Sep 5, 2020

Vấn Đề Giao Nhận Hàng Trong Dealshaker

Nền tảng thương mại điện tử Dealshaker là nhân tố quan trọng nhất trong hệ sinh thái của Onecoin đã được triển khai từ năm 2017, tuy nhiên phải thừa nhận rằng Dealshaker đã không phát triển được như mong muốn.

Sau hơn 3 năm hoạt động Dealshaker toàn cầu chỉ phát triển được hơn 130 nghìn merchant (người bán hàng) và hơn 600.000 người dùng (người mua hàng) so với mục tiêu 1 triệu merchant và 10 triệu người dùng đã được Tập đoàn Onelife đặt ra. Có rất nhiều nguyên nhân khách quan của việc này vì thời gian 3 năm qua là giai đoạn vô cùng khó khăn của Tập đoàn Onelife với gần 200 vụ xuyên tạc, vu cáo, kiện tụng, thậm chí khám xét văn phòng và bắt bớ lãnh đạo công ty một cách vô lý của chính quyền nhiều nước nhằm cản bước phát triển của Onecoin. Nhưng cũng phải công nhận là có nhiều nguyên nhân từ phía chủ quan của Tập đoàn như chủ trương ban đầu là tỷ lệ Onecoin trong các deal tối thiểu phải là 50%, thu tới 25% số tiền fiat (Euro) từ các deal trong khi Onecoin chưa có thanh khoản khiến cho các merchant bị cụt vốn, không có tiền để quay vòng hàng hóa, thậm chí lỗ vốn. Ngoài ra các thủ tục duyệt hồ sơ merchant, duyệt deal, thanh toán, trả thưởng v.v. rất chậm trễ, các loại phí cao khiến cho nhiều merchant tham gia Dealshaker một thời gian rồi phải bỏ. Việc chậm trễ đưa Onecoin lên sàn cũng có tác dụng tiêu cực đến sự phát triển của Dealshaker. Có một thời gian nở rộ các deal của hàng hóa có giá trị cao như nhà, đất, ôtô v.v. nhưng thời gian giá trị của deal đều ghi sau ngày Onecoin dự kiến lên sàn và sau đó khi ngày Onecoin lên sàn bị trì hoãn không có thời hạn thì những deal này cũng biết mất. Tình trạng của Dealshaker Việt Nam cũng không khác gì tình hình chung trên thế giới.

Tuy nhiên tình hình đã có thay đổi từ đầu năm 2020. Sau giai đoạn đầy khó khăn, khi các vụ kiện cáo, chống phá, vu cáo vô căn cứ đã giảm hẳn đi, Tập đoàn Onelife đã ổn định lại, bắt đầu củng cố và đẩy mạnh hoạt động. Trước tiên của Tập đoàn là ổn định, sắp xếp lại tổ chức, sau đó là phát triển Dealshaker và hoàn thiện và nâng cấp phần công nghệ thông tin (IT) của công ty, trong đó có việc thay blockchain mới mạnh hơn, nhanh hơn, nhiều tính năng hơn và dung lượng lớn hơn.

Trong sự kiện toàn cầu ở Rumani Tập đoàn Onelife đã khẳng định lại mục tiêu 1 triệu merchant và 10 triệu người dùng đã đặt ra, thậm chí còn đặt ra thời hạn hoàn thành mục tiêu này trong chỉ trong hai ba năm. Để phục vụ cho việc hoàn thành nhiệm vụ này công ty đã đưa ra nhiều thay đổi về chính sách, phương tiện, cải tiến về công nghệ mới nhằm tạo cho merchant và người dùng thuận tiện hơn, giúp cho Dealshaker phát triển nhanh hơn. Việc phát hành Ví điện tử giúp cho việc mua bán, giao dịch thuận tiện hơn, nhanh chóng hơn. Việc xác thực giao dịch bằng mã OTP và nhận diện khuôn mặt sẽ giúp cho giao dịch an toàn hơn và việc giao dịch không cần internet là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay sẽ giúp cho giao dịch dễ dàng, thuận tiện và phổ cập hơn. Ngoài ra thủ tục duyệt merchant, duyệt deal v.v. sẽ được đơn giản hóa, các loại phí sẽ ở mức tối thiểu. Những cải tiến này chắc chắn sẽ hỗ trợ Dealshaker phát triển mạnh hơn và hỗ trợ Onecoin mạnh mẽ hơn vì trong Dealshaker Onecoin được dùng để mua hàng tức là nó đã là đồng tiền đúng nghĩa. Những động thái trên đồng thời nó cũng thể hiện rõ việc Tập đoàn quyết tâm đạt được mục tiêu của mình như thế nào?

