Apr 18, 2020

Bàn thêm về Blockchain & Room của đồng Onecoin

Ở phần thứ SÁU bài viết N1, ngày 16- 4-2020 tôi đã trình bày sự cần thiết của việc mở rộng ROOM từ 120 tỷ lên 250 tỷ Coin và thay đổi Blockchain của Tập đoàn. Hôm nay tôi xin đi sâu thêm một chút về vấn đề này để chúng ta thấy & đồng tình với sự thay đổi đó của tập đoàn, thấy rõ hơn cái lý lẽ phải làm việc đó và ta bớt lo lắng về chuyện lạm phát, mất giá ... của đồng One.

Trong thực tế cuộc sống thì mọi vấn đề đều luôn có mâu thuẫn. Đứng trước mâu thuẫn thì người có học và khôn ngoan họ sẽ đi tìm bài toán tối ưu chứ không phải là đi tìm bài toán cực trị (tối đa hay tối thiểu) để giải quyết mâu thuẫn đó. Với cách nhìn khoa học như vậy, chúng ta thử bàn sâu hơn một chút về việc mở rộng ROOM (dung lượng) của đồng One và thay đổi Blockchain của Tập đoàn và Doctor Ruja có lý và hợp lý (tối ưu) ở những điểm nào.

Sẽ có nhiều người đặt câu hỏi, nói Doctor Ruja và Tập đoàn có tầm nhìn rộng và kiến thức chuyên môn sâu thì tại sao ngay từ đầu họ không thiết kế Blockchain cực mạnh với ROOM thật lớn để khỏi phải chỉnh đi chỉnh lại? Đó là một câu hỏi nghe ra hợp lý, nhưng thực ra là không logic về bài toán tối ưu. Khi mới thành lập, rõ ràng OC chưa có nhiều thành viên (người của nội bộ tập đoàn và nhà đầu tư), lúc khởi sự chắc không quá 10 người. Vậy thử hỏi Tập đoàn xây cái toà lâu đài mênh mông thì chứa ai cho hết và tiêu tốn biết bao nhiêu tài nguyên vào đó. Chúng ta chỉ viết một hai con số 120 tỷ hay 250 tỷ chỉ bằng vài nhát bấm trên điện thoại, chúng ta không cảm thấy tiêu tốn hay lãng phí gì nếu thêm vài ba con số, nhưng để xây dựng lên một hệ thống Blockchain + phần mềm + thiết bị + cung cấp điện + hệ thống làm mát cho dàn máy đào +...+ đội ngũ kỹ thuật + chạy thử + huấn luyện + ... để đáp ứng cho con số 120 tỷ so với 250 tỷ là một tài nguyên khổng lồ rất khác nhau mà Tập đoàn phải bỏ ra. Đó là mâu thuẫn lớn mà người có học, có thầm nhìn phải giải quyết bài toán tối ưu để chọn ra giải pháp đảm bảo sao cho có thể thực hiện tốt được mục tiêu đề ra cho từng giai đoạn phát triển mà không bị lãng phí tài nguyên. Chúng ta thử đặt mình vào vị trị của người làm khởi nghiệp, có bao giờ ta đi thuê một văn phòng hoành tráng 1000 m2 để cho 5 nhân viên cùng Giáp đốc vào ngồi, để sau này công ty làm ăn được thì khỏi chuyển sang thuê văn phòng rộng hơn? Chắc chắc chỉ có kẻ háo danh, thích khoe mẽ mới chơi kiểu đó. Thực tế ở nước ta, các tập đoàn điện thoại họ mở rộng ROOM kho số điện thoại không biết bao nhiêu lần. Mỗi lần thay số điện thoại là mỗi lần rắc rối đủ chuyện, nhưng không vì thế mà các Cty đó thiết kế một cái ROOM số khổng lồ ngay từ đầu. Không ai đi may cái áo rộng rình cho em bé mặc cả đời nó.

Tiếp theo, tiền là một loại sản phẩm đặc biệt nhất của xã hội loài người, từ đứa trẻ nhỏ đến cụ già đều dùng nó để trao đổi hàng hoá và dịch vụ hàng ngày, hàng giờ ngoài đời và cất trong nhà, trong ngân hàng thay cho tài sản quý. Quốc gia thì vay và cho vay cũng thành toán bằng tiền; các Cty mua bán hàng hoá thanh toán bằng tiền... Vì vậy ROOM (dung lượng) của đồng tiền ở mỗi quốc gia cũng phải tuân theo bài toán tối ưu. Người ta phải cân đối của cải của quốc gia đó là bao nhiêu, dựa trên số dân là bao nhiêu, sức mua bán của dân đến đâu, nhu cầu nhập khẩu-xuất khẩu của quốc gia như thế nào... họ dựa trên nhiều chỉ số để lập bài toán tối ưu và từ đó phát hành bao nhiêu tiền của quốc gia là gần đến điểm tối ưu. Đó là bài toán rất khó, in quá nhiều tiền thì lạm phát, tiền mất giá, xã hội hổn loạn, phát hành quá ít, tiền tăng giá, mọi quan hệ cung cầu thanh toán bị liên tục phá vỡ, rất khó cân đối mọi kế hoạch tài chánh của quốc gia và của từng gia đình. Chúng ta thấy ở các quốc gia đang phát triển, NN quản lý quá kém, tham nhũng từa lưa, lạm phát liên tục, tiền mất giá, phá giá đồng tiền trầm trọng, làm đạo lộn mọi hoạt động xã hội, gây ra lãng phí tài nguyên quốc gia và của từng gia đình. Bài toán tối ưu ban đầu do các chuyên gia đưa ra bị bộ máy NN phá hủy hoàn toàn và đẩy dân chúng vào thảm hoạ. Một khía cạnh tối ưu của đồng tiền nữa cũng phải tính đến, nó có liên quan chặt chẽ giữa ROOM và mệnh giá. Loài người quen và thông thạo đếm từ 0 đến 100 hay 1000 là chủ yếu. Chúng ta thử giả thiết nếu tiền bị lạm phát và khi mua 1 kg gạo phải trả tới 5.000.000 đồng thì bất tiện cho người dân và tốn kém tài nguyên quốc gia (in quá nhiều tiền) như thế nào. Ngược lại, đồng tiền có giá trị cực cao, cũng ví dụ, mua 1 Kg gạo chỉ cần trả 0,0001 đồng thì bất tiện và rắc rối cũng không kém, mặc dù NN tiết kiệm được tài nguyên quốc gia (in ít tiền).


