Apr 10, 2020

Suy nghĩ về việc Simon từ chức

Mấy hôm nay thông tin về việc Simon, người được coi là thủ lĩnh Onecoin Việt Nam đã từ chức Đội trưởng (Captain) mới được Tập đoàn phong, đã khấy động dư luận cộng đồng Onecoin trong nước. Tôi tạm dùng chữ “từ chức” vì đó là điều đã được khẳng định, đã qua thời hạn mà công ty cho Simon để suy nghĩ lại mà rút đơn xin từ chức, đồng thời chức vụ Captain đã được chính thức giao cho King Jayms, còn việc Simon sau khi từ chức Captain có ra đi hay vẫn ở lại Onecoin còn chưa được khẳng định.

Mỗi ngày trên các diễn đàn liên quan đến Onecoin có hàng trăm bình luận đa dạng với nhiều sắc thái tình cảm khác nhau. Người thì cho là Simon đã phạm sai lầm và thấy buồn tiếc cho anh, người thì tỏ ý cảm thông với quyết định của anh, nhiều người nhân dịp này bày tỏ sự cám ơn Simon về những đóng góp lớn lao của anh cho Onecoin VN và Onecoin nói chung đồng thời cũng bày tỏ niềm tin rằng việc Simon từ chức sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của Onecoin. Một số khác cảm thấy thất vọng và lo lắng về ảnh hưởng của quyết định này đối với cộng đồng Onecoin VN, thậm chí cũng có nhiều ý kiến cực đoan hơn, coi đây là một sự đào ngũ, sự phản bội lòng tin của cộng đồng. Nhưng dù có quan điểm thế nào thì hầu hết đều rất bất ngờ và ngạc nhiên về quyết định này của Simon và cảm thấy đây có vẻ là một cái gì đó bất bình thường, rất khó hiểu và cũng không tốt lành gì cho Onecoin. Điều thắc mắc lớn nhất của số đông và cũng là điều tranh cãi nhiều nhất chính là nguyên nhân, lý do Simon từ chức. Trong cơn lốc thông tin đa dạng đó thật khó để đưa ra một nhận định chính xác hay một giải thích hợp lý về lý do để từ đó có một đánh giá (không dám nói là phán xét) đối với Simon. Vậy chúng ta hãy điểm qua những ý kiến được nhiều người đưa ra kèm theo những nhận xét cá nhân của người viết:

1. Nhận xét về Simon.

Sau nhiều lần dự các đại hội mà Simon là diễn giả, nhiều cuộc hội thảo ở quy mô nhỏ hơn và một số lần trao đổi trực tiếp tôi nhận thấy Simon là một con người đầy nhiệt huyết, kiến thức tốt, rất dễ gần gũi, thân tình. Simon có đầy đủ những kỹ năng cơ bản của một thủ lĩnh, một người dẫn dắt một tổ chức hay một cộng đồng. Nhưng ấn tượng nhất là khả năng diễn thuyết và thuyết phục của anh. Tiếng Anh của Simon cũng khá, được hỗ trợ bởi khả năng diễn thuyết nên các buổi thuyết trình của Simon ngay cả bằng tiếng Anh cũng khá lôi cuốn. Khi dẫn dắt cộng đồng VN và đóng góp cho Onecoin nói chung Simon đã thể hiện là một nhà hoạt động mẫn cán, nhiệt tình. Nhìn vào lịch trình công tác dày đặc của Simon, hôm nay đang ở châu Âu thì ngày mai đã có lịch làm việc ở châu Phi hay Nam Mỹ, thì ai cũng phải kính nể. Có người còn nói với chút phóng đại là khi làm việc cho Onecoin thời gian Simon bay trên máy bay còn nhiều hơn ở dưới đất. Có thể nói vắn tắt Simon là một người có kiến thức, có năng lực, nhiệt huyết và khả năng dẫn dắt người khác mà mọi tổ chức, công ty đều mong muốn có những người như thế.

2. Đóng góp của Simon cho Onecoin.

