Apr 21, 2016

Questra bị cho là lừa đảo dưới phân tích chi tiết của BehindMLM

Phân tích này được thực hiện bởi trang BehindMLM và có tựa đề Questra World Review: Russian scammers, IPOs & African banking (Đánh giá Questra World: lừa đảo của người Nga, IPOs và ngân hàng ở Châu Phi).

Bài lược dịch lược bỏ đi hệ thống phân tầng và hoa hồng cho các tầng của Questra, chỉ tập trung vào các luận điểm và kết luận của tác giả nhằm giúp làm sáng tỏ hơn hình thức hoạt động của Questra Holdings (hay còn gọi là Questra).

Bài này được tác giả viết vào thời điểm 02/11/2016, vì vậy, có thể có sai biệt so với thời điểm hiện tại.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo. Người đọc tự chịu trách nhiệm về thông tin đọc được.
---------------​
Điều tra sơ bộ về Questra

Một video clip trên trang web của Questra World xác nhận Jose Manuel Gilabert là CEO của công ty này. Ngoài điều đó thì không có thông tin nào về đội ngũ quản lý của Questra World được cung cấp.

Người được cho là Tổng giám đốc - CEO - Questra​

Một địa chỉ tại Madrid, Tây Ban Nha cũng được cung cấp trên trang web của Questra World. Tuy nhiên, địa chỉ tương tự cũng xuất hiện trên trang AirBnB (trang chuyên kết nối những người cho thuê nhà và người đi thuê nhà du lịch), giới thiệu về một căn hộ 1 phòng ngủ cho thuê với giá 45 USD 1 đêm.

Tên miền Questra World (questraworld.es) được đăng ký vào ngày 30/06/2016. Chủ sở hữu là Questra Holdings.

Questra World vừa mới công bố Questra Holdings vào giữa năm 2015. Questra Holdings sử dụng tên miền questra.es, nhưng gần đây đã không vào được nữa.

Vào tháng 9/2016, cơ quan quản lý thị trường và dịch vụ tài chính của Bỉ đã đưa ra khuyến cáo chống lại Questra Holdings.

Liệu đây có phải là tin khiến Questra World phải đổi tên không thì không rõ.

Có thể do rào cản ngôn ngữ nên tôi không thể tìm thêm thông tin nào về CEO là ông Manuel Gilabert cả (về việc liên quan đến đa cấp hay các tin khác).

Như thường lệ, nếu một công ty kinh doanh đa cấp (MLM company) không công khai về việc ai đang điều hành hay sở hữu nó, thì bạn hãy suy nghĩ thận kỹ càng về việc tham gia hoặc nộp tiền vào đó.


(Đoạn tiếp theo mô tả cách thức hoạt động của Questra nên bài dịch này không đề cập vào. Đoạn này nói về chính sách hoa hồng cấp bậc, dựa vào việc chia thưởng từ tiền của người tham gia sau nộp vào hệ thống và hệ thống chia lại cho những người ở bậc trên, đúng theo dạng đa cấp (MLM)

Kết luận về Questra lừa đảo

Mặc dù được trình bày dưới dạng đôi khi gây bối rối, chính sách chia thưởng của Questra cũng khá đơn giản.

Các chi nhánh của Questra có thể đầu tư tối đa lên đến 999.999 EUR và nhận được lời hứa là trả thưởng theo tuần. Nguồn lợi duy nhất có thể được xác nhận khi tham gia Questra World là thu nhập từ tiền môi giới người khác tham gia (affiliate revenue). Việc sử dụng tiền từ người mới để trả cho người cũ giúp xác định Questra World là dạng lừa đảo Ponzi (lấy tiền người sau trả cho người trước).

Một điều tôi quan sát thấy trong hầu hết các video chính thức của Questra World trên Youtube là tựa đề được sử dụng bằng tiếng Nga. Đây là một điều lạ đối với một công ty Tây Ban Nha.

Tôi đã đào sâu vấn đề này và xem các thuyết trình về marketing trên trang web của Questra World.

Kỳ lạ là các thuyết trình đều bắt đầu với việc quảng cáo công ty Atlantic Global Asset Management (AGAM). Questra World tuyên bố là "môi giới quảng cáo" với "các quyền đặc biệt" để quảng bá về AGAM.

AGAM có những gói đầu tư của riêng họ, chào mời mức lợi nhuận trên vốn đầu tư (ROI) hàng tuần lên đến 6.47% với mức ký quỹ ban đầu lên đến 500.000 EUR.

Công ty AGAM có website riêng tại địa chỉ "allanticgam.es"

AGAM tuyên bố tạo lợi nhuận thông qua việc sắp xếp và thực hiện các IPOs (chào bán cổ phần ra công chúng lần đầu), tuy nhiên, không có gì đặc biệt liên kết đến mức ROI nhận được từ IPO.

AGAM nói rằng có thể kiếm 300% - 500% lợi nhuận trong 7-8 tháng​

Suy nghĩ rằng nếu sự thật AGAM có thể kiếm được một cách bền vững mức ROI 300% đến 500% trong vòng từ 7-8 tháng, họ sẽ không cần phải dụ dỗ đầu tư từ các người tham gia, các chi nhánh.

Tổng giám đốc - CEO - của AGAM được cho là Andrey Andreevich Abakumov
Điều này cho thấy Questra World có dính dáng đến người Nga.

Ông Andrey - CEO AGAM và ông Antonino - Chủ tịch AGAM​

Không có thông tin gì bên ngoài về việc ông Abakumov liên quan đến Questra World và AGAM.

Antonino Vieira Robalo được cho là Chủ tịch của AGAM, còn gọi là "Chủ tịch của Quỹ"
Các tài liệu thuyết trình cho thấy AGAM có trụ sở ở Cabo Verde.

Cabo Verde còn có tên gọi khác là Cape Verde, là một hòn đảo hẻo lánh nằm ở bờ tây của châu Phi, với dân số chỉ tầm 500.000 người.

Antonino Robalo chính là sợi dây liên kết của Questra World đến Cabo Verde. Ngoài ra, công ty không có bất kỳ sự hiện diện thực chất nào tại đây (không có văn phòng....)

EcoBank, ngân hàng được AGAM nói rằng là "ngân hàng lớn nhất ở Cabo Verde", là nơi được xem là để rửa tiền cho các quỹ đầu tư.

Khi chúng tôi kết hợp tất cả mọi thứ lại với nhau, chúng tôi thấy đây là một hình thức lừa đảo của người Nga, sử dụng các con rối Tây Ban Nha ở ngoài mặt, và dùng hình thức lừa đảo Ponzi. Tiền bạc được chuyển qua một hòn đảo hẻo lánh ở Châu Phi, có thể lý do để rửa tiền.

Không thấy có bất kỳ hoạt động này cho thấy việc kinh doanh hợp pháp đang diễn ra tại Nga, Tây Ban Nha hay Cabo Verde.

Với hình thức lừa đảo Ponzi, Questra World sẽ sụp đổ ngay khi không thể tuyển thêm người mới vào hệ thống.

Với các gói đầu tư dài hạn (365 ngày) có nghĩa là Questra World, AGAM và các hình thức khác của bọn này, sẽ sụp đổ trước rất lâu khi nhà đầu tư nhận ra được rằng toàn bộ tiền bạc của họ đã mất trắng.

Những người bị lừa sẽ thưa kiện với một quốc gia tại một hòn đảo hẻo lánh ở Châu Phi, mà nếu may mắn lần ra dấu vết thì họ sẽ mò được tới Nga.

Chúc các nhà đầu tư may mắn!

Theo BehindMLM

​Nguồn: http://traderviet.com
[questra-bi-cho-la-lua-dao-duoi-phan-tich-chi-tiet-cua-behindmlm].
Ngày đăng 21/04/2017
_____________________
Tham khảo thêm:
Questra bị cảnh báo lừa đảo từ cơ quan chức năng châu Âu

Một hình thức lừa đảo gần tương tự Questra đã bùng nổ ở Việt Nam cách đây gần 10 năm, lừa hết 160 tỷ của nhà đầu tư Việt

No comments:

Post a Comment