Apr 8, 2020

Thuyền trưởng Simon rời tàu và suy nghĩ của tôi

Cuối năm ngoái, cặp đôi “hoàn hảo” Habib và Veselina bỏ ra ngoài mở coin riêng để lại khoảng trống quyền lực quá lớn ở Công ty Onecoin bởi vì họ vốn là hai lãnh đạo cốt cán hàng đầu. Công ty như rắn mất đầu. Một loạt thủ lĩnh hoang mang, không biết con tàu OneLife rồi sẽ đi đâu về đâu, có thể kể đến một vài tên tuổi lớn đã ra đi như Mark - Nhật Bản, Sina - New Zealand. Thời điểm khó khăn nhất đó nhóm lãnh đạo chủ chốt ở VN vẫn bám trụ, góp phần giúp công ty vượt qua sóng gió. Họ đã tổ chức thành công hai sự kiện gây tiếng vang là Dealshaker Suối Tiên và sự kiện Đà Lạt nhân ngày sinh nhật lần thứ 5 của Công ty.

Ngày hôm nay, Ban lãnh đạo Công ty Onecoin đã được củng cố và hoạt động trở lại. Vài lãnh đạo quen thuộc đã sốc lại tổ chức: mẹ Ruja vẫn còn đó, vợ Konstantin vẫn còn đó. Bản thân Konstantin cũng mới được trả tự do đang chờ thời điểm thích hợp để suất hiện trước công chúng. Ở khối văn phòng của công ty thì: Ban Pháp lý và Phòng Kế toán hoạt động bình thường, đã thuê một đội ngũ IT mới tốt hơn đủ khả năng nâng cấp Blockchain...Dịch cúm Covid-19 cung cấp cho công ty một lý do chính đáng để trì hoãn các mốc đến hạn. Ví dụ hạn chót của ICO là ngày 8/4 đã trì hoãn mà không sợ bị kiện. Trong bối cảnh đó, Simon và Đào Hải Hậu ra đi thì thật là khó hiểu. Họ là những gương mặt trẻ, đầy tài năng và sức hút. Việc họ ra đi có thể không ảnh hưởng lớn tới nước khác nhưng chắc chắn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới cộng đồng OneLife VN.

Chúng ta có thể nghĩ gì về tất cả những sự kiện đó? Dịch cúm Covid-19 làm khủng hoảng kinh tế toàn cầu ở mức độ chưa từng có, thậm chí là sụp đổ kinh tế toàn cầu trong nay mai. Giá dầu tụt dốc không phanh từ 110 usd/thùng vài năm trước nay chỉ còn 22 usd /thùng. Đó là mức giá bán ra thấp dưới giá thành khai thác ngoài khơi và dầu khí đá phiến ở Mỹ. Hầu hết thị trường chứng khoán đã lao dốc tới 30% chỉ sau hai tháng, nghĩa là hàng ngàn tỷ USD đã rút ra khỏi sản xuất đi tìm kênh trú ẩn mới, thất nghiệp tăng mạnh.

Khủng hoảng kinh tế làm bộc lộ những bất cập cực kỳ tai hại của hệ thống tài chính ngân hàng hiện hữu, mang tới cơ hội trăm năm có một cho tiền mã hóa crypto và cho cả Onecoin.

Veselina và Habib

Cuộc khủng hoảng kinh tế đang diễn ra cũng sẽ đẩy nhanh sự suy giảm của Đô la Mỹ như là đồng tiền dự trữ của thế giới. Sự sụp đổ của đồng đô la đang diễn ra nhanh hơn mọi người có thể nghĩ và rõ ràng là những ngày thống trị của Đô la Mỹ đang được đếm ngược. Ngay cả trước cuộc khủng hoảng kinh tế này, Nga và Trung Quốc luôn làm suy yếu đồng đô la và những nỗ lực của họ chỉ có thể tăng lên trong thập kỷ này vì thế giới đang loay hoay cho một hệ thống thay thế không phụ thuộc vào Đô la. Đồng Đô la đã cho phép Mỹ được tùy tiện phát hành thêm để tiêu xài cho mình dù cả thế giới phải chia sẻ hậu quả. Nó chắc chắn sẽ mất dần lý do để được sử dụng làm đồng tiền thanh toán và dự trữ quốc tế.

Onecoin có tất cả mọi ưu điểm của công nghệ mới, phù hợp hoàn hảo với internet ngày nay. Hơn nữa Onecoin còn đáp ứng tốt những tiêu chuẩn khắt khe nhất của Khối G20. Tại sao sẽ không phải là Onecoin giữ vai trò tiền tệ dự trữ thế giới? Cơ hội bung lụa bỗng dưng xuất hiện trước mắt, cũng là lúc hai thủ lĩnh OneLife sáng giá nhất của VN rời tàu ra đi, thật là khó hiểu và đau buồn.

Đoàn Hữu Long
[thuyen-truong-simon-roi-tau-va-suy-nghi-cua-toi].
Ngày đăng 08/04/2020

1 comment: