May 16, 2019

Nhân về chuyện đổi One lấy vàng ở Thái Lan

Trải nghiệm mua Vàng Thái Lan đã hơn hai tháng rồi, tôi chưa thấy bài viết nào hoàn chỉnh về việc này. Dưới đây là một bài viết dài, tuy không tán thành ý kiến của tác giả, tôi vẫn mạnh dạn chia sẻ để các bạn tham khảo. Lưu ý là tác giả bài viết đã nói rõ họ chưa đi khảo sát thực tế, chỉ đánh giá vụ việc qua vài clip và nghe kể lại. Trong khi kinh doanh kiếm tiền là việc đòi hỏi quan sát thực tế, cân nhắc phức tạp.

Thận trọng quá thì bỏ lỡ mọi cơ hội, liều lĩnh quá thì mất tiền oan. Hãy nghiêm túc tìm hiểu trước khi nói và hành động. Trong khi anh Cường, anh Trịnh lăn lộn khắp nơi mà chỉ nói năng dè dặt trong phạm vị hẹp. Thì đừng nên ngồi một chỗ mà nói như đúng rồi, nói như thánh phán. Ngoài ra cũng nói sơ rằng, Thái Lan là mảnh đất màu mỡ của nhiều tổ hợp tài phiệt Quốc tế, đánh hơi hoạt động của họ là công việc hên sui của các thương gia giàu kinh nghiệm. Đó không phải là việc của các anh hùng bàn phím.

Chúng ta cũng có thể tự đặt câu hỏi: biết bao doanh nghiệp có giấy phép ở trong nước như Thiên Ngọc Minh Uy, Liên Kết Việt...thì báo chí chỉ tích cực "cảnh báo" khi việc đã rồi, màn đã hạ và đèn đã tắt. Trong khi Rồng Vàng là một doanh nghiệp ở nước khác, nơi đó con người và luật pháp kinh doanh khác xa Việt Nam thì họ lại có thể đưa ra cảnh báo sớm và "nhiệt tình" đến thế? Hỏi đã là trả lời. Long tin rằng mỗi bạn cũng đã có câu trả lời của riêng mình.

===================


NHÂN VỀ CHUYỆN ĐỔI ONE LẤY VÀNG Ở THÁI LAN:

Bài viết của "Người Quan Sát"

Lâu nay tôi chỉ làm Người quan sát, không muốn can dự vào chuyện người khác. Gần đây "sóng nổi" liên hồi liên quan đến chuyện Vàng Thái lan bán bằng OneCoin, thực hư sao tôi cũng chỉ ngồi Quan sát nghiền ngẫm, không muốn lên tiếng, bởi khi người ta đang "say" mà nói họ không những không nghe mà còn cho mình gàn. Nhân xem những Video clip liên quan việc trao xe, giới thiệu dự án đất… thì thật không thể không nói, dù mình cũng chỉ như mọi người mà thôi, một "hạt cát trong sa mạc mênh mông cuộc đời". Nhưng người xưa đã dạy: "Biết mà không nói là bất nghĩa; Nói mà không hết là bất nhân". Cuộc đời ngắn ngủi lắm, không muốn làm người bất nghĩa, và cũng chẳng muốn làm kẻ bất nhân, nên đành nói, nói cho hết cái mình quan sát được, nói cho ra những gì trăn trở trong lòng, nói cho vỡ ra mọi lẽ... dù rằng có thể chạm đến nhiều người, hứng nhiều "gạch, đá", nhưng tôi tin vào Thế giới khách quan, Tâm linh soi rọi với Luật vạn vật hấp dẫn của Vũ trụ, những "viên gạch, hòn đá" đó sẽ tác dụng trở lại với điểm xuất phát và họ sẽ Ngộ ra những gì cần phải học và nó cũng là một đòn bẩy để nâng giá trị xã hội lên tầm cao hơn bởi những con người chính nghĩa...

Việc trao đổi ra đây chỉ mang tính cá nhân nhằm đưa ra một cách tổng hợp thông tin để phân tích theo ý hiểu cá nhân, mỗi người đều có quyền hiểu theo chính kiến của mình, không mang tính áp đặt, chỉ trích bất cứ ai, và cũng muốn lắng nghe những phản biện để hiểu rõ hơn, với lòng mong muốn mọi người nhận được “hương thơm, trái ngọt” tránh được ‘Trái đắng”. Vậy mời mọi người cùng phân tích:

Vừa qua rất nhiều người được xem các Video clip này, tung hô, tự hào, phấn khích, lo lắng, trầm tư, suy nghĩ... với biết bao trạng thái, tâm trạng khác nhau; thật giả lẫn lộn với những thông tin trái chiều; Có nhiều người băn khoăn, lo lắng, nhiều người cho đó là thành công, trong khi đó có người thì đang vật lộn với mớ giấy tờ kiện tụng vì không thanh khoản được dù đã đóng tiền lâu rồi; nhiều người trước không tin thì giờ quay 180 độ, nhiều người quyết về vay mượn, xoay sở để tham gia hòng được như 5 thành viên đã được nhận xe...vv.. và ..vv…

Nhưng có ai để ý đến chia sẻ của một thành viên OC khi khẳng định món quà này là từ "trái tim đến trái tim", "đó là tấm lòng" và tránh nói đến phần thưởng (thực chất đó cũng là một phần tưởng thưởng, dù rằng nếu có phải trả 700 triệu đồng và 70%Coin - Một điều ai cũng mong muốn được như thế).

Câu hỏi đặt ra là Tại sao? Nếu nói đến giải thưởng thì phải giải thích thưởng vì cái gì, cơ chế ra sao... và cái đuôi SÂN CHO NHẬN sẽ lộ diện rõ hơn. Thử hỏi Người Thái họ tốt đến thế ư, họ làm từ thiện người cho Việt nam? Sao họ không làm từ thiện cho người Thái? dân Thái nhiều người còn cùng cực lắm, với 5 cái xe mà để làm từ thiện bằng "tấm lòng", "từ trái tim đến trái tim" đó họ giúp cho bao nhiêu người thoát khỏi đói nghèo, cùng cực? Vì sao chỉ 5 cái xe và chỉ 5 người này mà không phải nhiều hơn nữa, và vì sao chỉ mấy người VN không thuộc diện hộ nghèo lại được mà không phải là người khác??? Nói đến đây để mọi người suy nghĩ tìm hiểu cho rõ mục đích đằng sau của đợt trao tặng xe này, chứ không phải ganh ghét kiểu “Trâu buộc ghét trâu ăn” như nhiều người từng nghĩ.

Thêm nữa, thực chất xe này là mua ở VN để trao cho các thành viên đạt diện được hưởng "từ trái tim đến trái tim", nhưng được PR lên rằng xe bán 30%: 70% bằng OneCoin, được nhập khẩu từ Thái lan về trao cho mọi người, và Mr. K sang VN để bàn việc nhập khẩu xe về VN bán bằng OneCoin... (một điều không tưởng với chính sách nhập khẩu xe hiện nay). Câu hỏi nữa đặt ra: ai sẽ mua được xe đó? Deal nào đăng bán xe này trên NewDealShaker? Ở Thái Lan đã bao nhiều người mua được xe dưới hình thức đó? Có phải chăng đây là chiêu kêu gọi mọi người tiếp tục đầu tư vào Sân chơi mua bán Vàng, mà thực chất là SÂN CHO NHẬN biến tướng, sử dụng danh nghĩa OneCoin, NewDealShaker... mà lấy "Vàng", BĐS, xe hơi... làm mồi nhử (Việc này Tập đoàn đã công khai công bố CẤM).

Như vậy việc giao dịch này không thực hiện trên nền tảng New DealShaker, thì thực chất cơ sở để thực hiện những giao dịch này là gì? Mức độ an toàn ra sao, ai sẽ là người đứng ra giải quyết nếu có tranh chấp xẩy ra?