Không có ai phủ nhận Simon đã là một trong những người đã có công đưa Onecoin vào Việt Nam rất sớm (đầu 2015) và cùng với nhóm thân tín của mình đã quảng bá, xây dựng đội ngũ và phát triển Onecoin Việt Nam thành một cộng đồng lớn thứ ba, thứ tư thế giới với hơn 100 nghìn thành viên. Bản thân Simon sau khi tham gia Onecoin đã từng bước trưởng thành, tham gia tổ chức các sự kiện của Onecoin ở Việt Nam rồi ra nhiều nước trên thế giới. Bản thân Simon cũng vượt ra khỏi biên giới Việt Nam vươn lên thành một nhà hoạt động, một thủ lĩnh (leader) của Onecoin có uy tín và cuối cùng đã bước lên nấc thang cao ngất là thủ lĩnh toàn cầu, là Captain của Onecoin. Rất nhiều leader của Việt Nam đã được Simon tuyển dụng, huấn luyện, hướng dẫn để trưởng thành và trở thành các thủ lĩnh giỏi, có thu nhập lớn, sở hữu nhiều Onecoin và có triển vọng trở thành giàu có vượt bậc khi Onecoin thành công. Vì vậy không có gì lạ là rất nhiều người từ các thủ lĩnh đến thành viên vẫn thấy hàm ơn Simon và tiếc cho việc Simon từ chức. Những thành tích, đóng góp của Simon cho cộng đồng Onecoin không chỉ được đánh giá cao ở trong nước mà còn được Tập đoàn và cộng đồng Onecoin thế giới rất trân trọng mà bằng chứng là những danh hiệu và chức vụ mà Simon nhận được (là 1 trong 3 Crown Diamond trên toàn thế giới). Không nghi ngờ gì rằng nếu còn tiếp tục làm việc chắc chắn Simon còn có thể đóng góp lớn cho sự phát triển của Onecoin.

3. Simon đã được những gì.

Với những đóng góp như thế Simon đã nhận được những gì từ Onecoin? Chi tiết thì có lẽ không nhiều người biết rõ nhưng những điều cơ bản chúng ta đều có thể nhìn thấy. Trước tiên hãy xem Simon là ai trước khi tham gia Onecoin. Nghe nói sau khi học thạc sỹ ở Mỹ về anh làm cho công ty Becamex Bình Dương, một công ty Việt Nam khá lớn ở địa phương, giữ chức vụ tương đương với trưởng phòng hay trưởng ban (chưa phải tổng giám đốc, hay phó tổng giám đốc), lương chắc cũng cao (của một công ty Việt Nam). Sơ bộ chúng ta có thể tưởng tượng được địa vị, quyền lực, thu nhập v.v. của Simon ngày trước như thế nào. Còn bây giờ sau quyết định táo bạo nhưng chính xác là tham gia và đóng góp cho Onecoin thì ngày nay Simon đã trở thành một thủ lĩnh của hơn 100 nghìn Onecoiner ở Việt Nam, một nhà hoạt động và một thủ lĩnh toàn cầu được rất nhiều người biết đến trên toàn thế giới và đi đến đâu cũng được trịnh trọng đón tiếp, có bạn bè ở khắp năm châu v.v. Về mặt tài chính thực sự không mấy người biết Simon kiếm được bao nhiêu tiền từ Onecoin nhưng nghe nói là anh ấy định xin mua tới hơn 10% cổ phần của tập đoàn Onecoin thì suy ra là anh phải có một số tiền không hề nhỏ. Ngoài ra số Onecoin mà Simon nắm giữ (cũng là tin đồn thôi vì không mấy người có thể biết rõ) lên đến hàng trăm triệu coin mà nếu thanh khoản được theo giá của tập đoàn quy định thì Simon hoàn toàn có thể đến gặp Phạm Nhật Vượng (Vingroup) hay Trịnh Đình Long (Hòa Phát) mà hỏi rằng “không biết các cậu có nhiều tiền hơn tớ hay không?”. Vì vậy nếu cộng đồng nói cám ơn Simon về những đóng góp cho Onecoin thì Simon phải đáp lại 10 lần cám ơn cộng đồng và Onecoin về những cái mà anh ta đã được nhận.


4. Lý giải nguyên nhân ra đi.

Có những ý kiến giải thích là Simon nghỉ vì đã quá mệt mỏi hay cho rằng hiện có dịch Covid-19 không làm được gì nên anh ấy xin nghỉ, nghe thật nực cười. Một người nhiệt huyết, năng động như Simon có thể “bay trên trời nhiều hơn ở dưới đất” mà nói là đã quá mệt mỏi thì khó mà tin được. Mà nếu có mệt mỏi thì cũng có thể làm việc ít hơn, giảm cường độ đi, cớ sao phải nghỉ. Nếu là mệt thì chỉ có thể là mệt mỏi về tinh thần, mệt mỏi vì ý chí đã suy giảm.

Có ý kiến nói là Tập đoàn đã lạnh nhạt, đối xử không công bằng với Simon khiến anh ta phải nghỉ. Điều này cũng có vẻ không hợp lý vì từ một thủ lĩnh địa phương đã được cất nhắc lên vị trí lãnh đạo toàn cầu như vậy anh ta còn muốn được đối xử như thế nào? Có chăng là có những yêu cầu, mong muốn của anh ta chưa được đáp ứng nên không hài lòng. Thậm chí nghe nói khi Simon đã gửi đơn từ chức thì Tập đoàn vẫn muốn giữ lại nên bà Ignatova (mẹ của Ruja) đã thay mặt tập đoàn tạo cơ hội, thêm thời hạn để Simon nghĩ lại việc này, thế thì sao có thể nói là lạnh nhạt.

