Oct 16, 2019

Nhận Định Khi Nào Onecoin Lên Sàn?

Hiện nay đối với các thành viên Onelife không có gì quan trọng hơn việc Onecoin lên sàn và không có câu trả lời nào được mong đợi như câu trả lời ngày nào mở sàn giao dịch Onecoin.

Từ mấy tháng nay chúng ta có thể theo dõi các báo cáo hàng tuần của Tập đoàn về các công việc cụ thể đang được tiến hành để chuẩn bị cho việc mở sàn giao dịch của Onecoin. Song song với việc hoàn thiện về công nghệ thông tin (IT), làm việc với các chính phủ và ngân hàng trung ương để xin giấy phép hoạt động cho sàn giao dịch, mới đây Tập đoàn đã công bố nhiều chi tiết của sàn giao dịch như mức hạn chế giao dịch trong giai đoạn đầu của sàn giao dịch, công bố các đồng tiền fiat và các đồng coin sẽ được giao dịch trên sàn, công bố biểu phí các loại giao dịch và kể cả bản demo của sàn giao dịch.

Những thông tin đó một mặt làm cho các thành viên vô cùng phấn khởi vì ngày Onecoin lên sàn thực sự đã đến rất gần, mặt khác cũng tạo một tâm lý nôn nóng cho mọi người. Vì vậy khi có bất kỳ thông tin nào thí dụ Onecoin lên sàn giữa tháng 9, lên sàn ngày 27/9 (kỷ niệm 5 năm Onecoin ra đời) hay sẽ lên sàn ngày 8/10 v.v. cũng làm cho các thành viên mong mỏi, chờ đợi rồi lại hụt hẫng, thất vọng. Tôi cũng đã bị cuốn vào cơn lốc cảm xúc đó và đã bị thua 1 thùng bia vì cá rằng Onecoin sẽ lên sàn trong tháng 9/2019. Tuy nhiên sau đó nhìn nhận lại mới thấy rằng mình đã bị cảm xúc quá hung phấn, sự mong mỏi đã gần cạn kiệt kiên nhẫn và sự nhận định mang nặng cảm tính v.v. lấn át lý chí. Vậy phải nhìn nhận vấn đề thế nào thì đúng hơn, tôi xin có vài ý kiến cá nhân như sau:

1. Tập đoàn thực sự đang chuẩn bị tích cực để mở sàn giao dịch Onecoin theo kế hoạch, thậm chí còn rất gấp rút làm việc này vì rất muốn Onecoin lên sàn trước các đồng tiền mã hóa khác như Libra, đồng coin của ngân hàng trương ương Trung quốc và nhiều đồng coin khác đang rục rịch chuẩn bị lên sàn. Ai cũng biết nếu Onecoin lên sàn trước thì sẽ có lợi thế lớn. Tuy nhiên chúng ta cần hiểu là không giống như vài trăm sàn giao dịch trôi nổi hiện đang hoạt động không phép, Sàn Onecoin mà Tập đoàn muốn mở ra là sàn giao dịch và chuyển tiền mã hóa đầu tiên hợp pháp, có giấy phép và được các chính phủ và ngân hàng trung ương công nhận và hỗ trợ. Vì vậy việc mở sàn không chỉ phụ thuộc vào Tập đoàn mà còn phụ thuộc vào việc cấp phép của các cơ quan này. Mặc dù tiến trình làm việc với các cơ quan này thuận lợi nhưng có thể vì lý do bảo mật, chúng ta cũng chưa nhìn thấy tờ giấy phép nào.

2. Sàn Onecoin chưa thể lên sàn ngay trong thời gian ngắn vì một số lý do chính:

a. Tập đoàn chưa gửi tài liệu hướng dẫn về hoạt động của sàn giao dịch như thế nào. Nếu ngay bây giờ Sàn Onecoin mở ra thì chúng ta cũng không biết sẽ thao tác trên sàn ra sao, đồng bộ Onecoin và tiền Euro trên Backoffice với sàn giao dịch như thế nào, đặt lệnh mua bán thế nào, rút tiền qua cổng thanh toán nào về VN, KYC trên sàn có phải duyệt lại không, làm như thế nào v.v. Tóm lại phải có một thời gian để các thành viên học, tập thao tác cho thành thạo trước khi tham gia thực sự vào sàn giao dịch. Không phải thành viên nào cũng giỏi công nghệ mà thao tác sai có thể mất tiền. Cứ xem như Dealshaker đã hoạt động mấy năm rồi mà đến bây giờ mà vẫn còn phải liên tục hướng dẫn, đào tạo, hỗ trợ.