Vâng, các bạn sẽ nói, đó là tiền Fiat chứ tiền kỹ thuật số thì do máy tính quản lý cho nên không là vấn đề. Ta lấy ví dụ , cũng nếu ta mua 1 kg gạo giá 1 OC và 1 kg với giá 100 OC thì lúc đó dung lượng bộ nhớ và kênh truyền số liệu sẽ tốn kém khác nhau một trời một vực như thế nào. Vậy bạn lại muốn OC không mở rộng ROOM để cho đồng OC có giá trị cao, ta lại ví dụ mua 1 Kg gạo chỉ hết 0,00000001 OC. Ôi cha, cái máy tính và đường truyền bị chiếm dung lượng những 7 con số không kia thật là lãng phí biết nhường nào. Nó cũng chiếm dung lượng bộ nhớ và đường truyền không kém với lúc nó bị lạm phát khủng.

Qua vài ví dụ như trên để chúng ta hiểu sâu hơn bài toán tối ưu (hay đơn giản là hợp lý hoá) mà Doctor Ruja, tập đoàn phải cùng các đối tác và chuyên gia tính toán ra sao. Giả sử tập đoàn đang thảo luận với các định chế tài chánh nào đó để đưa đồng OC ra thí điểm tại một Market giới hạn nào đó và trên cơ sở đó các chuyên gia tài chánh tính toán con số 250 tỷ là con số tối ưu thì liệu chúng ta có đáng hoan nghênh không? Tất nhiên là hoàn toàn có.

Còn việc mở rộng ROOM đó liệu có gây ra thiệt hại cho các thành viên F0 như chúng ta thì tôi đã trình bày ở phần SÁU tại bài trước rồi.

Như ngày từ đầu chúng ta đã được Tập đoàn quán triệt và chúng ta cũng đã hò reo hưởng ứng là cộng đồng OneLife chúng ta sẽ cùng nhau phấn đấu để biến đồng OC thành đồng Cryptocurrency được lưu thông thật sự là đồng tiền để tiêu dùng trên thị trường, chứ không thuần tuý là tài nguyên dự trữ kiểu như đồng Bitcoin. Cái cách mà chúng ta suy nghĩ sợ mở rộng ROOM sẽ làm mất giá đồng OC sẽ mâu thuẩn đối kháng với việc biến OC thành đồng tiền thật sự để dùng mua bán được trên thị trường. Liệu mỗi thành viên chúng ta có mong muốn mỗi người ôm một mớ OC có giá trị thật cao, nhưng không thể đem ra chợ mua gạo, mua thịt? Điều đó không nằm trong mục đích và kế hoạch từ đầu của Tập đoàn và của mỗi chúng ta. Chúng ta cần phải có lý trí sáng suốt, có lập luận logic chặt chẽ và dự cảm tích cực để chiến thắng những cảm xúc bé nhỏ và tiêu cực trong mỗi chúng ta khi nó xuất hiện. Nếu chúng ta để mình bị xô đẩy vào những đồn đoán tiêu cực của những kẻ thiếu hiểu biết hay kẻ xấu thì tự chúng ta triệt tiêu mọi động lực bên trong con người mình và hậu quả thì có lẽ ai cũng dự đoán được.

Hôm nay tôi chỉ muốn làm rõ thêm về vấn đề mà tôi đã trình bày tại phần SÁU trong bài viết N1 của mình cho đầy đủ hơn một chút mà tôi không thể trình bày trong một bài quá dài, làm cho các bạn khó tập trung theo dõi. Hy vọng những trao đổi nhỏ nhỏ của tôi bổ ích phần nào cho các bạn. Tôi đang theo dõi và nếu thấy những đóng góp của mình tốt cho đội nhóm thì tôi sẽ cố gắng viết tiếp những suy nghĩ của mình để hy vọng cùng được đàm đạo, cùng được trao đổi những điều bổ ích cho nhau trong hệ thống chúng ta.

TB: Người viết nguyên là Sỹ quan Quân đội, giảng viên tại Khoa Rada- Tên lửa- Thông tin, Học Viện Kỹ thuật Quân sự, Bộ QP. Là thành viên OC từ tháng 8 năm 2015.

Trương Cao Ngộ
Sài Gòn, Thứ Sáu, ngày 17 tháng 4 năm 2020
[blockchain-room-onecoin].

1 comment: