Apr 3, 2018

Chính phủ sẽ mất quyền thao túng thị trường với Cryptocurrency

Chính phủ và ngân hàng trung ương khó có thể thao túng quyền lực vì Cryptocurrency.

Onecoin, Bitcoin ra đời như là một phương tiện nhằm để hạn chế sự kiểm soát của chính phủ và các định chế tài chính truyền thống. Thật vậy, ưu thế hiện nay về tổng vốn hóa của thị trường cryptocurrnecy đã và đang gây trở ngại cho chính phủ và các ngân hàng trung ương trong việc vận hành nền kinh tế dựa trên hệ thống tiền pháp định của họ.

Mất quyền lực chi phối

Onecoin, Bitcoin và các cryptocurrency khác đã làm cho dòng luân chuyển tiền tệ vận hành dễ dàng hơn bao giờ hết, từ nội địa ra nước ngoài và ngược lại. Một điều dễ hiểu là nhiều chính phủ trên khắp thế giới không hài lòng về điều đó.

Hiện nay, khả năng mà hệ thống tiền mã hóa Onecoin, Bitcoin vượt qua các hạn chế kinh tế do chính phủ quy định có ý nghĩa quan trọng trên toàn thế giới. Bởi lẽ chính Onecoin, Bitcoin có thể là nhân tố quan trọng gây ra cuộc chiến tranh tiền tệ, cản trở nỗ lực quản lý và thách thức những ý tưởng truyền thống về phát triển kinh tế, bao gồm các chính sách hạn chế dòng tiền nội địa di chuyển ra nước ngoài.

Cùng với sự nâng cao nhận thức về khả năng thay đổi hệ thống tài chính của Onecoin, Bitcoin, thị trường cryptocurrency như là phao cứu sinh dành cho các quốc gia có nền kinh tế yếu thế hay bị trừng phạt bởi một cường quốc khác lớn hơn. Không một ví dụ nào rõ ràng hơn đối với cryptocurrency quốc gia Petro của Venezuela. Trong thời gian vừa qua, thị trường cryptocurrency Thế giới vẫn luôn dậy sóng với những chính sách không khoan nhượng giữa Mỹ đối với quốc gia Nam Mĩ Venezuela.

Theo dòng sự kiện, từ giữa tháng 3, tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra lệnh cấm mua cryptocurrency quốc gia Venezuela là Petro đối với các công dân Mỹ. Tổng thống Trump cũng đồng thời cũng ra lệnh cho Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nhằm ban hành quy định để áp dụng bắt buộc đối với lệnh cấm này.

Tuy nhiên, có vẻ như cường quốc kinh tế là Mỹ đã giảm dần trọng lượng ảnh hưởng trên Thế giới khi có đến 83.000 cá nhân tại 127 quốc gia đã mua cryptocurrency quốc gia Petro của Venezuela. Giải pháp cryptocurrency quốc gia Petro này của Venezuela đã giúp cho tổng thống tổng thống Nicolas Maduro huy động được hơn 7 tỷ USD mặc cho sự phủ nhận từ cường quốc Hoa Kỳ.

Mất quyền lực thao túng thị trường


Việc sử dụng ngày càng phổ biến cryptocurrency nói chung hay Onecoin, Bitcoin nói riêng từ người tiêu dùng đã và đang đe dọa khả năng điều chỉnh tỷ giá hối đoái của các chính trị gia và ngân hàng trung ương. Gina Pieters từ Hiệp hội kinh tế Hoàng Gia Anh nhấn mạnh tầm ảnh hưởng của Bitcoin:

“Onecoin, Bitcoin có thể hoàn thành hai chức năng trên thị trường quốc tế: một là phương tiện thay thế có thể đạt được dòng thu ngoại tệ, hai là phương tiện phá vỡ các quyền kiểm kiểm soát vốn.”

Pieters cũng giải thích rằng nếu các chính phủ không thực thi việc kiểm soát cryptocurrency thì chúng có thể làm giảm khả năng kiểm soát tỷ giá hối đoái của một quốc gia. Điều đó đồng nghĩa rằng, các ngân hàng quốc gia hay chính phủ sẽ có thể mất dần quyền lực tối thượng như đã từng trong hệ thống tài chính truyền thống.

[chinh-phu-mat-quyen-thao-tung-thi-truong-cryptocurrency].
Ngày đăng 03/04/2018