Oct 2, 2018

Sự cần thiết phải có tiền riêng cho internet.

Tôi may mắn được sử dụng internet ngay từ năm 1997, khi nó mới chính thức xuất hiện tại Việt Nam. Internet bùng nổ mau chóng và biến thành cả một thế giới ảo. Thế giới ảo đã thu hút khoảng một nửa dân số thế giới tham gia, tức là đã có trên 3,5 tỷ người dân sử dụng internet. Hãng Google đã và đang phóng hàng trăm vệ tinh phát wifi lên không gian, phủ sóng miễn phí internet ở bất cư nơi nào như trên núi cao, sa mạc và Trung Quốc.

"Một người có thể làm việc cho một cơ quan cách nửa vòng trái đất nơi mình cư trú. Khoảng cách đang biến mất. Sự hiện diện ảo đang trở thành thực và có tác dụng không kém sự hiện diện thân xác. Một công dân có thể thường trú ở nước ngoài mà vẫn phục vụ được đất nước mình một cách thường trực và đều đặn như một người trong nước. Cả một "thế giới ảo" đã hình thành với tầm quan trọng gia tăng nhanh chóng. Ngay lúc này những trao đổi văn hóa, khoa học, kỹ thuật tài chính và thương mại trong thế giới ảo này, qua mạng lưới Internet, đã rất quan trọng. Trong một tương lai không xa thế giới ảo này sẽ lấn át thế giới thực, biến thế giới thực thành một trong những biểu hiện của nó."

Tổng doanh số kinh doanh trên internet đạt 1.088 tỷ đô Mỹ năm 2012 và sẽ tăng vọt lên mức 2.000 tỷ USD trong năm 2016. Nhu cầu tự nhiên và khách quan là phải có một loại tiền tệ mới phù hợp với thế giới ảo. Hơn 20 năm qua đã có hàng trăm loại tiền ảo xuất hiện, nhưng cho đến nay vẫn chưa có đồng tiền nào thực sự đáp ứng nhu cầu mua bán và chuyển tiền trong thế giới ảo.

Khó khăn thứ nhất là tình trạng hack tài khoản cá nhân trên mạng internet khá phổ biến. Hệ thống ngân hàng truyền thống đã phải thiết lập một mạng lưới kết nối riêng giữa các ngân hàng và kết nối với các cây ATM, mạng lưới đó gọi là mạng ATM. Nó độc lập và tách rời khỏi mạng internet. Chống được hacker, nhưng mạng ATM gây tốn kém cho hệ thống ngân hàng, đẩy chi phí chuyển tiền và giao dịch lên quá cao, ví dụ chuyển một khoản tiền rất nhỏ từ Đức về VN cũng tốn ít nhất 20 EURO, tức khoản 500 ngàn đồng, ngoài ra còn nhiều thủ tục nhiêu khê và kéo dài hàng tuần. Việc phải đích thân mò tới cây ATM để giao dịch cũng là bất tiện so với nhu cầu cơ động của mạng internet. Còn các tài khoản internet banking, thì khỏi nói, nó tồn tại dựa trên lòng tốt của các hacker. (hacker là chuyên gia giỏi về lập trình và mạng)

Cho mãi đến gần đây, người ta mới sáng chế ra một thuật toán gọi là blockchain (khối chuỗi) để tạo ra một loại tiền mới cho internet, gọi là tiền mã hóa cao cấp, gắn chặt với nó là một hệ thống ngân hàng hoàn toàn tự động. Loại tiền mới này đảm bảo chống được hacker và giao dịch tiện lợi với mức phí chuyển tiền gần bằng 0. Đồng bitcoin áp dụng thành công thuật toán này và đã có 7 năm thử thách. Phát minh ra công nghệ Blockchain là một biến cố vĩ đại, gây trấn động toàn cầu (dĩ nhiên là chỉ trong giới công nghệ và lập trình). Blockchain mở ra một cuộc cách mạng trong việc tạo ra tiền online. Bạn nào chú ý tới trang WikiLeaks thì dễ dàng hiểu tầm quan trọng của biến cố này.