Có nguồn tin khác đưa ra lý giải về việc Simon từ chức với những nội dung, lập luận rất cụ thể rằng Simon từ chức là do bất mãn với Tập đoàn và có kế hoạch tách ra làm riêng giống như các thủ lĩnh cao cấp trước đó đã phản bội công ty (như Duncan, Veselina, Habib…). Theo nguồn tin này Simon đã có nhiều đề xuất không được công ty đồng ý vì vậy đã bất mãn và xin từ chức captain, cụ thể là Simon đã có một số ý kiến và đề xuất như sau:

- Xin tự đứng ra thuê và đưa một nhóm IT về làm lại các phần mềm cho công ty.
- Đề nghị công ty đưa Onecoin lên một hay các sàn giao dịch sẵn có cho nhanh.
- Yêu cầu được mua cổ phần của công ty.
- Đặt lại vấn đề công ty thực sự có blockchain hay không? (nghe rất khó hiểu).
- Nói rằng công ty không còn tiền (vì đề xuất cái gì công ty cũng nói không có tiền để làm).
- Thuyết phục một số thủ lĩnh rời công ty ra ngoài cùng làm dự án đồng coin mới v.v.

Tuy chưa thể kiểm chứng các thông tìn này nhưng thông tin do một thủ lĩnh có uy tín công khai trên mạng vì vậy chỉ có thể nói “không có lửa làm sao có khói”. Sau khi những thông này được đưa ra, trong buổi họp báo (Webinar) mới đây Simon cũng có giải thích về việc không nhận chức vụ Captain mà Tập đoàn bổ nhiệm mà sẽ chỉ làm một IMA bình thường (ám chỉ có thể sẽ vẫn ở lại Onecoin). Tiếc rằng nội dung giải thích của Simon có vẻ né tránh những nội dung cụ thể đã được nêu ra trên đây vì vậy không có sức thuyết phục.

Ngay sau buổi họp báo giải thích của Simon thì King Jayms (người đã tiếp nhận chức Captain thay cho Simon) cũng có buổi webinar với các thủ lĩnh và cộng đồng Onecoin Việt Nam trong đó anh ta nói rằng Simon ra đi là do bất mãn vì những yêu sách không được tập đoàn chấp thuận.

Cũng phải nhắc đến một nguồn tin khác nói rằng Simon ra đi là có kế hoạch từ trước, dự định cùng một số leader thân tín (như Đào Hải Hậu) và một số người khác đưa ra một đồng coin mới để cạnh tranh với Onecoin (tên là Onelink) và hiện đang kêu gọi Onecoiner chuyển sang bên đó.

5. Simon có sai không?

Chúng ta sẽ không nói về công lao, đóng góp của Simon nữa, tuy nhiên với vai trò là thủ lĩnh của cộng đồng hơn 100 nghin Onecoiner Việt Nam đáng lẽ Simon phải hành xử minh bạch hơn. Khi quyết định từ chức được cho là do bất đồng ý kiến với Tập đoàn, nhất là khi có những dư luận phê phán, thậm chí cáo buộc rõ ràng thì đích thân anh ấy phải có giải thích một cách minh bạch nguyên nhân, lý do dẫn đến việc này với cộng đồng. Anh ấy cũng phải kiểm điểm trước cộng đồng về trách nhiệm của mình với những người đã tin tưởng đi theo anh ấy nhiều năm nay, chưa kể là để giải thích cho bạn bè quốc tế, những người cũng đã tin tưởng, cộng tác với anh ấy. Đã không biết đã bao nhiêu lần anh ấy từng động viên mọi người hãy tin tưởng, hãy đi với Onecoin đến thắng lợi cuối cùng và mọi người đã tin anh, đi theo anh nhưng nay anh lại không làm được như thế. Mọi người sẽ nghĩ gì, sẽ mất niềm tin, chán nản, hoang mang như thế nào trước việc này. Có một số ý kiến ví von Simon như một thuyền trưởng (Captain) khi thấy sóng to gió lớn liền rời tàu trước.

