Jun 16, 2019

Một số ý kiến về tình hình Onecoin

Nguyễn Tiến Dũng
Thời gian vừa qua các thông tin liên quan đến Onecoin vô cùng sôi động và các thành viên Onecoin theo dõi rất sát sao vì có rất nhiều tin tức liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến các thành viên. Tuy nhiên cũng có nhiều thành viên vì nhiều lý do không theo dõi được đầy đủ nên tôi xin điểm lại tóm tắt một số sự kiện chính, kèm theo một số ý kiến, nhận xét cá nhân để mọi người tham khảo.

1, SÀN GIAO DỊCH ONECOIN:

Sau nhiều năm chờ đợi, sau nhiều lần việc Onecoin lên sàn bị lỡ hẹn và sau nhiều năm “thắt lưng buộc bụng” chờ Onecoin thanh khoản… các thành viên đều mong mỏi Onecoin lên sàn như “chờ mẹ đi chợ về” tuy nhiên đến bây giờ thì có vẻ mọi người đã quen với sự chờ đợi. Hiện nay thì chưa có xác nhận chính thức từ tập đoàn và cũng không ai khẳng định được ngày nào Onecoin lên sàn giao dịch, tuy nhiên rất nhiều nguồn tin, bình luận đều cho là chỉ trong năm 2019, chậm nhất là đầu 2020 sàn giao dịch Onecoin sẽ được mở ra. Hàng tuần tập đoàn vẫn có thông báo về tiến độ và các công việc đang được chuẩn bị cho việc mở sàn giao dịch Onecoin.

Có rất nhiều chi tiết về sàn giao dịch trong đó những điểm chính là: đây sẽ là là sàn giao dịch chính thức có xin phép/đăng ký với cơ quan quản lý (Chính phủ/chính quyền địa phương, Ngân hàng trung ương), trên Sàn giao dịch có thể chuyển tiền quốc tế và chuyển đổi giữa nhiều loại tiền với nhau kể cả tiền mã hóa (cryptocurrency) lẫn tiền truyền thống (Fiat money). Có nghĩa là trên sàn sẽ có cả các loại tiền mã hóa khác và nhiều loại tiền truyền thống được chuyển đổi sang nhau Crypto/Fiat, Fiat/Crypto, Fiat/Fiat, Crypto/Crypto.

Để hạn chế bán tháo làm mất giá Onecoin trong thời gian đầu tập đoàn sẽ có các hình thức hạn chế bán Onecoin ra theo cách nào đó (thí dụ quy định tỷ lệ, số lượng tối đa được bán ra, quy định thời gian bán...) và cũng dự định ưu tiên cho các merchant thanh khoản trước để khuyến khích Dealshaker. Tập đoàn cũng có thể hợp tác với các tổ chức tài chính, ngân hàng lớn muốn đầu tư nắm giữ số lượng lớn Onecoin nhằm hạn chế số Onecoin trôi nổi trên thị trường. Những biện pháp trên cũng nhằm giữ cho giá của Onecoin ổn định, đúng theo yêu cầu đối với một đồng tiền vì nếu giá giao động lớn và nhanh chóng thí dụ như Bitcoin thì không ai giám sử dụng trong thanh toán như một đồng tiền.