Ngoài yêu cầu chống hacker và giao dịch gian lận thì đồng tiền cho internet còn phải đáp ứng yêu cầu thứ 2, cũng khó khăn và quan trọng không kém, đó là tính cộng đồng phải rất cao, có nghĩa là phải có hàng chục triệu người sở hữu và chấp nhận sử dụng một loại đồng tiền ảo. Việc tạo ra một công cụ chat (tán gẫu) miễn phí còn khó khăn thì việc tạo ra một đồng tiền có hàng chục triệu người sử dụng khó khăn biết chừng nào? Tổng giá trị vốn hóa của tất cả các loại tiền cho internet chỉ mới khoảng 12 tỷ USD, quá nhỏ bé so với hàng ngàn tỷ USD hàng hóa trao đổi trên internet. Lưu ý rằng trên internet phải dùng biện pháp thuyết phục nhau, chứ không thể cưỡng chế nhau sử dụng một loại tiền nào cả. Đơn giản là vì súng ống và dùi cui không phát huy tác dụng trong thế giới internet.

Ra đời tiền Onecoin.

Đầu năm 2015, bà Ruja người Bulgaria với Cty Onecoin đã chính thức phát hành đồng tiền Onecoin, ứng dụng thuật toán blockchain và xây dựng mạng lưới kinh doanh đa cấp để mau chóng tung đồng onecoin ra khắp thế giới. Mới 15 tháng ra đời, đồng onecoin đã thu hút 1,8 triệu thành viên tham gia với tổng giá trị vốn hóa khoảng 4 tỷ USD. Trong việc tạo ra đồng tiền cho internet thì đó là thành tích chưa từng có.

Internet là thế giới phẳng, rất tự do, không rào cản, không biên giới. Cũng vì thế, khác hẳn thế giới thật, sự cạnh tranh của các dịch vụ trên internet diễn ra vô cùng tàn khốc. Vô số dịch vụ xây dựng mạng lưới cộng đồng trên internet đã ra đời, rồi chìm dần vào quên lãng, trở thành các Zumbie (xác chết biết đi). So sánh giữa Facebook với Google+ và Yahoo Chat chúng ta sẽ có ý niệm về sự tàn khốc của cạnh tranh trên mạng. Người đầu tư tiền bạc vào Onecoin cũng phải chịu đựng mức rủi ro rất cao như vậy. Dĩ nhiên trong kinh doanh rủi ro càng cao thì lợi nhuận càng cao. Một năm qua đã có tới 45 ngàn người VN đầu tư vào onecoin và lời lãi rất nhiều. Đó là quá khứ, còn tương lai thì sao?

Với tốc độ tăng trưởng ngoạn mục, đồng Onecoin đã mở ra triển vọng thành công và sự liên tưởng tới cộng đồng gần 1,4 tỷ người mà facebook thiết lập được. Onecoin sẽ là một đồng tiền đủ dùng cho internet chăng? 1,8 triệu thành viên tham gia onecoin chưa xi nhê gì cho thế giới 3,5 tỷ người trên internet, tất cả khó khăn vẫn còn ở phía trước. Tới nay đã có tới 725 đồng tiền điện tử ra đời và trong 3 năm tới hầu hết sẽ chỉ là những Zumbie. Chính facebook và Yahoo Chat cũng là minh chứng cho sự sàng lọc khắc nghiệt này. Hàng ngàn đồng tiền điện tử ra đời, nhưng chỉ một đồng tiền trụ lại. Mức độ rủi ro, mười người chết 7 còn 3 này sẽ tạo ra cơ hội cho mức lợi nhuận cao gấp hàng ngàn lần số vốn đầu tư.

Ra đời sớm, với công nghệ đủ mạnh, bứt phá thật nhanh để các đối thủ khác, dù mạnh hơn cũng không đuổi kịp. Cty onecoin đã đổ hầu hết doanh thu vào việc phát triển mạng lưới, ngoài ra có lẽ bà Ruja còn nắm giữ nhiều bí quyết kinh doanh khác. Những nhà đầu tư vào đồng Onecoin, không thể biết bí quyết của Cty Onecoin. Họ phải dựa trên lòng tin vào tài năng của bà Ruja và sự nghiêm minh của luật pháp ở Châu Âu. Đọc nhiều bài báo viết về Onecoin, tôi chưa thấy có luận cứ nào đủ để khảng định đồng onecoin sẽ chắc chắn thành công hay thất bại.

Đoàn Hữu Long
Liên hệ: (090) 333-7073
[onecoin lai lon di kem rui ro cao]. rev
Ngày đăng 13/04/2016
____________________
Liên quan:
Tiền điện tử mã hóa là gì? (Diamond Phạm Xuân Khôi)
Tại sao đầu tư Onecoin, lại có thể kiếm lời nhiều thế?