Mặc dù đã có những cáo buộc đối với Simon nhưng chúng ta cũng chưa cần vội kết luận anh ấy đã ra đi, đã bỏ Tập đoàn hay đã phản bội cộng đồng như một số thủ lĩnh trước đây đã làm. Ta hãy chờ xem anh ấy sẽ nói gì, chờ xem những cáo buộc có được chứng minh bằng những bằng chứng rõ ràng hay không. Tuy nhiên điều quan trọng hơn là hãy chờ xem anh ấy sẽ làm gì trong thời gian sắp tới và chắc là tập đoàn cũng đang chờ đợi điều này. Có phải anh ấy từ chức để nghỉ ngơi vì quá mệt mỏi, để kinh doanh cái gì đó nhàn hạ hơn hay là để mở ra một đồng coin mới cạnh tranh với Onecoin (sau khi nghĩ rằng đã học được hết võ của Ruja) và lôi kéo thành viên Onecoin sang công ty riêng của mình như có người đã nói. Nếu đúng như vậy mới có thể dùng chữ “phản bội”. Còn nếu không phải như vậy anh ấy hoàn toàn có thể thanh minh, giải thích rõ ràng và đặc biệt là hành xử đúng đắn trong thời gian tới thì tin rằng mọi người sẽ bỏ qua mọi chuyện. Chính là những hành động của anh sau khi từ chức mới quyết định vị trí, hình ảnh của anh sau này trong cộng đồng, công ty, bạn hữu và gia đình.

6. Ảnh hưởng của việc từ chức.

Ảnh hưởng tinh thần của việc Simon từ chức đến cộng đồng Onecoin Việt Nam với hơn 100 nghìn thành viên là rất lớn và rất rõ. Nhiều thủ lĩnh đã buồn bã, thất vọng thậm chí phát khóc. Để đánh giá thêm về ảnh hưởng của việc này đối với Onecoine và giới crypto nói chung tôi đã thử vào một số trang web liên quan đến tài chính và tiền mã hóa để tìm và đọc các thông tin, bình luận liên quan để xem mức độ quan tâm của thế giới đến việc Simon từ chức thế nào. Tôi đã truy cập vào các trang nước ngoài như: WJS news, MDE news, Financefeed, BehindMLM, Cointelegraph, Quora… nhưng không tìm thấy một bài bình luận nào. Điều đó cho thấy ở nước ngoài đây là một sự kiện nhỏ nhoi ít được quan tâm, nhất là nó càng mờ nhạt trong bóng tối của dịch Covid-19. Rõ ràng sự kiện Simon từ chức captain chỉ ảnh hưởng đến cộng đồng Onecoin Việt Nam về mặt tinh thần, nó hoàn toàn mang tính chất nội địa và không ảnh hưởng gì đến sự phát triển của Onecoin.

Trong buổi Webinar ngày 9/4 vừa qua Captain King Jayms đã nêu quan điểm dù công ty có thiếu đi bất kỳ ai, ngay cả khi Ruja hay Konstantin không còn công khai đứng ra chỉ đạo thì con tàu Onecoin vẫn tiến lên phía trước tới thắng lợi. Ngay cả Simon cũng khẳng định trong Tập đoàn Onecoin không có ai là không thể thay thế.

7. Kết luận.

Phần đầu của câu truyện Simon từ chức coi như đã an bài. Mọi người dù có buồn, tiếc, trách, giận hay gì nữa thì Simon cũng đã chính thức không còn là Captain nữa, thậm chí vị trí thủ lĩnh của Onecoin Việt Nam cũng đang được bàn bạc là ai sẽ làm, do Tập đoàn cử xuống hay lựa chọn trong số các leader ở địa phương. Theo gợi ý của Captain mới King Jayms thì đây là cơ hội cho các leader tại chỗ có cơ hội vươn lên.

Phần tiếp theo của câu truyện này mới là phần quan trọng nhất. Đấy là việc Simon sẽ làm gì trong thời gian tới. Trong buổi họp báo webinar Simon đã nói là sau khi từ chức đã có rất nhiều người rủ tham gia các dự án kinh doanh khác nhau nhưng chưa nhận lời ai cả vì thời gian dịch bệnh này muốn nghỉ ngơi, dành thời gian chăm sóc gia đình. Tất nhiên là một thời gian nữa khi dịch bệnh qua đi Simon phải quay lại làm việc, phải kiếm tiền, phải tham gia một chương trình nào đó, phải cộng tác với ai đó, phải xây dựng một sự nghiệp mới nào đó. Đấy là quyền đương nhiên của Simon, không ai có quyền ngăn cản, thậm chí sẽ có nhiều người vì ngưỡng mộ mà sẵn sàng ủng hộ, hợp tác với Simon, trừ một trường hợp là công việc mới đó của Simon sẽ cạnh tranh, làm tổn hại đến Onecoin.

Nguyễn Tiến Dũng
[suy-nghi-viec-simon-le-tu-chuc].
Ngày đăng 10/04/2020

1 comment:

  1. một thế giới như mơ, như thơ, như ly kem bơ ôi thật bất ngờ

    ReplyDelete