May 11, 2018

(Kỳ 2): Bản chất Giá Trị của Tiền mã hóa kỹ thuật số

Trong loạt bài về "THỰC TRẠNG PHÁT TRIỂN CỦA TIỀN KỸ THUẬT SỐ GIAI ĐOẠN 2008 - 2018!!!"

Nhân loại có chung một hình thức thanh toán cho các giao dịch kinh đó là tiền tệ. Thực tế tiền tệ hiện nay không được đảm bảo bởi thứ gì ngoài lòng tin đơn thuần. Nhưng tiền tệ hiện nay cũng chính là quyền lực vì nó được quản lý bởi chính phủ của các quốc gia. Cũng vì lý do đó mà người dân trên mỗi quốc gia đã mặc định rằng: "Tiền phải được nhà nước quản lý", có nhất thiết phải như vậy không khi lịch sử phát triển tiền tệ đã chứng minh rằng tiền không nhất thiết phải được nhà nước quản lý.

Khủng hoảng kinh tế năm 2008 đã tạo ra một cơ hội tài chính vĩ đại nhất từ trước đến nay. Và nó thách thức toàn bộ hệ thống kinh tế chỉ trong tích tắc. Được sinh ra và tạo thành trong những năm tháng thảm bại và mất lòng tin vào hệ thống ngân hàng và tiền tệ - Đồng tiền kỹ thuật số Crypto currency đã được hình thành.

TIỀN KỸ THUẬT SỐ LÀ GÌ?

Bitcoin blockchain được tạo ra vào năm 2008, bất chấp vô vàn phê bình chỉ trích từ tổ chức tài chính, cơ quan chính phủ và truyền thông, nó vẫn tạo ra một sự tăng trưởng giá trị phi thường (từ 0,1 USD đã có thời điểm lên đến 20000 USD cho 1 Bitcoin từ năm 2009 - 2018). Những người từng đầu tư vào Bitcoin lúc bấy giờ trở thành triệu phú trong thời gian ngắn, và họ trở thành chủ đề nổi trội trong giới tài chính. Trong đó có một sinh viên người Na Uy đầu tư 27 USD vào Bitcoin quên bẵng đi một vài năm số tiền đầu tư nhỏ nhặt đó đã nhân lên thành 886.000 USD. Đó là một bài học cho những ai đã nghe giới thiệu về Bitcoin ở giai đoạn đầu nhưng lại bỏ qua nó.

Công nghệ tiên tiến đã giúp chúng ta trở thành ngân hàng của chính mình, giải phóng chúng ta khỏi các loại thuế và phí ngân hàng. Đồng tiền kỹ thuật số xây dựng trên thuật toán máy tính và mã nguồn chung kết nối toàn cầu qua mạng internet. Nhưng làm sao chúng ta kiểm chứng được nó đáng tin cậy.

Về cơ bản chúng ta được lập trình rằng phải dựa vào bên thứ ba đáng tin cậy đó là ngân hàng, tổ chức tín dụng và bưu điện luôn theo dõi đồng tiền được chuyển từ bên này sang nơi khác và chúng ta phải chịu phí tổn rất lớn cho dịch vụ đó. chúng ta đã tạo nên thói quen phải trả phí rất cao cho một thứ có thể miễn phí. Phần lớn chúng ta tin tưởng các ngân hàng rằng họ vững chắc, trung thực và rất đáng tin cậy. Nhưng nếu có những phương thức giao dịch khác giảm thiểu được những chi phí trung gian cực lớn mà lại an toàn hơn, nhanh hơn thì Sao?

Hãy suy nghĩ thế này, ngày nay bạn có thể dễ dàng tải các bản nhạc và phim ảnh trên mạng, và tiền kỹ thuật số cũng là những đơn vị kỹ thuật như nhạc và phim vậy. Nhưng tiền kỹ thuật số sẽ không thể tải dễ dàng như những bản nhạc bạn thích. Vậy làm sao mà tiền số hóa có thể duy trì giá trị và không thể Sao chép trực tuyến? Nó là một dạng cổng vào cho cơ sở dữ liệu được phân bổ tập trung có tên là Blockchain.

Hãy thử so sánh nó với hệ thống ngân hàng hiện nay. Họ tạo ra sổ cái để theo dõi các giao dịch với dấu + và dấu - trong cơ sở dữ liệu. Còn với đồng tiền kỹ thuật số thì tài khoản ngân hàng được thay thế bằng ví điện tử và chỉ bạn mới được quyền quản lý, sổ cái của đồng tiền kỹ thuật số chính là Blockchain. Blockchain lưu giữ dữ liệu từng đồng và từng giao dịch. Nó luôn giữ được sự cân bằng vì số lượng tiền không thể tự đổi và cũng không thể rời được khỏi hệ thống. Khi một đồng tiền được luân chuyển đến đâu đó thì thứ được chuyển đi là quyền sử dụng của kho dữ liệu với 1 mã đặc biệt thích ứng duy nhất cho mỗi giao dịch. Khi giao dịch được hình thành Blockchain sẽ đồng bộ liên tục trên toàn Cầu. Mỗi cái nhân trên hệ thống sẽ nhận được bản cập nhật giống nhau.

Do Blockchain rất công khai nên sẽ không thể bị điều khiển bởi bất cứ ai. Sẽ rất khó để hack vào blockchain, bởi vì muốn làm điều đó các Hacker sẽ đánh vào hàng ngàn máy tính ở nhiều địa điểm khác nhau cùng một thời điểm. Toàn bộ hệ thống tiềm năng này sẽ thay thế được ngân hàng và chủ ngân hàng trên toàn thế giới. Rất nhiều người thoả lòng với hệ thống ngân hàng hiện nay chỉ vì họ chưa hiểu được hoặc đơn giản là họ không nắm được tổng chi phí cho ngân hàng hằng năm là bao nhiêu.

Đồng tiền kỹ thuật số hoàn toàn trái ngược với hệ thống ngân hàng ngày nay. Với một hệ thống hoàn toàn minh bạch, tiền kỹ thuật số chỉ có một số lượng nhất định nên không thể nào lạm phát. Loại tiền tệ này thực sự có tiềm năng khiến thế giới trở nên công bằng hơn.

Hiện nay có hàng tỷ người vẫn sống mà không cần sở hữu tài khoản ngân hàng, nhưng số lượng người sở hữu Smartphone còn nhiều hơn nữa, đó sẽ là công cụ giúp bạn tạo 1 tại khoản riêng bằng công nghệ đồng tiền kỹ thuật số là ngân hàng cá nhân cho tất cả mọi người. Tiền kỹ thuật số và ngân hàng cũng giống như so sánh internet và điện thoại bàn.

Điều hào hứng nhất đó là chúng ta chưa hiểu hết về tiềm năng của nó. Mọi thứ sẽ được trình bày ở

"Kỳ 3: Sự phát triển của tiền mã hóa và các sân chơi xoay quanh".

Liên hệ thông tin: 090.123.5727 - Võ Minh Tín
Nguồn: https://www.facebook.com/SRCVH
[2-ban-chat-gia-tri-tien-ma-hoa-ky-thuat-so].
Ngày đăng 01/02/2018

1 comment:

  1. Tiền ( nói chung ) sinh ra và nó sẽ đại diện cho một chế độ chính chí là hoàn toàn đúng . Tiền kỹ thuật số tập trung sẽ đại diện cho những công ty lớn là hoàn toàn phù hợp với quy luật phát triển của xã hội và đảm bảo tính công bằng , minh bạch cho sự phát triển của công nghệ .

    ReplyDelete