Jun 26, 2019

Một số ý kiến về Libra Coin

Đây có thể nói là một nghiên cứu rất sâu sắc và toàn diện về bối cảnh của thế giới đồng tiền kỹ thuật số, sau khi bản Cáo bạch của đồng Libra coin của Facebook xuất hiện! Hãy đọc kỹ và tin tưởng vào những gì chúng ta -TV của Onelife - đã và đang tham gia vào một trong những xu hướng chính của cuộc cách mạng 4.0 - Cách mạng trong Phương thức Thanh toán:
============

MỘT SỐ Ý KIẾN VỀ LIBRA COIN

Nguyễn Tiến Dũng

Chỉ trong vài ngày kể từ khi Facebook công bố sẽ phát hành một đồng tiền mã hóa thì các phương tiện truyền thông thế giới đã tràn ngập các thông tin, bình luận, phản ứng, suy đoán rất đa dạng.

Đồng tiền mà ban đầu mọi người nghĩ có tên là Facebookcoin, sau đó là Globalcoin (đồng tiền toàn cầu) cuối cùng chính thức được gọi là Libra và được Facebook khẳng định đây sẽ là một Stablecoin (đồng tiền ổn định). Dư luận về Libra xuất phát từ rất nhiều giới khác nhau. Các chính trị gia đặt câu hỏi về tính pháp lý, khả năng bảo mật thông tin khách hàng của Libra và tác động đối với kinh tế, tài chính toàn cầu của nó. Các cơ quan quản lý của Mỹ đang suy nghĩ xem Libra sẽ ảnh hưởng tới sự độc tôn của đồng USD trong giao dịch thương mại thế giới. Giới tài chính xem xét khả năng Libra có làm lu mờ vai trò của các ngân hàng truyền thống, làm giảm thu nhập hay cướp đi cái bánh mỳ phí chuyển tiền của họ không. Những người kinh doanh tiền mã hóa thì đặc biệt hứng thú với một đồng tiền mã hóa mới, được cho sẽ là một đồng tiền “khủng”, khác hẳn với khoảng 2.000 đồng tiền rác khác thời gian qua lần lượt ra đời, nằm thở, lịm dần rồi biến mất. Một số nhà kinh doanh thì đang vắt óc, săm xoi, phỏng đoán xem vụ Libra ra đời có mang lại cơ hội đầu tư hay đầu cơ nào không? Nó có phải là một Bitcoin có thể tăng giá lên hàng tram nghìn lần không?Trong số những người quan tâm đến Libra, có một một nhóm người theo dõi sự kiện này với một thái độ đặc biệt, đó là các thành viên Onelife, những người tin tưởng, đặt hết niềm tin và hy vọng vào đồng tiền Onecoin và có lẽ cũng sẽ là những người có khả năng bị tác động rất mạnh cả xấu lẫn tốt bởi Libra.

Thông tin về đồng tiền Libra sắp ra đời của Facebook dày đặc trong một thời gian ngắn khiến khó ai có thể đọc hết được, vì vậy tôi sẽ cố gắng điểm lại những thông tin cơ bản mà tôi thu lượm được, kèm theo một số ý kiến, nhận xét, so sánh với Onecoin của riêng mình để các thành viên tham khảo. Mặc dù là thành viên Onelife nhưng tôi sẽ cố gắng đánh giá mọi thông tin theo hướng khách quan hơn, nếu các thành viên khác thấy có gì cần góp ý, tranh luận… xin cứ tự nhiên, tôi sẽ rất hoan nghênh. Để dễ hiểu bài bình luận sẽ viết theo kiểu trả lời các câu hỏi một cách vắn tắt.

Tại sao Facebook ra đồng tiền mã hóa vào thời điểm này?

- Không dùng tiền mặt, tiền mã hóa là xu thế tất yếu của thời đại cách mạng công nghệ 4.0 và ngày càng được khẳng định. Thực ra đây không phải lần đầu Facebook ra tiền mã hóa. Năm 2010 Facebook đã đưa ra một loại token tương tự như tiền mã hóa dùng cho khách hàng trả tiền dịch vụ, quảng cáo của công ty nhưng sau đó phải bỏ vì không phát triển được, có lẽ do thời điểm không phù hợp vì khi đó ngay cả Bitcoin cũng rất ít người biết đến. Ngày nay gần 10 năm sau thất bại với Token, mạng xã hội đồng thời là một công ty công nghệ Facebook đã rút ra nhiều kinh nghiệm, và đã chuẩn bị chin muồi cho sự ra đời của Libra.

- Facebook có gần 2,4 tỷ người dùng trong đó có gần 100 triệu nhà quảng cáo và khác hàng thường xuyên trả tiền (tiền quảng cáo, các loại phí) cho mạng xã hội này vì vậy Facebook muốn tạo ra đồng tiền mã hóa có thể chuyển tiền cực nhanh và chi phí chuyển bằng không hoặc rất thấp (phí chuyển tiền nước ngoài qua hệ thống ngân hàng có thể tới khoảng 7% và tổng chi phí chuyển tiền hàng năm trên thế giới là khoảng 50 tỷ USD) để giảm giá thành cho khách hàng, nhờ đó sẽ có thể tăng số lượng khách hàng và doanh số.

- Tuy là công ty khổng lồ và có thương hiệu và doanh số lớn nhưng gần đây Facebook kinh doanh không tốt lắm, doanh số chững lại, còn bị vướng vào vụ scandal lộ thông tin khách hàng, có nguy cơ bị Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ phạt 5 tỷ USD khi điều tra các tiết lộ của Cambridge Analytica (đăng trên Guardian và Observer). Vì vậy mở ra lĩnh vực mới để tăng doanh số là một giải pháp quan trọng và với lợi thế là công ty có tới 2,4 tỷ người dùng Facebook nhìn thấy thế mạnh của minh khi phát triển tiền mã hóa.

- Facebook ra tiền mã hóa không chỉ nhắm tới 1,7 tỷ người trên thế giới chưa có tài khoản ngân hàng, không thể hoặc rất bất tiện khi chuyển tiền cho người khác ở nơi khác trong và ngoài nước, không thể mua hàng, thanh toán tiền điện nước trên mạng v.v. mà một khi có mạng lưới chuyển tiền trong tay thì không thể không nghĩ đến mở những hệ thống như ngân hàng, thương mại điện tử hay các kinh doanh khác liên quan đến tiền. Chắc sẽ còn nhiều toan tính kinh doanh khác nữa mà chúng ta chưa biết được.