Ở Việt Nam đầu năm 2020, sau khi một Ban lãnh đạo mới với những thủ lĩnh hăng hái, nhiệt tình cống hiến cho cộng đồng đứng ra đảm nhận trách nhiệm phát triển Dealshaker thì tình hình cũng đã có những thay đổi rõ rệt. Trước tiên là việc củng cố lại tổ chức, lập lại và kết nối mạng lưới các chi nhánh Dealshaker ở các tỉnh, sau đó thành lập công ty cổ phần Dealshaker Việt Nam để thống nhất và tập hợp sức mạnh của cộng đồng Dealshaker Việt Nam. Một điều rất quan trọng là công ty Dealshaker VN ngay sau khi thành lập và củng cố bộ máy đã xúc tiến những việc rất cụ thể để phát triển Dealshaker. Cụ thể ban lãnh đạo công ty đã lần lượt đi khắp các tỉnh thành trong cả nước, liên hệ với các thương gia, các nhà sản xuất để tìm những nguồn hàng mới với giá cả cạnh tranh, tỷ lệ Onecoin hợp lý nhằm cung cấp cho các merchant và người dùng, tổ chức các hội chợ Dealshaker, tổ chức các diễn đàn, họp Zoom định kỳ để quảng bá cho các merchant và hàng hóa, hướng dẫn, đào tạo sử dụng Dealshaker v.v.. Với lợi thế của một cộng đồng lớn các thành viên Onelife trong và ngoài nước, công ty Dealshaker VN đã ký được hàng loạt hợp đồng hiệu quả với vố số hàng hóa mới, thiết thực với giá cả cạnh tranh và được các thành viên hoan nghênh, nhiều thành viên trước đây chưa tham gia mua bán gì nay cũng bắt đầu quan tâm đến Dealshaker. Một luồng không khí mới đã đến với Dealshaker VN với những chính sách hỗ trợ các merchant cụ thể, hàng hóa ngày càng nhiều và được người dùng phấn khởi đón nhận. Với những định hướng sáng tạo, những bước đi cụ thể của ban lãnh đạo mới, chắc chắn Dealshaker VN sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Những kinh nghiệm phát triển Dealshaker của Việt Nam đã được nhiều nước quan tâm, học hỏi để làm theo.

Tuy nhiên qua quan sát hoạt động của Dealshaker VN thời gian qua, chúng ta có thể nhận thấy một trở ngại không nhỏ đang làm chậm bước sự phát triển của Dealshaker VN. Đó chính là vấn đề logistics hay nói cách khác là vấn đề kho bãi, vận chuyển, giao hàng của Dealshaker. Trong nền tảng thương mại điện tử Dealshaker hiện nay tỷ lệ các loại hàng hóa, dịch vụ mà bắt buộc phải giao nhận tại chỗ (như dịch vụ khách sạn, chăm sóc sắc đẹp v.v.) hay hàng hóa dưới dạng kỹ thuật số có thể gửi qua mạng internet chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ, còn lại là các loại hàng hóa phải được giao hàng đến tận tay người mua theo tinh thần của thương mại điện tử. Đến nay đa số các deal trong Dealshaker thường đưa ra hai lựa chọn cho người mua là giao hàng tại nơi bán (redeem at location) và tự tổ chức vận chuyển (self-organized transport) đồng thời khuyến cáo người mua phải liên lạc trước với người bán. Việc giao nhận như thế này gây khó khăn cho người mua, đặc biệt là mua hàng từ các tỉnh thành khác hay nước khác. Rất nhiều người mua, dù rất muốn mua món hàng nào đó nhưng khi xem điều kiện về giao nhận như trên thì thường từ bỏ ý định.


Điều này hoàn toàn trái ngược lại với phương thức giao nhận mà các trang thương mại điện tử (TMĐT) phổ biến ở Viêt Nam (như Lazada, Tiki, Sendo, Shopee v.v.) đang áp dụng là đảm nhận việc giao hàng đến tận nơi cho người mua hoặc liên kết với các nhà cung cấp có thể đảm bảo việc giao hàng trực tiếp cho người mua. Để làm được việc này các trang TMĐT phải tổ chức được một hệ thống logistics chuyên nghiệp được quản lý hiệu quả, gồm kho hàng, đóng gói, vận chuyển, giao nhận. Lợi thế của các trang TMĐT này là số lượng deal lớn, nguồn hàng tập trung nên có thể tổ chức việc giao hàng tận tay người mua với thời gian ngắn và chi phí hợp lý. Chi phí vận chuyển (nếu trong nội thành và không lớn) có thể được miễn (hoặc đã tính vào giá thành), do người mua chịu hoặc được người bán hỗ trợ một phần.

