảm như trong quá khứ về điểm số 04 thì giá BTC sẽ về khu vực 3K5 USD. Nếu giá về đó chúng ta có thể nói đến giai đoạn này bằng từ mà ko ai muốn nói đến đó là “bong bóng Bitcoin 2017 2018”.

Tuy nhiên có một điểm khác giữa 02 thời kỳ là quá trình năm 2013 2014 chỉ mất 20 tuần để bitcoin tăng 18 lần và sau đó cũng mất một khoảng thời gian tương đương như vậy để Bitcoin giảm về đáy thứ nhất. Trong khi đó lần này năm 2017 phải mất 46 tuần để bitcoin tăng 25 lần nhưng chỉ mất 7 tuần để giá Bitcoin trở về với mức giảm kỷ lúc còn 1/3 giá trị.

Dù có là bong bóng hay không thì đây cũng sẽ là giai đoạn lịch sử của thị trường crypto.

Bên cạnh những tin tức tiêu tục về Bitcoin như việc Hàn Quốc thắt chặt quản lý đối với những nhà đầu tư, khi mà việc mua bán các đồng tiền điện tử không còn dễ dàng được nữa và nó không được ẩn danh, nghĩa là họ phải đăng ký và sử dụng giấy tờ cá nhân trong việc mua bán các đồng tiền điện tử. Việc Trung Quốc tiếp tục đưa ra các kế hoạch tiếp tục thắt chặt quản lý các sàn giao dịch (vào hồi tháng 8 năm 2017 các sàn giao dịch trong nước đã bị đóng cửa), hiện nay TQ còn dự định đóng cửa các sàn giao dịch nước ngoài và có các biên pháp thắt chặt hơn nữa đối với nhà đầu tư. Các ngân hàng lớn của Mỹ từ chối cho giao dịch với crypto và rất nhiều các tin tức tiêu cực khác đã góp phần ảnh hưởng đến thị trường tiền điện tử.

Như vậy chỉ riêng trong thị trường crypto từ việc điều chỉnh giá của thị trường sau một chu kỳ tăng trưởng nóng cộng với các tin tức tiêu cực đưa ra đã kéo toàn bộ thị trường đi xuống, nhưng sẽ là bình thường nếu giá Bitcoin giao động quanh khu vực 9K USD, đây là vùng có thể chấp nhận được đối với một giai đoạn điều chỉnh lại cân bằng cung cầu, nhưng như chúng ta đã thấy giá đã dump quá nhiều so với mức kỳ vọng và nguyên do là do đúng vào giai đoạn Bitcoin đang điều chỉnh thì nền kinh tế thế giới và đặc biệt nền kinh tế Mỹ đang phải chứng kiến một giai đoạn lịch sử cũng không kém gì Bitcoin, khi mà chỉ số Trung bình công nghiệp Dow Jones (một loại chỉ số đó thị trường chứng khoán của Mỹ) đã giảm kỷ lục trong hơn 01 tuần qua chỉ số giảm hơn 2.700 điểm, một tỉ lệ giảm chưa từng có trong 2 năm trở lại đây. (hình 05)

Thị trường tài chính thế giới cũng đang trao đảo trong giai đoạn hiện nay, điều đó cho thấy không chỉ riêng thị trường crypto mà toàn bộ các thị trường tài chính đang gặp vấn đề. Điều này khiến cho nhiều nhà phân tích kinh tế đang mơ hồ hình dung ra viễn cảnh một cuộc suy thoái kinh tế mới theo chu kỳ cứ 9 – 10 năm lại quay trở lại (lần gây đây nhất là cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu 2008 mà sau đó phải mất gần 5 năm kinh tế thế giới mới phục hồi lại), chúng ta đang ở trong giai đoạn chu kỳ đó. Không những là trong giai đoạn suy thoái bình thường mà.