- Facebook cũng học tập, rút kinh nghiệm từ các đồng coin khác mà chủ yếu là bắt chước, học tập mô hình Onecoin (dù chưa ra công khai) để tạo ra một đồng tiền mã hóa mang tính toàn cầu, có KYC cùng với chính sách chống rửa tiền (AML) và tài trợ khủng bố (AFT) để dễ được các cơ quan quản lý chấp nhận và không giống Bitcoin hay altcoins khác, Libra cũng xây dựng với một nền móng để trở thành một ngân hàng lớn toàn cầu khi có điều kiện. Đây chính là điều mà các cơ quan quản lý lo ngại nhất.

Facebook ra Libra coin với mục tiêu là gì?

- Tham gia trào lưu cách mạng công nghệ 4.0, tận dụng các thành tựu của công nghệ thông tin, AI, blockchain, tiền mã hóa để mở ra và phát triển các lĩnh vực kinh doanh mới và xây dựng nền tảng cho các hoạt động kinh doanh khác trong tương lai

- Xây dựng một đồng tiền mã hóa toàn cầu với giá trị ổn định và được nhiều người sử dụng rộng rãi trong việc thanh toán không chỉ cho các dịch vụ của Facebook mà cho các hoạt động thương mại, chuyển tiền khác.

- Xây dựng một phương tiện chuyển tiền ưu việt, có tốc độ giao dịch cực nhanh, chi phí chuyển tiền không có hoặc rất ít. Trước mắt phương tiện này phục vụ cho gần 100 triệu đối tác thường xuyên trả tiền cho Facebook. Libra được cho là có môt blockchain được thiết kế với tốc độ xử lý nhanh nhất hiện nay là 1.000 giao dịch mỗi giây, nhanh hơn nhiều các blockchain tiền mã hóa hiện có. Đây là lý do Facebook lôi kéo nhiều công ty chuyển tiền hàng đầu thế giới như Western Union, Paypal… vào dự án Libra này.

- Libra hướng tới là công cụ thanh toán phi ngân hàng cho cho 1,7 tỷ người chiếm khoảng 25% dân số thế giới chưa có tài khoản ngân hàng.

Libra có đặc điểm gì?

- Libra được công nhận là một đồng tiền mã hóa (crypto currency) như hơn 2.000 đồng coin khác. Đồng Libra coin được giữ trong các ví điện tử (electronic wallet) tích hợp trong blockchain của Libra.

- Tương tự như Onecoin, blockchain của Libra cũng tích hợp KYC (know your customer) giúp thực hiện chính sách chống rửa tiền (AML) and chống tài trợ khủng bố (AFT).

- Libra có một blockchain dùng để quản lý Libra coin, quản lý người dùng, KYC và các giao dịch… nhưng blockchain này không được dùng để “đào coin” như blockchain của các đồng tiền khác.

- Đồng Libra coin được sản xuất ra (tương tự như chữ ký số mà FPT hay VNPT… làm ra và bán cho các doanh nghiệp để khai thuế ở VN) chứ không phải được đào ra thông qua việc tham gia chứng thực giao dịch trên blockchain và được thưởng như các đồng coin khác. Điều đó có nghĩa là số lượng Libra coin là do đơn vị quản lý blockchain libra quyết định chứ không phải có số lượng tối đa được định trước theo thuật toán hay thiết kế của blockchain khác (thí dụ Bitcoin là 21 triệu coin, Onecoin là 120 tỷ… và không khai thác thêm được).

- Việc có thể sản xuất đồng libracoin với số lượng không giới hạn khiến cho đơn vị quản lý libracoin giống như một ngân hàng trung ương có thể in ra bao nhiêu tiền tùy ý. Tuy nhiên trong thực tế số lượng libracoin sẽ đúng bằng số tiền truyền thống trong quỹ bảo chứng. Đây là tiền truyền thống các loại do các cổ đông đóng góp ban đầu, tiền bán libracoin sau này… Việc muốn sản xuất Libra bao nhiêu cũng được chắc sẽ gây nghi ngại cho người dùng nếu cơ chế kiểm soát không minh bạch hoặc đơn vị sản xuất không trung thực.

- Đồng Libracoin về cơ bản có giá trị cố định (stablecoin tương tự như Tether-USDT), không thay đổi do được bảo chứng bởi một quỹ bảo chứng dưới dạng một rổ tiền nhiều loại khác nhau và có thể được điều chỉnh để giữ cho tổng giá trị không đổi. Điều này khác hẳn với các đồng coin khác thường có giá trị do thị trường điều chỉnh. Quỹ bảo chứng này sẽ được đem đi đầu tư ít mạo hiểm để đảm bảo giá trị và tránh rủi ro (thí dụ mua trái phiếu của chính phủ các nước có nền kinh tế ổn định như Mỹ, Đức…)

- Mỗi đồng libracoin có một giá trị tương đương bằng tiền truyền thống-fiat trong quỹ bảo chứng (token). Khi một giá trị fiat được nộp vào quỹ bảo chứng thì sẽ có một libracoin sẽ được đúc (hoặc sản xuất) ra để chuyển cho người sở hữu tức là người nộp tiền. Libracoin lưu hành trong thị trường, chuyển từ ví này sang ví khác nhưng khi một người nào đó trả lại một đồng libracoin để lấy lại tiền fiat (tức 1 giá trị bằng fiat) đi ra khỏi quỹ thì đồng libracoin sẽ bị hủy (hoặc gọi là đốt) đi không còn tồn tại nữa.

Libra được quản trị như thế nào, Hội đồng Libra, Calibra?

- Mặc dù đóng vai trò chính và triển vọng sẽ được hưởng lợi chủ yếu từ Libra nhưng Facebook không làm Libra một mình mà liên kết với nhiều công ty lớn khác tạo ra một tổ chức quản lý Libra. Hội đồng Libra (HĐL) hoạt động tương tự như một công ty cổ phần để đầu tư và quản lý libracoin, trong khi bản thân Facebook thì thành lập ra một công ty con gọi là công ty Calibra để tham gia quản lý Libra cùng với các công ty khác một cách bình đẳng. Như vậy Facebook cũng chỉ giữ 1 phiếu biểu quyết.

- Facebook mời gọi vào Hội đồng Libra những công ty hàng đầu thế giới từ nhiều lĩnh vực liên quan khác nhau. Số lượng Thành viên Hội đồng Libra ban đầu là 28 nhưng sẽ tăng lên ít nhất 100 khi libracoin chính thức hoạt động đầu 2020. Các thành viên sáng lập này sẽ góp mỗi người 10 triệu USD để nhận số token tương đương và sau này sẽ được hưởng lợi nhuận (hoặc chịu lỗ) theo số token này. Mỗi thành viên Hội đồng sẽ được quản lý một node (nút, điểm) của blockchain. Tất cả thông tin, giáo dịch sẽ được blockchain xác nhận và ghi lại nếu được 2/3 số node chấp nhận.

- Với cách tổ chức như vậy việc quản lý Libra không phải là phân tán như hầu hết các đồng coin khác do hàng nghìn, hàng triệu người dùng nắm giữ đồng thời nó cũng không phải là mô hình quản lý tập trung như Onecoin vì nó không phải là 1 đơn vị mà có tới cả đơn vị tham gia quản lý. Tuy nhiên thực chất Hội đồng Libra là một nhóm khép kín có cùng quyền lợi và người ngoài không thể tham gia nếu không được nhóm này đồng thuận kết nạp. Blockchain của Libra cũng có tính chất tương tự nghĩa là một máy tính bất kỳ không thể tự ý tham gia như một node của mạng mà phải được chấp thuận và nộp tới 10 triệu USD coi như để mua quyền quản lý node này trong mạng blockchain trong khi đó ở các mạng blockchain mở khác bất kỳ ai có máy tính, có nối mạng cũng có thể tham gia blockchain như một node mới.

- Kể từ khi Bitcoin được tạo ra từ một blockchain mã nguồn mở và phương thức quản lý phân tán đã thành công rực rỡ thì hàng loạt các đồng coin bắt chước Bitcoin cũng áp dụng theo mô hình blockchain mã nguồn mở và quản lý phân tán này. Thế giới đã quá quen với mô hình quản lý tiền mã hóa này đến mức một số người cho rằng bắt buộc phải như thế mới gọi là tiền mã hóa. Vì vậy khi Onecoin sáng tạo ra một đồng coin mới với blockchain có các node hoàn toàn nằm trong công ty Onelife, có mã nguồn đóng người ngoài không tham gia, can thiệp hay sửa đổi được lại thêm phần KYC quản lý dữ liệu khách hàng để chống rửa tiền (AML) và chống tài trợ khủng bố (AFT) tích hợp trong blockchain thì một số người không cập nhật kỹ thuật, có quyền lợi có thể bị ảnh hưởng, những người thù ghét Onecoin vì nhiều lý do khác lập tức rêu rao rằng Onecoin không phải tiền mã hóa, không có blockchain và kiện cáo, khiếu nại để cản bước Onecoin. Điều này tương tự như việc hàng trăm năm nay người ta đã quen rằng quạt máy thì phải có cánh quạt, đến khi có người phát minh ra quạt máy không cánh thì la toáng lên đây không phải quạt cho đến khi thò tay vào thấy không có cánh quạt mà vẫn có gió mát mới thôi. Trường hợp Onecoin gặp rắc rối như trên chắc đã được Facebook nghiên cứu kỹ. Với mô hình Hội đồng Libra hàng trăm thành viên quản lý không phải là phân tán, cũng không hẳn là tập trung, Facebook hy vọng có thể tránh được những rắc rối mà Onecoin đã gặp.

- Điều kiện để được mời vào Hội đồng Libra không dễ, như phải là công ty danh tiếng, phải đạt vốn hóa thị trường tối thiểu 1 tỷ USD, số dư tài khoản ít nhất 500 triệu USD v.v.. 28 công ty thành viên sáng lập ban đầu gồm: Iliad, Vodafone Group (viễn thông), Anchorage, Bison Trails, Coinbase, Inc., Xapo Holdings Limited (Blockchain), Mastercard, PayPal, PayU, Stripe, Visa (thanh toán), Booking Holdings, eBay, Facebook/Calibra, Farfetch, Lyft, Mercado Pago, Spotify AB, Uber Technologies, Inc (công nghệ và thương mại điện tử), Andreessen Horowitz, Breakthrough Initiatives, Ribbit Capital, Thrive Capital, Union Square Ventures (đầu tư mạo hiểm) và một số tổ chức như Creative Destruction Lab, Kiva, Mercy Corps, Women’s World Banking.

- Việc Facebook không tự đứng trong Hội đồng Libra mà chỉ đưa công ty con là Calibra cũng là một bước không khéo để tránh cho Libra không bị ảnh hưởng bởi vụ scandal rò rỉ dữ liệu khách hàng mà Facebook mới bị chỉ trích.

Những công ty nào nào tham gia dự án Libra?

- Trong số 28 thành viên ban đầu của Hội đồng Libra ta thấy có rất nhiều công ty lớn của thế giới về công nghệ, chuyển tiền, blockchain, thương mại điện tử… tóm lại là những công ty có nhiều cơ hội kiếm được lợi nhuận tư tiền mã hóa. Trước lời mời của Facebook và dự án Libra các công ty này sẽ phải cân nhắc và quyết định. Lựa chọn của họ là tự đầu tư một dự án tương tự, ra đồng coin riêng, sẵn sàng cạnh tranh với Facebook và các đồng coin khác. Lựa chọn thứ hai là liên minh và ăn theo Facebook và rõ ràng họ đã lựa chọn phương án 2 là phương án an toàn hơn.

- Cũng có thể thấy trong danh sách Hội đồng Libra này không có một số công ty lớn nhất trên thế giới, có năng lực và thế mạnh nhìn chung không kém Facebook và cũng có nhiều khả năng hưởng lợi từ tiền mã hóa hiện không hoặc chưa gia dựa án Libra như Google, Amazon, Apple…Thật khó mà tin được rằng Google không muốn nhận tiền thanh toán của khách hàng của mình (mà số lượng còn lớn hơn cả Facebook cả về số lượng và doanh số) bằng tiền mã hóa cho nhanh, chi phí ít. Hoặc như Amazon là công ty lớn nhất thế giới hiện nay với số lượng khách hàng và doanh số khủng lại không muốn dùng tiền mã và blockchain với các ưu điểm của các công nghệ này. Có thể suy đoán rằng các ông lớn này không muốn núp bóng Facebook mà đang nghiên cứu, quan sát, chuẩn bị để nếu dự án Libra thành công thì họ đã sẵn sàng và bước ra thị trường tiền mã hóa.

- Cũng dễ hiểu rằng trong danh sách Hội đồng Libra không có các ngân hàng tham gia (trừ cái tên Women’s World Bank thực ra là một tổ chức tài chính xã hội làm từ thiện là chính chứ không phải ngân hàng thực thụ). Lý do là các ngân hàng sẽ là đối thủ cạnh tranh của tiền mã hóa và sẽ là những đơn vị bị mất quyền lợi nhiều nhất khi tiền mã hóa trở lên phổ biến.

