Aug 20, 2019

Onecoin Có Phải Là Mô Hình Ponzi?

Các thành viên Onelife chắc đã quá quen với luận điệu vu cáo Onecoin là hệ thống lừa đảo theo kiểu Ponzi của những kẻ thù của Onecoin đã cố tình bịa đặt ra, bóp méo sự thật để chống đối Onecoin bằng mọi thủ đoạn. Đôi khi những ý kiến này cũng từ những người a dua, nói theo mà không hiểu rõ về hệ thống Ponzi. Vậy chúng ta thử tìm hiểu thế nào là một hệ thống Ponzi.

Trong lý thuyết tài chính phương thức (hay mô hình, hệ thống…) được hiểu là một cách giải quyết khó khăn trước mắt do đáo hạn nợ bằng cách đi vay khoản vay mới để trả nợ cho khoản vay cũ. Thí dụ chúng ta vay tiền ngân hàng, đến lúc đáo hạn chưa có tiền trả nên phải đi vay chỗ khác, hoặc vay khoản vay mới (nếu có thể) để lấy tiền trả đáo hạn cho khoản vay cũ đáo hạn. Hoặc một nhà sản xuất mua vật tư trả chậm, đến ngày trả nợ chưa có tiền nên phải đi vay ngân hàng hay nơi nào đó để trả cho đúng hạn rồi sẽ trả chủ nợ mới sau. Kể các các chính phủ đôi khi cũng phải phát hành đợt công trái (là hình thức huy động hay vay tiền của công chúng) mới để lấy tiền trả cho những người mua công trái đợt trước.

Tuy nhiên có những kẻ xấu đã tận dụng phương thức này, biến tướng đi và lợi dụng lòng tham của con người để lừa đảo. Các hệ thống Ponzi này có ý định lừa đảo ngay từ đầu. Trước tiên họ dùng lãi suất rất cao đánh vào lòng tham của khách hàng để huy động vốn dưới nhiều hình thức khác nhau như vay tiền trả lãi cao, bán cổ phần cổ phiếu, bán các đồng coin với cam kết mang lại lãi suất cao... Thí dụ chủ hệ thống có thể huy động vốn và hứa trả lãi tới 20%/tháng (hơn 30 lần so với lãi suất tiết kiệm hoặc lãi suất công trái) từ một người A nào đó. Việc người A đã đầu tư (cho vay) và đã được nhận lãi xuất khủng trở thành một thí dụ “người thực việc thực” để thuyết phục những người cho vay tiếp theo. Số tiền người A cho vay đủ để trả lãi cho chính người này trong ít nhất 5 tháng, tuy nhiên thông thường với lãi suất hấp dẫn như thế chỉ sang tháng thứ hai chủ hệ thống đã có thể chiêu mộ nhiều người cho vay mới. Những người cho vay này nhận được tiền lãi khủng một cách đều đặn nên thậm chí còn không rút tiền lãi về mà cho vay lại, xoay sở thêm để cho vay tiếp. Ngoài ra với việc nhận lãi đều đặn họ càng tin tưởng hơn vào hệ thống và còn vận động nhiều người quen, họ hàng… tham gia cho vay. Hệ thống phát triển theo hình kim tự tháp này ngày càng phát triển và đến lúc nào đó vì nhiều lý do sẽ đạt tới mức tới hạn khi mà tiền thu vào không đủ để trả lãi khủng vì thực chất tiền vay được chỉ để trả người cho vay trước chứ không được đầu tư vào đâu để sinh lời (mà có đầu tư thì cũng không thể sinh ra một phần nhỏ của khoản lãi khủng đã hứa). Chủ hệ thống hiểu rõ chắc chắn sẽ có kết thúc là hệ thống sẽ sụp đổ nên có thể chủ động tính toán khi nào thì sẽ rút lui khỏi hệ thống hoặc ôm tiền bỏ trốn nếu như không đẩy được cái tội lừa đảo cho người khác, còn nếu không thì sẽ bị bắt và vào tù. Vào những năm 1920 có một người Italia tên là Carlo Ponzi đã thực hiện việc lừa đảo như trên đây xuất sắc đến nỗi được đặt tên cho trò lừa đảo này.

Như vậy hệ thống Ponzi có một số đặc điểm quan trọng nhất như sau:

1. Chủ hệ thống huy động vốn hay vay tiền với cam kết trả lãi suất cao bất thường để thu hút người cho vay.

2. Tiền vay được của những người tham gia sau chỉ dùng một phần để trả cho người tham gia trước, phần còn lại bỏ túi.

3. Việc trả lãi suất cao được thực hiện cho đến khi hệ thống sụp đổ là động lực chính để phát triển hệ thống theo mô hình kim tự tháp.

4. Hệ thống Ponzi là lừa đảo có chủ ý vì chủ hệ thống biết rõ là sớm hay muộn thì hệ thống chắc chắn sẽ sụp đổ.

Nếu xem xét xem Onecoin có phải hệ thống Ponzi không chúng ta thấy rõ:

1. Công ty Onelife (Cty) không vay tiền hay huy động vốn với cam kết trả lãi cao của bất kỳ người nào và không hứa hẹn cũng như không có nghĩa vụ trả bất kỳ khoản lãi suất nào. Tiền thu được từ người tham gia là từ việc bán các gói đào tạo theo nguyên tắc tự nguyện, giá bán công bố trước và tùy người mua lựa chọn.

