Apr 12, 2018

Tóm tắt Chỉ thị của Thủ tướng về quản lý tiền ảo.

Toàn văn Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý các hoạt động liên quan tới Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự ngày 11/04/2018.

Sau khi đọc Chỉ thị thì mình thấy có một số điểm cần lưu ý là:

- Cấm và xử lý các hành vi sử dụng tiền ảo làm PHƯƠNG TIỆN THANH TOÁN (cái này đã có trong luật rồi).

- Bộ Tài chính chủ trì đề xuất biện pháp đối với hoạt động huy động vốn (lưu ý là "đề xuất biện pháp" chứ ko nói là cấm nhé theo kinh nghiệm đọc và soạn thảo văn bản nhà nước hơn 6 năm của mình thì "đề xuất biện pháp" là thiên về hướng có quy định quản lý rõ ràng).

- Bộ Tài chính có biện pháp hạn chế nhập khẩu, quản lý thiết bị đào tiền ảo (cái này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động mining trong tương lai).

- Đối với vấn đề giao Bộ Công An thì chủ yếu giao ngăn chặn việc huy động tài chính, kinh doanh theo hình thức ĐA CẤP, và các hành vi lừa đảo, sử dụng tiền ảo để rửa tiền, phạm tội (theo mình hiểu thì đa phần là nói đến việc xử lý các hoạt động đa cấp và lừa đảo chứ không nói việc sở hữu Bitcoin hay tiền ảo là phi pháp).

- Bộ Tư pháp chủ trì sớm có khung pháp lý cho việc quản lý, xử lý đối với tiền, tài sản ảo (cái này hết sức cần thiết bởi vì như thế sẽ rất rõ ràng trong chế tài xử lý cũng như là bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân bên cạnh đó cũng cho các nhà đầu tư một cái nhìn rõ ràng nhất được và không được làm cái gì trong lĩnh vực này)

>>> Đây là những cách hiểu của LS sau khi đọc Chỉ thị của Thủ tướng, ko biết là có hiểu đúng nghĩa ko? có thể đúng cũng có thể LS hiểu sai, nên mọi người đọc tham khảo để biết nhé, còn muốn hiểu rõ và biết nội dung chi tiết thì nên đọc chỉ thị để nắm được.

Về cơ bản việc các cơ quan nhà nước đưa ra các tuyên bố và quy định là hết sức cần thiết trong giai đoạn này. Rất mong là các chuyên viên tham mưu cũng như các lãnh đạo, cơ quan có thẩm quyền sẽ khảo sát, nghiên cứu thấu đáo mọi khía cạnh của vấn đề này để đưa ra các quy định rõ ràng và phù hợp nhất cho sự phát triển chung của nền kinh tế VN. Bên cạnh những đặc thủ của cơ chế quản lý ở VN thì chúng ta cũng nên học hỏi kinh nghiệm quản lý của các nước trong khu vực cũng như các nước phát triển trên thế giới về vấn đề này.

Tất cả các đột phá công nghệ đều mang trong mình nó hai mặt của một vấn đề (cái được và cái mất), so sánh thì có vẻ hơi khập khiễng nhưng LS thấy rằng công nghệ đằng sau các đồng tiền điện tử (blokchain) giống như công nghệ nguyên tử, nó có thể tạo ra vũ khí giết người hàng loạt bằng cách chế tạo ra các quả bom nguyên tử nhưng nó cũng tạo ra một ngành năng lượng mang lại sự phát triển cho nhân loại bằng các nhà máy điện hạt nhân, hoặc đơn giản hơn là một con dao có thể dùng như một công cụ sản xuất, sinh hoạt (chế biến món ăn,…) nhưng nó cũng có thể làm hung khí giết người. Như vậy không thể vì sợ bom nguyên tử chúng ta lại cấm ngành khoa học nguyên tử phát triển, không phải vì sợ các vụ giết người chúng ta lại cấm sử dụng dao. Có thể thấy bàn chất các phát mình, công nghệ đột phá ko phải là để gây hại mà chỉ là do cách dùng của con người đối với nó ra sao mà thôi.

