May 7, 2020

Cryptocurrency – Vòng Xoáy Quyền Lực

Có khi nào em hỏi
Tiền sinh ra từ đâu?
Em cũng không biết nữa.
Tiền có từ bao giờ?

Câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng không dễ trả lời. Tiền là cầu nối trung gian trong các hoạt động giao thương hàng ngày, là nơi để các tổ chức; các định chế tài chính dự trữ cũng là nơi thể hiện sức mạnh quốc gia trên bàn đàm phán chính trị trong hội nghị bàn tròn các bên. Vâng! Tiền là quyền lực là tiếng nói có trọng lượng của kẻ mạnh và ở Việt Nam còn có câu nói: “Có tiền mua tiên cũng được”. Vậy tiền đến từ đâu và có từ bao giờ?

Ngược dòng thời gian cách đây hàng ngàn năm lịch sử, nơi nguyên thủy của loài người, nơi không có phân biệt giàu nghèo hay giai cấp. Con người sống chủ yếu dựa vào săn bắt, hái lượm,… và khi xã hội bắt đầu phát triển về trồng trọt, chăn nuôi thì nhu cầu xã hội dần được tăng lên, con người bắt đầu ý thức về trao đổi hàng hóa. Lúc ấy hàng được trao đổi bằng hàng, lấy ví dụ người A có con gà có thể trao đổi con vịt với người B, thóc của người B có thể đổi lấy con bò với người C,… trao đổi hàng hóa bắt đầu từ đây. Tuy nhiên theo thời gian thì những bất cập đã xảy ra là con gà này liệu có đổi được con bò? Hay cần mấy con gà để đổi lấy một con bò..vv… mâu thuẫn đã nảy sinh. Và thế người ta đã sử dụng những thứ quý hiếm hơn như vỏ sò đẹp, lông chim quý,… để định giá là vật trung gian trong các hoạt động trao đổi hàng ngày. Như vậy ý thức con người đã tiến lên mức cao hơn. Giai đoạn này quyền lực được chia phân đều cho toàn dân.

Xã hội phát triển và nảy sinh mâu thuẫn giữa các bên, dẫn đến tranh giành quyền lưc – quyền lợi để rồi hình thành giai cấp và hình thái chiếm hữu nô lệ ra đời. Qua các thời kỳ đấu tranh lịch sử, từ hình thái chiếm hữu nô lệ phát triển lên thành hình thái phong kiến cùng với sự phân chia giai cấp rõ ràng trong xã hội. Lúc ấy, quyền lực và vị thế lại nằm trong tay một nhóm người, họ có quyền ra hiến pháp, các luật định và hơn nữa là quyền phát hành tiền tệ. Với sự phát triển của công nghệ đúc đồng thì các đồng xu được xem là vật giá trị để dự trữ, để trao đổi hàng hóa tại thời điểm ấy. Sau cùng với kỹ nghệ đúc vàng và ngành khai thác vàng ra đời thì các đồng xu dần được chuyển sang các thỏi vàng trong các hoạt động giao thương. Quyền lực tập trung vào một nhóm người bắt đầu từ đây.

Theo dòng chảy thời gian của lịch sử thì tiền xu, tiền vàng đã dần bộc lộ nhiều điểm bất cập như phức tạp trong quá trình vận chuyển với số lượng lớn, dễ bị đánh cắp,… thì bài toán ngân phiếu đã ra đời phát triển hàng trăm năm cho đến khi hình thái xã hội tư bản chủ nghĩa ra đời bên cạnh công nghệ phát triển trong cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật lần thứ nhất, lần thứ hai đã thúc đẩy sự ra đời của tiền giấy, tiền polime. Dẫu vậy, ở thời kỳ đầu của ánh bình minh thì người dân đâu dễ gì chấp nhận khi trong tay họ đang giữ lượng vàng giá trị. Khi đó chính quyền đã nghĩ ra giải pháp rất khôn ngoan là bảng vị vàng, có nghĩa là mỗi đồng tiền phát hành ra đã tương ứng với số vàng nhất định và khi cần người dân có thể đem tới chính quyền để đổi lại vàng. Lâu dần đã hình thành thói quen trong xã hội sau hàng trăm, hàng ngàn năm sử dụng tiền giấy và họ quên mất rằng tiền của mình được bảo chứng bằng vàng. Cuối cùng điều gì đến cũng phải đến, ngày mùng 5 tháng 6 năm 1933, Mỹ ngừng áp dụng chế độ bản vị vàng, tuy nhiên chính phủ vẫn giữ mức giá 35 USD một ounce cho đến ngày 15 tháng 8 năm 1971, khi Tổng thống Richard Nixon tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ không còn chuyển đồng đô la sang vàng ở một tỉ giá cố định, và do đó hoàn toàn từ bỏ bản vị vàng. Như vậy kết thúc hơn 250 năm bảng vị vàng ra đời từ thế kỷ 19.


