Aug 18, 2020

Vì sao cần cập nhật điện thoại và chuyển dữ liệu

Trước đây khi tham gia Onecoin, mỗi lần mua một gói khóa học các thành viên sẽ được mở một tài khoản với tên tài khoản (User’s name hoặc còn gọi là Account ID) do mình đặt.

Mỗi tài khoản ngoài tên tài khoản còn có các thông tin (dữ liệu) về chủ tài khoản như tên thật, email, số điện thoại, địa chỉ, tài khoản ngân hàng, ngày sinh, nơi sinh, số hộ chiếu hoặc CMND v.v. và mỗi dữ liệu lại có thể có nhiều chi tiết, thí dụ địa chỉ phải có số nhà, tên phố, phường, quận, thành phố và tên nước còn tài khoản ngân hàng phải có tên thật, số tài khoản, tên ngân hàng, mã quốc tế (swift code) v.v. Để chứng minh các dữ liệu đó (duyệt KYC) chủ tài khoản phải nộp các giấy tờ như hộ chiếu hoặc CMND, xác nhận ngân hàng hay bằng lái xe v.v. Ngoài ra tất nhiên mỗi tài khoản sẽ có hai mật khẩu, mật khẩu 1 (log-in password) để đăng nhập vào tài khoản, mật khẩu 2 để giao dịch (transaction password) như mua bán, chuyển tiền, chuyển coin v.v. hoặc để thay đổi các dữ liệu của chủ tài khoản.

Thường là các thành viên Onelife mua các gói khóa học nhiều lần, thí dụ lâu lâu có thêm tiền lại mua thêm một gói khóa học mới hoặc sau một thời gian nghiên cứu thấy Onecoin có tương lai thì mua thêm và mỗi lần như thế lại có một tài khoản mới nên đại đa số thành viên có nhiều tài khoản. Đặc biệt là những thành viên tham gia phát triển mạng lưới nhiều khi phải chia tiền ra mua nhiều gói khóa học (lập nhiều tài khoản) để tạo hệ thống hay “cân chân” sao cho tiền hoa hồng (bonus) cao nhất nên một số người có tới vài chục tài khoản và mỗi tài khoản lại có đầy đủ các dữ liệu như trên.

Trong blockchain hiện tại Tập đoàn Onelife quản lý thành viên theo tài khoản. Khi xem xét một tài khoản nào đó trước tiên phải đăng nhập vào theo tên tài khoản sau đó mới có biết tài khoản này của ai, tên là gì, ở đâu, các dữ liệu khác thế nào v.v. Như vậy blockchain phải quản lý một số lượng dữ liệu rất lớn của nhiều triệu tài khoản, trong khi khó xác định số lượng thật của các thành viên (chủ các tài khoản) là bao nhiêu người?

Đối với các thành viên, một khi có nhiều tài khoản thì việc quản lý cũng không dễ. Nếu thành viên khai cùng một KYC (cùng tên, cùng số điện thoại, cùng email, cùng địa chỉ v.v.) thì còn dễ quản lý nhưng cũng nhiều người lập nhiều tài khoản với dữ liệu khác nhau để nếu bị hack một cái thì các cái khác vẫn an toàn hoặc lập tài khoảng riêng cho vợ, cho các con, bố mẹ v.v. thì sẽ phức tạp khi theo dõi, làm KYC, cập nhật dữ liệu hay sử dụng để mua bán v.v.