Nói về việc đưa Onecoin vào thị trường cũng cần lưu ý. Ngay nay chúng ta không còn nghi ngờ về lợi ích của blockchain, của tiền mã hóa và xu thế thanh toán không tiền mặt của thế giới. Tiền mã hóa chắc chắn sẽ được sử dụng rộng rãi trên thế giới do những ưu việt rõ ràng của nó. Điều này không chỉ chúng ta biết rõ mà cả thế giới đều biết vì vậy đã có nhiều chính phủ đưa ra kế hoạch tạo ra tiền mã hóa của riêng mình như Trung quốc, Singapore, Nga, Thụy Điển v.v. không kể là Venezuela buộc phải tạo ra tiền mã hóa để chống lại lạm phát khủng khiếp của đồng tiền truyền thống ở nước này. Một số nhóm ngân hàng ở Nhật, Bắc Âu và một số nơi khác đã thỏa thuận với nhau tạm dùng một loại tiền mã hóa hiện có nào đó để chuyển tiền giữa các ngân hàng với nhau nhằm giảm chi phí. Gần đây nhất tập đoàn khổng lồ Facebook công bố sẽ phát hành tiền mã hóa tên là GlobalCoin mà ứng dụng đầu tiên có lẽ là để các khách hàng trên toàn thế giới thanh toán tiền quảng cáo cho Facebook dễ dàng, nhanh chóng và mất ít chi phí chuyển tiền. Rất có thể Google, Amazon hay các tập đoàn tương tự cũng sẽ công bố tên đồng coin của mình sẽ phát hành. Nhật bản mới đây đã luật hóa tiền mã hóa. Hội nghị G20 sắp tới sẽ bàn kỹ vấn đề này mở đường cho các nước đưa ra các quy định của mình. Việt Nam đang soạn thảo quy định về tiền ảo, tài sản ảo… Xu thế của thế giới phát triển tiền mã hóa là rất rõ rang do những lợi ích mà nó mang lại.

Onecoin là đồng tiền được sáng tạo theo mô hình một đồng tiền mã hóa giống như Bitcoin nhưng đã được cải tiến, hoàn thiện về nhiều mặt như tăng dung lượng và tốc độ khai thác của blockchain lên hàng nghìn lần, thay một blockchain phân tán bằng một blockchain tập trung, đưa vào KYC để có thể kiểm soát người sở hữu, chống rửa tiền và tài trợ khủng bố và điều đặc biệt nhất là đặt ra mục tiêu làm cho Onecoin thành một đồng tiền thực sự, được nhiều người sử dụng trong thực tế chứ không phải chỉ để mua đi bán lại hay tích trữ như một thứ tài sản như Bitcoin hay Altcoin. Để làm việc này cần xây dựng cho Onecoin một hệ sinh thái với Dealshaker là trung tâm. Ý tưởng của người sáng lập Onecoin là Dr. Ruja thật là tuyệt vời và tập đoàn đã dành ra nhiều năm để thực hiện việc này. Năm nay đã là năm thứ 5 thực hiện ý tưởng về Onecoin và thực tế Onecoin đã trở thành một tập đoàn hùng mạnh có hơn 3,5 triệu thành viên và uy tín của Onecoin khiến các đối thủ lo sợ. Tuy nhiên Onecoin vẫn ẩn mình. Ý tưởng của Dr. Ruja rất vĩ đại, nghĩ ra thì khó nhưng hiểu và bắt chước làm theo thì không khó nhất là đối với các tập đoàn thậm chí còn hùng mạnh hơn Onelife. Một câu hỏi đặt ra là nếu một số tập đoàn lớn nào đó cũng học tập mô hình của Onecoin, thậm chí còn cải tiến thêm và cũng tung ra một đồng coin với hệ sinh thái tương tự thì sẽ ảnh hưởng thế nào đến Onecoin khi xuất hiện. Chúng ta nhớ lại những năm đầu của thập kỷ này khi Bitcoin một mình một chợ, không có đối thủ, tha hồ làm mưa làm gió và đã đẩy được giá trị có lúc lên 20.000 USD/Bitcoin. Khoảng vài chục đồng coin khác noi gương Bitcoin tranh thủ ra đời, tham gia thị trường khá sớm và cũng đạt được giá cả và vị trí rất tốt. Ngày nay thị trường tiền cryptocurrency đã có tới hơn 2.000 đồng coin, cái chợ ngày xưa nay đã chật cứng nên hầu hết các đồng coin ra đời hiện nay đều chết yểu ngay sau khi ICO và trở thành coin rác. Onecoin là một đồng tiền đặc biệt hoàn toàn không giống như các Altcoin khác nhưng nếu cứ chần trừ trong việc phát hành thì liệu có bị chậm, bị khó khăn, bị cạnh tranh mạnh quá khi bước ra thị trường không? Nếu GlobalCoin của Facebook “tiên hạ thủ vi cường” giành lấy bị trí là đồng tiền thanh toán phổ biến thì khi xuất hiện Onecoin sẽ có phải cố gắng để cạnh tranh, đánh đổ GlobalCoin không?