2. Một phần tiền thu được dùng để trả tiền thưởng (hay hoa hồng) cho việc bán hàng (gói đào tạo) cho các đại lý và cá nhân bán được hàng theo chính sách của công ty về trả tiền thưởng cho việc bán hàng. Người tham gia ngoài việc nhận được các khóa đào tạo còn được Cty tặng miễn phí (theo hình thức khuyến mãi) các token có thể dùng để đào (đổi) thành đồng tiền mã hóa Onecoin. Cty không công bố bất kỳ nghĩa vụ nào về việc mua lại Onecoin, trả lãi cho Onecoin, cam kết giá trị của Onecoin hay quy đổi Onecoin thành các giá trị khác. Giá trị của Onecoin trong tương lai phụ thuộc vào sự thành công của Dự án Onecoin và do thị trường quyết định.

3. Sự phát triển của Dự án Onecoin chủ yếu là dựa vào sự tin tưởng của người tham gia đối với những tính năng ưu việt và tương lai tươi sáng của đồng Onecoin mà họ được tặng. Cty cũng phát triển mạng lưới theo mô hình kim tự tháp nhưng không dựa vào cam kết lãi suất cao mà dựa vào sự hấp dẫn của đồng Onecoin.

4. Dự án Onecoin là việc mua đứt bán đoạn các gói khóa học. Cty hoàn toàn không nợ tiền hay có nghĩa vụ tài chính nào đối với thành viên mà chỉ có trách nhiệm tổ chức các khóa đào tạo theo cam kết. Cty có trách nhiệm cùng với các thành viên phát triển Dự án để phát triển, nâng cao giá trị, tính phổ biến, hữu dụng… của đồng Onecoin qua đó mang lại quyền lợi cho các thành viên. Như vậy Cty rõ ràng không có ý định lừa đảo mà ngược lại còn mong muốn phát triển Onecoin theo mục đích của Dự án vì ngoài quyền lợi của các thành viên, đây cũng là sự sống còn của Cty.


Như vậy có thể thấy Onecoin không có gì liên quan đến mô hình Ponzi, không có những đặc điểm của hệ thống Ponzi (được coi là phạm pháp, lừa đảo). Chính vì vậy hàng loạt vụ thanh tra, điều tra về Onecoin của các viện công tố ở Đức, Ý, Bungari, Thụy Điển và các nước khác đã phải đóng lại và không có bất kỳ cáo buộc hữu hiệu nào đối với Onecoin được đưa ra. Ngay cả vụ kiện pháp lý Onecoin ở Mỹ hiện nay, đã 5 tháng trôi qua nhưng chính quyền Mỹ vẫn không đưa ra được chứng cứ để buộc tội thủ lĩnh Konstantin của Onecoin.

Nguyễn Tiến Dũng
[onecoin-co-phai-la-mo-hinh-ponzi].
Ngày đăng 20/08/2019

2 comments:

 1. This post is a complete fabrication of the truth. OF COURSE Onecoin is a ponzi/ pyramid scheme, with criminal cases recently opened ...or continuing (and never closed) in USA, Germany, Italy, UK and around the world.

  There have been at least 160 arrests of Onecoin scammers and their leaders in at least 8 countries on 3 continents.

  Founder Ruja Ignatova is a FUGITIVE of justice facing life in prison (85 years), with her brother Konstantin, co-founder Sebastian Greenwood, and their corporate attorney Mark Scott all CAPTURED and facing 20 to 40+ years in prison in USA.

  At least 33 onecoin scammers remain in prison to this day for their crimes and many more high profile arrests are coming soon to remaining top leaders.

  REPORT FRAUD!

  ReplyDelete
 2. Quá dễ để tự kết luận rằng Đương nhiên Onecoin là hệ thống Ponzi và lừa đảo mà không có một lý luận hay chứng minh nào cả! Các cơ quan công tố Đức, Bungari, Thụy Điển, Ý v.v. đã điều tra hàng năm trời về Onecoin nhưng đã không có cáo buộc nào cả còn bạn chỉ ngồi bền bàn phím có thể kết luận dễ dàng như thế.
  Nếu nói về những người bị bắt, họ đã làm sai chính sách của Onecoin, có cả những người đã lợi dụng Onecoin để lừa đảo theo những cách khác nhau. Thí dụ hệ thống ngân hàng có phải là lừa đảo không? Rõ ràng là không nhưng có hàng nghìn người lợi dụng ngân hàng để lừa đảo và bị bắt.
  Hay như đồng Libra coin của Facebook dự định sẽ được phát hành. Nó có lừa đảo hay là hệ thống Ponzi không? Rõ ràng là không nhưng vẫn bị cản trở vì nếu ra đời nó đụng chạm đến vị trí độc tôn của đồng USD.
  It's too easy to conclude that “OF COURSE ONECOIN IS A PONZI SYSTEM AND SCAM” without any reasoning or proof! Prosecutors Germany, Bulgaria, Sweden, Italy etc. has been investigating for years on Onecoin but has had no allegations, while you just sit by the keyboard and can conclude so easily.
  If you talk about those arrested, they have wronged Onecoin's policy, including those who have taken advantage of Onecoin to cheat in different ways. For example, is the banking system a fraud? Obviously not but there are thousands of people taking advantage of the bank to cheat and get caught.
  Or as Facebook Libra coin is expected to be released. Does it have a scam or a Ponzi system? Obviously not but still hindered because if it comes to life it will touch the unique position of the US Dollar.

  ReplyDelete