Sep 1, 2019

Bàn về việc giữ coin 30%

Trong thời gian vừa qua, rất nhiều thành viên quan tâm về việc giữ lại 30% Onecoin để thực hiện những việc khác nhau như là từ thiện, du lịch và đóng thuế cho nhà nước và tất cả những ý tưởng này đều được đưa ra bởi những người chủ gói chung hay các Leader Việt Nam. Riêng bản thân, tôi xin đưa ra những quan điểm cá nhân như sau:

1. Giữ lại 25% để đóng thuế:

- Thứ nhất tôi xin nhắc lại ngay từ thời điểm khai sinh thì Onelife là một công ty bán các khóa học giáo dục tài chính, thông qua các gói tương ứng chứ không phải là công ty khai thác đồng coin và bán lại cho thành viên Onelife. Đó là lý do tại sao Onelife chúng ta có mặt hầu như khắp nơi vì không có luật pháp nước nào cản trở về giáo dục tài chính cả. Các thành viên tham gia tùy theo khả năng tài chính để chọn gói giáo dục phù hợp để học kiến thức tài chính trong đó, rồi sau đó chúng ta được tặng token miễn phí và với kiến thức có được chúng ta đưa vào Blockchain khai thác để tạo ra đồng Onecoin (miễn phí). Vậy thì những thành viên Onelife mua các khóa học tài chính thì chính bản thân của họ đã phải đóng thuế để được sở hữu những gói giáo dục đó.

- Token là Free và Onecoin cũng là sản phẩm Free chưa có giá cả thực tiễn, chưa giao dịch thì lấy phí ở đâu ra? Onecoin là coin nội bộ thì việc chuyển coin từ tài khoản Onelife này đến tài khoản Onelife khác không phải là trao đổi hàng hóa hay giao dịch trên sàn nên không thể tốn phí.

- Thứ ba Onelife chưa có đại diện pháp nhân ở Việt Nam, tức là nếu anh có thu nhập từ Onelife thì anh không phải đóng thuế cho nhà nước. Thêm nữa, giả sử sau này có pháp nhân ở Việt Nam và thành viên Onelife phải có hợp đồng lao động thì lúc đó thu nhập của thành viên Onelife mới chịu thuế.

- Thứ tư Việt Nam chưa có dự thảo luật về Cryptocurrency chứ đừng nói là luật chính thức. Vậy hà cứ gì mà giữ lại số Onecoin của người tham gia khoá học. Phải chăng có sự vô lý ở đây? Dù có nguyên nhân chính đáng hay bất chính đi chăng nữa đều không thỏa đáng. Giả sử sau này có luật chính thức đi nữa là phí chỉ thu khi có phát sinh giao dịch trên sàn giao dịch và thuế chỉ thu khi cá nhân có thu nhập ở một mức nào đó trở lên. Tuy nhiên thu nhập đó không trực tiếp về ngân hàng Việt Nam mà được dịch chuyển đến các ví như Perfect money, Adv cash,… thì không phải chịu thuế.

Tôi xin nhắc lại lý tưởng của Ruja là “biến Onecoin thành tiền tệ và chuyển tiền xuyên biên giới một cách nhanh nhất với chi phí rẻ nhất”. Vậy Onecoin chưa giao dịch mà chỉ chuyển nội bộ nhưng bị thu phí đến 25%. Phải chăng chúng ta đã đi ngược lại với lý tưởng của Ruja?

Năm xưa khi kêu gọi gói chung thì các Leader có vẻ tích cực, năng nổ nhưng đến khi người tham gia khoá học khó khăn, bế tắc thì mấy ai quan tâm, an ủi, động viên hay có động thái để hỗ trợ. Những gói chung sẽ được “đặt” ở đâu? Tất nhiên là đặt chỗ nào mà người sở hữu gói chung hay Leader thấy lợi nhất. Họ sẽ có hai loại hoa hồng khủng: Hoa hồng tiền mặt (Euro) và hoa hồng coin với 10% trực tiếp và 10% cân nhánh (có thể cân nhánh nhiều tầng). Hoa hồng đó họ sẽ hưởng và có mấy ai chia sẻ một phần cho các cổ đông?

Lại có luận điệu nói rằng “bạn đã đóng góp được gì cho tập đoàn mà lúc nào cũng kêu ca, than vãn, tích cực?”