Sự bùng nổ khoa học kỹ thuật đầu thập niên 80 của thế kỷ 20, đặc biệt là kỷ nguyên công nghệ dot.com của những năm đầu thập niên 2000 của thế kỷ 21 với sự ra đời của máy tính, internet, điện tử,… dẫn đến phát triển của tiền tệ với sự ra đời của dịch vụ internet banking, thẻ điện tử, các dịch vụ chuyển tiền xuyên biên giới như western union,… cùng các ví điện tử như paypal, perfect money, advcash,… để giải quyết bài toán phức tạp trong quá trình vận chuyển, mua bán, chuyển tiền khắp nơi, lưu trữ khó khăn,… của tiền giấy, tiền polime. Như vậy sự văn minh của tiền tệ đã tiến lên bước cao hơn.

Ấy thế với quyền lực nằm trong tay các chính phủ đã in tiền vô tội vạ bên cạnh sự quản lý yếu kém về tài chính đã xảy ra lạm phát và đỉnh điểm là khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008 kéo dài đến tận năm 2011 làm sụp đổ nhiều hệ thống ngân hàng, tài chính như tập đoàn tài chính New Century, ngân hàng Lehman Brothers, hai tập đoàn bất động sản Fannie Mae và Freddie Mac… và để lại nhiều hệ lụy mãi về sau. Người ra bắt đầu nghi ngại về đồng tiền họ đang sử dụng, nghi ngại về sự quản lý và điều hành của chính phủ. Và như một quy luật tất yếu của tạo hóa, cái cũ phải được thay bằng cái mới tốt hơn, ưu việt hơn. Cũng chính thời khắc này bitcoin ra đời. Đó dường như là định mệnh của 15 năm về trước với thuật toán của ngành mật mã học, thuật toán bằng chứng xử lý của những thế hệ David Chaum, Adam Black, Wei Dai,.. là cơ sở tiền đề để có nên bitcoin hôm nay.

Thời điểm suy thoái kinh tế cũng chính là thời điểm bitcoin ra đời bởi một nhóm người tên là Satoshi Nakamoto. Với nhiều mục đích như:
- Nó để dự trữ tiền tệ, dịch chuyển tài chính sang một công nghệ mới an toàn và giữ được giá trị không bị lạm phát bởi biến động như hệ thống tài chính cũ.
- Với sự hạn chế số tiền giao dịch và chi phí cao của quá khứ tiền giấy thì bitcoin sẽ khắc phục được nhược điểm này.
- Tránh lạm phát và in tiền vô tội vạ thì bitcoin đã giới hạn số tiền 21 triệu. Không những thế với nguồn cung hữu hạn và cần thiết cho nhà đầu tư nên dẫn đến giá trị gia tăng liên tục.
- Không xảy ra giao dich lặp chi, gian lận trong giao dịch vì được kiểm soát bởi các miner khắp nơi, đảm bảo sự minh bạch vì tất cả giao dịch sẽ được ghi lại trong lịch sử blockchain mà không thể xóa, không thể sửa.
- Không bị hacker tấn công vào mạng lưới bitcoin vì hệ thống phân tán và phải có sự đồng thuận hơn 50% mới được chấp thuận.
- Sự tự do trong mỗi giao dịch không giới hạn thời gian, không gian với điều kiện có internet mạnh mẽ, điều này khác biệt với hệ thống tiền tệ cũ.
…………………
Như vậy, quyền lực một lần nữa được trao lại cho người dân suốt hàng ngàn năm nằm trong tay một nhóm người. Tuy nhiên, đâu có dễ dàng phát triển và được công nhận. Thuở ban sơ, có mấy ai biết đến bitcoin hay khái niệm blokchain, người ta xem nó như món quà để trao, cho tặng và chỉ ít người sử dụng vào mục đích mua card trong thế giới game,… sau đó đã có những giao dịch trong đời sống và có lẽ ai cũng biết đến câu chuyện 10000 bitcoin đổi lấy 2 cái bánh pizza để rồi sau đó được chấp nhận rộng hơn trong đời sống như thanh toán cafe, mua hàng hóa,… các công ty lớn như Microsoft, Expedia, Beepi, Florida Golf Đại học Coast, Dell,… là bước đệm để bitcoin đến gần hơn với công chúng. Với nhiều lẩn thăng tiến trên sàn Cryptocurrency, đặc biệt là 2 cú hít lịch sử vào năm 2012 (1200$) và 2017(20000$) thì bitcoin nổi tiếng hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên qua tháng năm phát triển thì bitcoin đã để lộ nhiều gót chân Asin mà đến nay không thể nào khắc phục được. Cụ thể:

