Aug 10, 2018

Crypto: Tiền mã hóa kỹ thuật số từ Bitcoin đến Onecoin

Lúc bài viết này online (9/8/2018), trên thị trường cryptocurrency (tiền mã hóa kỹ thuật số-đồng crypto) đang lưu hành hơn 1700 loại đồng crypto (tham khảo tại coinmarketcap.com), chưa kể những đồng crypto chưa niêm yết trên website này vì đang trong giai đoạn ICO. Tại sao có một số lượng lớn như vậy các đồng crypto được tạo ra, tại sao nhiều tập đoàn lớn trên toàn cầu (như Microsoft, Apple, Facebook …) lại đang quan tâm thậm chí tiến hành đầu tư vào một đồng crypto nào đó, đặc biệt mới đây Venezuela đã phát hành đồng crypto quốc gia (đồng Petro) để đối phó với lạm phát và khủng hoảng kinh tế.

Vậy đồng crypto mang đến những cơ hội to lớn gì hay chỉ rủi ro? Trong khuôn khổ một bài viết ngắn tôi chỉ mong rằng có thể giải đáp được một phần nhỏ của những câu hỏi rất lớn đó, ngoài ra còn mở ra một cơ hội đầu tư hết sức tuyệt vời. Nhưng trước hết chúng ta cùng nhau tìm hiểu sơ lược về cryptocurrency.

I) Lược sử về tiền:


Thời kỳ nguyên thuỷ, khi việc sản xuất và lưu thông hàng hóa chưa nhiều loài người dùng hàng để trao đổi hàng, VD: một ký khoai đổi hai ký lúa. Khi hình thái kinh tế phát triển hơn, việc trao đổi khó khăn và khó cân bằng, người ta bắt đầu sử dụng vật trung gian có giá trị như răng thú, vỏ sò, thẻ đất sét rồi phát triển đến tiền xu. Tuy nhiên tiền xu có rất nhiều nhược điểm như nặng nề khiến cho việc sử dụng, vận chuyển, quản lý hay sản xuất khó khăn.

Công nghệ làm giấy và in ấn ra đời tạo điều kiện để nhân loại phát minh ra tiền giấy rồi sử dụng nó từ đầu thế kỉ thứ 12 đến nay. Tiền giấy cũng phát triển cùng với công nghệ in ấn và bảo mật. Để đảm bảo cho giá trị đồng tiền và tránh bị làm giả, công nghệ in tiền ngày một nâng cao sự phức tạp và tinh xảo, vật liệu in tiền cũng có những bí quyết độc đáo. Do đó, nó cũng đã thể hiện được vai trò của mình được hơn 800 năm. Thế giới hiện tại, tiền giấy đã nâng lên một chuẩn mực khác đó là chuyển sang tiền bằng vật liệu Polymer.


(hình ảnh tiền xu cổ, bằng đá ở một quốc đảo)

II) Sự ra đời của đồng tiền mã hóa kỹ thuật số Bitcoin:

Sự lạm phát của các đồng tiền giấy trên toàn cầu (ví dụ tiêu biểu là Zimbabwe và Venezuela). Sự nguy hiểm khi giao dịch bằng tiền mặt số lượng lớn. Thời gian, công sức, tiền bạc của người sử dụng bị tiêu hao (ai vô ngân hàng sáng thứ 2 sẽ biết). Một khối lượng không nhỏ nguồn nguyên liệu được sử dụng để in tiền giấy, dù là loại từ bột cây gỗ hay polime nhân tạo. Khối lượng tiền giao dịch trên toàn cầu ngày một lớn hơn. Các hệ thống thanh toán phi tiền mặt ngày càng được hoàn thiện và phát triển nhưng vẫn không thể khắc phục được các nhược điểm:

1) Vẫn sử dụng một loại tiền nào đó của thế giới (thanh toán quốc tế thường là các đồng tiền mạnh như USD, Bảng Anh, Euro, Yên Nhật, Nhân Dân Tệ,…) nên sự lạm phát là không thể tránh khỏi, vì vậy việc tích trữ tiền là không ích lợi.

2) Tốn các khoản phí không nhỏ để chuyển đổi giữa các đồng tiền và chi trả cho các hệ thống ngân hàng hay tổ chức tài chính.

3) Bất kì loại tiền nào trên thế giới vẫn bị làm giả dù công nghệ in tiền ngày một nâng cao về mặt kỹ thuật và độ phức tạp.

4) Tài khoản ngân hàng thay thế cho tiền mặt trên nền tảng Internet không an toàn vì có thể bị hacker tấn công thao túng số lượng, gây tổn hao tài chính cho người sử dụng.

5) Thế giới đã kém kết nối với nhau về ngôn ngữ , về vị trí địa lí nay thêm cả việc giao thương vì có quá nhiều loại tiền dẫn đến hạn chế sự phát triển.

Với những nhược điểm đó, toàn nhân loại mong muốn một công cụ thanh toán có thể khắc phục hay hạn chế những nhược điểm đó đến mức tối đa. May mắn thay, chủng loài cao cấp nhất trên thế giới-loài người, từ lâu đã chứng minh rằng không có gì họ nghĩ ra là không thể làm được, vấn đề chỉ là thời gian. Và thời điểm lịch sử đó đã xuất hiện vào cuối năm 2008 đầu 2009, một người hay nhóm người là chuyên gia về ngân hàng, thanh toán điện tử, mã hóa, tài chính, toán học được biết với tên Shatoshi Nakamoto đã tạo nên một phát minh vĩ đại nhất của nhân loại trong lĩnh vực tài chính đó chính là cryptocurrency mang tên Bitcoin (BTC) dựa trên công nghệ blockchain. Những nhược điểm của tiền giấy hoàn toàn được khắc phục:

1) Bitcoin được xác định với số lượng cụ thể là 21 triệu coin (đồng) ngay từ ban đầu và không thể sản xuất thêm nên không lạm phát. Nếu muốn mở rộng chỉ có thể hard-fork (chia tách) chứ không thể tăng thêm.

2) Việc giao dịch đồng nhất và nhanh chóng giữa các thành viên trên toàn cầu nên không tốn quá nhiều chi phí cho các hệ thống.

3) Công nghệ blockchain khiến các hacker gần như không thể làm ra đồng bitcoin giả.

4) Sự tấn công để ăn cắp bitcoin đã cực kì khó khăn khi nằm trong ví điện tử được bảo mật, do đó khi bitcoin được “trữ lạnh” thì việc tấn công là bất khả thi nên nó không thể bị mất, tiền của người nắm giữ sẽ cực kì an toàn.

5) Với loại tiền này thế giới có cơ hội thống nhất với nhau về mặt tiền tệ mở ra khả năng giao thương nhanh hơn đồng nghĩa với kinh tế phát triển nhanh hơn. Đặc biệt, bitcoin mang đến một hình thức thanh toán ưu việt nhất cho thương mại điện tử, một phương thức kinh doanh mà gần như chắc chắn sẽ bùng nổ trong tương lai gần nhờ sự phát triển nhanh chóng của mạng lưới internet toàn cầu.

Với những ưu điểm như vậy nên chỉ sau 9 năm chinh phục thị trường tài chính thế giới Bitcoin tăng giá từ 0,001$/1BTC lên đỉnh điểm là 19.900$/1BTC (tháng 12/2017). Hiện nay, Bitcoin có giá khoãng 6.450$/1BTC, số lượng Bitcoin đã khai thác được có giá trị vốn hóa dẫn đầu thị trường crypto với gần 112 tỷ USD (đỉnh điểm là hơn 300 tỷ $ vốn hóa và hơn 20 tỷ $ giao dịch mỗi ngày). Tuy nhiên, vì là đồng tiền mã hóa kỹ thuật số đầu tiên nên Bitcoin vẫn có một số nhược điểm.

1) Với 21 triệu đồng, mặc dù 1 Bitcoin có thể chia nhỏ đến 100 triệu satoshi nhưng vẫn không đủ cho nhu cầu thanh toán và lưu trữ của thể giới (GDP thế giới hiện tại khoảng 80.000 tỷ USD).

2) Ví Bitcoin không cho biết thông tin người sở hữu lại khó khăn để kiểm tra dấu vết nên đã bị một số tổ chức tội phạm lợi dụng để rửa tiền, tài trợ khủng bố,…

3) Khai thác phân tán nên việc khớp lệnh giao dịch diễn ra khá lâu (khoảng 10 phút đến 1 giờ, đặc biệt thời điểm giao dịch nhiều có thể phải chờ đến vài ngày). Tính tiện lợi chưa rõ ràng.

4) Thuật toán quy định thời gian khai khác quá lâu, đến năm 2040 mới khai thác xong. Hiện tại chỉ mới đào được hơn 17,2 triệu BTC.

5) Không có một tổ chức quản lí chung, đồng tiền chưa được phân tán đủ rộng nên thị trường Bitcoin bị thao túng nghiêm trọng làm cho các nhà đầu tư trở nên lo ngại khi có thời điểm Bitcoin mất giá thê thảm, như việc giảm từ đỉnh cao 19.900$ xuống 10.900$ chỉ sau vài ngày.


III) Ngôi sao Onecoin xuất hiện, điểm sáng nhất của thị trường:

Từ sự thành công tiên phong của Bitcoin, hàng nghìn đồng crypto sử dụng công nghệ tương tự đã ra đời. Tuy nhiên, để tồn tại và lớn mạnh đồng tiền đó phải có những yếu tố:

1) Khắc phục được những hạn chế mà Bitcoin đã mắc phải.