- Có thể thấy thời gian tới thị trường tiền mã hóa sẽ có nhiều biến động lớn. Rất nhiều đồng coin rác, không có thanh khoản hoặc thanh khoản kém sẽ từ từ biến mất, một loạt đồng coin mới hùng mạnh sẽ xuất hiện với các mô hình khác nhau, có đồng thì thiên về chuyển tiền nội bộ, có đồng hỗ trợ thương mại (như Onecoin) hay chuyển tiền quốc tế. Sự cạnh tranh cũng sẽ khốc liệt hơn vì từ nay sẽ rất ít coin rác dám xuất hiện mà một khi đã xuất hiện thì thường có tiềm lực lớn, có tính ưu việt cao mới dám tự tin bước ra thị trường. Đấy là không kể những đồng coin của các nhóm ngay từ đầu đã có ý định lừa đảo, sau khi tiếp thị và phát hành ra thị trường để nhanh chóng kiếm lời sau đó không có một ứng dụng, một chiến lược phát triển nào để mặc cho nhà đầu tư và đồng coin trôi nổi, chất dần.

Libra mang lại lợi ích cho ai?

- Khi bước vào hoạt động trước tiên Libracoin sẽ phục vụ và mang lại lợi ích cho các đối tác và khách hàng của Facebook cũng như các công ty thành viên khác thông qua việc thanh toán nhanh và chuyển tiền với mức phí vô cùng nhỏ.

- Hội đồng Libra sẽ thu hút được một khoản vốn lớn bằng tiền truyền thống và có thể quay vòng nó để thu được lợi nhuận.

- 1,7 tỷ người chưa có tài khoản ngân hàng cũng sẽ có thể chuyển tiền cho nhau, mua hàng trên mạng bằng libra mà không cần mở tài khoản ngân hàng.

Libra sẽ cạnh tranh với ai?

- Về lý thuyết với tư cách là một đồng tiền mã hóa Libra sẽ cạnh tranh với các đồng tiền khác đã và sẽ có trên thị trường tiền mã hóa như Bitcoin, Ehterium, Litecoin, Ripple v.v. tuy nhiên các đồng tiền này đều có mục tiêu, tính năng rất khác nên cũng không bị ảnh hưởng nhiều từ sự ra đời của Libra.

- Libra sẽ không cạnh tranh với Bitcoin được gọi là “vàng kỹ thuật số” và cũng không phải đồng tiền thực sự. Trong tương lai gần Libra nếu có sự cạnh tranh gay gắt giữa các đồng tiền mã hóa thì đấy chủ yếu sẽ là sự cạnh tranh giữa Libra với Onecoin vì cả hai đều có tham vọng trở thành đồng tiền thực sự và cũngcó nhiều tính năng, chức năng tương tự.

- Libra ra đời để phục vụ mục đính kinh doanh riêng của mình chứ hoàn toàn không phải để “Kill Bitcoin-Giết chết Bitcoin” như Onecoin từng tuyên truyền (chính điều này đã tạo cho Onecoin không ít kẻ thù và gây ra không ít rắc rối cho Onecoin sau này) mà chỉ là góp thêm một sự lựa chọn cho người sử dụng tiền mã hóa.

- Quan sát thời gian qua cho thấy thông tin về việc Libra ra đời đã khẳng định thêm xu thế thanh toán không tiền mặt, nâng cao vị trí của tiền mã hóa nhờ vậy Bitcoin và các Altcoin hàng đầu đã tăng giá liên tục.

- Đối thủ trực tiếp của Libra sẽ là các ngân hàng truyền thống. Do tốc độ giao dịch nhanh có thể sử lý tới 1.000 giao dịch mỗi giây và có thể đưa chi phí chuyển tiền về không Libra sẽ giành được thị phần của ngân hàng trong lĩnh vực chuyển tiền và giao dịch do việc thanh toán qua ngân hàng, nhất là chuyển tiền quốc tế hiện có tốc độ rất chậm tính bằng ngày, chi phí có thể tới 7% chưa kể các thủ tục, quy định rườm rà gây khó khăn. Các công ty dịch vụ chuyển tiền quốc tế cũng sẽ bị mất thị phần vì vậy Western Union đã tham gia Libra.

- Khi đồng Libra được sử dụng rộng rãi thì với khả năng sản xuất libracoin không bị hạn chế, Hội đồng Libra sẽ trở thành một thế lực hung mạnh trong việc cung ứng tiền tệ cho việc thanh toán quốc tế và dự trữ. Nói cách khác nó sẽ xung đột trực tiếp với những đồng tiền lớn nhất của thế giới hiện đang làm chức năng này với đồng Đô La Mỹ dẫn đầu.

Libra gặp khó khăn gì về pháp lý?

- Khi Libra được phát hành sẽ là một sự kiện chấn động được đánh giá là có khả năng tác động mạnh đến nền tài chính thế giới vì vậy các cơ quan quản lý của nhiều nước chưa ủng hộ vì lo ngại những hiệu quả chưa lường trước được, cụ thể một số ý kiến:

o Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ yêu cầu tạm dừng dự án Libra
o Một số Nhị viên Mỹ lo ngại việc Facebook mở rộng sự kiểm soát
o Một số nghị viện châu Âu bày tỏ lo ngại về Libra
o Thành viên Nghị viên châu Âu cảnh báo Libra có thể trở thành một ngân hàng ngầm
o Bộ trưởng tài chính Pháp cho rằng không thể cho phép Libra
o Nga tuyên bố không cho phép hợp thức hóa Libra v.v.
- Tóm lại hiện nay về mặt pháp lý Libra còn gặp một số những phản ứng tiêu cực, tuy nhiên đây chỉ là những ý kiến có tính chất cảnh báo, lo ngại…tập trung về mặt khả năng bảo mật của Facebook chứ không phải là những lệnh cấm của các cơ quan quản lý. Sau những dư luận về Libra, Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ sẽ tổ chức nghe điều trần về dự án Libra vào ngày 16/7/2019 sắp tới.

o Libra: Không phải là quản lý phân tán (vì không phải bất kỳ ai cũng nhập vào mạng lưới được và blockchain có mã nguồn đóng, ít nhất là trong giai đoạn đầu), cũng không phải tập trung (vì không phải do một đơn vị duy nhất quản lý). Đơn vị chủ quản là Hội đồng Libra có thể có hàng trăm công ty thành viên.
o Onecoin: Quản lý tập trung, đơn vị chủ quản là công ty Onelife, trụ sở Bungari, blockchain có mã nguồn mở.