- Những lo ngại về bảo mật:

Hacker đã tấn công và cuỗm hàng chục, hàng trăm ngàn bitcoin trên các sàn giao dịch trong quá khứ. Trong đó không thể không nhắc đến sàn Mt. Gox vào năm 2014, bị hack đến 850.000 bitcoin và sau đó bị chấm dứt hoạt động. Đến năm 2019 thì sàn giao dịch lớn nhất thế giới Binance cũng bị hack, cũng may thay là đội ngũ IoT đã phục hồi ngay sau đó và tiến hành đền bù thiệt hại cho nhà đầu tư.

Các hệ thống dựa trên công nghệ Blockchain sử dụng mật mã học và mã hóa cao cấp an toàn hơn các mật khẩu tiêu chuẩn trên mạng Internet hay mã số truy cập. Tuy nhiên, bảo mật hơn đôi khi có thể khiến một hệ thống thiếu tin cậy hơn. Có vô số trường hợp trong thế giới tiền ảo nơi mà người dùng quên khóa cá nhân nên không thể truy cập khoản tiền của họ. Điều này cũng tương tự như một ngân hàng cho bạn biết số dư nhưng bạn không có cách nào tiếp cận số tiền đó. Hay những người chuyển nhầm ví thì không bao giờ lấy lại được số bitcoin, nó như trôi vô định trong không gian Blockchain. Trong suốt những năm vừa qua, có hàng tỉ đô la cryptocurrency bị mất do bị tấn công, gian lận hoặc bảo vệ kém. Ước tính có khoảng 4 triệu BTC trôi lơ lửng đâu đó trong không gian Blokchain mà không có cách nào tìm thấy chúng.

- Không tồn tại quyền quản lý tập trung:

Đối với mạng lưới Blockchain phi tập trung như Bitcoin, sự thay đổi phải nhận được sự đồng thuận của đa số miner, con số này thường là hơn 50%, nhưng cũng có thể cao tới mức 70% đến 80% thành viên trong mạng lưới.

- Rủi ro từ tấn công quá bán

Tiếp tục với vấn đề quản lý, nếu một người có khả năng kiểm soát trên 50% số máy trong mạng lưới Blockchain, họ sẽ kiểm soát được các giao dịch trên Blockchain. Nếu tận dụng được quyền kiểm soát trên mạng lưới này, theo lý thuyết, họ có thể khiến các giao dịch mới không được xác nhận, đảo chiều giao dịch và cho phép “giao dịch lặp chi” tai hại xảy ra. Dẫu vậy, đó là lý thuyết còn trên thực tiễn thì điều này khó xảy ra. Nó chỉ thực sự bị đe dọa khi công nghệ máy tính lượng tử ra đời vì chỉ cần thời gian 200 giây để giải quyết một phép tính mà ngay cả cỗ siêu máy tính nhanh nhất thế giới cũng phải mất 10.000 năm mới tính ra. Lúc ấy blockchain thực sự mới bị đe dọa.

- Chi phí lớn:

Nếu chuyển tiền với số lượng lớn thì thuận tiện nhưng nếu giao dịch số lượng nhỏ thì chi phí lại lớn hơn truyền thống.

Bên cạnh đó lượng điện tiêu thụ cho việc khai thác Bitcoin là khá lớn. Ước tính để tạo ra 4 Bitcoin cần tiêu thụ từ 10.000 đến 12.000 kWh.

- Thiếu khả năng mở rộng:

Cứ 10 phút sẽ có một khối được bổ sung vào Blockchain Bitcoin, mỗi khối hiện thời chứa khoảng 2000 giao dịch, tức khoảng 3 giao dịch mỗi giây.

Vì kích thức khối hạn chế nên mạng lưới Bitcoin chỉ có khả năng xử lý tối đa 7 giao dịch mỗi giây.

Tốc độ giao dịch chậm, nhanh nhất là 10 phút và có khi kéo dài đến mấy tiếng đồng hồ. Điều này là không thể áp dụng vào cuộc sống vì người ta không thể chờ bạn trả ly cafe, mua gạo hay thanh toán cho dịch vụ nào đấy… mà phải chờ thời gian lâu như vậy. Chưa kể giá trị của bitcoin quá lớn , điều này khó vào đời sống.
……………
Đó là những hạn chế mà những phiên bản nâng cao hơn như Litecoin được xem là bitcoin 2.0, Dashcoin, Monero,…chỉ giải quyết được phần nào, mãi cho đến phiên bản Blockchain 2.0 và đại diện là Ethereum đã cung cấp giải pháp tốt hơn. Đó là hợp đồng thông minh được kết nối bên trong mạng lưới, các hợp đồng được viết bằng mã máy tính và vận hành trên một Blockchain hoặc sổ cái phân tán. Các hợp đồng thông minh sẽ tự động xác thực, xử lý và bắt buộc thực hiện hợp đồng dựa theo thuật ngữ được viết trên mã mà không cần đến bên thứ ba làm đơn vị trung gian như các luật sư và tòa án để ép buộc thực hiện hợp đồng. Khi thảo luận về tương lai của Blockchain, thuật ngữ “Blokchain 2.0” thường xuyên được sử dụng để diễn tả bước phát triển tiếp theo của công nghệ này. Các ứng dụng phi tập trung cùng với hợp đồng thông minh nắm giữ tiềm năng đưa công nghệ Blockchain lên tầm cao mới. Tương lai của Blockchain sẽ xoay quanh các hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tập trung. Blockchain 2.0 có rất nhiều khả năng sẽ tạo ảnh hưởng mạnh mẽ hơn rất nhiều so với ảnh hưởng của Bitcoin và công nghệ Blockchain nguyên bản đã tạo ra.

Theo dòng chảy phát triển của công nghệ thì Blockchain 1.0 hay Blockchain 2.0 không thể đáp ứng tiêu chí của thời đại vì tốc độ giao dịch quá chậm, mỗi giây chỉ xử lý được từ 5 – 7 giao dịch. Nếu xét về ngành nghề tài chính, đây là điều khó có thể chấp nhận được. Theo thống kê, VISA (Mỹ) sử dụng mạng dưới của IBM đã có thể làm tốt việc này hơn bất kì đối thủ nào trên thế giới, 20.000 giao dịch / giây.

Tiếp đến, vì khả năng bảo mật của nền tảng Blockchain cũ quá cao những điều này cũng khiến cho nhiều người dùng cảm thấy “khó chịu”. Khi tham gia hoạt động vào chuỗi Blockchain nào đó, nếu như bạn vô tình quên mật khẩu, mong muốn được cấp lại thì việc này khó như “mò kim đáy bể”. Bởi, cấu trúc của Blockchain là không có bên thứ 3 để xác minh mọi hành vi của người dùng.

Ngoài ra, tính bảo mật về cá nhân của người dùng cũng có thể bị truy xuất nếu bạn tham gia vào một Blockchain có định danh cụ thể. Thêm vào đó, chi phí khai thác một Blockchain mới để bổ sung mà mạng lưới Blockchain tổng thể rất tốn kém. Đó là lý do vì sao cần Blockchain hiện đại hơn ra đời mang tên Blockchain 3.0.

Cấu trúc của nền tảng Blockchain 3.0 bao gồm: Data + Smart Contract + Cloud Node + Open Chain Access Protocol + Blocklet + Incentive For Self-evoltion…

Nói một cách dễ hiểu, nền tảng Blockchain 3.0 chính là công nghệ mới được nâng cấp từ chính phiên bản Blockchain cũ (1.0 + 2.0) và 3.0 còn được bổ xung thêm hàng loạt tính năng mới.

Theo đó, công nghệ Blockchain 3.0 mới có khả năng vượt qua những “rào cản” của nền tảng cũ còn đang vướng mắc nhưng chưa có cách tháo gỡ. Hơn thế nữa, những tính năng mới trên Blockchain 3.0 sẽ giúp cho người dùng dễ dàng sử dụng và có thể xây dựng một nền tảng Blockchain cho riêng mình tuỳ theo nhu cầu.

Tính năng mới trên Blockchain 3.0:

- Data: Dữ liệu được mã hoá trên chuỗi khối tích hợp từ phiên bản Blockchain 1.0

- Smart Contract: Tính năng hợp đồng thông minh tích hợp từ phiên bản Blockchain 2.0

- Cloud Node: Các tập lệnh (nút bấm) thực thi trong nền tảng Điện toán đám mây.