Xác định về khía cạnh kinh doanh thì: Bỏ ra 5 cái xe, trị giá hơn 10 tỉ đồng, để câu được hàng trăm tỉ thì quả là con số ấn tượng.

Cách đây không lâu, mới năm ngoái thôi, cả VN rúng động bởi SkyMining, trước khi "chào thân ái" các nhà đầu tư, SkyMining đã tưởng thưởng cho các thành viên 18 cái xe sang cùng hiệu như thế, để sau đó hàng ngàn người oán thán, đau khổ, nhiều người cùng cực vì mất hết tất cả. Còn 18 người nhận được xe cùng một số người đi trước thì vui vì không những không mất gì, có người còn được lợi rất nhiều, nhiều hơn thế.

Ai đã thống kê tỉ lệ người thắng là bao nhiêu phần ngàn trên người thua? Cái chiến thắng đó có mãn nguyện không?

Người VN chúng ta đã mất mát quá nhiều ở các sàn tương tự: M4, M5, M6, các sàn Lending, coin đểu không có hệ sinh thái thực như Swisscoin, BitConnect... các Hoàng Long, Môi trường xanh, khoáng sản miền trung, QC, TT, Questra, Ifan... mấy ai "sống" và những ai đã "chết" vì những trò chơi này?

Bài học trả giá nóng hổi vẫn còn đó một thời cao trào thanh khoản OneCoin với Forex của đại Vương được thổi lên là của Indonesia, có lẽ hàng trăm tỉ nhà đầu tư cũng “bay theo chiều gió”. Ai đã rút ra kinh nghiệm gì, hay đã quên đi vì nó là quá khứ?

Những Swisscoin , BitCoinect làm cho nhiều nhà đầu tư trên Thế giới lao đao, người Việt nam ta “đóng góp” không ít, Quetstra cũng mới qua đi để lại bao nhiêu hậu hoạ, gương Ifan còn đó…Chúng ta không thể nói rằng không biết, và càng không thể mất cảnh giác, để bị ru ngủ, làm ngơ trước “cái chết” được nhìn thấy trước với đồng loại.

Trí thông minh người Việt chúng ta được Thế giới đánh giá cao lắm chứ. Trong tiếng Việt từ KHÔN luôn kèm theo một từ để thành nghĩa, một tính từ thể hiện được cả bản tính, hướng đi, chiều đến, định nghĩa luôn được hành vi của bản thể. Chúng ta đang KHÔN NGOAN hay KHÔN LỎI, đang vận dụng trí thông minh để đem cái lợi cho cộng đồng hay vận dụng để biến cộng đồng Người Việt trở thành "con mồi", "vật tế thần" cho nhóm người nước ngoài nhảy múa trên "lưng" của họ vì lòng tham, ích kỷ, thiếu thông tin, không hiểu biết? Nếu vận dụng không đúng Trí khôn thì sẽ trở thành sự câu kết nhằm tư lợi, chứ không phải vì quyền lợi chung của mọi người. Người VN chúng ta được đánh giá có trí thông minh Do thái nhưng chúng ta thua xa người Do thái ở điểm căn bản đó.

Trong số những người chơi, nhiều người tham gia sân này không phải không nhận thức được vấn đề, trong tư duy ai cũng nghĩ mình là người đi trước, ai cũng hy vọng rằng mình may mắn thu được hết vốn, kiếm thêm chút lời, còn người sau không cần biết có lấy được không. Với kiểu chơi của S N CHO NHẬN thì trước sau gì cũng sẽ đến ngày sập đổ, chỉ có điều là khi nào nó diễn ra, và một điều chắc chắn rằng tỉ lệ người THUA sẽ cao gấp nhiều lần người THẮNG. Việc lý giải rằng đó là việc giúp thanh khoản OneCoin thực ra chỉ là mỹ từ được mượn để che đậy mục tiêu (Sẽ phân tích ở phần sau), với lý do đó, mà ngày càng nhiều người được đón mời qua Thái.