- Quản lý khách hàng.
o Bitcoin: Có blockchain phân tán, mã nguồn mở và không tích hợp KYC nên không có cơ chế quản lý khách hàng, chống rửa tiền (AML) và chống tài trợ khủng bố (AFT). Tuy điều này sẽ không làm cho các cơ quan quản lý hài lòng nhưng nó lại được các giới tội phạm ưu thích. Trong quá khứ đã xảy ra trường hợp khi nền kinh tế nội địa xuống dốc dân Trung quốc đã dùng Bitcoin chuyển ào ạt vốn ra nước ngoài mà chính quyền không thể ngăn cản nổi.

o Libra: Có tích hợp KYC trong blockchain để quản lý khác hàng, áp dụng chống rửa tiền (AML) và chống tài trợ khủng bố (AFT). Tuy nhiên việc này có vẻ chỉ là hình thức vì thực ra Facebook còn hiểu biết về chúng ta hơn chúng ta nhiều. KYC chỉ cung cấp dữ liệu cơ bản như tên, số CMND, địa chỉ, điện thoại, email… trong khi với hệ thống thu thập thông tin Facebook còn biết hết các bạn bè của chúng ta, chúng ta thích ăn gì, mặc gì, trưa hôm qua ở đâu, tối đến chỗ nào v.v.

o Onecoin: Có tích hợp KYC trong blockchain để quản lý khác hàng, áp dụng chống rửa tiền (AML) và chống tài trợ khủng bố (AFT) một cách chặt chẽ.

- Sàn giao dịch.
o Bitcoin: Hiện được niêm yết trên tất cả các sàn giao dịch tiền mã hóa. Bitcoin còn được đa số các sàn giao dịch dùng làm tiền trung gian để mua bán các đồng coin khác (thí dụ muốn mua một đồng coin nào đó thì phải dùng VND mua Bitcoin trước rồi dùng Bitcoin mua đồng tiền kia, khi bán thu hồi vốn thì bán coin lấy Bitcoin rồi bán Bitcoin thu tiền VND) vì vậy khối lượng giao dịch Bitcoin hàng ngày là rất lớn.

o Libra: Hiện chưa rõ Libra sẽ được giao dịch, mua bán như thế nào. Libra có thể lựa chọn niêm yết trên các sàn giao dịch lớn hiện có hoặc Hội đồng Libra sẽ mở sàn giao dịch riêng để mua bán đồng Libra.

o Onecoin: Hiện đang tích cực chuẩn bị cho việc lên sàn giao dịch. Onecoin sẽ không niêm yết trên các sàn giao dịch sẵn có trên thị trường mà sẽ mở sàn giao dịch riêng (dự kiến là Xcoinx) trong đó ngoài Onecoin sẽ có các đồng coin khác tham gia. Trên Xcoinx cũng là nơi chuyển đổi giữa tiền mã hóa và một số loại tiền truyền thống fiat. Hiện nay công ty đang quản lý tài khoản của tất cả các thành viên. Khi lên sàn, dự kiến công ty sẽ giao việc ví điện tử cho các thành viên tự quản lý, như vậy các thành viên sẽ chủ động đối với tiền Onecoin của mình. Để ngăn ngừa việc việc bán tháo coin khi cung vượt cầu (thí dụ khi sàn giao dịch mới mở) công ty có thể đưa ra những hạn chế về giao dịch. Công ty đang làm việc với chính quyền và ngân hàng trung ương các nước để xin phép mở Xcoinx một cách hợp pháp, công khai. Dự kiến cuối 2019 có thể có những chi nhánh đầu tiên của sàn Xcoinx.

Libra có thuận lợi gì?

- Về cơ bản luật pháp Mỹ chưa có điều luật nào cấm phát hành đồng tiền mã hóa trừ phi nó bị một tổ chức, cá nhân nào đó kiện và bị chứng minh là gây nguy hại cho người kiện hay người dùng khác. Tuy nhiên Facebook đã có sự chuẩn bị về pháp lý cho sự ra đời của Libra, cụ thể Facebook đã làm việc với Cục dự trữ liên bang Mỹ và chủ tịch Jerome Powell không phản đổi còn thống đốc Ngân hàng Anh (BoE) Mark Carney ủng hộ dự án Libra của Facebook.

- Điều quan trọng hơn là trong dự án Libra này Facebook không làm một mình mà sẽ liên kết với các công ty lớn và nổi tiếng thế giới như Master Card, Visa, Paypal, Stripe, Vodaphone, Ebay… Bản thân Facebook đã là công ty khổng lồ, lại thêm hàng trăm các công ty lớn của thế giới tham gia vì vậy người ta nghĩ khó điều gì có thể cản được đoàn xe tăng này.

- Việc Facebook là một công ty của Mỹ cũng là một lợi thế. Chỉ cần Facebook điều trần thuận lợi thì sẽ không còn trở ngại gì về pháp lý.

So sánh Libra với Bitcoin và Onecoin

Để nhận xét về Libra, chúng ta có thể làm bảng so sánh vắt tắt giữa Libra và hai đồng tiền mã hóa khác, một là Bitcoin đồng tiền đầu tiên của thế giới và Onecoin là đồng tiền cũng sắp bước ra thị trường với nhiều tính năng độc đáo.

- Ra đời:
o Bitcoin ra đời năm 2009, giao dịch đầu tiên năm 2010
o Libra được công bố năm 2019 và chuẩn bị hoạt động từ năm 2020
o Onecoin xuất hiện cuối năm 2014, dự kiến sẽ chính thức lên sàn giao dịch cuối 2019

- Chức năng.
o Bitcoin: Do tốc độ blockchain chậm nên Bitcoin không thể dùng làm phương tiện chuyển tiền, giá cả biến động lớn nên không phù hợp làm phương tiện thanh toán vì vậy hiện Bitcoin chủ yếu được dùng làm tài sản dự trữ, để dành và được gọi là một loại “vàng kỹ thuật số”

o Libra: Do blockchain có tốc độ xử lý giao dịch rất nhanh, giá trị ổn định. Ban đầu Libra sẽ chủ yếu được dùng cho thanh toán nội bộ cho dịch vụ quảng cáo, các dịch vụ khác của các công ty trong Hội đồng và chuyển tiền quốc tế nhưng sau này sẽ phát triển thêm nhiều dịch vụ khác để có thể trở thành đồng tiền thực sự.
o Onecoin: Nhắm tới thanh toán thương mại, chuyển tiền, dự trữ thay thế một phần tiền truyền thống. Onecoin hướng tới mục tiêu trở thành một đồng tiền được dùng trong các dạng thanh toán.