Blockchain hiện tại của Tập đoàn Onelife đã được sử dụng gần 4 năm (khởi chạy từ tháng 10/2016). Tuy rằng khi ra đời nó là một blockchain mạnh nhất, nhanh nhất và có dung lượng lớn nhất thế giới (có tới 12 tỷ coin) nhưng sau 4 năm hoạt động trong môi trường công nghệ thông tin phát triển như vũ bão, đến nay nó đã được coi là bắt đầu lạc hậu. Để đáp ứng sự phát triển tiếp tục trong giai đoạn mới, Tập đoàn quyết định triển khai blockchain thế hệ mới tốt hơn, mạnh hơn, dung lượng lớn hơn và tích hợp thêm các tính năng, tiện ích mới. Tập đoàn cũng thay đổi cách quản lý thành viên và quản lý Onecoin theo hướng mới. Thay vì quản lý theo tài khoản như trước đây thì Tập đoàn sẽ quản lý theo thành viên hay nói cách khác là quản lý thành viên có TÀI KHOẢN MỚI gắn với số điện thoại của họ và thay vì quản lý tài khoản để quản lý số lượng coin thì Tập đoàn sẽ tạo ví điện tử để cho thành viên chủ động hơn trong quản lý, sử dụng tài sản (các loại coin và tiền fiat) của mình nhưng Tập đoàn vẫn thống kê, quản lý được số lượng nhờ việc quản lý các ví điện tử của thành viên. Vì đa số thành viên có một số điện thoại (một số người có số thứ hai nhưng thường dùng cho 3G hay dùng cho công vụ), nên số lượng số điện thoại phản ánh gần đúng số thành viên.

Lý do khác là từ nay khi chúng ta sẽ đăng nhập vào tài khoản của mình gắn với số điện thoại thì việc bảo mật sẽ tốt hơn rất nhiều. Trước đây khi quản lý tài khoản bằng mật khẩu, nếu chúng ta bị lộ hay bị hack mất mật khẩu thì bất kể lúc nào hacker có thể thay đổi lại mật khẩu khác, thay đổi email và chúng ta bị mất tài khoản. Còn nếu quản lý bằng số điện thoại thì việc hack tài khoản của chúng ta sẽ khó hơn rất nhiều vì mỗi lần truy cập tài khoản chúng ta sẽ phải điền một mã OTP gửi vào điện thoại theo số đã đăng ký mà việc hack vào công ty điện thoại đúng lúc đó để lấy mã OTP là việc ngoài sức tưởng tượng. Đây là cách mà Google dùng để bảo mật cho gmail khi chúng ta cài bảo mật 2 lớp hay cách mà hầu hết ngân hàng trên thế giới dùng để bảo mật cho tài khoản và giao dịch của khách hàng và còn rất nhiều ứng dụng khác sử dụng khi muốn nâng cao độ bảo mật.

Theo cách quản lý trong blockchain mới, trước tiên chúng ta sẽ truy cập vào TÀI KHOẢN CHÍNH của mỗi người gắn số điện thoại mà chúng ta đã cập nhật. Trong TÀI KHOẢN CHÍNH này sẽ có tất cả các tài khoản con, chính là các tài khoản Onecoin trước đây của chúng ta đã được đăng ký với cùng số điện thoại này. Sau đó trên TÀI KHOẢN CHÍNH chúng ta có thể chọn mở ra và sử dụng tài khoản con nào tùy ý. Tôi cho rằng sau này chúng ta sẽ chỉ cần duyệt KYC cho tài khoản chính thay vì làm cho tất cả các tài khoản con như trước đây. Như vậy đối với cả Tập đoàn lẫn các thành viên, việc quản lý sẽ đơn giản, thuận tiện hơn và an toàn hơn. Ngoài ra còn những lợi ích hay lý do khác của việc chuyển từ quản lý theo tài khoản sang quản lý theo số điện thoại mà tôi chưa hiểu được.

Vì những lý do đó Tập đoàn yêu cầu chúng ta cập nhật số điện thoại (đồng thời cũng là đề nghị chuyển dữ liệu) là để thống kê những thành viên tức các chủ tài khoản (mang các số điện thoại này) đang hoạt động thực sự. Tiếp theo từ dữ liệu trong blockchain hiện nay sẽ lọc ra tất cả các tài khoản Onecoin (cũ) đã đăng ký số điện thoại này và gom lại vào cùng một TÀI KHOẢN MỚI mà chủ tài khoản đồng thời là chủ số điện thoại đã đăng ký và cập nhật. Sau này Tập đoàn sẽ chỉ quản lý theo TÀI KHOẢN MỚI mà chủ tài khoản có số điện thoại này thôi. Vì mỗi số điện thoại sau này sẽ là một tài khoản nên nếu như chúng ta có nhiều tài khoản Onecoin cũ và thay vì cập nhật 1 lần trên 1 tài khoản như hướng dẫn mà chúng ta (đã quá cẩn thận) cập nhật cho những tài khoản khác thì khi gom lại vẫn chỉ là 1 số điện thoại tức là 1 tài khoản mới thôi. Vì có người đăng ký nhiều số điện thoại cho các tài khoản khác nhau nên sau khi chuyển sang blockchain mới thì Thành viên này sẽ là chủ của nhiều tài khoản mới.

