Oct 28, 2017

Các giai đoạn ICO - Nên đầu tư vào giai đoạn nào?

CÁC GIAI ĐOẠN ICO.

ICO (Initial Coin Offering) là một hình thức cho phép các tổ chức phát triển Cryptocurrency (Coin) huy động vốn và phát triển một đồng Coin. Hình thức huy động dưới dạng tặng, chào bán các Token hoặc đồng Coin nội bộ. Như vậy đầu tư ICO là đầu tư vào ý tưởng vào lúc mới khởi đầu, là đầu tư mạo hiểm. Nhưng năm 2017 được coi là năm của ICO với nhiều sự kiện các đồng Coin thi nhau lên sàn, sẽ mang lại nhiều thành công lẫn nuối tiếc cho các nhà đầu tư.

1. Giai đoạn Set up ICO

Là giai đoạn công ty xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu của Cryptocurrency, Token, ví Blockchain,... quyết định lộ trình và chiến lược ICO. Cryptocurrency được tạo ra có thể là đồng Coin thuật toán hoặc đồng Coin phát hành.

2. Giai đoạn xây dựng hệ sinh thái ICO

Giai đoạn này ICO bắt đầu kết nối, xây dựng cộng đồng chấp nhận thanh toán Cryptocurrency hoặc chia sẻ giải pháp mà Cryptocurrency mang lại. Giá trị Cryptocurrency phụ thuộc vào mức độ phổ rộng của hệ sinh thái. ICO muốn phát triển thành công hay không sẽ dựa vào một hệ sinh thái quy mô đủ lớn và bền vững.

Ví dụ như: Hệ sinh thái Ripple, Digibyte là các ngân hàng.Hệ sinh thái Steem Coin là một cộng đồng chia sẻ tương tự như FaceBook.Hệ sinh thái Multi-level Marketing như Bitconnect, Onecoin, WCI...

Đây là giai đoạn phức tạp và mất nhiều thời gian nhất của một ICO, nhưng nhiều đồng Coin đã bỏ qua giai đoạn này, và trong số đó sẽ có nhiều đồng Coin "rác".

3. Giai đoạn Crowdfunding

Giai đoạn này ICO mở rộng trình bày ý tưởng dự án qua các kênh truyền thông và các diễn đàn đầu tư lớn. Các ICO chính thức huy động vốn bằng cách bán ra các token hoặc những đồng Coin đầu tiên cho nhà đầu tư. Số vốn này dùng để tiếp tục phát triển hệ sinh thái và đưa Cryptocurrency lên sàn.

Với những đồng Coin sử dụng MLM gọi vốn cộng đồng thì giai đoạn 2 và 3 được tiến hành song song (vừa gọi vốn vừa phát triển cộng đồng). Các ICO khác thì bỏ qua giai đoạn 2 mà làm luôn giai đoạn 3 (chỉ gọi vốn chưa tập trung vào cộng đồng).

4. Giai đoạn Index (lên sàn)

Là giai đoạn Cryptocurrency chính thức lên sàn giao dịch lớn. Đây là bước tiến quan trọng đánh dấu thành công của ICO trong thế giới Crypto-market. Đã đến lúc, giá trị của Cryptocurrency được quyết định dựa vào cung cầu của thị trường.

5. Giai đoạn phổ biến

Đây là đích đến mơ ước, nhưng rất ít khi thành sự thật, của một Cryptocurrency. Để trở thành đồng tiền thực, đồng Coin phải được sử dụng để giao dịch mua bán trao đổi vào các nhu cầu thực của cuộc sống, đó là một cuộc chiến mất nhiều công sức. Hiện nay BTC, ETH đang dần chứng tỏ khả năng sử dụng thực của mình trên thị trường. Hàng ngàn đồng Coin còn lại; phần lớn không hề có mục tiêu này trong lộ trình ICO; số ít đồng Coin có lý tưởng thực sự sẽ tiếp tục phát triển cộng đồng, hệ sinh thái trong nhiều năm tiếp theo. Đích đến của giai đoạn này phụ thuộc vào hệ sinh thái có đủ mạnh hay không.

NÊN BƯỚC VÀO Ở GIAI ĐOẠN NÀO?


Điều quan trọng trước hết là bạn cần nghiên cứu xem ICO mà bạn muốn đầu tư vào có định làm hết tất cả các giai đoạn này hay không? Nếu một ICO chỉ định làm giai đoạn 1, 3, 4, thì nên chú ý bán luôn khi bạn có lợi nhuận vừa đủ, vì việc không có hệ sinh thái có thể khiến đồng Coin này giảm giá trị bất kỳ lúc nào. Một đồng Coin định tiến hành cả 5 bước trên đây sẽ cần một lộ trình dài hơi hơn nhưng cũng chắc chắn hơn. Những người yêu thích mạo hiểm nhưng đột phá và thích phát triển thị trường sẽ nên bước vào ở giai đoạn 2, vì nếu bước vào giai đoạn này bạn sẽ còn một chặng đường đi cùng dự án, và bạn được trả công xứng đáng cho việc đặt niềm tin vào dự án thủa sơ khai, đồng thời bạn biết rõ đích đến là giai đoạn 4 (lên sàn). Những người thích an toàn sẽ muốn bước vào giai đoạn 4, 5 (đã lên sàn và còn tiếp tục mở rộng hệ sinh thái) nhưng đây là giai đoạn không biết chính xác điểm dừng. Đã thành quy luật, hoặc mạo hiểm + Đột phá; hoặc An toàn + suy giảm, với mỗi dự án, phần thắng nghiêng về bên nào, chỉ có thời gian mới có thể trả lời.

Hãy thử mạo hiểm, không phải vì bạn ham giàu, không phải vì bạn ngốc nghếch dễ bị lừa, mà đôi khi chỉ là để ghi lại dấu ấn rất nhỏ của bản thân vào sự phát triển đầy thú vị của lịch sử Cryptocurrency.

Nguyễn Khoa An, ĐT: 090 4333801
[nen-dau-tu-vao-ico-giai-doan-nao].
Ngày đăng 28/10/2017

No comments:

Post a Comment