Có một chỉ số đo lường mức độ “tham lam” và “sợ hãi” trong môi trường đầu tư kinh tế mà CNN vẫn khảo sát thì hiện nay đo được chỉ số “sợ hãi” đang bao chùm toàn bộ thị trường ở mức kỷ lục. Khi chỉ số nghiêng về thông số “sợ hãi” (fear) thì thị trường sẽ có xu hướng đi xuống do tâm lý lo ngại của các nhà đầu tư. Nếu ai muốn tham khảo chỉ số này có thể vào website:
http://money.cnn.com/data/fear-and-greed/


Như vậy có thể tổng kết rằng trong quá trình điều chỉnh giảm của Bitcoin trong 01 tháng qua, khi giá đã về đến khu vực giá đáy của điều chỉnh thì thị trường crypto bị ảnh hưởng bởi thị trường tài chính chung, khiến cho nó tiếp tục thụt giảm nặng nề. Cũng như các thị trường tài chính khác, số vốn lớn nắm giữ toàn bộ thị trường năm trong một bộ phận nhỏ các nhà đầu tư lớn, các tập đoàn tài chính, các quỹ đầu tư chứ thị trường tự do chỉ chiếm một phần nhỏ. Do đó, nếu thị trường tài chính có vấn đề bất ổn thì thị trường crypto cũng sẽ khó lòng thoát khỏi tình cảnh chung, nó không giống như nhiều người vẫn tưởng tượng rằng nếu thị trường tài chính truyền thống đi xuống thì họ sẽ đổ tiền vào crypto. Theo như LS thấy thì dường như crypto chưa có đủ niềm tin cho nhà đầu tư để họ đổ tiền vào như vàng. Như mọi người thấy, trong 1 tuần qua khi thị trường tài chính thế giới có vấn đề thì thị trường duy nhất lên giá đột biến là thị trường vàng. Cũng như bao nhiêu lần bất ổn, thì vàng chính là sự lựa chọn quen thuộc để người dân và nhà đầu tư cất trữ tài sản. (hi vọng một ngày nào đó crypto sẽ là “vàng kỹ thuật số” và sẽ có được niềm tin như vàng thật)


Với các dấu hiệu, so sánh và hiện trạng như hiện nay thì đây thật sự là một giai đoạn tiêu tực hơn là tích cực, đối với thị trường tài chính chung của thế giới nó có thể là dấu hiệu khởi đầu cho một chu kỳ suy giảm trong thời gian tới. Đối với thị trường crypto thì nó chính là rào cản đề crypto quay trở lại đà tăng trưởng ổn định.


Chúng ta chỉ có thể hi vọng rằng thế giới sẽ không phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng mới trong thời gian này. Điều lo lắng của LS không phải ở thị trường crypto vì nếu thị trường thế giới không suy thoái thì crypto sẽ lại tăng trưởng lại ổn định trong vài tháng tiếp theo và LS không bao giờ nghĩ crypto sẽ biến mất không có giá trị gì, nhất là sau một vài năm trở lại đây nó đã có sự phát triển vượt bậc về cả công nghệ và giá trị kinh tế. Điều lo ngại nhất lúc này là nền kinh tế Mỹ và thế giới sẽ ra sao trong vài tháng hay 1 năm tiếp theo?


Hi vọng nó không như những gì chúng ta suy đoán ở trên, hi vọng nó chỉ là một giai đoạn khủng hoảng ngắn hạn.

Bài viết này LS chưa dám đưa ra một nhận định gì về xu hướng tương lai mà chỉ dám đưa ra các phân tích so sánh để cho mọi người tham khảo biết được rằng chúng ta đang ở đâu và nó khác hay giống gì so với quá khứ để ít ra phần nào an tâm trong việc ra quyết định. Hãy vui lên vì cuộc đời cho phép ^^ khủng hoảng rồi cũng sẽ qua và khủng hoảng mới tạo ra các cơ hội cho các nhà đầu tư nhạy bén!

Lời cuối, chúc anh/chị/em một năm mới sắp đến an lành, mạnh khoẻ và thành công!

Hoàng Linh - Insight Group (IG)
Nguồn: https://www.facebook.com/LStevenIG/posts/192252301520936
[crypto-giai-doan-dam-mau].
Ngày đăng 06/02/2018

No comments:

Post a Comment