Việc điền mẫu cập nhật số điện thoại và đề nghị chuyển dữ liệu sang blockchain mới rất đơn giản và đã có nhiều hướng dẫn rất dễ hiểu tôi không nhắc lại nữa. Chỉ biết rằng việc chuyển dữ liệu và sắp tới là việc tạo ví điện (electronic wallet) trong thời gian tới cho các thành viên chứng tỏ Tập đoàn đang cải tiến công tác quản lý, nâng cao chất lượng hoạt động, đang phát triển và tiến tới mục tiêu một cách mạnh mẽ.


Có một số thành viên đang gặp khó khăn về tài chính, hiểu chưa đúng về Onecoin hay thiếu kiên nhẫn thường đặt ra các câu hỏi kiểu như bao giờ Onecoin lên sàn, bao giờ sàn giao dịch mở, bao giờ Onecoin có thanh khoản? Nói thật là không một leader nào hay kể cả Dr. Ruja đang ngồi ở một chỗ an toàn nào đó chỉ đạo Onelife cũng không thể trả lời được. Lý do là vì như chúng ta biết, Tập đoàn đã có quyết định thay đổi về đường lối phát triển và phương thức đưa Onecoin ra đại chúng, thay vì đưa Onecoin lên các sàn giao dịch trôi nổi hiện có, Onelife sẽ tự mở sàn giao dịch Onecoin Exchange riêng của mình một cách hợp pháp, có giấy phép của các chính phủ, có sự hợp tác của ngân hàng trung ương các nước. Như vậy việc mở sàn giao dịch Onecoin (bao gồm cả các đồng tiền fiat và các đồng coin khác) còn phụ thuộc vào việc cấp giấy phép của các chính phủ mà để cấp phép cho Onelife mở sàn thì các chính phủ phải dựa vào đạo luật về tiền và tài sản mã hóa (crypto currency and assets) của mình, trong khi đó hiện chỉ mới có vài nước trên thế giới (như Nhật, Đức, Malaysia, Singapore v.v.) đã ban hành luật này.

Tháng 1/2020 khi quốc hội Đức thông qua đạo luật về tiền và tài sản mã hóa, tôi rất mừng và đã dự đoán một lộ trình mở sàn giao dịch Onecoin Exchange là trong quý 1 và 2 năm 2020, theo chân đầu tầu kinh tế châu Âu là nước Đức thì các nước EU sẽ lần lượt thông qua đạo luật của mình về tiền mã hóa. Trên cơ sở đó việc xem xét hồ sơ xin cấp phép (đã nộp từ lâu) của Onelife ở một loạt nước châu Âu (và các nơi khác) sẽ kéo dài một đến hai quý, như vậy có khả năng cuối năm 2020 sàn Onecoin Exchange có thể được mở. Tuy nhiên sau đó đại dịch Covid-19 ập đến đóng băng mọi chuyện và tất nhiên làm chậm lại quá trình lên sàn của Onecoin. Chúng ta đành phải chờ đợi thêm, vậy tại sao trong lúc chờ đợi chúng ta không tham gia tích cực vào Dealshaker để thanh khoản trước một phần Onecoin và đồng thời góp phần làm tăng giá trị của Onecoin khi sắp tnó lên sàn. Chúng ta cần hiểu rằng đấy là chủ trương của Tập đoàn Onelife và cũng quyền lợi và nghĩa vụ của các thành viên Onelife.

TP. HCM, 18/8/2020
Nguyễn Tiến Dũng MSc.
[vi-sao-cap-nhat-so-dien-thoai].

1 comment:

  1. Có bro nào giải thích giùm hộ sao học hoài vậy?

    ReplyDelete