Xin thưa, đây là suy nghĩ ấu trĩ không hiểu gì. Lúc xưa, khi tập đoàn mới khai sinh và đang xây dựng thì cần hai thứ : “Một là cộng đồng. Hai là nguồn vốn”. Cộng đồng là số lượng thành viên tham gia mua các khóa giáo dục Onelife. Nguồn vốn là nguồn huy động được thông qua các gói giáo dục tài chính bán cho các thành viên. Nếu không có họ thì làm sao các thủ lĩnh lên danh hiệu? Làm sao tập đoàn có cộng đồng người? Làm sao tập đoàn có nguồn vốn huy động để xây dựng để biến Onecoin thành thứ có giá trị, thành tiền tệ. Họ có người đã bỏ tiền tài của mình vào đó hay nói cách khác họ như cổ đông đã góp sức cho tập đoàn. Không phải họ không muốn xây dựng và phát triển Dealshaker nhưng khi trí tuệ không đủ, khi sức đã cùng và lực đã kiệt, tài chính phải lo bữa ăn hàng ngày còn chưa đủ thì lấy đâu ra sức mà phát triển mà xây dựng. Luận điểm nói là họ không đóng góp và không xây dựng là phủi lòng tin phủi tiền của họ đóng góp vào. Nói họ tham cũng đúng nhưng nếu không có lòng tham đó thì làm sao tập đoàn Onelife phát triển nhanh và mạnh được, làm sao để các ông có thể đạt danh hiệu Blue Diamond, Black Diamond hay Crown Diamond một cách nhanh chóng như thế được?

Luật thì chưa có mà như muốn “cầm đèn chạy trước ô tô” phải chăng là lố bịch, phải chăng là anh đại diện cho chính quyền hay luật pháp Việt Nam? Nếu nói thế thì các thủ lĩnh hãy tự đóng thuế từ thu nhập hệ thống Onelife network suốt 4 năm qua khi Onelife chưa có giấy phép ở Việt Nam.

2. Thiện nguyện:

Thiện nguyện là từ thiện một cách tự nguyện. Đồng ý là tấm lòng các leader muốn xây dựng cầu Onelife, ngôi nhà tình thương,… nhưng nói thật là bên cạnh đó cũng nhằm quảng bá hình ảnh thương hiệu Onelife – Dealshaker. Tuy nhiên việc giữ lại coin để thiện nguyện thì phải thông qua các cổ đông và được các cổ đông đồng ý hay tùy theo cái tâm của mỗi người, không có sự ràng buộc hay bắt buộc ở đây. Không phải quyết sách là bắt buộc 2%, vậy những người muốn đóng góp hơn 2% thì họ không có cơ hội hay những người muốn đóng góp ít hơn thì như bị cưỡng ép.

Chúng tôi là những thành viên Onelife bình thường cũng muốn thiện nguyện chứ? Nhưng chúng tôi thích theo khả năng, theo cách làm của bản thân. Tất nhiên không phải chỉ Leader mới biết quảng bá hình ảnh thương hiệu, chúng tôi cũng biết quảng bá Onelife – Dealshaker tại những nơi chúng tôi đến, những nơi chúng tôi qua.

3. Du lịch:

Cái này là buồn cười nhất. Có thành viên Onelife không thích đi du lịch hay họ muốn di du lịch với gia đình, anh em và bạn bè của họ thì tại sao lại bắt buộc để lại 3% để sau này đi du lịch cùng. Thấy vô lý quá vậy.

Nói tóm lại, dù người sở hữu gói chung là ai thì cũng phải tôn trọng, trân trọng thành viên Onelife và phải thông qua họ để có được sự đồng thuận hay nhất trí. Do đó, kiến nghị của bản thân là đề nghị thủ lĩnh chia 100% số Onecoin về cho tất cả cá nhân đang cùng sở hữu gói chung.

Trên đây là quan điểm cũng như ý kiến cá nhân, nếu anh chị em thấy hợp lý thì hãy like và share.

Kim Cương Nguyễn
Nguồn: https://www.facebook.com/kim.c.nguyen.121
Ngày đăng 01/09/2019

7 comments:

  1. Nhất trí với quan điểm của anh, nhưng làm sao thúc đẩy các leader gối chung thực hiện sớm?

    ReplyDelete
  2. Tôi những lời cương la đúng với ý của mọi người

    ReplyDelete
  3. Tôi nhất trí với bài viết

    ReplyDelete