Nếu xét về việc giao hàng thì rõ ràng việc Dealshaker hiện nay chưa thể đảm nhận hoàn toàn giao hàng đến tay người mua là kém cạnh tranh hơn hẳn so với các trang TMĐT khác. Việc Dealshaker yêu cầu người mua nhận hàng tại nơi bán hoặc tự lo vận chuyển là một chính sách sai lầm, làm cho trong nhiều trường hợp việc mua bán là bất khả khi (thí dụ mua hàng từ các tỉnh xa hay từ nước ngoài). Điều này cũng trái ngược với tinh thần của TMĐT và những điều đó đã khiến cho Dealshaker chậm phát triển. Việc người mua thường phải liên lạc trước với merchant để biết hoặc thảo luận về thời gian, thể thức nhận hàng, có thể nhờ gửi hàng được không v.v. cũng là một điều rất phiền hà và làm nản chí người mua, đặc biệt là khi merchant ở nước khác không đồng ngôn ngữ. Người mua sẽ không vì một món hàng nào đó ở xa, dù giá cả có hợp lý đến đâu, mẫu mã chất lượng có tốt thế nào cũng không vì thế mà đi tìm thuê một hãng vận chuyển, làm giấy tờ ủy thác v.v. để nhận hàng về. Trong khi đó các merchant bán ra hàng hóa cho nhiều người nên việc liên hệ một hãng giao hàng với mức giá hợp lý sẽ dễ dàng hơn nhiều. Yếu điểm về vận chuyển, giao nhận này đã làm cho Dealshaker mất đi một số lượng lớn khách hàng và có thể thấy là Dealshaker không thể phát triển mạnh được nếu như không khắc phục được yếu điểm này. Mặt khác chúng ta cũng thấy rằng việc tổ chức giao hàng với chi phí hợp lý đối với Dealshaker thực sự là không dễ vì số lượng merchant lớn nhưng số deal của mỗi merchant không nhiều, địa chỉ của merchant rải rác nhiều nơi. Việc vận chuyển, giao nhận của Dealshaker không chỉ là giao hàng từ kho đến người mua (B to C) như các trang TMĐT khác mà là từ các merchant tới người mua (C to C). Vì vậy cần tìm một đối tác giao nhận phù hợp.

Vấn đề vận chuyển, giao nhận hàng đến tay người mua của Dealshaker là vấn đề rất lớn và vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của Dealshaker, vì vậy để giải quyết cần có sự hợp tác, phối hợp giữa Tập đoàn, công ty/tổ chức Dealshaker ở các nước và các merchant thành viên. Chúng tôi có một số gợi ý một số chính sách, biện pháp như sau:

1. Tập đoàn Onelife sẽ đàm phán, ký hợp đồng với 1 (hay 1 số) công ty giao nhận quốc tế để giao nhận hàng hóa của Dealshaker giữa các nước trong một mạng lưới toàn cầu mà mỗi nước là một điểm nút của mạng. Công ty giao nhận quốc tế này, nếu có mạng lưới nội địa (ở nước của merchant hoặc nước của người mua) sẽ sắp xếp việc vận chuyển nội địa, nếu không sẽ hợp tác với công ty giao nhận nội địa phù hợp. Nguyên tắc của việc này là gom các dịch vụ vận chuyển riêng rẻ về một mối để có chi phí thấp hơn. Phí vận chuyển được chi nhánh của công ty giao nhận quốc tế tại nước của người mua (hoặc đối tác nội địa của công ty này) thu khi giao hàng (thường thu cùng tiền hàng).

2. Các công ty Dealshaker ở các quốc gia sẽ ký hợp đồng với 1 (hay 1 số) công ty giao nhận trong nước để giao nhận hàng của Dealshaker trong phạm vi toàn quốc. Tất cả các merchant đều sử dụng mạng lưới vận chuyển mà công ty ký hợp đồng nhằm tạo ra một lượng vận chuyển lớn để đạt được chi phí hợp lý nhất. Phí giao hàng được công ty giao hàng thu của người mua khi giao hàng theo nội dung cụ thể của hợp đồng (thường thu cùng tiền hàng).

3. Công ty quy định việc tổ chức giao hàng cho người mua là trách nhiệm của merchant với chi phí do người mua chịu, đã cộng vào giá thành hoặc theo thỏa thuận khác giữa merchant và người mua.

4. Trong các deal trên Dealshaker, merchant cần ghi rõ các điều kiện chi tiết về việc giao hàng để người mua hiểu rõ mà không cần liên lạc với merchant, thí dụ: Có hay không giao hàng tới người mua, giao tới những khu vực nào, thời gian và chi phí ước tính, cách thu tiền hàng và chi phí vận chuyển v.v.

Chúng ta tin rằng cùng với những đổi mới về quản lý tài khoản, cải tiến về công nghệ thông tin, phương thức bảo mật và thanh toán, sau khi giải quyết được vấn đề vận chuyển, giao nhận như trên thì Dealshaker sẽ trở thành nền tảng thương mại ưu việt và sẽ phát triển bùng nổ. Cộng đồng Onelife chúng ta sẽ đạt được mục tiêu đề ra cho Dealshaker và điều đó sẽ túc đẩy việc Onecoin lên sàn cũng như sẽ hỗ trợ cho giá trị của Onecoin khi được niêm yết.

TP. Hồ Chí Minh, 4/9/2020
Nguyễn Tiến Dũng MSc
[Giao Nhan Hang Trong Dealshaker].

===========================
English Translation:
http://www.tuvanonecoin.net/2020/09/logistics-for-dealshaker-e-commerce.html

No comments:

Post a Comment