Ai sẽ THẮNG?- Đó là một số ít cộng đồng người chơi, và những người nước ngoài tạo sân chơi này. “Dân giầu-nước mạnh”, cuối cùng chỉ một số ít người chơi thắng thì giầu, với số đông người thua thì nước đâu có thể mạnh. Ai nghĩ đến chuyện đó không?

Tư duy LỎI đó nó đã dẫn đến sự suy đồi cộng đồng, sói mòn sức mạnh đoàn kết người VN chúng ta, thay thế sự yêu thương, đùm bọc cộng đồng thành sự né tránh, cảnh giác, đối phó, thủ đoạn với nhau. Tính nhân văn không còn nữa. Ai là người chịu hậu quả: Con, cháu chúng ta đó. Thế hệ mai sau sẽ chịu những QUẢ của cha, ông chúng tạo ra ngày hôm nay. Có đau lòng không quý vị?


Một điều thực tế là số lượng người tham gia phần lớn là người Việt nam, hàng trăm tỉ được vận hành trong vòng xoáy này. Thử hỏi: tại sao người Thái không tham gia nhiệt tình như người VN? Sao ông chủ dự án này không nghĩ đến đất nước và nhân dân Thái, vì đây là dự án nhân văn, mà lại "yêu quý" người VN đến thế?

Có thông tin cho rằng vì họ yêu OneCoin muốn đầu tư vào hạng mục này. Nhưng bài toán kinh tế đặt ra là với phương thức này họ phải mua gần 200.000 đ/coin. Đắt hơn rất nhiều lần so với đầu tư các gói giáo dục, gói pháp lý hiện tại.

Thông tin khác giải thích rằng: họ yêu quý và tạo điều kiện hỗ trợ phát triển NewDealShake, giúp thanh khoản đồng OneCoin? Xin thưa, ngoài mấy DEAL bán mấy BAT vàng đăng lên (mà không ai có thể mua Voucher được) thì chẳng thấy DEAL nào đăng lên với số lượng lớn cả. Mọi hoạt động đều nằm ngoài NewDealShaker- đó là rủi ro lớn nhất khi có vấn đề. Nếu ai đã từng qua Thái mua vàng sẽ thấy, tiền đóng trước, một tháng sau mới được lấy vàng, cho nợ One (???), sau sang bằng tài khoản khác. Điều đó thấy rằng họ trân quý cái gì hơn: One hay Tiền? tự mọi người đánh giá được.

Hơn nữa, nếu ý muốn đóng góp cho NewDealShaker, giúp thanh khoản đồng OneCoin thì họ đăng DEAL bán sòng phẳng, sao phải qua một số đầu mối kêu gọi người tham gia và phải trả % cho những người đó và mất tiền tưởng thưởng xe Mer siêu sang? Dường như, nếu theo giải thích này thì rõ ràng nó ngược với quy luật quan hệ thương mại thị trường. Điều đó nó gợi cho ta một câu hỏi: THỰC CHẤT CÁI GÌ ĐANG ĐỨNG SAU? Câu hỏi đó dường như ai cũng bỏ qua vì choáng ngợp bởi các video clip, bởi các lời kêu gọi " ngọt ngào", bởi các PR hình ảnh, thực tế để cho mọi người ngộ nhận là có thật - một miếng mồi rất ngon đang giăng ra, chưa biết ngày nào sẽ sập mà thôi.

Có thông tin của những thành viên tham gia về nói rằng, đây là kênh để rửa tiền của các quan chức Thái, thậm chí VN…Nếu quả thật có vậy thì độ rủi ro càng cao hơn, việc bị cấm hoạt động để đối mặt với vấn đề pháp lý có thể xẩy ra bất cứ lúc nào bởi Chính phủ Thái lan. Hơn nữa dòng tiền, vàng luân chuyển với số lượng lớn qua biên giới cả Thái lan & Việt nam là vấn đề không thể không lưu tâm, không phải chỉ xong việc là xong, mà cả một thời gian sau đó cơ quan chức năng họ có thể hỏi đến bất kỳ lúc nào. Có mấy ai để ý đến điều này không? Nói ra có người sẽ chặc lưỡi: “Lo bò trắng răng” hoặc” Rung cây doạ khỉ” hoặc…nhưng tôi đã hứa là sẽ nói hết suy nghĩ của mình để mọi người có thể lường đến, dù xác suất có thể không lớn.

