Jul 24, 2017

(Phần 2 - Gọi vốn) Đầu tư Onecoin - Khái niệm cơ bản

Gọi vốn - Funding:

Gọi vốn (funding) là khái niệm các startup kêu gọi nhà đầu tư rót vốn cho doanh nghiệp của mình. Thông thường, quá trình gọi vốn diễn ra qua nhiều vòng (round) khác nhau và trước mỗi vòng cấp vốn, giá trị doanh nghiệp sẽ được định giá lại:

– Seed funding: Vòng đầu tư hạt giống, tại đây, startup sẽ nhận đầu tư từ những nhà đầu tư thiên thần.
– Series A: Đây là vòng cấp vốn đầu tiên của những quỹ đầu tư mạo hiểm, doanh nghiệp nhận được đầu tư serie A thường là những doanh nghiệp đã có doanh thu và có nhu cầu mở rộng quy mô doanh nghiệp.
– Series B, Series C v.v..: Đây là các vòng cấp vốn tiếp theo tùy vào đặc thù của từng doanh nghiệp và mô hìnhkinh doanh.https://youtu.be/dmeggMPdFsY?t=4s

https://www.youtube.com/playlist?list=PLSXotPyc91RPeDn1kk1xVCT-K3v5JgHsU

Các gói của Onecoin từ 4 triệu đến 150 triệu, sau đó tăng lên 500 triệu rồi 1.3 tỷ và hiện nay là 3.6 tỷ thể hiện quy trình kêu gọi góp vốn của tập đoàn Onecoin.

Exiting

Đây là lúc để startup founder trở thành tỷ phú. Khi đó, Start up sẽ hoàn lại vốn cho nhà đầu tư theo một tỷ lệ đã thỏa thuận từ trước. Có 2 cách để làm việc này:

Mua bán và sát nhập (Merger and Acquisition): Sart up bán công ty và thu về một số lượng tiền mặt đủ lớn. Việc mua bán có thể là toàn bộ doanh nghiệp hoặc từng phần, từ sản phẩm, sở hữu trí tuệ, hay nhân sự…Tập đoàn Onecoin lại khác, họ không chọn cách bán công ty khi họ trở thành Unicorne năm đầu tiên mà cho phép nhà đầu tư bán cổ phiếu trong sàn nội bộ để thu hồi vốn từ từ (Vì vốn của Onecoin quá mạnh nên công ty có đủ tiền để trả cho nhà đầu tư ngay năm đầu tiên, và không bán công ty cho các quỷ đầu tư vì họ không muốn bị thâu tóm)

Đưa công ty lên sàn chứng khoán (IPO): lúc này tất cả mọi người đều có thể trở thành nhà đầu tư cho doanh nghiệp bằng cách mua cổ phiếu mà công ty bán ra. Lúc này, công ty tư nhân sẽ trở thành công ty đại chúng, và không còn được coi là startup nữa. Tập đoàn Onecoin dự kiến sẽ lên sàn trong hai ba năm tới.

Unicorne là gì?

Unicorne là ngựa có sừng một loai động vậy quý hiếm trong thần thoại châu Au, thuật ngữ này dành cho những Sart Up có vốn hóa thị trường trên 1 tỷ đôla. Chúng ta có khoảng 140 Licorne vào năm 2015 trong đó có Uber, Airbnb, Xiaomi, Dropbox…

FAGA là gì?

Là thuật ngữ dành cho 4 start up vào thập niên 90 và hiện nay đã lên sàn với số vốn hóa lớn nhất thị trường , đó là Facebook, Amazone, Google và Apple.

Apple đã để 7 năm để có 1 tỷ đôla đầu tiên, tập đoàn Microsoft là 9 năm, trong khi đó Unicorne Oncoin chỉ cần 1 năm.

Nguyễn Từ Nam, Thạc sĩ Toán học- Chuyên gia tài chính: 0907559525.
Nguồn: http://onelifevn.net
Liên hệ tư vấn. (090) 333-7073.
[2-dau-tu-onecoin-khai-niem-co-ban-goi-von-dominique]. rev
Ngày đăng 17/10/2016
================
Liên quan:
(Phần 1 - Khởi nghiệp) Đầu tư Onecoin - Khái niệm cơ bản
(Phần 2 - Gọi vốn) Đầu tư Onecoin - Khái niệm cơ bản