Aug 14, 2016

VTV1: Xã hội không dùng tiền mặt.

Bản tin VTV1-Ngày 15/11/2015 Cuộc sống trong xã hội không dùng tiền mặt. Tiền là 1 thứ không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Nên nếu ai đó nói rằng tiền mặt đang trên con đường biến mất thì có lẽ rất ít người tin vào điều này. Nhưng trên thực tế, tiền mặt với vai trò là phương tiện thanh toán đang mất đi tầm quan trọng. Hiện nay nhiều quốc gia đang hướng đến mô hình xã hội không dùng tiền mặt. Thụy Điển là một ví dụ.https://www.youtube.com/playlist?list=PLSXotPyc91RMOp3Xw759X3mvGhPk9MdYJ

Một nghiên cứu mới đây cho thấy tiền mặt có xu hướng biến mất khỏi cuộc sống hằng ngày ở Thụy Điển. Theo Phó Giáo Sư Niklas Arvidsson-Viện Công nghệ Hoàng gia Stockholm, trước đây ông từng nói năm 2030 Thụy Điển sẽ trở thành quốc gia không dùng tiền mặt. Dù tiền mặt vẫn còn hiện hữu trên lý thuyết nhưng nó không có vai trò tài chính nào cả. Tuy nhiên khi nhìn vào diễn biến trong 2 năm trở lại đây, ông nghĩ có sự diễn ra nhanh hơn, có thể diễn ra trong vòng 1 thập kỷ tới. Cũng theo Phó Giáo Sư Arvidsson, các con số thống kê đã củng cố cho lập luận này. Trước tiên là hiện nay, cứ 5 giap dịch thì có 4 giao dịch qua thẻ. Ngoài ra, số tiền mặt đang lưu hành ở Thụy Điển chỉ có giá trị khoảng 9,4 tỷ USD. Con số này đã giảm 30% so với 16 năm trước.

Với sự phổ biến của thẻ tín dụng và các hình thức thanh toán không cần chạm trực tiếp vào thẻ như Apple Pay hay tiền mã hóa Onecoin, thì sự tồn tại của tiền mặt bị đe dọa hơn bao giờ hết. Nhiều chuyên gia uy tín hàng đầu đã nhận định rằng, viễn cảnh 1 thế giới không dùng tiền mặt là tất yếu. Các chuyên gia nhận định, việc loại bỏ tiền mặt sẽ hạn chế các hoạt động bất hợp pháp như: trốn thuế, buôn lậu, tham nhũng, hay lao động trả công bằng tiền mặt. Theo Bà Heile Joebges, Giáo sư kinh tế vĩ mô tại Đức: ngay cả ở những nước phát triển, ước tính có khoảng 14%-16% GDP thuộc về nền kinh tế ngầm. Đây là khoảng tiền không bị đánh thuế, chủ yếu là đến từ các hoạt động bất hợp pháp và phạm tội. Ngày càng có nhiều chuyên gia kinh tế kêu gọi xóa bỏ tiền mặt và thay thế hoàn toàn bằng hệ thống thanh toán điện tử. Theo đó mọi giap dịch được mã hóa, giúp cho việc giám sát thuận tiện hơn. Một người tiêu dùng Đức chia sẻ: nếu bạn mất ví thì mất tiền, còn nếu bạn mất thẻ và báo ngân hàng thì tiền vẫn còn đó.

Đoàn Hữu Long, Liên hệ tư vấn. (090) 333-7073.
[xa-hoi-khong-dung-tien-mat].
Ngày đăng 14/08/2016

No comments:

Post a Comment