Ngoài chuyện Vàng, một dự án với 500 ha ở khu Tam giác vàng dự kiến thu hút 200 Triệu OneCoin, để thu hút các nhà đầu tư toàn cầu đổ về sử dụng Ones ở khu phức hợp đó. Nghe qua rất nhân văn, dễ thu hút lòng người. Nhưng tính khả thi của dự án đó đến đâu, nguồn tài chính không nhỏ để thực hiện một dự án lớn như vậy ở đâu, thời gian triển khai nó có thể tới 10 năm, trong khi bao biến động chính trị, xã hội từng đó thời gian có đảm bảo không, cần phải suy xét kỹ lưỡng. Với phương cách đóng góp bằng cách chuyển giao tài khoản OneCoin, với những gì chưa xác thực tính khả thi và pháp lý là cả một vấn đề nan giải, không an toàn.

Có những thành viên đã dốc hầu bao OneCoin sau bao khó nhọc mới kiếm được với hy vọng vào một dự án thế này cần nghiên cứu kỹ lưỡng, thấu đáo.

Tôi tâm đắc với câu nói của một thành viên nào đó đã phát biểu: “Có Duyên mới gặp OneCoin-Đủ Duyên nắm được OneCoin-Nhưng đủ Phước mới giữ được OneCoin”. Câu nói đó chẳng hàm ám chỉ ai, nhưng là một lời cảnh tỉnh: Hãy thận trọng trước cám dỗ, Hãy biết bảo vệ Phước-Lộc của mình.

Với đề tài Vàng này đã có nhiều người (cả người đã thực tế sang Phichit mua đầu tư Vàng) lên tiếng, cảnh báo cộng đồng, nhưng cái đón nhận được không phải là biết ơn về sự chia sẻ, nói thẳng, nói thật mà ngược lại, đó là những "viên đá" ném lại, với những trì chiết, những lời nói thật khó nghe, làm mất hết những văn hóa tối thiểu của con người. Họ là những ai: phần lớn là những người đã mê, đang say; là những người không muốn mất đi cái "tí" quyền lợi đang được hưởng trước cái "chết" được dự báo, chưa biết đến lúc nào của đồng loại; kế đến là những người đang hy vọng kiếm tí qua ngày.

Thực sự tất cả là do LÒNG THAM có sẵn trong BẢN THỂ mỗi con người, nó đang nổi lên và điều khiển chúng ta. Ai lý trí mạnh thì nó chịu, còn không thì phải làm "nô lệ" cho nó.

Có ý kiến đổ lỗi cho OneLife do không lên sàn đúng hạn, do thế này, vì thế khác…nên mọi người phải đi tìm đường thoát, kiếm cách giải ngân..vv…, mà không nhìn thấy nỗ lực phát triển của Tập đoàn trước bao “mũi tên, hòn đạn” của kẻ thù, những kẻ muốn bóp chết OneCoin, của những thế lực vì nhiều lý do không muốn nó tồn tại. Nhưng OneCoin đã vững vàng vượt qua sóng gió, khó khăn trên đường tới đích. Hỏi rằng, đường thoát đó nếu với cách chơi như phân tích ở trên thì ai thoát, ai sẽ không thoát; có bao nhiêu người được thoát và sẽ bao nhiêu người sẽ kẹt lại? Trong khi nguyên tắc của cuộc chơi CHO & NHẬN, chắc chắn phải có người vào sau mới có nguồn trả cho người vào trước.