- Open Chain Access Protocol: Giao thức truy cập qua mạng bằng hình thức chuỗi mở trên Blockchain.

- Blocklet: Kiến trúc mới về mạng máy tính khi hoạt động không cần có máy chủ để truy cập. Mô hình này giúp các máy tính của người dùng khi tham gia vào hệ thống Blockchain hoạt động có thể liên kết với nhau theo cấp độ “ngang hàng”. Không máy tính nào phụ thuộc máy tính nào, chúng có thể dễ dàng trao đổi dữ liệu với nhau, cùng nhau khai thác tài nguyên, ứng dụng và đóng góp dữ liệu vào mạng lưới Blockchain chung.

Và các đại diện cho Blockchain 3.0 trên thị trường như Cardano (ADA), Arcblock (ABT), AION,…

Đó là hành trình xuyên suốt về mặt công nghệ cũng như sự phát triển của Cryptocurrency trong chặng đường hơn 10 năm vừa qua. Dẫu nhiều thăng trầm, biến cố và lắm biến động trên thị trường nhưng giờ đây Cryptocurrency đã dần tìm được chỗ đứng, tìm được vị thế và tiếng nói trên dòng chảy tài chính đương thời. Mặc cho trong quá khứ khi Bitcoin và Altcoin phải đối mặt với nhiều rào cản từ phía chính quyền với cấm đoán, cáo buộc vì có dính líu đến các hoạt động rửa tiền, tài trợ khủng bố, buôn bán vũ khí – ma túy,… trong đó không thể không nhắc đến tổ chức nổi tiếng Silk Road được ví như Amazon trong thế giới deepweb đã bị FBI bắt vào năm 2013 vì mua bán hàng cấm và sử dụng Bitcoin là công cụ trong mỗi giao dịch.

Và có lẽ cột mốc không thể nào quên đối với Bitcoin nói riêng và Cryptocurrency nói chung là vào ngày 23/10/2015, tòa án tối cao liên minh châu Âu ra phán quyết miễn thuế đối với Bitcoin và đó là câu chuyện nóng trên báo chí hôm đó. Bởi vì trước đó mấy năm vào năm 2012, ngân hàng trung ương Châu Âu xem Bitcoin và các tiền kỹ thuật số (KTS) khác là tiền ảo và cảnh báo người dân không nên tham gia, khái niệm đó vẫn bị ám ảnh mãi cho đến tận hôm nay. Sau đó vào năm 2014, ngân hàng trung ương Châu Âu khuyến cáo người dân không nên mua bán, dự trữ,… các loại tiền KTS. Từ đó đã thấy được những dấu hiệu chuyển biến tích cực trong các cơ quan chính phủ. Với Anh, Thụy Điển thì miễn thuế Bitcoin trong khi Ba Lan vẫn tính thuế 2 – 3%.

Tuy nhiên chỉ sau đó 2 năm, quốc gia đông dân nhất thế giới Trung Quốc đã ban bố các điều luật ngăn cấm ICO, sàn giao dịch điện tử và ngăn cản các hoạt động mining Bitcoin rồi ở bên kia biên giới anh bạn Nga cũng có cũng chính sách tương tự. Hệ quả là thị trường Cryptocurrency biến động khôn lường vì phần lớn các miner đều nằm ở Trung Quốc và các miner phải tìm cách thích ứng với tình hình lúc âý. Dẫu vậy, nó khác với thời kỳ của Wei Dai, David Chaum,… thì giờ đây nền tảng công nghệ Blockchain như con rắn nhiều đầu thì khó lòng chặt bỏ được.

Và cho đến năm 2020, khi chính phủ có cái nhìn thiện chí, cởi mở hơn đối với Cryptocurrency. Tuy nhiên, điều mà họ quan tâm chính là công nghệ Blockchain đứng đằng sau Cryptocurrency chứ không phải đánh đồng với việc chấp nhận chúng. Các dự luật lần lượt được các nước đưa ra như Nhật, Đức, Singapore,..và có một đặc điểm chung mà chúng ta dễ dàng nhận ra đó là các đồng coin phải được KYC minh bạch, phòng - chống rửa tiền và tài trợ khủng bố (AML/CFT), thật sự không dễ gì chấp nhận đối với các đồng ẩn danh, nặc danh như Bitcoin.