b. Hiện nay Tập đoàn vẫn còn bán ra các gói khóa học. Mới đây (10/10/2019) chỉ mới đóng lại vòng tròn quay thưởng (Wonder Weel) và thông báo giảm số token thưởng. Thông qua các gói khóa học mọi người có thể được thưởng token và từ đó có được Onecoin với giá vẫn còn khá rẻ, thí dụ nếu mua gói Power Pack thì chỉ khoảng 7.000 VND một One, đối với gói hơn 200 triệu đồng thì khoảng 140.000 VND/One. Chúng ta tưởng tượng xem khi mà Tập đoàn còn bán các gói giáo dục như thế thì chúng ta có thể thanh khoản Onecoin trên sàn theo giá quy định (29.95 Eu) tương đương 780.000 VND/One được không? Như vậy Sàn Onecoin có thể mở ra trước khi Tập đoàn ngưng bán ra các gói khóa học được không?

3. Thêm nữa là vấn đề bảo mật của Backoffce liên quan đến hoạt động của sàn giao dịch. Trước đây Duncan được giao thiết kế NewDealshaker do đó phụ trách đội ngũ công nghệ thông tin mạnh nhất của Tập đoàn đồng thời cũng liên quan đến hầu hết các cơ sở dữ liệu (thông tin), các phần mềm, ứng dụng khác và dĩ nhiên có thể hiểu rõ hệ thống bảo mật của Tập đoàn. Điều có thể xảy ra là Duncan nay đã là kẻ phản bội, là kẻ thù của Tập đoàn Onelife có thể lợi dụng những thông tin đã nắm được để phá hoại, thí dụ lấy cắp, xóa v.v. thông tin, tài sản của các thành viên. Để cho an toàn có thể Tập đoàn phải thay đổi hay sửa lại các phần mềm liên quan và điều này sẽ tốn không ít thời gian. Vấn đề này chúng ta rất khó đánh giá nhưng hy vọng Tập đoạn sẽ có những biện pháp phù hợp để đảm bảo an toàn cho tài sản của các thành viên.


4. Đánh giá khi nào sàn Onecoin sẽ thực sự mở. Câu hỏi này tôi cho rằng kể cả các Leader cũng khó trả lời chính xác được. Như trên đã nói việc mở sàn không chỉ phụ thuộc vào hoàn tất công tác chuẩn bị của Tập đoàn mà còn phụ thuộc vào phía cấp phép, vì cho dù đã chuẩn bị đầy đủ hết nhưng đương nhiên Tập đoàn sẽ không mở sàn trước khi xin được giấy phép, ít nhất là ở một vài quốc gia. Tuy nhiên chúng ta cũng có thể hy vọng Tập đoàn sẽ thực hiện được kế hoạch đã đề ra là cho Onecoin lên sàn TRONG NĂM 2019 (xem thông báo chính thức của Tập đoàn trên trang web).

5. Trường hợp kém khả quan hơn là vì lý do ngoài ý muốn nào đó Tập đoàn không mở được sàn Onecoin trong năm 2019 thì hy vọng rằng sàn sẽ được mở TRƯỚC NGÀY 8/4/2020 khi mà tất cả Onecoin của những người đã mua các bó OFC bundle vào đầu năm 2019 (sau đó được chuyển thành Onecoin) cũng sẽ được trả về hết.

Nguyễn Tiến Dũng
[nhan-dinh-khi-nao-onecoin-len-san].
Ngày đăng 16/10/2019

4 comments:

 1. Vớ vẩn, có cái ngày lên sàn mà cũng không xác định được thì...

  ReplyDelete
 2. Mô hình này mâu thuẫn ngay trong lòng nó: mua khóa học để được token rồi chuyển sang coin. Tại sao cứ phải học mới được coin mà thực chất có học gì đâu?!

  ReplyDelete
 3. Nếu ko bán khóa học mà bán coin thì tập đoàn đã bị tiêu tán đường tư lâu rồi. Onehate nên đi học đi là vừa. Thấy cái tên đã ko có thiện cảm với ONE rồi

  ReplyDelete
 4. Mua 1 gói pro trader 1000 euros để được học, nhưng thực chất không học gì cả. Sau đó mua gói đó hoặc các gói khác, vẫn học. Học gì vậy? Vớ vẩn

  ReplyDelete