- Số lượng.
o Bitcoin: Blockchain của Bitcoin cho phép đào ra (mining) chính xác là 21 triệu Bitcoin, hiện đã đào được khoảng 18 triệu Bitcoin, tuy nhiên theo thiết kế của thuật toán blockchain việc đào Bitcoin ngày càng khó, càng chậm lại nên dự kiến đến năm 2042 mới có thể đào hết nốt 3 triệu Bitcoin còn lại.
o Libra: Đồng tiền Libra không được đào ra bằng blockchain đúc hay sản xuất ra tương ứng với số tiền được đưa vào quỹ bảo chứng. Vì vậy số lượng Libra coin không bị hạn chế hay quy định trước, muốn sản xuất bao nhiêu cũng được.
o Onecoin: Blockchain của Onecoin (blockchain mơi chạy từ tháng 10/2016) cho phép khai thác Onecoin với tốc độ 50.000 coin/phút. Theo tốc độ này thì trên 50 tỷ Onecoin đã được đào, chiếm khoảng 45% tổng số Onecoin có thể khai thác là 120 tỷ.

- Giá cả, vốn hóa.
o Bitcoin: Giá hiện nay khoảng 10.000 USD/Bitcoin và biến động rất mạnh, đã từng lên tới 20.000 USD/Bitcoin vì vậy không thể dùng làm tiền thanh toán thương mại được. Vốn hóa thị trường hiện gần 200 tỷ USD
o Libra: Giá ban đầu chưa xác định, có thể là khoảng 1.0 USD và sẽ được giữ ổn định do được đảm bảo bằng tiền fiat. Vốn hóa ban đầu (với 100 thành viên) dự kiến khoảng 1 tỷ USD, sau này có thể tăng giảm theo nhu cầu
o Onecoin: Giá ban đầu do công ty ấn định khoảng 30 Eu nhưng sau khi lên sàn sẽ do quan hệ theo cung-cầu của thị trường điều chỉnh. Vốn hóa hiện nay là khoảng 1.500 tỷ (số lượng Onecoin lưu thông khoảng 50 tỷ Onecoin khi ra sàn giao dịch)

- Hình thức quản lý, Chủ quản.
o Bitcoin: Phân tán hoàn toàn, không có đơn vị chủ quản, blockchain của Bitcoin có mã nguồn mở bất kỳ ai cũng tham gia được.

- Onecoin ra đời trước tiên là để phục vụ cho Dealshaker. Thời gian qua tuy không được như mong muốn nhưng Dealshaker cũng phát triển khá tốt, các hội chợ Expo được liên tục tổ chức ở khắp các châu lục, hầu như tháng nào cũng có vài cái với hơn 100.000 merchant. Dealshaker là cốt lõi của hệ sinh thái Onecoin, sự phát triển của Dealshaker sẽ quyết định giá trị của Onecoin tức sẽ hỗ trợ cho giá của Onecoin một khi lên sàn giao dịch. Tuy nhiên phải công nhận rằng sự phát triển của Dealshaker vẫn mang tính hình thức nhiều hơn. Các deals hàng giá trị cao bán bằng một phần Onecoin thường là giao hàng sau, giao hàng khi Onecoin lên sàn hoặc số lượng rất ít. Lý do có lẽ là vì Onecoin chưa lên sàn, chưa thể chuyển đổi thành tiền truyền thống khiến cho các merchant không thể quay vòng được vốn.

- Một vấn đề còn tồn tại là thời gian qua việc duyệt deal trong Dealshaker, duyệt KYC và thanh toán trong tập đoàn khá chậm trễ. Có thành viên rút tiền thưởng có sẵn trong tài khoản của mình về Việt Nam mà không rút được hoặc kéo dài nhiều tháng không thể rút về Việt Nam. Câu hỏi các thành viên đặt ra là sau này khi số lượng giao dịch, thanh toán bùng nổ thì hệ thống máy tính của công ty sẽ xử lý (vốn là ưu điểm tuyệt đối của tiền mã hóa và blockchain hiện đại mà công ty công bố) sẽ hoạt động thế nào? nếu không sớm được khắc phụ hoàn thiện thì khi Onecoin lên sàn, Dealshaker bùng nổ số lượng giao dịch sẽ là khổng lồ thì rất có thể xảy ra trục trặc hệ thống.

- Ngoài các hội chợ Dealshaker Expo mà chúng ta có thể mua những hàng giá trị thấp bằng một phần hay 100% Onecoin, mới đây việc mua hàng có giá trị cao như vàng, xe hơi, bất động sản bằng một phần Onecoin đang là đề tài sôi nổi nhất, đặc biệt là mua vàng từ công ty Rồng Vàng (Challenger One Internet) của Thái Lan tuy nhiên việc mua bán này không qua Dealshaker và gần đây đã xảy ra trục trặc trong thanh khoản. Tại Taiwan có một số thành viên mua được vàng bằng Onecoin. Tại Hà Nội cũng có công ty Di Bảo Thiên (trụ sở Cần Thơ) chào bán vàng (giao hàng sau 1 tháng) bằng một phần bằng Onecoin. Về bất động sản cũng có một số chào hàng như ở quận 9 TP. HCM (công ty Phú Gia Hân), cán hộ ở Forest City ở Malaysia… Các giao dịch này không nhiều, đa số phải ứng tiền trước giao hàng sau nên tiềm ẩn rủi ro, lừa đảo, bản thân tôi chưa gặp người nào đã thực sự mua được xe ô tô hay nhà, đất. Tuy nhiên dù thế nào thì các deal hàng này cũng góp phần làm sôi động thị trường, làm tăng thêm sự tin tưởng vào thắng lợi của đồng Onecoin.

Tình hình Onecoin hiện nay.

