May 26, 2017

Tôi đã KHÓC khi nghe bài phát biểu này!!!

Tóm tắt bài thuyết giảng của giao sư kinh tế nổi tiếng Professor Heizo Takenaka. tại sự kiện 8000 người, OneLife Event, Tokyo, Nhật Bản vào 24/5/2017 (do Đan Tâm- người tham dự sự kiện- tạm dịch)

Giới thiệu về Dr. Heizo Takenaka:

+ Chuyên gia chiến lược kinh tế tái tạo & phát triển nền kinh tế Nhật Bản cận đại. Ông đã từng phục vụ cho nhiều đời thủ tướng với chức vụ cố vấn chiến lược kinh tế, bộ trưởng đặc vụ ban kinh tế chính sách.

+ Giai đoạn thủ tướng Mori: ông là thành viên trong ban cố vấn chiến lược phát triển ngành công nghệ thông tin ở Nhật Bản. Ông nhận thấy độ quan trọng của ngành IT từ rất sớm và từng đề cử cấu tưởng E-Japan.

+ Giai đoạn thủ tướng Koizumi -ông được bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng đặc vụ ban kinh tế của phủ thủ tướng. Ông tham gia tiến hành cổ phần hoá ngành Bưu Chính Viễn Thông, điều chỉnh cơ cấu Thuế, tái tạo ngành Tài chính ngân hàng của Nhật…v.v

Cho tới nay ông luôn là nhân vật trung tâm, có tầm ảnh hưởng lớn và trực tiếp đến đường lối chiến lược phát triển&tái tạo nền kinh tế Nhật Bản.


Một số ý chính trong bài phát biểu:

1- Tiền kỹ thuật mã số, ngành Fintech hay còn được gọi chung là Industrial 4.0, hiện giờ là xu hướng quan trọng nhất trên nền kinh tế thế giới.

Chúng ta cần tìm hiểu lý giải xu hướng mới này một cách đúng đắn, đồng thời can đảm chấp nhận rủi ro cũng như nắm bắt cơ hôi phát triển cùng với nó là việc rất quan trọng.

Gần đây xuất hiện những công ty công nghệ tuổi đời kinh doanh non trẻ như UBer, Airb&b. Nhưng chỉ trong vài năm các công ty này đã có thể nâng giá trị thị trường hơn rất nhiều lần những tập đoàn tồn tại trăm năm như ngân hàng Mitsubishi (ngân hàng hàng đầu ở Nhật). Và so với tập đoàn chế tạo xe hơi cổ thụ như Toyota thì Uber đã đạt mức 1/3 giá trị thị trường.

Những công ty công nghệ này đột phá thị trường truyền thống với công nghệ mới và chỉ thoáng chốc lật ngược bàn cờ kinh tế. Uber, Airb&b, Google, Amazon, Apple là những doanh nghiệp IT điển hình.

Với sự xuất hiện của Fintech, Trí Tuệ Nhân Tạo, IoT, Big Data thì ngành Tài chính ngân hàng chắc chắn cũng sẽ trải qua biến động rất lớn sắp tới.

Từ xưa đến nay chính phủ đảm nhiệm vai trò điều chỉnh kinh tế thị trường, đảm bảo độ công bằng cho mọi ngành nghề trong nền kinh tế lẫn việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Nhưng với công nghệ IT hiện giờ, thì vai trò của chính phủ không còn quan trọng như xưa nữa. Công nghệ IT hiện giờ kết nối doanh nghiệp và người tiêu dùng một cách nhanh chóng, với chi phí thấp, và đảm bảo được độ an toàn khi giao dịch dù không thông qua hệ thống ngân hàng như trước nay.

2. Do vấn đề thiên tai năm 2011, liền sau đó nhu cầu cải cách chính sách kinh tế trong nước cấp bách nên Chính phủ Nhật Bản nhận thấy đi sau các nước Âu Mỹ 4 năm trong xu hướng mới này.

Nhưng năm 2016, chính phủ đã thể hiện quyết tâm bắt kịp các nước tiên tiến bằng cách hợp pháp hoá lưu hành đồng tiền kỹ thuật mã hoá toán học (như BITCOIN...) . Từ tháng 4 năm 2017, luật mới này đã được chính thức áp dụng tại Nhật.

Quyết tâm theo đuổi xu hướng mới này đồng nghĩa với việc Nhật Bản chấp nhận rủi ro để có thể nắm bắt cơ hội lớn để phát triển.

Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ triển khai nhiều mô hình tiên tiến mới như Sand Box như Singapore hay thí nghiệm xe hơi tự đông không người lái trên các tuyến đường cao tốc buổi đêm để bắt kịp đón đầu cho xu hướng xã hội công nghệ hoá toàn cầu này.

Nhật Bản phải vươn lên thành 01 trong những quốc gia phải dẫn đầu trong cuộc cách mạng CN 4.0 này.

Đào Hải Hậu
[toi-da-khoc-khi-nghe-bai-phat-bieu-nay].
Ngày đăng 26/05/2017