Do đó thật là tuyệt vời nếu như chúng ta có các quy định rõ ràng cho Bitcoin, các đồng tiền điện tử (crypto) hay việc phát triển công nghệ Blockchain. Như vậy sẽ giảm thiểu rủi ro được cho người dân tránh hiểu sai vấn đề, răn đe được các đối tượng có chủ đích lợi dụng sự mập mờ để lừa đảo, tạo được cơ chế rõ ràng cho các nhà phát triển công nghệ, các nhà đầu tư tận dụng thế mạnh của bản thân để phát triển lành mạnh để tạo ra giá trị thực sự cho xã hội.

Hi vọng rằng các cơ quan có thẩm quyền sẽ sớm đưa ra được các quy định rõ ràng để ổn định tâm lý cho người dân.

Cơ hội luôn đi kèm các rủi ro. Blockchain là một cơ hội lớn cho Việt Nam, hi vọng rằng những “con sâu” không làm rầu nồi canh cơ hội này.

Đây là một bài tổng hợp các cách ứng xử của một số nước trên thế giới đối với vấn đề công nghệ blockchain và tiền điện tử mà mình đã viết cuối năm ngoái:

Hoàng Linh
Nguồn: https://www.facebook.com/LStevenIG
[nhan-xet-chi-thi-thu-tuong-tien-ao].
Ngày đăng 12/04/2018
==================

HÃY ĐỌC KỸ ĐIỀU 5 TRONG CHỈ THỊ 10/CT-TTg NGÀY 11/4/2018 CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ ĐÃ CHỈ ĐẠO BỘ TƯ PHÁP NHƯ SAU:

a/ Chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan khẩn trương đề xuất,hoàn thiện khung pháp lý về quản lý, xử lý đối với tiền ảo, tài sản ảo.

b/ Phối hợp với Bộ Tài chính trong việc nghiên cứu thực tiễn, thông lệ quốc tế, đề xuất biện pháp đối với hoạt động huy động vốn qua phát hành tiền ảo (ICO).

Điều đó chứng tỏ Chính phủ thừa nhận biết việc tiền ảo & chỉ đạo khẩn thương tìm biện pháp quản lý theo thông lệ quốc tế.

Qua việc lừa đảo 15.000 tỷ đồng của Dự án iFAN liên quan khoảng 32.000 người, và có lẽ sẽ còn nhiều dự án lừa đảo khác nữa nên Chính phủ gấp ra chỉ thị kiểm soát lại để ngăn chận các tổ chức tội phạm lừa đảo, nói chung để siết lại chứ không cấm hẳn, đồng thời cũng chỉ đạo"...hạn chế nhập khẩu, quản lý thiết bị, máy móc cho mục đích đào tiền ảo" chứ không cấm hẳn, đây là việc làm đúng, vì quá nhiều nhóm tội pham lợi dụng xu thế tiền mã hóa thuật toán có Blockchain tìm mọi cách ăn theo lừa đảo đã & đang xuất hiện nhiều ở Việt Nam, tự làm ra những đồng tiền lừa đảo ICO huy động vốn có trã lãi cao một thời gian để dụ dỗ nhiều người & sau đó biến mất trên mạng, người dân nào không chịu nghiên cứu kỹ, thiếu thông tin hiểu biết mà nhẹ dạ cả tin thì bị lừa thôi.


Dang Nguyen Hong Phuc: Mình cũng đồng quan điểm vs bạn. Sau vụ Ifan mình đang lo ngại CP sẽ ra các VB cứng rắn theo kiểu vì an ninh xã hội mà cấm hết các hoạt động liên quan Crypto. Tuy nhiên thấy chỉ thị này của TTg thì mình thấy ban tham mưu cho TTg cũng rất thận trọng và có những hiểu biết, nghiên cứu...về Crypto. Hy vọng dự luật quản lý tài sản số sắp tới sẽ mang đến nhiều điều tích cực hơn.