Dec 21, 2017

Chiến lược đầu tư chứng khoán.

CHIẾN LƯƠC ĐẦU TƯ:

Công ty chúng tôi chuyên đầu tư về chỉ số chứng khoán theo kỹ thuật của nhà đầu tư huyền thoại Warrant Buffet là đầu tư dài hạn, lợi nhuận tuy không cao nhưng đều đặn mỗi ngày và điều chắc chắn nhất là không bao giờ bị thua lỗ.

LỢI NHUẬN:

Lãi xuất tiền đô USD hiện thời rất thấp nên mục đích của chúng tôi là ưu tiên bảo đảm nguồn vốn của bạn. Chúng tôi đặt mục tiêu rất là thấp 6%/ năm tương đương 0.5%/tháng. Nhưng thưc tế từ năm 2000, lợi nhuận hằng năm của chúng tôi đều trên 20%. Chỉ trong 6 tháng đầu năm của 2016, lợi nhuận của công ty đã đạt trên 50% do sự lao dốc của thị trường chứng khoán toàn cầu.

Tại sao 90% nhà đầu tư trên thị trường đều thua lỗ?

Có rất nhiều yếu tố dẫn đến sự thua lỗ

1. Đầu tư không có chiến lược: thị trường chứng khoán là thị trường rất phức tạp. Nó là một cuộc chiến tiền tệ rất khốc liệt giữa bên bán và bên mua. Chúng ta không thể chiến thắng trong ngắn hạn mà cần phải có thời gian.

2. Danh mục đầu tư: các nhà đầu tư dự đoán giá cổ phiếu và mua theo tin đồn dẫn đến thua lỗ.

3. Quản lý rủi ro: các nhà đầu tư không biết quản lý rủi ro, sử dụng đòn bẩy một cách bừa bãi dẫn đến việc cháy tài khoản.

4. Đánh bạc: các nhà đầu tư lầm lẫn thay vì đầu tư thì họ lại đánh bạc và cá cược dẫn đến thua lỗ trầm trọng.

5. Lòng tham: các nhà đầu tư không biết khi nào phải chốt lời hoặc chốt lỗ. Họ có thể chốt lời một vài lần, sau đó đầu tư trở lại và bắt đầu thua lỗ.

6. Sự sợ hãi: khi chứng khoán lao dốc nhà đầu tư thường cầm cự cho đến khi tâm lý họ chịu hết nỗi và họ phải cắt lỗ dẫn đến sự thua lỗ trầm trọng.

Tại sao công ty chúng tôi lại chọn chỉ số chứng khoán để đầu tư?

Chỉ số chứng khoán là tượng trưng cho một số doanh nghiệp lớn nhất, khỏe mạnh nhất của một nước. Chỉ số DJ30 của thị trường chứng khoán USA là biểu tượng của 30 doanh nghiệp lớn nhất của Mỹ. Chỉ số Nasdaq100 là của 100 doanh nghiệp hi-tech thịnh vượng nhất nước Mỹ. Chỉ số CAC40 là biễu tượng 40 doanh nghiệp lớn nhất của Pháp. Nếu công ty nào yếu kém thì sẽ bị loại ra khỏi danh sách CAC40 và được thay thế ngay lập tức bởi một doanh nghiệp khỏe mạnh khác. Do đó khi chúng ta đầu tư vào chỉ số chúng ta không sợ bị phá sản. Nếu chúng ta mua cổ phiếu của một công ty riêng lẻ, sự phá sản của một công ty là hoàn toàn có thể nên rủi ro khi chúng ta mua một cổ phiếu rất là cao.

Thứ hai là khi chúng ta đầu tư vào một ty nào đó chúng ta phải theo dõi thường xuyên hoạt động của công ty đó, phải tham gia đại hội thường niên và kết quả hàng quý. Khi đầu tư vào chỉ số chúng ta không cần phải mất thời gian nhiều như vậy.

Tại sao chúng tôi không đầu tư vào vàng?

Một chu kỳ lên hoăc xuống của vàng rất là dài và có thể kéo dài nhiều năm. Chẳng hạn vàng đã đi xuống lien tục từ 1790 đến 1200 usd/ ounce. Nếu bạn mua vàng từ 1790 usd, bạn không biết đến khi nào vàng sẽ tăng trở lại để thu hồi vốn.

Chu kỳ của chứng khoán thì ngắn hơn. Một chu kỳ tăng trưởng của chứng khoán kéo dài trung bình khoảng 5 năm và chu kỳ lao dốc khoảng 2 năm.

Nếu chúng ta mua chỉ số trong chu kỳ tăng trưởng và bán chỉ số trong chu kỳ thoái hóa thì năm nào chúng ta cũng có lợi nhuận bất kể là thị trường chứng khoán đang đi xuống hoặc đi lên. Chỉ cần nhận biết là chúng ta đang ở trong chu kỳ nào.

Quản lý nguồn vốn, quản lý rủi ro:

Khi chúng ta bán hoặc mua một chỉ số, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát tình hình và làm chủ cuộc chơi. Chăng hạn khi ta mua chỉ số của CAC40 của nước Pháp ở 4000, chúng ta biết rằng trong trường hợp tồi tệ nhất chỉ số này là 2500, nghĩa là chúng ta sẽ thua lỗ tối đa là 1500 usd. Nếu chúng ta bắt đầu với taì khoản là 10.000 usd, thì chúng ta sẽ không bao giờ bị cháy tài khoản .

Hạn chế lòng tham của chính chúng ta: khi chúng ta biết hạn chế lòng tham của mình thì chúng ta đã chiến thắng được 50%.

Giả sử bạn có 100.000 usd và lãi xuất hiện thời vào năm 2016 là dưới 1%, nếu bạn có được lợi nhuận là 12%/ năm, 1%/tháng đã là điều quá tốt rồi.

Nếu bạn đặt chỉ tiêu là 1%/ tháng nghĩa là lợi nhuận 1000 usd/tháng. Trung bình bạn giao dịch một lần mỗi ngày trong vòng 20 ngày, nghĩa là mỗi ngày bạn chỉ cần thắng 50 đô thôi.

Nhưng mấy ai hạn chế được long tham của mình khi bắt đầu giao dịch. Khi có 100.000 usd họ muốn thắng vài ngàn mỗi lần. Khi có 10.000 usd họ muốn kiếm vài trăm usd mỗi ngày, điều này là cực kỳ nguy hiểm. Khi tài khoản của chúng ta là 10.000 usd, chúng ta chỉ cần ăn thua 5 đô mỗi ngày là tối đa. Do lòng tham và không có kế hoạch quản lý rủi ro, dẫn đến việc cháy tài khoản.


Nguyễn Từ Nam, Thạc sĩ Toán học- Chuyên gia tài chính: 0907559525.
Nguổn: http://onelifevn.net
[chien-luoc-dau-tu-chung-khoan].
Ngày đăng 09/11/2016