Feb 15, 2017

Đế chế Apple sẽ sụp đổ khi dời cơ sở nhà máy khỏi TQ?

Ai chê đế chế Apple (NASDAQ: AAPL) sẽ sụp đổ khi dời cơ sở nhà máy từ TQ về Mỹ đâu cả rồi?

Bây giờ đây giá cổ phiếu Apple (NASDAQ: AAPL) đã ở mức 133,29 $ có vốn hóa thị trường đã tiến sát về mức gần 700 tỷ $. Doanh số bán hàng tăng mạnh mẽ, thậm chí là bỏ xa cả Samsung. Cổ phiếu đã tăng được 13,30 $ cho chi phí mỗi cổ phiếu tính từ tuần thứ 3 của tháng 1/2017 cho đến hết tuần thứ 2/ của tháng 2/2017. Trong 1-tháng qua giá cổ phiếu tăng hơn 11,031%. giá cổ phiếu đang treo trên cao là 133,29 $ cho một cổ phiếu. Một mức tăng kỷ lục của nó.

Ô thôi mấy mấy tay doanh gia của TQ kinh doanh điện thoại viễn thông thì cứ mỉa mai là đế chế Apple (NASDAQ: AAPL) đã tàn. Cụ thể là Huawei Technologies Co Ltd, Lenovo, Meizu, Ningbo Bird, Vsun, Xiaomi,…đang gặp khủng hoảng và khó khăn, nợ tiền lương nhân công.

Thậm chí cái tay mơ tỷ phú ảo Trịnh Văn Quyết sau khi bị quốc tế không xếp vào danh sách những tỷ phú giàu nhất VN thì cũng kịp viết trên Facebook (NASDAQ: FB) cá nhân là mỉa mai ngày tàn của đế chế Apple và còn khuyên người khác là đầu tư vào công nghệ trên sàn NASDAQ đã hết, và bất động sản nghĩ dưỡng sang trọng mới là đẳng cấp, giá đẳng cấp sẽ bùng nổ ở VN,…. Đúng là bó tay, chỉ biết nhăm nhe miếng đất của người dân rồi dùng thủ thuật luật pháp mơ hồ để kiếm lời mà cũng đi dạy cả lãnh đạo Apple, và các CEO trên sàn công nghệ cao NASDAQ thì đúng là hết ai còn dám bình luận nữa.

Tôi thì nói ra mà người ta phải giật mình, đó là nền kinh tế Mỹ hay doanh nghiệp Mỹ có chu kỳ cỡ chục năm là gặp khủng hoảng một lần, mà càng khủng khoảng lại là lúc nền kinh tế và doanh nghiệp Mỹ lại phát minh sáng chế còn cao độ hơn. Tức là đặc sản của văn hóa Mỹ là có khủng hoảng họ mới mạnh lên được.

Đối với VN, nợ xấu ngân hàng quanh năm hay đề cập đến, cả hệ thống tài chính cứ châm vốn vào đó kiếm lời và triệt tiêu hết sáng tạo của nền kinh tế. Nó cũng giải thích phần nào dự trữ ngoại hối của VN yếu. Vì dồn tiền quá mức vào bất động sản, mà thứ tài sản này thì nó cũng không thể xuất khẩu được thì làm gì mà thu ngoại tệ được. Dù hệ thống tín dụng ngân hàng VN là dồn tiền tăng dư nợ cho vay thuộc loại cao nhất thế giới chỉ xếp sau TQ, nhưng dự trữ ngoại hối lại trông cậy nhiều vào tiền kiều hối và đầu tư nước ngoài,…. thì bó tay thôi.


Phương Thơ
Nguồn: https://www.facebook.com/profile.php?id=100014813382918
[apple-sup-do-khi-di-doi-nha-may-khoi-trung-quoc].
Ngày đăng 15/02/2017

No comments:

Post a Comment