2, VIỆC THỦ LĨNH KONSTANTIN BỊ TẠM GIỮ Ở MỸ:

Tìm hiểu lý do của việc này rất nhiều người bình luận đã đưa ra nhiều lý do trong đó nhiều người thống nhất về một nguyên nhân là do sự phát triển của Onecoin có thể đe dọa sự độc tôn xưa nay của đồng Đô la Mỹ vốn vẫn được coi là phương tiện thanh toán quốc tế phổ biến nhất. Từ đó cho thấy việc Mỹ cố tình ngăn cản Onecoin là điều dễ hiểu. Tuy nhiên thời gian qua các thành viên Onecoin đã không mấy tỏ ra lo lắng vì chúng ta hoàn toàn tin tưởng vào sự minh bạch, hợp pháp của Onecoin. Ngày nay, 5 năm sau khi Onecoin ra đời các cơ quan quản lý tiền mã hóa mới nhắc nhiều đến KYC (Know Your Customer – Hiểu rõ khách hàng của bạn) thì ngay từ đầu KYC đã là yêu cầu bắt buộc đối với thành viên Onecoin. Ngay cả đối với những người không hiểu rõ lắm những yếu tố này thì kết luận của các viện công tố châu Âu (Thụy Điển, Đức, Ý, Hungari, Bungari…) đã khiến mọi người yên tâm là những cáo buộc đối với Onecoin (giống như những cáo buộc châu Âu đã đưa ra và phải rút bỏ) về lừa đảo, không có blockchain, hệ thống ponzi… của Mỹ là vô căn cứ. Thực tế là sau mấy phiên điều Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) không tìm được chứng cớ gì để buộc tội Konstantin/Onecoin. Sau nhiều lần trì hoãn, không đưa ra được chứng cớ cáo buộc, DOJ phải tiến hành đàm phán với Konstantin và nhóm luật sư và nhất là mới đây sau khi Thụy Điển công bố chính thức về việc khép lại việc điều tra Onecoin, ai cũng nghĩ là trong phiên điều trần ngày 6/6/2019 Toàn án Mỹ sẽ phải tuyên bố Konstantin vô tội và thả ra, tuy nhiên không ngờ là họ vẫn ngoan cố giữ lại với lý do “để tìm thêm bằng chứng”. Thực ra chúng ta cũng không có gì phải lo lắng cho Konstantin và Onecoin vì Tòa án Mỹ không thể kết luận một điều trái ngược với các Tòa án châu Âu, nếu Onecoin có gì phạm pháp thì đã bị “đập chết ăn thịt”, No pardon ở châu Âu từ lâu rồi nên nhiều khả năng Mỹ giữ lại Konstantin chỉ để đàm phán về việc Onecoin sẽ vào Mỹ như thế nào? Chúng ta sẽ phải chờ một thời gian, trong thời gian đó nếu Onecoin lên sàn được thì một số cáo buộc (thí dụ Onecoin không có blockchain, Onecoin không có giá trị hay giá Onecoin không phải do thị trường điều chỉnh…) sẽ tự nhiên bị hủy bỏ mà không cần chứng minh. Việc cáo buộc Onecoin không có blockchain thực ra là vấn đề nhận thức. Hầu hết các đồng coin khác trên thế giới sử dụng một blockchain (nếu có) phân tán trong khi Onecoin dựa vào một blockchain tập trung do công ty Onelife quản lý, khai thác. Chúng ta không phân tích xem giữa blockchain tập trung và phân tán cái nào tốt hơn nhưng một số cơ quan quản lý không công nhận blockchain tập trung của Onecoin là không có là một sự cố tình hiểu sai vấn đề. Để dễ hiểu chúng ta so sánh việc này với cái quạt máy, từ trước đến nay quạt máy là phải có cánh quạt, gần đây xuất hiện quạt máy không có cánh quạt (nhưng vẫn thổi ra gió và làm mát) thì có người không công nhận đó là quạt máy.