Với không gian càng ngày càng bị bóp nghẹt bởi các luật lệ hà khắc, vậy Bitcoin và Altcoin liệu có sống sót và nếu có thể thì chúng sẽ tồn tại dưới dạng nào?

Đây là câu hỏi rất hay, những quy định và ràng buộc trên đã phần nào ảnh hưởng đến Cryptocurrency nói chung và Bitcoin nói riêng, tuy nhiên nếu nói sẽ ảnh hưởng đến sự sống còn thì e là hơi quá. Tại sao vậy?

Như chúng ta đã biết dù trong xã hội nào từ ngày xưa kém phát triển cho đến văn minh ngày hôm nay luôn song hành hai thế lực giữa chính - tà, giữa quyền lực nổi - quyền lực ngầm và dường như đó là quy luật tất yếu trong mọi thời đại. Sự tương phản ấy luôn gây nên những mâu thuẫn rồi tiến tới đấu tranh để phát triển. Dẫu rằng đã có lúc gây ra những sự phiền toái và ảnh hưởng đến bình yên trên toàn cầu nhưng là cần thiết để hướng đến điều tốt đẹp hơn. Bitcoin cũng không ngoại lệ khi luôn có những thế lực ngầm chống lưng, những thế lực tài phiệt đáng sợ vì đó là nơi có thể trú ẩn tài sản, là nơi để thao túng và sẵn sàng “làm thịt” những nhà đầu tư nai tơ ngơ ngác cũng như ẩn núp khối tài sản khổng lồ mà không muốn ai hay biết. Chưa kể đến những tổ chức tội phạm, khủng bố sử dụng Bitcoin như một công cụ trung gian trong các hoạt động giao dịch. Hãy hình dung các thế lực ấy như phần chìm của tảng băng trôi, như thế giới bí hiểm trong deepweb của hệ thống internet thì họ đủ sức để thổi sức sống, linh hồn vào thế giới Cryptocurrency. Thế đó, Bitcoin và Altcoin luôn biến động theo nhịp điệu làm giá của cá mập nên khó lòng vào được vào hệ thống chính quy trong giao dịch toàn cầu nhưng có thể nó sẽ được chấp nhận dưới dạng tài sản hay hàng hóa tùy thuộc vào bộ luật các quốc gia. Chúng ta hãy chờ xem kịch bản hay đang ở tương lai phía trước.

Nhìn lại chặng đường Cryptocurrency trong dòng chảy tài chính, trải qua bao thời kỳ từ đen tối ra ánh sáng, từ hà khắc nghiêm cấm đến nghiên cứu chấp nhận thì giờ đây Cryptocurrency đã dần tìm được chỗ đứng, tìm được vị thế và tìm được tiếng nói trong miếng bánh tài chính hàng chục nghìn tỉ đô trên toàn cõi năm châu. Có lẽ Satoshi Nakamoto tạo ra Bitcoin với mục đích hòa bình tốt đẹp nhưng mọi thứ trên đời đều là con dao hai lưỡi tùy thuộc vào cách mà người ta sử dụng nó. Nó giống như cái cách Nobel tạo ra thuốc nổ để ngăn chặn chiến tranh nhưng thế giới lại biến nó thành thứ tan thương, cho đến khi nhắm mắt lìa đời, ông đã hối hận và thốt lên : “ Nếu biết như thế thì tôi đã không tạo ra thuốc nổ” rồi ông đã quyết định dành phần lớn tài sản của mình vào việc thành lập các giải thưởng Nobel. Và dù dưới góc độ nào đi chăng nữa thì chúng ta không thể phủ nhận sự có mặt và tồn tại của nó trong quãng thời gian vừa qua. Đó là hành trình dù gian nan lắm chông gai nhưng cũng đầy thú vị và lãng mạn. Chúng ta hoàn toàn tin tưởng tương lai tốt đẹp phía trước đang chờ đón. Vậy Onecoin đang ở đâu giữa thế giới Cryptocurrency đầy bí hiểm? Câu trả lời sẽ nằm ở phần II của bài viết. Anh chị em hãy đón đọc nhé.

Huế ngày 07 tháng 05 năm 2020
Kim Cương Nguyễn
Di động: +84904333801
Facebook: https://www.facebook.com/kim.c.nguyen.121
[cryptocurrency-vong-xoay-quyen-luc].
=============
English Translation:
http://www.tuvanonecoin.net/2020/05/cryptocurrency-vortex-of-power.html

No comments:

Post a Comment