Có ý kiến cho rằng do người sáng lập không xuất hiện một thời gian dài, bao khủng hoảng pháp lý diễn ra với OneCoin…làm lý do giải thích cho cuộc chạy đua thanh khoản Vàng này. Đó chỉ là lời giải thích mang tính nguỵ biện, một là cố tình không biết, hai là chẳng hiểu gì về nguyên lý VÔ THƯỜNG của cuộc đời. Tập đoàn OneLife và đồng OneCoin ra đời do nhà Dr.Ruja Ignatova sáng lập, đồng OneCoin tồn tại và phát triển theo mục tiêu với vị trí, vai trò của nó được mặc định không thể phụ thuộc vào sự có mặt, thậm chí sự tồn tại của bất cứ ai. OneCoin sẽ tồn tại rất rất lâu với xã hội loài người, lâu hơn nhiều kiếp người của mỗi chúng ta, của Dr.Ruja cộng lại; Chưa nói đến sự chi phối của qui luật Sinh – Tồn có thể diễn ra bất cứ lúc nào, với bất cứ ai theo nguyên lý VÔ THƯỜNG của Vũ trụ. Vậy sao phải phụ thuộc vào sự xuất hiện hay không xuất hiện của một Người thì mới vận hành được? thực tế chứng minh hai năm qua Dr.Ruja không xuất hiện nhưng OneCoin đã đi được chặng đường dài với kết quả khả quan như thế nào ai cũng có thể nhìn nhận được. Đã gọi là đầu tư, nhất là những phát kiến mới mang tầm vóc vĩ mô thì không thể ngày một, ngày hai dang tay “hái quả” được, đã chấp nhận cuộc chơi cần hiểu cho đúng, và không nên đổ thừa, để rồi mai mốt tự xấu hổ với bản thân vì những ý nghĩ đó.

Có ý kiến rằng mua bán Vàng không phải là MLM, không phải là phát triển hệ thống và so sánh với OneLife rồi đổ đồng cho rằng đó cũng rủi ro, thậm chí cho rằng Dự án của Mr.K, của Công ty RV là có hệ sinh thái cũng giống như OneCoin…Mọi người hãy tự nhìn nhận và đánh giá về tầm vóc, tính khả thi, khả dụng một cách tổng quát, khách quan nhất về mọi mặt, mọi góc độ để thấy sự khiên cưỡng trong so sánh, tránh được nhập nhằng trong đánh giá vấn đề.

Trước đây, khi ca ngợi Bitconnect, WCI cũng như các Coin khác, dự án của nó cũng hoành tráng đó chứ, thậm chí có những người còn ca ngợi nó hay, nó đẳng cấp hơn cả OneCoin…và giờ đây có ai từng hô hào như thế tự đính chính với ít nhất bản thân mình chưa? Nói vậy không phải là chỉ trích nhau cho “sướng cái mồm”, mà để nhắc cho chúng ta mọi sự so sánh cần cẩn trọng, cùng tiêu chí, cùng “Đơn vị tính”, và quan trọng là cái điểm xuất phát của sự so sánh ấy là từ đâu,vì cái gì nó sẽ tạo nên giá trị của kết quả.


Chắc chắn một số người biết, nhưng không phổ biến, nên không phải ai cũng biết, Công ty RV đã tách đôi, những cổ đông sáng lập đã không còn "chung lối", hệ lụy sẽ có, đó dấu hiệu của sự bất thường, mà vẫn được ai đó PR, ca ngợi... nhưng tuyệt đối quên đi chuyện cảnh báo của sự bất thường này. Đúng lúc đó Mr.K xuất hiện, cùng 5 cái xe, được thổi phồng lên như một vĩ nhân, thậm chí cho như một Thánh sống, cứu rỗi người dân VN. Không hiểu những người đó khi phát ngôn ra họ có bao giờ thấy xấu hổ, ngượng với chính mình, họ có hiểu hết hậu họa của nó không nhỉ? Liệu có khi nào họ tự tát vào miệng mình để lấy lại giá trị, nhân phẩm của mình không, mà họ đem nhân phẩm người VN ra để ví von như thế?

