Sep 24, 2019

Coins nào sẽ Biến Mất?

Mới đây ngày 21/9/2019 Báo Thanhnien online có bài với nội dung “Loại tiền mã hóa có thể biến mất vì giới quản lý tài chính toàn cầu” trong đó đưa ra nhận định là các đồng mã hóa riêng tư (prevacy coin) như Monero, Dash và Zcash đứng trước rủi ro bị xóa sổ bởi các nhà thực thi pháp luật, bất chấp chúng được không ít người đam mê tiền mã hóa ủng hộ.

(https://thanhnien.vn/cong-nghe/loai-tien-ma-hoa-co-the-bien-mat-vi-gioi-quan-ly-tai-chinh-toan-cau-1128799.html)

Thực tế là hồi tháng 8 năm nay sàn Coinbase (UK) đã ngừng hỗ trợ Zcash. Ngày 10.9 sàn OKEx (Korea) hủy niêm yết năm đồng coin là Monero, Dash, Zcash, Zcache, Horizon và Super Bitcoin vì quy định mới về tài chính được ban hành tháng 6. Đây là những đồng coin ẩn danh (không có KYC trong blockchain), phân tán, không ai quản lý do đó gần như không thể theo dõi, kiểm soát các giao dịch và thường bị giới tội phạm lợi dụng để rửa tiền và tài trợ khủng bố (anti money laundering/Combating funding terrorism - AML/CFT). Gần đây bọn tội phạm tống tiền quốc tế bắt đầu ưa thích các loại coin riêng tư (prevacy coin) hơn là Bitcoin như trước đây.

Sau khi nhắc tới phần mềm tống tiền 1 tỷ USD và vụ tấn công sàn giao dịch lấy đi 1.5 tỷ USD hồi 2 năm trước, Thomas Ott, phó giám đốc Bộ Ngân khố (Mỹ), chia sẻ: “Chúng tôi đã chứng kiến nhiều trường hợp cryptocurrency bị lạm dụng vào những hoạt động đáng ngờ.” Jesse Spiro, người đứng đầu mảng chính sách tại hãng nghiên cứu tiền mã hóa Chainalysis ở Mỹ cho rằng sẽ có thêm nhiều sàn tiền mã hóa hủy niêm yết các đồng coin riêng tư, vì thực tế quy định là rào cản lớn với sự tồn tại của loại tiền điện tử này. Hồi tuần trước, một quan chức cấp cao đến từ cơ quan thực thi pháp luật liên bang (Mỹ) đã yêu cầu Quốc hội giúp đỡ trong việc đấu tranh chống lại tình trạng sử dụng Privacy Coin (precacy cryptocurrency) cho mục đích phi pháp. Robert Novy, Phó Giám đốc Văn phòng Điều tra thuộc Cơ quan Mật vụ Mỹ cho biết: “Chúng ta nên cân nhắc bổ sung thêm quy định để giải quyết những vấn đề liên quan đến những đồng cryptocurrency mang tính ẩn danh. Quốc hội cũng cần phải tham gia để đảm bảo các cơ quan thực thi pháp luật duy trì quyền truy cập hợp pháp đến các nguồn chứng cứ quan trọng, cho dù thông tin được lưu trữ ở đâu, hoặc dưới bất kỳ hình thức nào.”

(https://tiendientu.org/khong-phai-bitcoin-cac-privacy-coin-moi-la-moi-de-doa-lon-nhat-doi-voi-an-ninh-quoc-gia )


Vài tháng trước, Cơ quan Cảnh sát Liên minh châu Âu, Europol, đã lên tiếng cảnh báo “các cryptocurrency khác (altcoin) như Monero, Ethereum và Zcash đang ngày càng trở nên phổ biến trong thị trường đen.” Những tay hacker chuyên nghiệp hiện đã không còn đòi nạn nhân trả cho chúng bằng Bitcoin nữa mà thay vào đó là các đồng crypto thay thế khác. Theo công ty bảo mật Wordfence, vào ngày 18.12.2017, một tay hacker đã tấn công tới 190.000 website WordPress để đào Monero.

Trong hội nghị G20 mới diễn ra ở Nhật Bản vấn đề tiền và tài sản kỹ thuật số cũng đã được bàn bạc sôi nổi trong đó các nước đều ủng hộ việc phát triển tiền mã hóa, tuy nhiên tất cả các tham luận đều nhấn mạnh đến khía cạnh quản lý và an ninh. Cụ thể mọi người đều khẳng định là tiền mã hóa cần phải được kiểm soát bằng KYC để tránh những rủi ro trong việc bị lợi dụng để rửa tiền và tài trợ khủng bố AML/CFT.

https://news.bitcoin.com/g20-countries-implementing-unified-cryptocurrency-standards/

Hội nghị G20 cũng yêu cầu các nước đưa ra và thực thi những tiêu chuẩn đối với tiền và tài sản mã hóa dựa trên những đề xuất của “Nhóm công tác đặc biệt về tài chính FATF” lien quan đến các biện pháp ngăn ngừa và giảm thiểu rủi ro của việc lợi dụng tiền mã hóa vào những hoạt động phi pháp.

Tương lai của những đồng coin riêng tư và ẩn danh (không có KYC) bắt chước theo mô hình của bitcoin thực sự là khá ảm đạm và chúng có thể biết mất bất kỳ lúc nào.


Cũng có thể thấy rõ ràng là Dr. Ruja đã nhìn thấy vấn đề này từ rất sớm nên khi tạo ra đồng Onecoin đã tích hợp KYC vào blockchain đồng thời tuyên bố chính sách chống rửa tiền và tài trợ khủng bố (AML/CFT) rất rõ ràng. Ngoài ra Onecoin còn có một hệ sinh thái rất phong phú gồm giáo dục, từ thiện, đầu tư, thương mại v.v. làm cho Onecoin trở thành hữu ích hơn và thân thiện hơn trong mắt cộng đồng và cơ quan quản lý. Nhờ vậy mà ngày nay khi mở sàn giao dịch và ra mắt cộng đồng thì Onecoin mới có thể hợp tác, xin phép các chính quyền và ngân hàng trung ương để hoạt động công khai, chính thức. Thử hỏi nếu cũng ẩn danh và không có chính sách về AML/CFT minh bạch giống như các đồng altcoin là bản sao của Bitcoin thì Onecoin có thể mở được một sàn giao dịch chính thức, công khai và hợp pháp được không?

Nguyễn Tiến Dũng
[coins-nao-se-bien-mat]
Ngày đăng 24/09/2019

No comments:

Post a Comment