2) Nhanh chóng tạo ra cộng đồng lớn mạnh chấp nhận nó, vì đồng crypto thì vẫn là tiền, nó chỉ có giá trị với những cộng đồng chấp nhận nó, và phải có giá trị thanh toán thực tế như tiền giấy.

Đồng crypto_Onecoin gần như là đồng crypto duy nhất hiện tại, đủ sức thay thế Bitcoin để trở thành đồng tiền chung của thế giới vì những điểm sau:

1) Khắc phục được các nhược điểm của Bitcoin như:

a) Số lượng tiền sản xuất ra đủ lớn cho mọi nhu cầu thế giới, Onecoin có 120 tỷ Coin khi kết thúc khai thác.

b) Thông tin người sở hữu sẽ được mã hóa vào blockchain giúp cho việc minh bạch hóa các giao dịch. Onecoin đã thực hiện KYC (know your customer) từ giai đoạn đầu tiên và tuân thủ tuyệt đối các quy định về chống rữa tiền AML.

c) Việc điều chỉnh về mặt công nghệ và khai thác đồng tiền tập trung nên việc khớp lệnh sẽ diễn ra rất nhanh, chưa đầy 1 phút.

d) Thuật toán quy định thời gian khai thác tất cả các block hoàn tất chỉ đến năm 2020.

2) Tạo ra những ưu điểm mới:

a) Được quản lí thông qua tập đoàn Onecoin, được sáng lập bởi Tiến Sĩ Ruja Ignatova, một người đã điều hành thành công nhiều quỹ tài chính uy tín tại châu Âu. Sự quản lí này giúp cho các nhà đầu tư giao dịch minh bạch, tránh tình trạng thao túng hoặc các hành động phá hoại khác như đã từng diễn ra với Bitcoin.

b) Bên cạnh đó, Onecoin nhanh chóng tạo ra cộng đồng lớn mạnh chấp nhận nó bằng việc sử dụng sức mạnh của cấp số nhân trên mô hình MLM và sự lan tỏa nhanh chóng của các công cụ internet. Chính vì những lí do này, sau 4 năm thành lập Onecoin đã tạo ra một cộng đồng có hơn 3,4 triệu thành viên là nhà đầu tư trên toàn thế giới, kết nối thành công hơn 71.000 doanh nghiệp trên trang thương mại điện tử Dealshaker để chấp nhận thanh toán bằng Onecoin giúp nhà đầu tư có thể tự do thanh toán cho bất kì loại hàng hóa gì từ hàng tiêu dùng đến tài sản giá trị cao, vì vậy Onecoin sẽ trở thành tiền tệ-một loại tiền hoàn toàn mới và vượt trội so với tiền giấy, lẽ đương nhiên nó có tính chất thật sự của tiền.

c) Lợi thế đặc biệt nhất của Onecoin là crytocurrency thuộc top tiên phong, vì dẫn đầu nên có lợi thế về chiếm lĩnh thị trường, đi đầu đã giúp Onecoin nắm giữ được lượng Euro đủ lớn để thực hiện việc bảo chứng hoặc điều tiết giá trị đồng Onecoin, do đó nó sẽ nhanh chóng được chính thức niêm yết trên các sàn tài chính lớn của thế giới để trở thành đồng crypto có giá trị vốn hóa cao nhất toàn cầu.

Bitcoin đã kể những câu chuyện cổ tích như việc 27$ biến thành 886.000$, hay trắng tay thành triệu phú và hàng loạt câu chuyện khác. Nhưng Onecoin không còn được như vậy, vì cổ tích không dành cho nhiều người nên Onecoin sẽ không là cổ tích mà Onecoin mang đến những kỳ tích về gia tăng lợi nhuận trong đầu tư. Onecoin đã chuẩn bị gần như tất cả, tương lai đã rộng mở, Onecoin chỉ còn chờ quyết định của bạn.

Vậy Onecoin có gì rủi ro không?

Thật sự cái gì cũng có 2 mặt, quan trọng là bạn muốn thấy mặt nào, và nó được phân định bởi ai. Người thành công là người nhìn thấy cơ hội trong khó khăn, kẻ thất bại chỉ nhìn thấy khó khăn trong cơ hội. Google sẽ cho bạn biết nếu như bạn vẫn muốn biết những điều đó sau khi đọc bài viết này.

Cuối cùng, chúc các nhà đầu tư gặt hái được nhiều thắng lợi nhất từ cơ hội trăm năm có một này./.https://youtu.be/1gYdewUugaI

Lê Tứ Sức
Mọi nhu cầu về tư vấn, trao đổi vui lòng liên hệ:
ĐT: 0935.308.024 (zalo, viber, line, telegram), Email: letusuc@gmail.com
Nguồn: https://letusuc.wordpress.com/2018/08/09/cryptocu
[cryptocurrency-tien-ma-hoa-ky-thuat-so-tu-b-den-o].
Ngày đăng 10/08/2018

No comments:

Post a Comment