Jan 3, 2017

RFI: Google cung cấp dịch vụ Wifi toàn cầu

Great Firewall của Trung Quốc sẽ bị gỡ bỏ

(Quốc tế) - RFI ngày 03/04 đưa tin, ngày 27/03 vừa qua tên lửa đẩy đã mang theo 6 vệ tinh Wifi của Google lên không gian, các vệ tinh này sẽ cung cấp mạng Wifi miễn phí cho các khu vực không có mạng Internet. Dự kiến trong năm nay Google sẽ phóng tổng cộng 60 vệ tinh như vậy, hoàn thành bước đầu dự án phủ sóng Wifi toàn cầu.

Tờ Secret China của Mỹ cho biết, Google sẽ phóng hàng trăm vệ tinh để thực hiện dự án trên. Wifi sẽ được phủ sóng ở bất cư nơi nào như trên núi cao, sa mạc, vùng cực hay hải dương (trừ vùng điểm mù và góc chết). Theo đó, chỉ cần sử dụng một router được lắp pin có trị giá chưa tới vài chục USD làm thiết bị lặp (Repeater), bạn đã có thể truy cập mạng.

Trang này nhận xét, một khi dịch vụ này được triển khai, nền tảng tường lửa Great Firewall mà Trung Quốc đã tiêu tốn rất nhiều tiền để xây dựng nhằm cách ly mạng Internet của Trung Quốc với thế giới sẽ bị phá bỏ, thay vào đó WhatsApp sẽ trở thành ứng dụng được sử dụng phổ biến nhất thế giới. Hệ thống WhatsApp có tính năng rất mạnh mẽ, có thể kết nối với Google, Facebook, Twitter và tất cả các mạng nước ngoài.

Ngoài ra, dự án của Google sẽ làm phát sinh một làn sóng mới về Internet: WeChat sẽ được thay thế, cáp quang có dây sẽ bị tấn công, card mạng không dây của máy tính bàn được phổ biến thêm nhiều ứng dụng, máy tính bảng và máy tính xách tay bùng nổ một đợt mua sắm mới.

Sáu năm trước, do bị tác động bởi các cuộc tấn công của tin tặc Trung Quốc và từ chối sự kiểm duyệt của nước này mà Google quyết định rút khỏi quốc gia này, sau đó còn bị chặn bởi hệ thống tường lửa Great Wall. Tuy nhiên, trong tương lai không xa, Google sẽ sớm trở lại Trung Quốc qua dịch vụ mạng không dây toàn cầu. Người dùng mạng của Trung Quốc sẽ từ bỏ công cụ Baidu đã bị chặn những thông tin nhạy cảm, cung cấp những thông tin không đầy đủ, thay vào đó là công cụ Google Search.


[google-cung-cap-dich-vu-wifi-toan-cau]. rev
Phương Anh (dịch từ cn.rfi.fr)
Ngày đăng 15/04/2016

No comments:

Post a Comment