Jan 2, 2018

Cryptocurrency: Bong bóng hay cách mạng công nghệ?

Phần lớn cộng đồng ngày nay đều không hiểu vì sao các đồng tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum, Ripple, Litecoin,... lại có giá trị và họ mua bán các đồng tiền này để làm gì? phải chăng việc tăng giá của nó chỉ đơn giản là người sau đổ tiền cho người trước, giống như một hình thức Ponzi kiểu mới và đến một ngày nào đó thì cái bong bóng cryptocurrency này nó sẽ vỡ.

Đây cũng chính là câu chuyện được bàn tán rồi đồn đại nhiều mỗi khi Bitcoin có một thời gian giảm giá mạnh (đa phần cũng đều nói và lo sợ rằng "chết rồi, đây có thể là thời kì bong bóng vỡ") câu truyện này họ nói từ khi giá bitcoin còn 1K và 3K 6K và giờ 14K sau khi giảm từ đỉnh 20K xuống.

Tôi đồng tình với việc cryptocurrency sẽ tạo nên một bong bóng lịch sử giống như bóng bóng dot-com vào những năm 90 khi mà công nghệ Internet bắt đầu và Internet khi đó là một công nghệ hoàn toàn mới và xa lạ, cứ dự án, công ty nào có gắn dotcom vào thì giá trị của nó được thổi phồng lên rất nhiều. Khi thế giới đón nhận một xu hướng mới, một cuộc cách mạng công nghệ mới thì những hiện tượng bong bóng xuất hiện là hoàn toàn bình thường, đó là tâm lý của con nguời do họ ko muốn bỏ lỡ các cơ hội đầu tư mới (FOMO) và chính vì tâm lý này cũng như do công nghệ vẫn còn đang ở trong thời kì sơ khai chưa thực sự phát triển kịp với kì vọng và câu truyện PR mà các nhà đầu cơ họ lợi dùng để đấy giá của thị trường lên trên mức giá trị thực (real value) và tạo nên bong bóng.

Nhưng có điểm tôi không đồng tình với những quan điểm hiện tại họ cho rằng Bitcoin hay cryptocurrency đang là bong bóng và khi nó nổ thì cả thị trường sẽ không còn gì và Bitcoin hay cryptocurrency không có giá trị gì cả mà chỉ là một trò chơi ponzi. Cũng giống như Internet thì ở đây con người đang đứng trước một cơ hội và họ cũng không muốn bỏ lỡ cơ hội, mà cơ hội đó là công nghệ Blockchain. Sau khi bong bóng dot-com vỡ thì đến ngày nay chúng ta cũng không thể phủ nhận giá trị của Internet và hàng loạt các công ty tập đoàn khai thác công nghệ Internet còn phát triển mạnh mẽ hơn và giá trị hơn so với trước kia (như Alibaba, Amazon, Facebook, Google,...), tổng giá trị thị trường hiện tại còn vượt xa giá trị bong bóng ngày xưa.

Vậy chuyện gì xảy ra khi Bitcoin hay thị trường tiền điện tử nổ bong bóng? Theo tôi, nếu thị trường có nổ bong bóng thì hiện tượng đó không phải bây giờ vì nếu có là bong bóng thì bong bóng Bitcoin hay cryptocurrency mới chỉ bắt đầu được thổi chứ nó chưa thực sự đã căng đến mức có thể vỡ được trong ít nhất 2-3 năm nữa. Nếu đến một lúc nào đó nó có nổ thì cái giá trị để lại cho xã hội tôi tin đó là công nghệ blockchain hay một công nghệ nào đó mà chúng ta có thể khám phá ra sau những ứng dụng, nghiên cứu sử dụng các đồng tiền điện tử hiện nay. Theo như đánh giá của tôi thì công nghệ Blockchain nó không thua kém gì bước đột phá khi chúng ta có Internet, thậm chí tôi đánh giá nó còn hơn thế nữa. Khi mà nó thực sự áp dụng được vào thực tế đời sống thì có lẽ nó sẽ thay đổi rất nhiều các hình thái kinh tế, cách con người làm việc với nhau, cách chúng ta lưu trữ dữ liệu,... khi mọi thứ trở nên minh bạch và bình đẳng hơn, khi mà con người nhờ có công nghệ Blockchain mà đạt được một phần nào đó ước mơ của nhân loại là được sống ở một thế giới bình đẳng.

Hình minh hoạ này là chính là diễn biễn của sự kiện bong bóng dotcom. khi mà giá trị thực sự (real value) nó phát triển với một độ dốc vừa phải trong khi đó giá trị ảo bị thổi phồng lên mức quá đà cho đến một ngày nó rơi tự do (drop) trở về đúng nhịp độ phát triển thực của nó và từ đó nó phát triển một cách bền vững đến ngày nay và tôi tin giá trị bây giờ của nó còn hơn đỉnh của bong bóng trước kia.

Bong bóng thị trường mới chỉ bắt đầu!


Tôi cũng tin Bitcoin hay cryptocurrency nó cũng có điểm tương đồng với dotcom như trước kia hoặc có thể tạo ra một bong bóng lịch sử rồi vỡ đi và để lại một công nghệ Blockchain có giá trị hoặc thậm chí có thể nó sẽ ko xảy ra hiện tượng vỡ bong bóng khi mà công nghệ Blockchain (real value) nó có thể đuổi kịp với tốc độ tăng giá của thị trường và nó sẽ thay đổi lịch sử cộng nghệ của loài người trong khoảng một thập kỉ tới.

Cho dù có là bong bóng hay ko là bong bóng thì bên dưới những gì hiện hữu đơn giản bên ngoài như việc tăng giá của các đồng tiền, độ hot của các ICO,... thì bên dưới đó là một cuộc cách mạng công nghệ có giá trị thực sự.

Hoàng Linh -LS
[cryptocurrency-cach-mang-cong-nghe].
Nguồn: https://www.facebook.com/LStevenIG
Ngày đăng 02/01/2017