- Ý tưởng về đồng Onecoin là một phát kiến vĩ đại, có tầm nhìn xa và có tham vọng lớn. Ý tưởng được đúc kết từ kinh nghiệm trong thời gian làm về tiền mã hóa Bitcoin kết hợp kiến thức luật của Tiến sỹ Ruja Ignatova. Sau thành công của Bitcoin hàng loạt đồng coin khác noi theo, xuất hiện với mục tiêu là niêm yết trên sàn giao dịch và thu về những khoản thu lớn. Tuy nhiên Onecoin lại có mục tiêu khác, muốn trở thành một đồng tiền cho cả thế giới dùng thay cho USD, Bảng, Yên, Mark…

- Bước sang năm thứ 5 phát triển Onecoin đạt được một số thành tự rất ấn tượng như có hơn 3,5 triệu thành viên, hơn 100.000 merchant, xây dựng được một mạng lưới hoạt động rộng khắp ở 194 nước và vùng lãnh thổ. Cần lưu ý rằng 3,5 triệu thành viên Onecoin là những người có tiềm lực kinh tế, tham gia tích cực vào Onecoin, không giống như các thành viên Facebook tuy số lượng lớn nhưng chỉ đăng ký miễn phí vào mạng xã hội này để giao lưu, trò chuyện…

- Có lẽ hình ảnh Onecoin khi thành công khiến cho nhiều thế lực phải lo sợ, ghen ghét… nên trong quá trình phát triển Onecoin đã gặp rất nhiều khó khăn, cản trở với hơn 180 bị kiện cáo khiếu nại, điều tra trong đó lần quan trọng nhất là vụ điều tra của hai viện công tố Đức và Bungari tháng 2/2018 làm làm công ty gần như đình trện mất 6 tháng. Nhưng với đường lối đúng đắn, sự minh bạch, tuân thủ pháp luật Onecoin đã vượt qua các vụ điều tra ở châu Âu. Mới đây nhất cảnh sát Thụy Điển công bố đóng lại việc điều tra Onecoin.

- Mặc dù nhìn chung Onecoin đã phát triển rất tốt, nhất là trong hai năm đầu đạt được nhiều kỷ lục về sự tăng trưởng (như thời gian kỷ lục kiếm được 1 tỷ USD…) nhưng trên con đường đầy chông gai của mình Onecoin cũng không ít lần thất bại hoặc không đạt được mục tiêu đề ra, cụ thể như mục tiêu tăng trưởng về giá, tăng trường về số thành viên (kế hoạch 10 triệu), tăng trưởng về số merchant (kế hoạch 1 triệu), kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán vào quý 2/2018 (IPO), kế hoạch lên sàn giao dịch (ICO) quý 3/2018. Gần đây nhất việc một số thủ lĩnh cao cấp phản bội công ty bỏ đi nơi khác đã gây thiệt hại không nhỏ về nhiều mặt. Đặc biệt việc thủ lĩnh Duncan lấy đi NewDealshaker mà công ty đã bỏ ra hơn 1 năm để làm là một thất bại lớn và là một sơ hở lớn về quản lý cần rút kinh nghiệm.

- Hiện nay Onecoin còn đang bị chính quyền Mỹ bắt giữ thủ lĩnh Konstantin Ignatov để điều tra, tuy nhiên đã đến phiên điều trần thứ ba mà Bộ Tư pháp Mỹ vẫn không đưa ra được chứng cớ nào xác đáng để cáo buộc. Đây rõ ràng là một bước cố tình ngăn cản sự phát triển của Onecoin có thể dọa đến vai trò của đồng Đô la Mỹ. Đây cũng là sự đặt cược rất lớn của Onecoin trong vụ này. Tuy không sợ gì những cáo buộc đã quen thuộc nhưng vụ điều tra này cũng sẽ làm tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức của công ty.

- Dù CEO đang bị tạm giữ ở Mỹ nhưng Onecoin vẫn đang tích cực chuẩn bị những công việc cuối cùng cho việc mở sàn giao dịch. Những việc chuẩn bị trong nội bộ như kết nối các ứng dụng, đồng bộ hóa dữ liệu, bảo mật v.v. thì chắc sẽ sớm hoàn thành. Tuy nhiên công ty muốn mở ra sàn giao dịch Xcoinx một cách hợp pháp, có sự cho phép của các chính phủ và hợp tác của các ngân hàng trung ương nên việc này đòi hỏi nhiều công sức, phải làm từng bước, từng nơi và suy cho cùng kết quả phụ thuộc chính vào các chính phủ có cho phép không. Có thể một số nơi sẽ mở được chi nhánh trước, một số nơi chưa hoặc không thể mở được. Tiến độ công việc vẫn được báo cáo hàng tuần cho các thành viên.

Bức tranh thị trường tiền mã hóa trong thời gian tới.

- Trong tương lai xu thế thanh toán không tiền mặt ngày càng phát triển và với những tiến bộ và sự phổ cập của công nghệ thông tin thì tới thập kỷ 30 (từ 2030 trở đi) tỷ lệ thanh toán bằng tiền mặt sẽ rất thấp. Việc sử dụng các đồng tiền mã hóa với những ưu việt rất rõ ràng của nó ngày càng được khẳng định.

- Trong thập kỷ tới với việc xuất hiện của tiền mã hóa mọi người sẽ có một giai đoạn sử dụng song song hai loại tiền. Tiền truyền thống (Fiat Money) sẽ vẫn tồn tại và được sử dụng trong lĩnh vực tiêu dùng với số giá trị giao dịch nhỏ như mua rau, trả tiền cà phê, cho tiền tip và sử dụng ở nông thôn, vùng sâu vùng xa… còn tiền mã hóa sẽ được dùng ở các thanh toán lớn hơn, chuyển tiền (nhất là chuyển tiền quốc tế), mua hàng qua mạng v.v.

- Trên thị trường tiền mã hóa đa số trong các đồng tiền mã hóa cũ vẫn tồn tại theo nhiều cách khác nhau. Đa số sẽ suy thoái và lặng lẽ chất lúc nào không ai hay biết. Số lượng đồng coin mới sẽ không nhiều do thị trường đã quá chật chội và trình độ dân chúng về tiền mã hóa đã được nâng cao, nếu không có những tính tăng mới đặc biệt thì đồng coin mới sẽ khó mà được chấp nhận. Ngoài ra trong thập kỷ tới luật pháp về tiền mã hóa sẽ được hoàn thiện và những đồng coin rác mới sẽ không thể được chấp nhận.

- Đồng Bitcoin sẽ vẫn tồn tại như là tượng đài kỷ niệm của tiền mã hóa, giá của nó thậm chí có thể không giảm vì còn mang thêm giá trị kỷ niệm như kiểu cổ vật sẽ vẫn được mua, tích trữ làm của để dành. Mặt khác thì Bitcoin (và đa số altcoin khác) là đồng tiền ẩn danh (không có KYC) mua bán, trao đổi không ai biết, nhà nước không quản lý được nên vẫn là đồng tiền ưu thích của một số giới như buôn lậu, trốn thuế v.v.