Mọi người đang nhìn về lợi nhuận trước mắt, tung hô Chủ tịch công ty RV-Mr.K như một đại gia giàu có, ăn chay trường, đem lòng nhân ái cứu độ chúng sinh. Nhưng có ai nói cho mọi người biết một cách chính xác thân thế, sự nghiệp của ông ấy. Tôi không có ý nói xấu người khác, và càng không hay khi bình luận về thân thế của họ, nhưng không thể không nói thực tế để mọi người cùng nhìn nhận, hiểu rõ sự GIÀU CÓ của ĐẠI GIA có thật hay không, nhằm đảm bảo rằng trong một tháng tiền đầu tư của mọi người sẽ có được với lãi tới ít nhất 30%. Vậy họ quay vòng vốn đồng tiền bằng cách gì để sản sinh ra lợi nhuận như thế? Và Đại gia đó giàu đến cỡ nào để lấy VỐN của mình trả từng đó lãi cho người chơi sau một tháng nếu không là lấy của "anh" trả cho tôi, và lấy của mọi người trả cho "chúng ta"? Nếu Mr.K có là một đại gia thật sự giầu có, ông ta cũng không điên gì mà làm kiểu đó (nhận tiền rồi trả lãi), để rồi của " Của núi cũng tan"; hoặc nếu ông ấy có vấn đề thì những người quanh ông cũng không cho ông ta có thể "điên" hơn nữa, huống chi trước khi là Chủ tịch công ty RV ông ta chỉ là nhà phân phối của công ty A, và trước đây không lâu vẫn tư vấn bán hàng A khi đang làm công ty RV.

Hàng trăm tỉ của người Việt nam đã đổ sang Thái với cơn sốt Vàng. Số tiền lãi phải trả và đã trả tương ứng cũng là con số không nhỏ, và số phải trả sẽ còn theo cấp số nhân theo tỉ lệ giá trị đầu tư gia tăng. Tiền đó ở đâu ra, chắc chắn chúng ta ai cũng trả lời được, nhưng không ai muốn nói bởi hy vọng mình sẽ là Người may mắn. Càng ngày tỉ lệ giữa kẻ chiến thắng và người chiến bại sẽ gia tăng cách biệt theo chiều đối nghịch, kẻ theo chiều dương vô cùng, người theo chiều âm vô cùng. Cuối cùng cả tôi, và chúng ta (người VN) sẽ là người chiến bại trong cuộc chơi này.

Nhưng khách quan mà nói, trong giai đoạn này xét về khía cạnh nào đó thì chuyện Vàng này nó cũng có một yếu tố tích cực nho nhỏ giúp cho một số thành viên OneCoin có lại niềm tin.

Có nhiều Leader tâm nguyện muốn giúp cho mọi người thanh khoản đồng Ones là rất trân trọng, nhưng mọi rủi ro là khó lường, đang ở phía trước, nhất là với hình thức CHO – NHẬN, nếu không may xẩy ra thì giống như mình đã hại anh em đội ngũ mình đã khổ, càng thêm khổ. Nên chăng suy tính thấu đáo, cân nhắc thiệt hơn trong việc PR vấn đề này.

Thời gian qua có thể nhiều người được thanh khoản, nhận được tiền, vàng. Tuy nhiên, đó chưa phải là Chiến thắng, bởi Chiến thắng chỉ là thực sự khi mọi người cùng thắng.

Đây chỉ là quan điểm từ góc nhìn của Người quan sát, không ám chỉ ai. Ai thấm thì Ngộ, ai thấy dở thì bỏ qua và tiếp tục “ngao du”. Chỉ mong rằng dân VN mình không phải là "con thiêu thân", không phải làm mồi cho thiên hạ mãi nữa.

Người đời từng dạy nhau câu: “Khôn cũng chết; Dại càng chết; Chỉ có biết là không chết”. Câu đó đúng, sai thế nào mọi người tự luận trong trường hợp này.

Cầu xin mọi việc được qua đi một cách nhẹ nhàng, mọi người đều vui vẻ, thành công. Mọi ước mơ thành sự thật và nếu phải trở thành "mơ ước" thì chỉ xẩy đến với số lượng thật ít người.

HN, ngày 16-5, 2019
NGƯỜI QUAN SÁT

No comments:

Post a Comment