Chấp nhận đồng Onecoin cạnh tranh với Đô la Mỹ trong thanh toán quốc tế là điều rất khó khăn đối với Mỹ, vì vậy vẫn có khả năng Chính phủ Mỹ dù không buộc tội được Onecoin nhưng có thể vẫn chưa cho phép mở sàn giao dịch ở Mỹ. Cũng cần nói thêm là Mỹ chỉ đưa ra cáo buộc đối với Onecoin thôi còn Dealshaker là nền tảng thương mại thì không đề cập tới. Như vậy khi Dealshaker phát triển ở Mỹ, Onecoin được dùng phổ biến thì lệnh cấm sẽ không còn tác dụng và sẽ cảm thấy thiệt thòi vì không thu được thuế từ sàn giao dịch.

3, DEALSHAKER VÀ NEW DEALSHAKER:

Từ hơn 1 năm nay Dealshaker đã được tập trung phát triển khá mạnh mẽ, các hội chợ Dealshaker Expo được liên tục tổ chức ở khắp các châu lục, hầu như tháng nào cũng có. Chúng ta điểm qua lịch tổ chức Expo Dealshaker thời gian tới để thấy sự kiện này được tổ chức dày đặc như thế nào và cũng để thấy Dealshaker đã phát triển như thế nào (6/6 Dagestan (Nga), 16/6 Cần Thơ, 23/6 Hồ Chí Minh, 25/6 Sophia, 29/6 Tunisia, 2/7 Verona (Ý), 5/7 Kampala (Uganda), 10/7 Baikal (Nga), 19/7 Kyrgyzstan, 25/7 Baku (Azecbaizan), 30/7 Kazakhstan v.v. Ai cũng biết Dealshaker là cốt lõi của hệ sinh thái Onecoin, sự phát triển của Dealshaker sẽ quyết định giá trị của Onecoin tức sẽ hỗ trợ cho giá của Onecoin một khi lên sàn giao dịch. Số lượng merchant đã tăng trong năm qua từ khoảng 60.000 lên hơn 100.000. Trong nhiều Expo đã xuất hiện những deal bán hàng giá trị cao như vàng bạc, xe hơi, bất động sản. Tuy nhiên phải công nhận rằng sự phát triển của Dealshaker vẫn mang tính hình thức nhiều hơn. Các deals hàng giá trị cao bán bằng một phần Onecoin thường là giao hàng sau, giao hàng khi Onecoin lên sàn hoặc số lượng rất ít. Lý do có lẽ là vì Onecoin chưa lên sàn, chưa thể chuyển đổi thành tiền truyền thống khiến cho các merchant không thể quay vòng được vốn. Thực ra đây là bài toán cố điển “con gà và quả trứng”. Onecoin lên sàn (thanh khoản được) sẽ hỗ trợ Dealshaker phát triển, Dealshaker phát triển sẽ giúp Onecoin giá trị khi lên sàn.

Gần đây các thành viên Onecoin đều rất ngạc nhiên khi nhận được thông báo rằng công ty sẽ không dùng New Dealshaker nữa và các thành viên và các merchant cần tránh xa ứng dụng này cũng như nếu đã tham gia, việc thanh toán còn giang dở thì phải sao lưu dữ liệu để giải quyết. Điều này khiến các thành viên và merchant lo lắng không biết tài khoản của mình đã được đồng bộ với New Dealshaker có an toàn không? Các deal đang giao dịch có bị mất tiền, mất coin không? Như vậy là ứng dụng mà công ty bỏ ra nhiều chi phí và thời gian hơn 1 năm ủy thác cho Duncan xây dựng đã bị lấy mất hoặc không còn dùng được. Ứng dụng từng được công bố là cơ bản đã xong với nhiều tính năng tuyệt vời như kết hợp cả Facebook, Amazon… đã bị chính người chủ trì chương trình này lấy đi và tập đoàn lại phải quay lại Dealshaker cũ. Việc Mr. Duncan, một thủ lĩnh cao cấp phản bội và rời khỏi công ty thì đã rõ rồi, nhưng một câu hỏi mà mọi người đặt ra là tại sao một cá nhân, dù là người được giao xây dựng chương trình này lại có thể lấy ứng dụng này mang đi khỏi tập đoàn. Duncan có thể ăn cắp ý tưởng, nội dung, phần code của chương trình… nhưng làm sao có thể lấy toàn bộ bản quyền, tên miền của ứng dụng này, biến thành của mình và gây nguy hiểm cho các tài khoản của thành viên được. Duncan cùng đội nhóm đã lấy đi New Dealshaker-cốt lõi của Onecoin, tách khỏi tập đoàn để xây business riêng hòng cướp đi những thành tựu của tập đoàn. Mới đây còn tạo ra ByCoin, gửi thư vào email cho nhiều thành viên Onecoin để rủ chuyển sang nền tảng mới, cho các thành viên nhận coin mới với số lượng tương đương Onecoin và có thể sử dung tên đăng nhập của Onecoin để vào nền tảng mới… Việc này xảy ra đúng lúc Konstantin bị giữ ở Mỹ, tuy phải nhìn nhận rằng có sở hở trong công tác quản lý của tập đoàn, nếu không sớm được khắc phụ hoàn thiện thì khi Onecoin lên sàn, Dealshaker bùng nổ số lượng giao dịch sẽ là khổng lồ thì rất có thể xảy ra trục trặc hệ thống. Một thực tế là thời gian qua việc duyệt deal, thanh toán trong tập đoàn khá chậm trễ. Có người rút tiền thưởng có sẵn trong tài khoản mà nhiều tháng không thể rút về Việt Nam. Câu hỏi đặt ra vẫn như trên, khi số lượng giao dịch bùng nổ thì hệ thống thanh toán (vốn là ưu điểm tuyệt đối của tiền mã hóa) sẽ hoạt động thế nào?

4, VIỆC MUA VÀNG:

Mới đây việc mua vàng bằng Onecoin đang là đề tài sôi nổi nhất, đặc biệt là mua từ công ty Rồng Vàng (Challenger One Internet) của Thái Lan do Mr. Kay (Mana Jumuang) làm CEO. Hàng nghìn thành viên Onecoin đã trực tiếp sang Thái hoặc gửi người sang Thái để mua vàng, thanh toán 50% bằng tiền mặt và 50% bằng Onecoin, trực tiếp giao dịch với CEO hoặc qua 2 đầu mối khác trong công ty (bà Nguyễn Thị Bích Nga-quốc tịch Thái, PGĐ Rồng Vàng) và (bà Lú ThatSanee). Một số đợt đầu việc thanh toán suôn sẻ, nhiều người đã mua được vàng, chuyển thành tiền và thu được vốn đồng thời được lãi (thực ra là thanh khoản được một số Onecoin với giá khoảng 500.000 đ/coin trong lúc khó khăn). Thời gian sau (theo như ông Kay nói) xảy ra chuyện bà Nga, bà Lú nhận tiền mua vàng của nhà đầu tư (người mua vàng) nhưng không giao vàng cho họ và cũng không nộp tiền này về công ty Rồng Vàng (RV) mà sử dụng vào việc riêng (như mua bất động sản, ô tô…) mặt khác các nhà đầu tư Việt Nam khi giao dịch với 2 người này cũng làm giấy tờ, biên nhận rất sơ sài, không đủ tính pháp lý. Từ đó công ty RV gặp khó khăn do phải thanh toán cho cả những khoản tiền đã bị bà Nga, bà Lú biển thủ, không nộp về công ty. Hiện nay khá nhiều người nhất là những người đã nộp tiền cho bà Nga và bà Lú bị chưa được thanh toán, tiền đầu tư bị kẹt lại, nên oán trách và đổ lỗi, đổ trách nhiệm cho công ty RV. Ngày 14/4 công ty RV đã họp với sự chứng kiến của các nhà đầu tư Việt Nam, trong đó 2 bà đồng ý trao lại tất cả tài sản mua bằng tiền mua vàng cho ông Kay và ông Kay chịu trách nhiệm thanh toán cho các nhà đầu tư. Theo thông báo công ty RV cam kết sẽ thanh toán cho tất cả nhà đầu tư có giấy tờ giao dịch rõ ràng, tuy nhiên do khó khăn như trên (chưa thu hồi và bán ngay được các tài sản mà nhóm bà Nga đã mua, bán đi trả cho nhà đầu tư) nên đề nghị được thanh toán chậm lại. Cụ thể RV sẽ thanh toán trước cho nhà đầu tư 60% (tương đương với vốn tiền mặt đã bỏ ra) còn tiền lãi (hay phần thanh khoản Onecoin khoảng 40% sẽ được tái đầu tư vào mua vàng tiếp và nhận lại sau.

Hiện nay ý kiến về công ty RV rất khác nhau, một số ca ngợi ông Kay vì đã bỏ tiền, vàng ra để thúc đẩy giá trị của Onecoin đồng thời cứu nguy được cho nhiều thanh viên Onecoin lúc khó khăn, có người chửi rủa ông Kay như là đồng bọn lừa đảo của nhóm bà Nga (theo lý thì là người phụ trách ông Kay cũng liên đới trách nhiệm về những việc mà người dưới quyền đã làm), số khác tin rằng việc biển thủ tiền trên đây là có thật (công ty đã họp công khai các tài sản, nhà đất mà nhóm bà Nga đã mua từ tiền mua vàng của nhà đầu tư), cho đây là sự cố về quản lý và ủng hộ việc cho ông Kay (RV) thời gian để khắc phục. Về phía Tập đoàn Onelife thì cho là công ty RV không bán hàng qua Dealshaker nên không ủng hộ (nghe nói RV đã tham gia vào New Dealshaker và hiện vẫn đang dùng phần mềm này).

Chúng ta không có đủ thông tin để đánh giá, nhận xét hay hiểu được kế hoạch, ý đồ hay mục tiêu của công ty RV trong việc bán vàng này. Thực tế là công ty RV cũng đã bỏ ra một số vàng không nhỏ để bán ra nhờ đó làm cho đồng Onecoin tăng giá trị. Cũng có thể công ty rất tin tưởng và đặt cược vào sự thành công của Onecoin. Có ý kiến cho rằng công ty RV tung vàng ra để gom Onecoin nhưng tôi không nghĩ như thế vì nếu chỉ đơn thuần là gom coin thì công ty hoàn toàn có thể đầu tư chính thức gói giáo dục với giá rẻ hơn hoặc thậm chí thu mua các tài khoản trôi nổi với giá chỉ vài nghìn đồng một Onecoin. Dù thế nào việc bán vàng của công ty RV cũng góp phần hâm nóng không khí của Onecoin và làm cho các thành viên tin tưởng hơn. Ngoài công ty RV còn một số đơn vị nữa cũng bán vàng như tại hội chợ ở Đài Loan nhưng số lượng rất hạn chế và người mua cũng chưa được nhận vàng trước khi Onecoin lên sàn. Ngay tại Việt Nam cũng có đơn vị chào bán vàng bằng Onecoin tuy nhiên chưa có đủ thông tin để đánh giá.

5, ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN:

Vừa qua cùng với việc bán vàng bằng trả 50% bằng Onecoin công ty Rồng Vàng cũng kêu gọi các nhà đầu tư đóng góp Onecoin để tham gia một số dự án bất động sản của công ty trị giá tối thiểu 200 triệu Onecoin với hứa hẹn khi tập đoàn Onecoin thanh khoản cho RV 20% thì sẽ thanh toán lại cho các nhà đầu tư một tỷ lệ nhất định bằng tiền mặt. Theo kế hoạch công ty RV sẽ đầu tư một khu bất động sản, giải trí ở Chiengmai, một số khu biệt thự khách sạn ở Phichit … và cũng có kế hoạch tiếp theo sẽ đầu tư ở Hạ Long, thành phố HCM, Đà Nẵng, Nha Trang hoặc Vinh ở Việt Nam. Tuy nhiên các kế hoạch đầu tư này chưa thấy trình ra Dự án và các giấy tờ liên quan, dự án có những ait ham gia, vai trò của công tin RV trong đó thế nào? Việc tham gia của các nhà đầu tư cũng chưa thấy cụ thể hóa về trách nhiệm và quyền lợi rõ ràng như nhà đầu tư sẽ được hưởng quyền lợi gì, tiền đầu tư được chuyển thành cổ phần như thế nào, tiến độ dự án, luận chứng kinh tế kỹ thuật ra sao… Tóm lại mới chỉ là lời mời chào, giao ước sơ bộ, không có gì cụ thể, tất cả chỉ dựa vào “niềm tin” đơn thuần.

Cũng đã có khá nhiều nhà đầu tư Việt Nam qua vụ bán vàng tỏ ra rất tin tưởng vào các dự án BĐS của công ty RV và đã góp coin để tham gia dự án.Tuy nhiên đa số các nhà đầu tư tham gia theo cách các nhóm hùn tiền để mua những tài khoản Onecoin trôi nổi, bán rẻ trên thị trường (chỉ vài nghìn đồng một One) rồi góp các gói này vào RV. Suy nghĩ phổ biến là bỏ ra vài chục triệu đồng VN mua coin rẻ trôi nổi để góp cho RV, coi là một khoản đầu tư mạo hiểm nhưng vẫn có cơ hội thắng lơn còn nếu mất thì cũng không nhiều. Đối với một số người đấy chỉ là một phần từ lãi mua vàng vừa qua. Không nhiều người góp bằng những tài khoản gốc, chính chủ, nếu có thì cũng chỉ góp những khoản Onecoin nhỏ.

Ý kiến về việc góp vốn cho RV cũng rất khác nhau.Nghe nói công ty đã gom được dăm chục triệu coin (thường mới ở dạng đăng ký, báo số tài khoản và mật khẩu 1 để kiểm tra). Đa số thì còn ngần ngại vì thông tin về dự án chưa rõ ràng, lại là đầu tư ở nước ngoài xa xôi, còn đầu tư ở Việt Nam thì chưa có gì cụ thể. Mặt khác nhiều người còn chờ đợi việc giải quyết tồn đọng vụ bán vàng của công ty RV như thế nào. Nếu RV giữ uy tín giải quyết tốt quyền lợi của các nhà đầu tư vàng thì có thể nâng cao uy tín và đẩy mạnh việc tham gia dự án của các nhà đầu tư.

Ngoài ra cũng có nhiều dự án đầu tư bất động sản khác như bán nhà ở quận 9, TP. HCM của công ty Phú Gia Hân (PGH), tuy nhiên vì việc giao nhà gắn với điều kiện Onecoin thanh khoản nên cũng không thu hút được nhiều quan tâm. Công ty PGH cũng có dự án bán nhà ở Forresr City, Malaysia tuy nhiên chưa có thông tin cụ thể đủ để đánh giá.

Nguyễn Tiến Dũng
Ngày đăng 16/06/2019

No comments:

Post a Comment