- Một số đồng coin khác như Etherium, Ripple… hiện còn được ứng dụng ở đâu đó thì khi Libra và Onecoin xuất hiện sẽ bị chèn ép, bị ảnh hưởng nặng vì Libra có tính năng, ứng dụng khá giống những đồng tiền này, lại có blockchain tiên tiến hơn, nhanh hơn, ưu việt hơn nên nhiều người sẽ chuyển sang dùng Libra và Onecoin.

- Thời gian tới sẽ xuất hiện hai đồng tiền rất lớn, rất tiên tiến là Onecoin và Libra. Hai đồng coin này có cùng mục tiêu là giành trở thành đồng tiền được thế giới sử dụng phổ biết sẽ trực tiếp cạnh tranh với nhau. Tuy cạnh tranh những mỗi đồng tiền sẽ thiên về một số lĩnh vực hay mảng hoạt động kinh doanh như Libra chú trong về chuyển tiền thanh toán dịch vụ thì Onecoin có thể tập trung về thương mại (Dealshaker) và không có đồng tiền nào định “giết chết” đối thủ. Một cách ví von điều này tương tự như hàng phở vẫn bán, có thể hàng hủ tiếu hay bún chả cũng không ảnh hưởng nhiều, thậm chỉ hàng khoai, ngô mỗi ngày chỉ bán được mấy bắp nhưng vẫn tham gia chợ.

- Thập kỷ tới nhiều khả năng những công ty không lồ của thế giới như Google, Amazon, Apple, Alibaba v.v. cũng sẽ cho ra đời tiền mã hóa của mình. Nếu Onecoin và Libra thực sự được sử dụng phổ biến thì có thể những đồng tiền mã hóa mới sẽ là những đồng tiền chuyên ngành hay mang tính nội bộ như Googlecoin dùng để trả dịch vụ quảng cáo cho Google, Amazoncoin dùng để mua hàng trên Amazon và Applecoin dùng trong các Applestore. Tất nhiên các đồng tiền này cũng sẽ chuyển đổi được sang nhau và liên thông với tiền truyền thống-fiat money.

Một vài kết luận:

- Onecoin đã là một sáng kiến tuyệt vời với tham vọng lớn lao là tạo ra một đồng tiền mã hóa dành cho cả thế giới sử dụng với một hệ sinh thái phong phú và những ưu việt do blokchain mang lại. Onecoin đã được cộng đồng nhà đầu tư đánh giá cao, tin tưởng và tham gia mạnh mẽ, nhờ đó đã đạt được những thành tựu đáng kinh ngạc, nhất là trong 2 năm đầu. Nếu Onecoin lên sàn sớm hơn nó sẽ là “một mình một chợ” trong thể loại của mình với cơ hội thành công rất cao và khi Onecoin đã chiếm lĩnh thị trường thì các đồng khác tương tự muốn xuất hiện sẽ phải cân nhắc kỹ. Có vẻ Onecoin đã khá chủ quan với sáng kiến, thành tựu của mình và để lỡ cơ hội như thế. Thực ra ý tưởng của Onecoin nay không còn là bí mật, Onecoin cũng không có bản quyền và nếu như Onecoin học tập và hoàn thiện Bitcoin để ra Onecoin thì những người khác, trong đó có Facebook cũng có thể nghiên cứu, cải tiến Onecoin để sáng tạo ra một đồng tiền mới có thể có thể có những mặt còn tốt hơn (như Libra có giá ổn định hơn, giao dịch nhanh hơn…) và phù hợp hơn với nhu cầu của mình là dễ xảy ra.

- Libra của Facebook là đồng coin cũng có tham vọng trở thành đồng tiền của thế giới như Onecoin, đã học tập theo mô hình của Onecoin với một số thay đổi cho phù hợp với mục tiêu của nhóm quản lý. Libra coin cũng có nhiều đặc tính được đánh giá cao là có giá rất ổn định (stablecoin) do được đảm bảo giá trị và luôn có thể quy đổi ngang với một đơn vị của rổ tiền bảo chứng. Thứ hai là tốc độ giao dịch cực nhanh do blockchain rất mạnh có thể xử lý tới 1.000 giao dịch mỗi giây, nhanh nhất hiện nay.

- Cả hai đồng coin này hiện đều được cho là sẽ có quy mô hàng đầu thị trường, có mục tiêu giống nhau và nhiều đặc điểm giống nhau kể cả những khó khăn về pháp lý, vì vậy sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Cả hai đều đang tích cực làm mọi việc để lên sàn nhất và đồng coin nào bước vào thị trường trước sẽ có thêm một chút lợi thế. Do chủ trương mở sàn giao dịch một cách hợp pháp, có xin phép chính quyền nên sàn giao dịch của Onecoin có thể không mở đồng loạt mà sẽ khai trương dần ở những nơi nào có giấy phép trước.

- Trong tương lai gần không chỉ Libra cạnh tranh với Onecoin mà sẽ còn nhiều đồng coin khác nữa cũng sẽ xuất hiện cũng với mục tiêu trở thành đồng tiễn mã hóa được nhiều người, nhiều nước sử dụng. Tuy nhiên sự cạnh tranh này không mang tính chất tiêu diệt lẫn nhau vì các động coin sẽ do các công ty khác nhau đưa ra theo nhu cầu, hướng kinh doanh riêng của mình, không ai chọn hướng đi giống hệt người khác để rồi “húc vào đít xe đi trước” và do đó mỗi đồng coin sẽ chọn ngách thị trường phù hợp cho riêng mình. Sự cạnh tranh trên thị trường crypto currency sẽ manh tính chất tranh giành thị phần.

- Onecoin là đồng coin đầu tiên trong loại hình “đồng tiền của thế giới” đã đi được một quảng đường dài thành công và đang tiến sát đến giai đoạn lên sàn giao dịch và ra mắt với thế giới. Đây là lợi thế rất lớn vì các đối thủ tiềm tàng khác, khi muốn bước vào thị trường cũng sẽ phải đi qua giai đoạn chuẩn bị tương tự mà chỉ có thể rút ngắn được phần nào nếu như có lợi thế khác (thí dụ Facebook là công ty lớn, có tới 2,4 tỷ người dùng). Ngoài ra hiểu rõ lợi thế của người đi trước, nay với thông tin về sự xuất hiện của Libra, Onecoin càng thúc đẩy quá trình lên sàn sớm hơn.

Nguyễn Tiến Dũng
[y-kien-libra-coin-nguyen-tien-dung].
Ngày đăng 16/06/2019

No comments:

Post a Comment